ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 13 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਜੇਜੇਐੱਮ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਔਸਤਨ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 13 ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤੀ
1 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 87,500 ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ 61 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਲੂ ਘਰੇਲੂ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਚਾਰਟ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ
05 SEP 2023 1:55PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਨੇ ਅੱਜ 13 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ‘ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ’ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3.23 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜੋ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 13 ਕਰੋੜ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ 73ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, 6 ਰਾਜਾਂ ਅਰਥਾਤ ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ-ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਨੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ 96.39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ 92.12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਗੋਆ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਯਾਨੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ‘ਸਾਰੇ ਘਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ’ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਪਲਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 145 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 1,86,818 ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਦਲਾਅ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸੈਕੰਡ, ਇੱਕ ਟੈਪ ਵਾਟਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 87,500 ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਦਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ 61.05 ਲੱਖ ਚਾਲੂ ਘਰੇਲੂ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ) ਲੱਗਾ ਕੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਚਾਰਟ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਥਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 9.15 ਲੱਖ (88.73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 9.52 ਲੱਖ (84.69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 112 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਿਰਫ 21.41 ਲੱਖ (7.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਸੀ ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 1.81 ਕਰੋੜ (66.48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਨਲ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰੀ ਬਾਲਟੀ ਢੋਣ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ (ਓ ਐਂਡ ਐੱਮ) ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5.27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਲੇਜ ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਵੀਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ)/ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 5.12 ਲੱਖ ਵਿਲੇਜ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਵੀਏਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਗਰੇ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, 1.79 ਕਰੋੜ ਆਬਾਦੀ (ਆਰਸੈਨਿਕ-1.19 ਕਰੋੜ, ਫਲੋਰਾਈਡ-0.59 ਕਰੋੜ) ਵਾਲੀਆਂ 22,016 ਬਸਤੀਆਂ (ਆਰਸੈਨਿਕ-14,020, ਫਲੋਰਿੰਗ-7,996) ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਸੈਨਿਕ/ਫਲੋਰਿੰਗ ਗੰਦਗੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਆਰਸੈਨਿਕ/ਫਲੋਰਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਵਾਰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਡਬਲਿਊਕਿਊਐੱਮਆਈਐੱਸ ਨੂੰ “ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਮੋਟਿੰਗ ਸਿਟੀਜਨ ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਲਵਰ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀ 6, ਯਾਨੀ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੋਡ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
https://ejalpower.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Achieves Milestone of 13 Crore Rural Households Tap Connections
JJM Increases Rural Tap Connection Coverage From 3 Crore To 13 Crore In Just 4 Years
On Average, 87,500 Tap Connections Provided Every Day Since 1st January, 2023
Uttar Pradesh Tops Progress Chart By Installing Over 61 Lakh Functional Household Tap Connection Since January, 2023
05 SEP 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Jal Jeevan Mission (JJM) today achieved another milestone of providing tap water connections to 13 Crore rural households. Working with ‘speed and scale’, the life changing mission has increased the rural tap connection coverage from only 3.23 Crore households at the start of the Mission in August, 2019 to 13 crore in just 4 years. Jal Jeevan Mission was announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi from the ramparts of the Red Fort on 15th August, 2019 as the country celebrated its 73rd Independence Day. As on date, 6 States namely Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab and Himachal Pradesh) and 3 UTs - Puducherry, D&D and D&NH and A&N Islands, have reported 100% coverage. Bihar at 96.39%, followed by Mizoram at 92.12%, are also poised to achieve saturation in the near future. Goa, Haryana, Punjab, A&N Islands, Puducherry, D&NH and D&D are ‘Har Ghar Jal certified States/ UTs i.e., in these states/ UTs, the villagers have confirmed through Gram Sabhas that ‘all households and public institutions’ in the village are getting adequate, safe and regular supply of water. As many as 145 districts and 1,86,818 villages in the country have reported 100% coverage.
The Mission implements the programme in partnership with States/ UTs and it is the combined efforts of all including development partners that transformational change is seen on ground. Every second, one tap water connection is getting installed thereby changing the rural landscape of the country. Since 1st January 2023, on an average 87,500 tap connections are provided every day. Uttar Pradesh has topped the progress chart in the current FY by installing 61.05 lakh Functional Household Tap Connection (FHTC) since January 2023.
The relentless efforts of the Union and State governments have also resulted in ensuring the provision of tap water supply in 9.15 lakh (88.73%) schools and 9.52 lakh (84.69%) anganwadi centres in the country. In the 112 aspirational districts of our country, at the time of the launch of the Mission, only 21.41 lakh (7.86%) households had access to tap water which has now increased to 1.81 Crore (66.48%).
Work under ‘Har Ghar Jal’ is resulting in significant socio-economic benefits for the rural population. Regular tap water supply relieves people, especially women and young girls, from century old drudgery of carrying heavy bucket loads of water to meet their daily household needs. The time saved can be used for income generation activities, learning new skills and supporting children’s education.
In order to achieve long-term sustainability of the schemes, community participation from the very beginning has been at the heart of planning, implementation, operations and maintenance (O&M) of rural piped water supply schemes. More than 5.27 lakh Village Water & Sanitation Committees (VWSC)/ Pani Samitis have been constituted in the country and 5.12 lakh Village Action Plans (VAPs) have been prepared including the plans for drinking water source augmentation, greywater treatment and its reuse, and regular O&M of in-village water supply systems.
At the time of launch of Jal Jeevan Mission, 22,016 habitations (Arsenic – 14,020, Fluoride- 7,996), having 1.79 Crore population (Arsenic-1.19 crore, Fluoride-0.59 crore), were affected with Arsenic/ Fluoride contamination in drinking water sources. As reported by States/ UTs, now safe drinking water is available in all the Arsenic/ Fluoride-affected habitations.
Jal Jeevan Mission believes in not just providing water but ensuring that quality water is supplied every time. In this regard regular testing of water sample from source and delivery points are collected and checked. Recognizing the work carried out by the Department, this year Silver Award was bestowed by Department of Personnel & Training upon the WQMIS under the category “Application of emerging technologies for promoting citizen centric services”.
Working on the motto of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas, Jal Jeevan Mission is marching towards achieving the SDG 6, i.e., safe and affordable water to all, through provision of safe water through taps to all households, schools, anganwadis and other public institutions, in rural areas.
For Mode Details: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx