जलशक्ती मंत्रालय
जल जीवन अभियानाने ग्रामीण भागात 13 कोटी घरांपर्यंत नळाने पाणी पोहोचवण्याचा मैलाचा टप्पा केला साध्य
जल जीवन अभियानाने ग्रामीण भागात 3 कोटी नळ जोडण्यांपासून 13 कोटींपर्यंतचा टप्पा केवळ चार वर्षात केला पूर्ण
एक जानेवारी 2023 पासून, दररोज सरासरी 87,500 नळ जोडण्या केल्या जातात पूर्ण
05 SEP 2023 4:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 सप्‍टेंबर 2023
जल जीवन अभियानाने (जेजेएम) 13 कोटी घरांपर्यंत नळाने पाणी पुरवठा करण्याचे उद्दिष्ट आज पूर्ण केले आहे. ‘वेग आणि व्याप्ती’ अशा तत्वावर सुरू असलेल्या या आमूलाग्र परिवर्तन घडवणाऱ्या योजनेची सुरुवात, ऑगस्ट 2019 मध्ये झाली, त्यावेळी देशातील ग्रामीण भागात केवळ 3.23 कोटी घरांना नळाने पाणीपुरवठा होत असे. मात्र केवळ चार वर्षात ह्या योजनेने, ही संख्या 13 कोटींपर्यंत वाढवली आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी, 15 ऑगस्ट 2019 मध्ये , देशाच्या 73 व्या स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणात या योजनेची घोषणा केली होती. तेव्हापासून, गोवा, तेलंगणा, हरियाणा, गुजरात, पंजाब आणि हिमाचल प्रदेश अशा सहा राज्यांत तसेच पुडूचेरी, दीव आणि दवण, दादरा नगर हवेली आणि अंदमान निकोबार बेटे, अशा तीन केंद्रशासित प्रदेशात या योजनेची 100 टक्के अंमलबजावणी झाली आहे. तर बिहारमध्ये 96.39%, , त्या खालोखाल मिझोराम मध्ये 92.12% अंमलबजावणी झाली असून, येत्या काळात, ही राज्येही 100 टक्के उद्दिष्ट साध्य करणार असून, ते ही ‘हर घर जल प्रामाणित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या पंक्तीत जाऊन बसतील. गावकऱ्यांनी आपल्या ग्रामसभेच्या माध्यमातून, संपूर्ण गावात सर्वांच्या घरी तसेच सार्वजनिक कार्यालये/स्थळे इथे नळ आणि नळातून पुरेसे, सुरक्षित आणि नियमित पाणी पोहोचत असल्याची पडताळणी केली आहे. त्यानुसार, देशातील 145 जिल्ह्यातल्या 1,86,818 गावांमध्ये नळाने पाणी पोहोचवण्याचे उद्दिष्ट 100 टक्के पूर्ण झाले आहे.
या योजनेची अंमलबजावणी राज्ये’केंद्रशासित प्रदेशांच्या भागीदारीतून केली जाते. तसेच यात, सर्वांचे, म्हणजेच देशात परिवर्तनात्मक बदल घडवून आणण्यासाठी प्रत्यक्षात कार्यरत असलेल्या संस्थांचे सामूहिक प्रयत्न सुरू आहेत. योजनेअंतर्गत, देशात कुठे ना कुठे, प्रत्येक सेंकदाला नळ जोडणी दिली जात असून, त्यामुळे ग्रामीण भागाचा चेहरा मोहरा बदलत आहे. एक जानेवारी 2023 पासून दररोज सरासरी 87,500 नळ जोडण्या दिल्या जात आहेत . उत्तर प्रदेश या राज्याने चालू आर्थिक वर्षात योजनेच्या अंमलबजावणीत आघाडी घेतली असून, त्यांनी जानेवारी 2023 पासून 61.05 लाख घरांमध्ये चालू नळ जोडण्या लावल्या आहेत.
केंद्र आणि राज्य सरकारे या योजनेच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी जे अथक प्रयत्न केले आहेत, त्यांचा एक परिणाम म्हणून देशातील 9.15 लाख (88.73%) शाळा आणि 9.52 लाख (84.69%) अंगणवाडी केंद्रातही नळ जोडण्या पोहोचल्या आहेत. देशातील 112 आकांक्षी जिल्ह्यात, ज्यावेळी अभियान सुरू झाले त्यावेळी, केवळ या राज्यात एकत्रितपणे केवळ 21.41लाख ( 7.86%) लोकांच्या घरात नळाने पाणी येत होते, मात्र आता ही संख्या 1.81 कोटींपपर्यंत (66.48%).पोहोचवली आहे.
हर घर जल अंतर्गत सुरू असलेल्या अविरत कामाचे फायदे आता दिसू लागले असून, ग्रामीण जनजीवनात यामुळे महत्वाचे सामाजिक-आर्थिक लाभ मिळणार आहे. जेव्हा घरात नळाने नियमितपणे पाणी येतं, त्यावेळी लोकांना विशेषतः महिला आणि युवतींना त्याचे अनेक लाभ मिळत आहेत. कित्येक शतके जडजड बादल्या त्यांना लांबवरून आणाव्या लागत होत्या, ते आता बंद झाले आहे. आणि त्यामुळे वाचणारा त्यांचा वेळ अतिरिक्त उत्पन्न वाढवणे, नवी कौशल्ये शिकणे या सोबतच, मुलांच्या शिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी वापरता येईल.
योजनांची दीर्घकालीन शाश्वतता साध्य करण्यासाठी, ग्रामीण नळपाणी पुरवठा योजनांच्या नियोजन, अंमलबजावणी, संचालन आणि देखभाल (O&M) मध्ये सुरुवातीपासूनच सामुदायिक सहभाग महत्त्वाचा असे म्हटले आहे. .
जल जीवन मिशन केवळ पाणी पुरवण्यावर नव्हे तर प्रत्येक वेळी दर्जेदार पाणी पुरवठा होईल याची खात्री करण्यावर विश्वास ठेवते. या संदर्भात स्त्रोत आणि वितरण बिंदूंवरील पाण्याचे नमुने नियमितपणे संकलित करून तपासले जातात.
सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास या ब्रीदवाक्यावर काम करत, जल जीवन अभियान,शाश्वत विकास उद्दिष्ट - 6,साध्य करण्याच्या दिशेने आगेकूच करत आहे. अंगणवाड्या आणि इतर सार्वजनिक संस्था, ग्रामीण भागात म्हणजेच सर्वांसाठी सुरक्षित आणि परवडणारे पाणी, सर्व घरांमध्ये, शाळांना नळांद्वारे सुरक्षित पाण्याची तरतूद करून, ही वाटचाल सुरु आहे.
सविस्तर माहितीसाठी क्लिक करा : https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Achieves Milestone of 13 Crore Rural Households Tap Connections
JJM Increases Rural Tap Connection Coverage From 3 Crore To 13 Crore In Just 4 Years
On Average, 87,500 Tap Connections Provided Every Day Since 1st January, 2023
Uttar Pradesh Tops Progress Chart By Installing Over 61 Lakh Functional Household Tap Connection Since January, 2023
05 SEP 2023 1:55PM by PIB Delhi
The Jal Jeevan Mission (JJM) today achieved another milestone of providing tap water connections to 13 Crore rural households. Working with ‘speed and scale’, the life changing mission has increased the rural tap connection coverage from only 3.23 Crore households at the start of the Mission in August, 2019 to 13 crore in just 4 years. Jal Jeevan Mission was announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi from the ramparts of the Red Fort on 15th August, 2019 as the country celebrated its 73rd Independence Day. As on date, 6 States namely Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab and Himachal Pradesh) and 3 UTs - Puducherry, D&D and D&NH and A&N Islands, have reported 100% coverage. Bihar at 96.39%, followed by Mizoram at 92.12%, are also poised to achieve saturation in the near future. Goa, Haryana, Punjab, A&N Islands, Puducherry, D&NH and D&D are ‘Har Ghar Jal certified States/ UTs i.e., in these states/ UTs, the villagers have confirmed through Gram Sabhas that ‘all households and public institutions’ in the village are getting adequate, safe and regular supply of water. As many as 145 districts and 1,86,818 villages in the country have reported 100% coverage.
The Mission implements the programme in partnership with States/ UTs and it is the combined efforts of all including development partners that transformational change is seen on ground. Every second, one tap water connection is getting installed thereby changing the rural landscape of the country. Since 1st January 2023, on an average 87,500 tap connections are provided every day. Uttar Pradesh has topped the progress chart in the current FY by installing 61.05 lakh Functional Household Tap Connection (FHTC) since January 2023.
The relentless efforts of the Union and State governments have also resulted in ensuring the provision of tap water supply in 9.15 lakh (88.73%) schools and 9.52 lakh (84.69%) anganwadi centres in the country. In the 112 aspirational districts of our country, at the time of the launch of the Mission, only 21.41 lakh (7.86%) households had access to tap water which has now increased to 1.81 Crore (66.48%).
Work under ‘Har Ghar Jal’ is resulting in significant socio-economic benefits for the rural population. Regular tap water supply relieves people, especially women and young girls, from century old drudgery of carrying heavy bucket loads of water to meet their daily household needs. The time saved can be used for income generation activities, learning new skills and supporting children’s education.
In order to achieve long-term sustainability of the schemes, community participation from the very beginning has been at the heart of planning, implementation, operations and maintenance (O&M) of rural piped water supply schemes. More than 5.27 lakh Village Water & Sanitation Committees (VWSC)/ Pani Samitis have been constituted in the country and 5.12 lakh Village Action Plans (VAPs) have been prepared including the plans for drinking water source augmentation, greywater treatment and its reuse, and regular O&M of in-village water supply systems.
At the time of launch of Jal Jeevan Mission, 22,016 habitations (Arsenic – 14,020, Fluoride- 7,996), having 1.79 Crore population (Arsenic-1.19 crore, Fluoride-0.59 crore), were affected with Arsenic/ Fluoride contamination in drinking water sources. As reported by States/ UTs, now safe drinking water is available in all the Arsenic/ Fluoride-affected habitations.
Jal Jeevan Mission believes in not just providing water but ensuring that quality water is supplied every time. In this regard regular testing of water sample from source and delivery points are collected and checked. Recognizing the work carried out by the Department, this year Silver Award was bestowed by Department of Personnel & Training upon the WQMIS under the category “Application of emerging technologies for promoting citizen centric services”.
Working on the motto of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas, Jal Jeevan Mission is marching towards achieving the SDG 6, i.e., safe and affordable water to all, through provision of safe water through taps to all households, schools, anganwadis and other public institutions, in rural areas.
For Mode Details: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx