Cabinet
Cabinet approves the Scheme titled Viability Gap Funding for development of Battery Energy Storage Systems (BESS)
Government Unveils BESS Scheme to Energize the Nation for a Brighter Tomorrow
BESS projects of total 4,000 MWh to be developed by 2030-31 under the Scheme through competitive bidding
Scheme to reduce the cost of storage for distribution companies and consumers
06 SEP 2023 3:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister approves the Scheme for Viability Gap Funding (VGF) for development of Battery Energy Storage Systems (BESS). The approved scheme envisages development of 4,000 MWh of BESS projects by 2030-31, with a financial support of up to 40% of the capital cost as budgetary support in the form of Viability Gap Funding (VGF). A watershed moment in the long list of pro-environment measures taken by the Government, the move is expected to bring down the cost of battery storage systems increasing their viability.
Designed to harness the potential of renewable energy sources such as solar and wind power, the scheme aims to provide clean, reliable, and affordable electricity to the citizens. The VGF for development of BESS Scheme, with an initial outlay of Rs.9,400 crore, including a budgetary support of Rs.3,760 crore, signifies the government's commitment to sustainable energy solutions. By offering VGF support, the scheme targets achieving a Levelized Cost of Storage (LCoS) ranging from Rs. 5.50-6.60 per kilowatt-hour (kWh), making stored renewable energy a viable option for managing peak power demand across the country. The VGF shall be disbursed in five tranches linked with the various stages of implementation of BESS projects.
To ensure that the benefits of the scheme reach the consumers, a minimum of 85% of the BESS project capacity will be made available to Distribution Companies (Discoms). This will not only enhance the integration of renewable energy into the electricity grid but also minimize wastage while optimizing the utilization of transmission networks. Consequently, this will reduce the need for costly infrastructure upgrades.
The selection of BESS developers for VGF grants will be carried out through a transparent competitive bidding process, promoting a level playing field for both public and private sector entities. This approach will foster healthy competition and encourage the growth of a robust ecosystem for BESS, attracting significant investments and generating opportunities for associated industries.
The Government of India remains committed to promoting clean and green energy solutions, and the BESS Scheme is a significant step towards achieving this vision. By harnessing the power of renewable energy and encouraging the adoption of battery storage, the government aims to create a brighter and greener future for all citizen

ಸಂಪುಟ
ಬ್ಯಾಟರಿ ಎನರ್ಜಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (BESS) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ BESS ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದೆ
ಒಟ್ಟು 4,000 MWh ನ BESS ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 2030-31 ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಶೇಖರಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆ
06 SEP 2023 3:51PM by PIB Bengaluru
ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ (BESS) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್ (VGF) ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಯು 2030-31 ರ ವೇಳೆಗೆ 4,000 MWh BESS ಯೋಜನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ 40% ವರೆಗಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಗ್ಯಾಪ್ ಫಂಡಿಂಗ್ (VGF) ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಪರಿಸರ-ಪರ ಕ್ರಮಗಳ ದೀರ್ಘ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರಮವು ಬ್ಯಾಟರಿ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿಯಂತಹ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶುದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. BESS ಯೋಜನೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ VGF, ರೂ.9,400 ಕೋಟಿಗಳ ಆರಂಭಿಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ರೂ.3,760 ಕೋಟಿಗಳ ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧತೆ ತೋರಿದೆ. VGF ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಸ್ಕೀಮ್ ಲೆವೆಲೈಸ್ಡ್ ಕಾಸ್ಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ (LCoS) ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್-ಗಂಟೆಗೆ (kWh) 5.50-6.60, ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗರಿಷ್ಠ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. BESS ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಐದು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ VGFಅನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, BESS ಯೋಜನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕನಿಷ್ಠ 85% ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ (ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳು) ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಿಡ್ಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸರಣ ಜಾಲಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವಾಗ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇದು ದುಬಾರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನವೀಕರಣಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
VGF ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ BESSಡೆವಲಪರ್ಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು BESSಗಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು BESS ಯೋಜನೆಯು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ.