જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ જીવન મિશને 13 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોના નળ જોડાણોનું સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું
જેજેએમએ માત્ર 4 વર્ષમાં ગ્રામીણ નળ કનેક્શન કવરેજ 3 કરોડથી વધારીને 13 કરોડ કર્યું
1 જાન્યુઆરી, 2023થી દરરોજ સરેરાશ 87,500 નળ જોડાણો આપવામાં આવે છે
ઉત્તર પ્રદેશ જાન્યુઆરી, 2023થી અત્યાર સુધીમાં 61 લાખથી વધુ કાર્યકારી ઘરેલુ નળ કનેક્શન ઇન્સ્ટોલ કરીને પ્રગતિ ચાર્ટમાં ટોચ પર છે
05 SEP 2023 1:55PM by PIB Ahmedabad
જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)એ આજે 13 કરોડ ગ્રામીણ કુટુંબોને નળનાં પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કરવાની વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. 'સ્પીડ એન્ડ સ્કેલ' સાથે કામ કરીને જીવન બદલી રહેલા આ મિશને ઓગસ્ટ, 2019માં મિશનની શરૂઆતમાં ગ્રામીણ નળ જોડાણનું કવરેજ માત્ર 3.23 કરોડ પરિવારોથી વધારીને માત્ર 4 વર્ષમાં 13 કરોડ કરી દીધું છે. 15 ઑગસ્ટ, 2019ના રોજ દેશે તેનો 73મો સ્વતંત્રતા દિવસ ઉજવ્યો ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી જલ જીવન મિશનની જાહેરાત કરી હતી. અત્યાર સુધી, ગોવા, તેલંગાણા, હરિયાણા, ગુજરાત, પંજાબ અને હિમાચલ પ્રદેશ) અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો - પુડુચેરી, D&D અને D&NH અને A&N ટાપુઓ તથા આંધ્રપ્રદેશ તથા એએન્ડએન ટાપુઓને 100 ટકા કવરેજ મળ્યું છે. બિહારમાં 96.39 ટકા છે, ત્યારબાદ મિઝોરમમાં 92.12 ટકા છે, જે પણ નજીકના ભવિષ્યમાં સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા માટે તૈયાર છે. ગોવા, હરિયાણા, પંજાબ, એ એન્ડ એન ટાપુઓ, પુડુચેરી, ડી એન્ડ એનએચ અને ડીએન્ડડી એ 'હર ઘર જલ સર્ટિફાઇડ સ્ટેટ્સ/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે, આ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, ગ્રામજનોએ ગ્રામ સભાઓ દ્વારા પુષ્ટિ આપી છે કે ગામમાં 'તમામ ઘરો અને જાહેર સંસ્થાઓ' ને પાણીનો પૂરતો, સલામત અને નિયમિત પુરવઠો મળી રહ્યો છે. દેશના 145 જિલ્લાઓ અને 1,86,818 ગામોમાં 100 ટકા કવરેજ નોંધાયું છે.
આ મિશન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ભાગીદારીમાં આ કાર્યક્રમનો અમલ કરે છે અને વિકાસલક્ષી ભાગીદારો સહિત તમામના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે જ જમીની સ્તરે પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન જોવા મળે છે. દર સેકન્ડે, એક નળના પાણીનું જોડાણ સ્થાપિત થઈ રહ્યું છે, જેથી દેશના ગ્રામીણ પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. 1 જાન્યુઆરી 2023થી દરરોજ સરેરાશ 87,500 નળ કનેક્શન આપવામાં આવે છે. ઉત્તર પ્રદેશ જાન્યુઆરી 2023 થી અત્યાર સુધીમાં 61.05 લાખ ફંક્શનલ હાઉસહોલ્ડ ટેપ કનેક્શન (એફએચટીસી) સ્થાપિત કરીને વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં પ્રગતિ ચાર્ટમાં ટોચ પર છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના અથાગ પ્રયાસોના પરિણામે દેશમાં 9.15 લાખ (88.73 ટકા) શાળાઓ અને 9.52 લાખ (84.69 ટકા) આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં નળથી પાણી પુરવઠાની જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. આપણા દેશના 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં, જ્યારે આ મિશનની શરૂઆત થઈ હતી, ત્યારે ફક્ત 21.41 લાખ (7.86 ટકા) ઘરોમાં જ નળથી પાણી મળતું હતું, જે હવે વધીને 1.81 કરોડ (66.48 ટકા) થઈ ગયું છે.
'હર ઘર જલ' હેઠળ કામ કરવાથી ગ્રામીણ વસ્તીને નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભથઈ રહ્યા છે. નિયમિત નળના પાણીનો પુરવઠો લોકોને, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને યુવાન છોકરીઓને, તેમની દૈનિક ઘરની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ભારે ડોલ ભરીને પાણી વહન કરવાની સદીઓ જૂની કઠોરતાથી રાહત આપે છે. બચેલા સમયનો ઉપયોગ આવક પેદા કરવાની પ્રવૃત્તિઓ, નવી કુશળતાઓ શીખવા અને બાળકોના શિક્ષણને ટેકો આપવા માટે થઈ શકે છે.
યોજનાઓની લાંબા ગાળાનું ટકાઉપણું હાંસલ કરવા માટે, શરૂઆતથી જ સમુદાયની ભાગીદારી ગ્રામીણ પાઇપવાળા પાણી પુરવઠા યોજનાઓના આયોજન, અમલીકરણ, કામગીરી અને જાળવણી (ઓએન્ડએમ) ના કેન્દ્રમાં રહી છે. દેશમાં 5.27 લાખથી વધારે ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (વીડબલ્યુએસસી)/પાણી સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે અને 5.12 લાખ ગ્રામ કાર્યયોજનાઓ (વીએપી) તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં પીવાના પાણીના સ્ત્રોતમાં વૃદ્ધિ, ગ્રે વોટર ટ્રીટમેન્ટ અને તેના પુનઃઉપયોગ માટેની યોજનાઓ તથા ઇન-વિલેજ વોટર સપ્લાય સિસ્ટમના નિયમિત ઓએન્ડએમની યોજના સામેલ છે.
જલ જીવન મિશનની શરૂઆત થઈ એ સમયે 22,016 વસાહતો (આર્સેનિક – 14,020, ફ્લોરાઇડ- 7,996) 1.79 કરોડની વસતિ ધરાવતાં હતાં (આર્સેનિક-1.19 કરોડ, ફ્લોરાઇડ-0.59 કરોડ) પીવાનાં પાણીનાં સ્ત્રોતોમાં આર્સેનિક/ફ્લોરાઇડ દૂષણથી અસરગ્રસ્ત થયાં હતાં. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અહેવાલ મુજબ, હવે તમામ આર્સેનિક/ફ્લોરાઇડ-અસરગ્રસ્ત વસાહતોમાં પીવાનું સુરક્ષિત પાણી ઉપલબ્ધ છે.
જલ જીવન મિશન માત્ર પાણી પૂરું પાડવામાં જ નહીં, પરંતુ દર વખતે ગુણવત્તાયુક્ત પાણી પૂરું પાડવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં માને છે. આ સંદર્ભમાં સ્ત્રોત અને ડિલિવરી પોઇન્ટ્સમાંથી પાણીના નમૂનાનું નિયમિત પરીક્ષણ એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને તેની તપાસ કરવામાં આવે છે. વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરીને માન્યતા આપીને આ વર્ષે સિલ્વર એવોર્ડ "નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ" કેટેગરી હેઠળ ડબલ્યુક્યુએમઆઈએસ પર કર્મચારી અને તાલીમ વિભાગ દ્વારા એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ ઔર સબકા પ્રયાસના સૂત્ર પર કામ કરતા જલ જીવન મિશન દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં તમામ ઘરો, શાળાઓ, આંગણવાડીઓ અને અન્ય જાહેર સંસ્થાઓને નળ દ્વારા સુરક્ષિત પાણીની વ્યવસ્થા કરીને એસડીજી 6 એટલે કે, તમામને સસ્તું પાણી પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Achieves Milestone of 13 Crore Rural Households Tap Connections
JJM Increases Rural Tap Connection Coverage From 3 Crore To 13 Crore In Just 4 Years
On Average, 87,500 Tap Connections Provided Every Day Since 1st January, 2023
Uttar Pradesh Tops Progress Chart By Installing Over 61 Lakh Functional Household Tap Connection Since January, 2023
05 SEP 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Jal Jeevan Mission (JJM) today achieved another milestone of providing tap water connections to 13 Crore rural households. Working with ‘speed and scale’, the life changing mission has increased the rural tap connection coverage from only 3.23 Crore households at the start of the Mission in August, 2019 to 13 crore in just 4 years. Jal Jeevan Mission was announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi from the ramparts of the Red Fort on 15th August, 2019 as the country celebrated its 73rd Independence Day. As on date, 6 States namely Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab and Himachal Pradesh) and 3 UTs - Puducherry, D&D and D&NH and A&N Islands, have reported 100% coverage. Bihar at 96.39%, followed by Mizoram at 92.12%, are also poised to achieve saturation in the near future. Goa, Haryana, Punjab, A&N Islands, Puducherry, D&NH and D&D are ‘Har Ghar Jal certified States/ UTs i.e., in these states/ UTs, the villagers have confirmed through Gram Sabhas that ‘all households and public institutions’ in the village are getting adequate, safe and regular supply of water. As many as 145 districts and 1,86,818 villages in the country have reported 100% coverage.
The Mission implements the programme in partnership with States/ UTs and it is the combined efforts of all including development partners that transformational change is seen on ground. Every second, one tap water connection is getting installed thereby changing the rural landscape of the country. Since 1st January 2023, on an average 87,500 tap connections are provided every day. Uttar Pradesh has topped the progress chart in the current FY by installing 61.05 lakh Functional Household Tap Connection (FHTC) since January 2023.
The relentless efforts of the Union and State governments have also resulted in ensuring the provision of tap water supply in 9.15 lakh (88.73%) schools and 9.52 lakh (84.69%) anganwadi centres in the country. In the 112 aspirational districts of our country, at the time of the launch of the Mission, only 21.41 lakh (7.86%) households had access to tap water which has now increased to 1.81 Crore (66.48%).
Work under ‘Har Ghar Jal’ is resulting in significant socio-economic benefits for the rural population. Regular tap water supply relieves people, especially women and young girls, from century old drudgery of carrying heavy bucket loads of water to meet their daily household needs. The time saved can be used for income generation activities, learning new skills and supporting children’s education.
In order to achieve long-term sustainability of the schemes, community participation from the very beginning has been at the heart of planning, implementation, operations and maintenance (O&M) of rural piped water supply schemes. More than 5.27 lakh Village Water & Sanitation Committees (VWSC)/ Pani Samitis have been constituted in the country and 5.12 lakh Village Action Plans (VAPs) have been prepared including the plans for drinking water source augmentation, greywater treatment and its reuse, and regular O&M of in-village water supply systems.
At the time of launch of Jal Jeevan Mission, 22,016 habitations (Arsenic – 14,020, Fluoride- 7,996), having 1.79 Crore population (Arsenic-1.19 crore, Fluoride-0.59 crore), were affected with Arsenic/ Fluoride contamination in drinking water sources. As reported by States/ UTs, now safe drinking water is available in all the Arsenic/ Fluoride-affected habitations.
Jal Jeevan Mission believes in not just providing water but ensuring that quality water is supplied every time. In this regard regular testing of water sample from source and delivery points are collected and checked. Recognizing the work carried out by the Department, this year Silver Award was bestowed by Department of Personnel & Training upon the WQMIS under the category “Application of emerging technologies for promoting citizen centric services”.
Working on the motto of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas, Jal Jeevan Mission is marching towards achieving the SDG 6, i.e., safe and affordable water to all, through provision of safe water through taps to all households, schools, anganwadis and other public institutions, in rural areas.
For Mode Details: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx