પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના એથેન્સ, ગ્રીસમાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, કાલીસ્પેરા, સત શ્રી અકાલ, જય ગુરુદેવ, બોલો ધન ગુરુદેવ,
જ્યારે ઉજવણીનો માહોલ હોય છે, ઉજવણીનો માહોલ હોય છે, ત્યારે મને લાગે છે કે મારા પરિવારના સભ્યોમાં જલદી પહોંચું, હું પણ મારા પરિવારના સભ્યો વચ્ચે આવી ગયો છું. શ્રાવણ મહિનો એક રીતે ભગવાન શિવનો મહિનો છે અને આ પવિત્ર મહિનામાં દેશે ફરી એક નવી સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. ચંદ્રના ડાર્ક ઝોનમાં દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરનાર ભારત વિશ્વનો પ્રથમ દેશ બની ગયો છે. ચંદ્ર પર ત્રિરંગો લહેરાવીને ભારતે સમગ્ર વિશ્વને ભારતની ક્ષમતાનો પરિચય કરાવ્યો છે. વિશ્વભરમાંથી અભિનંદન સંદેશાઓ આવી રહ્યા છે, લોકો તેમની શુભેચ્છાઓ મોકલી રહ્યા છે અને મને ખાતરી છે કે લોકો તમને પણ અભિનંદન આપતા જ ​​હશે, ખરું ને? તમને પણ ખૂબ અભિનંદન મળી રહ્યા છે ને? દરેક ભારતીય તે મેળવી રહ્યો છે. સમગ્ર સોશિયલ મીડિયા અભિનંદન સંદેશાઓથી ભરાઈ ગયું છે. જ્યારે સફળતા આટલી મોટી હોય છે ત્યારે સફળતા સાથે જોડાયેલી ઉત્તેજના પણ સતત રહે છે. તમારા ચહેરા એ પણ કહી રહ્યા છે કે તમે દુનિયામાં ગમે ત્યાં હોવ, ભારત તમારા હૃદયમાં ધબકે છે. ભારત તમારા હૃદયમાં ધબકે છે, ભારત તમારા હૃદયમાં ધબકે છે, ભારત તમારા હૃદયમાં ધબકે છે. આજે, હું ચંદ્રયાન અને તેની ભવ્ય સફળતા માટે ફરી એકવાર બધાને અભિનંદન આપવા ગ્રીસમાં તમારી વચ્ચે છું.
મિત્રો,
આપણે નાનપણથી સાંભળતા આવ્યા છીએ કે ચંદ્રને આપણી જગ્યાએ ચંદા મામા કહેવાય છે. શું કહેવાય? ચંદા કાકા. તમે જોયું જ હશે કે કેટલાક લોકો ચંદ્રયાન વિશે તસવીરો શેર કરી રહ્યા હતા. કે આપણી પૃથ્વી માતાએ ચંદ્રયાનને તેના ભાઈ ચંદ્રને રાખી તરીકે મોકલ્યું છે અને જુઓ કે ચંદ્રએ તે રાખડીની ગરિમા કેટલી સારી રીતે જાળવી રાખી છે અને તેનું સન્માન કર્યું છે. રાખડીનો તહેવાર પણ થોડા દિવસોમાં આવી રહ્યો છે. હું પણ આપ સૌને રક્ષાબંધનની અગાઉથી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
હું વિશ્વના ઘણા દેશોમાં ગયો છું પરંતુ ગ્રીસ આવવું, એથેન્સ આવવું, મારા માટે ખૂબ જ ખાસ છે. પ્રથમ, એથેન્સનો ઇતિહાસ હજારો વર્ષ જૂનો છે. બીજું, હું કાશીનો સાંસદ છું, જે વિશ્વના સૌથી જૂના જીવંત શહેરોમાંનું એક છે. ત્રીજી, બીજી એક વાત છે, બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે જ્યાં મારો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હતો ત્યાં વડનગર પણ એથેન્સ જેવું વાઇબ્રન્ટ શહેર છે. હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિના અવશેષો પણ ત્યાંથી મળી આવ્યા છે. તેથી એથેન્સ આવવું મારા માટે એક અલગ લાગણીથી ભરેલું છે. અને તમે જોયું છે કે ગ્રીસની સરકારે મને ગ્રીસનું સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન પણ આપ્યું છે. તમે બધા આ સન્માનના હકદાર છો, 140 કરોડ ભારતીયો આ સન્માનના હકદાર છે. હું પણ આ સન્માન ભારત માતાના તમામ બાળકોના ચરણોમાં સમર્પિત કરું છું.
મિત્રો,
આજે હું ગ્રીસના લોકો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. તાજેતરમાં જ અહીં જંગલમાં આગ લાગતાં ભારે સમસ્યા સર્જાઈ હતી. આ દુર્ઘટનામાં ગ્રીસના ઘણા લોકોના દુઃખદ મોત થયા હતા. સંકટની આ ઘડીમાં ભારત ગ્રીસના લોકોની સાથે છે.
મિત્રો,
ગ્રીસ અને ભારત વચ્ચે સદીઓથી સંબંધો છે. આ સંબંધો સભ્યતાના છે, સંસ્કૃતિના છે. ગ્રીક ઈતિહાસકારોએ ભારતીય સભ્યતાનું ખૂબ જ વિગતવાર વર્ણન કર્યું છે. ગ્રીસ અને મૌર્ય સામ્રાજ્ય વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો હતા. સમ્રાટ અશોકના પણ ગ્રીસ સાથે ખૂબ સારા સંબંધો હતા. જ્યારે વિશ્વના મોટા ભાગોમાં લોકશાહીની ચર્ચા પણ થતી ન હતી. ત્યારે આપણી પાસે લોકશાહી પ્રણાલી હતી. ખગોળશાસ્ત્ર હોય, ગણિત હોય, કળા હોય, વેપાર હોય, આપણી બંને સંસ્કૃતિએ એકબીજા પાસેથી ઘણું શીખ્યું છે અને એકબીજાને ઘણું શીખવ્યું પણ છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
દરેક સભ્યતા અને દરેક સંસ્કૃતિની કોઈને કોઈ વિશિષ્ટ ઓળખ હોય છે. ભારતીય સભ્યતાની ઓળખ વિશ્વને જોડવાની રહી છે. આ લાગણી અમારા શિક્ષકો દ્વારા સૌથી વધુ મજબૂત થઈ છે. ગુરુ નાનક દેવજીની વિશ્વ યાત્રા જેને આપણે ઉદાસીઓ તરીકે ઓળખીએ છીએ. તેમનો હેતુ શું હતો? તેમનો ઉદ્દેશ્ય માનવતાને જોડવાનો, માનવતાનું ભલું કરવાનો હતો, ગુરુ નાનક દેવજીએ ગ્રીસમાં પણ અનેક સ્થળોની મુલાકાત લીધી હતી. નાનક નામ ચડ્ડી કાલા તેરે ભણે સરબત દા ભલા. આ ઈચ્છા હતી કે દરેક વ્યક્તિ સારું રહે, દરેકને ફાયદો થાય અને આજે પણ ભારત આ મૂલ્યોને આગળ લઈ રહ્યું છે. તમે જોયું છે કે કેવી રીતે ભારતીય દવાઓએ કોરોના સમયગાળા દરમિયાન સપ્લાય ચેઇનને ચાલુ રાખી. કોઈ અવરોધો આવવા દીધા નથી. મેડ ઈન ઈન્ડિયા કોરોના રસીએ વિશ્વભરના કરોડો લોકોના જીવ બચાવ્યા. કોરોનાના આ સમયગાળામાં આપણા ગુરુદ્વારાઓમાં લંગરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું, મંદિરોમાં ભંડારોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું, આપણા શીખ યુવાનોએ માનવતાનું ઉદાહરણ રજૂ કર્યું. એક રાષ્ટ્ર તરીકે ભારત જે કામ કરે છે, તે આપણા મૂલ્યો છે.
મિત્રો,
આજે વિશ્વ નવા વિશ્વ વ્યવસ્થા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ભારતની વધતી શક્તિ સાથે વિશ્વમાં ભારતની ભૂમિકા પણ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. અત્યારે હું બ્રિક્સ સમિટમાં ભાગ લઈને દક્ષિણ આફ્રિકા આવી રહ્યો છું. હવે થોડા દિવસો બાદ ભારતમાં G-20 સમિટ યોજાવા જઈ રહી છે. G-20 ના પ્રમુખ હોવાને કારણે ભારતે તેના માટે જે થીમ નક્કી કરી છે, તેમાં પણ વિશ્વ ભાઈચારાની લાગણી જોવા મળે છે. આ થીમ છે વસુધૈવ કુટુંબકમ, એક ધરતી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય, જેનો અર્થ થાય છે કે સમગ્ર વિશ્વનું ભવિષ્ય વહેંચાયેલું છે, જોડાયેલું છે. તેથી, આપણા નિર્ણયો અને આપણી ચિંતાઓ પણ એ જ દિશામાં છે.
મિત્રો,
આપણે ભારતીયોની બીજી વિશેષતા છે. કે આપણે જ્યાં પણ રહીએ છીએ, આપણે સાથે રહીએ છીએ જેમ આપણે દૂધમાં ભળીએ છીએ, જેમ પાણીમાં ખાંડ ભળીએ છીએ. અહીં ગ્રીસમાં આવીને તમે અહીંની અર્થવ્યવસ્થા અને ખાસ કરીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રની મીઠાશ પણ વધારી રહ્યા છો. તમે અહીં ગ્રીસના વિકાસ માટે ખૂબ મહેનત કરી રહ્યા છો. જેમાં તમારા સંબંધીઓ ભારતમાં છે. તેઓ પણ પુરી તાકાતથી દેશના વિકાસમાં લાગેલા છે. તમારા પરિવારના સભ્યોએ દૂધ ઉત્પાદનની બાબતમાં ભારતને વિશ્વમાં નંબર વન બનાવ્યું છે. તમારા પરિવારના સભ્યોએ ડાંગર, ઘઉં, શેરડી, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં ભારતને વિશ્વમાં બીજા સ્થાને પહોંચાડ્યું છે. આજે ભારત એવા સ્કેલ પર કામ કરી રહ્યું છે જે 10-15 વર્ષ પહેલા અકલ્પનીય લાગતું હતું. ભારત એવો દેશ છે જે વિશ્વનો નંબર વન સ્માર્ટ ફોન ડેટા કન્ઝ્યુમર છે, ભારત એવો દેશ છે જે વિશ્વમાં બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ઉત્પાદક છે, ભારત એવો દેશ છે જે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઈલ ઉત્પાદક દેશ છે, ભારત તે દેશ છે જે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે, ભારત એવો દેશ છે કે જેની પાસે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ઓટો મોબાઇલ માર્કેટ છે, ભારત એવો દેશ છે જે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું નાગરિક ઉડ્ડયન બજાર ધરાવે છે.
મિત્રો,
આજે IMF હોય કે વિશ્વ બેંક, દરેક જણ ભારતની મજબૂત અર્થવ્યવસ્થાના વખાણ કરતા થાકતા નથી. આજે દુનિયાની મોટી કંપનીઓ ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે સ્પર્ધા કરી રહી છે. આજે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ છે. અને દરેક મોટા નિષ્ણાતો કહી રહ્યા છે કે ભારત આગામી થોડા વર્ષોમાં ટોપ 3માં આવશે.
મિત્રો,
જ્યારે અર્થતંત્ર ઝડપથી વધે છે, ત્યારે દેશ ઝડપથી ગરીબીમાંથી બહાર આવે છે. ભારતમાં સાડા તેર કરોડ નાગરિકો માત્ર પાંચ વર્ષમાં ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. ભારતની અર્થવ્યવસ્થાના કદમાં વૃદ્ધિ સાથે, દરેક ભારતીય, દરેક પરિવારની આવક પણ વધી રહી છે, અને ભારતના લોકો વધુ કમાણી કરી રહ્યા છે અને વધુ રોકાણ પણ કરી રહ્યા છે. દસ વર્ષ પહેલા ભારતીયોએ મ્યુચ્યુઅલ ફંડમાં લગભગ આઠ લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કર્યું હતું. આજે ભારતીયોએ મ્યુચ્યુઅલ ફંડમાં આશરે રૂ. 40 લાખ કરોડનું રોકાણ કર્યું છે. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે આજે દરેક ભારતીય આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે અને ભારત પણ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલું છે.
મિત્રો,
આજનો ભારત તેના વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી અને ઈનોવેશનના આધારે વિશ્વ પર પ્રભુત્વ જમાવી રહ્યું છે. ભારતમાં 2014 થી 25 લાખ કિલોમીટર, આ આંકડો થોડો મોટો લાગશે. 2.5 મિલિયન કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવામાં આવ્યું છે અને આ 2.5 મિલિયન ઓપ્ટિકલ ફાઈબરનો અર્થ એ છે કે તે પૃથ્વી અને ચંદ્ર વચ્ચેના અંતર કરતાં 6 ગણો વધુ છે. આજે, ભારત વિશ્વનો એવો દેશ છે જેણે રેકોર્ડ સમયમાં 700 થી વધુ જિલ્લાઓમાં 5G સેવા પૂરી પાડી છે. અને અમે આ 5G ટેક્નોલોજી ક્યાંયથી ઉછીની કે આયાત કરી નથી. તેના બદલે તે સંપૂર્ણપણે ભારતમાં બનેલું છે. આજે ભારતમાં દરેક ગામ અને દરેક શેરીમાં ડિજિટલ વ્યવહારો થવા લાગ્યા છે. અમૃતસરથી આઈઝોલ સુધી, જો તમે 10 રૂપિયાની કિંમતની પણ કોઈ વસ્તુ ખરીદવા માંગો છો, તો તમે તેના માટે સરળતાથી ડિજિટલ પેમેન્ટ કરી શકો છો. તમારામાંથી જેઓ ભૂતકાળમાં ભારત આવ્યા છે, તમે આ અનુભવ કર્યો છે કે નહીં? આવું જ થાય છે ને? તમારે તમારા ખિસ્સામાં પૈસાની જરૂર નથી, ફક્ત તમારો મોબાઇલ ફોન પૂરતો છે.
મિત્રો,
ભારત આજે જે ઝડપ અને સ્કેલ પર કામ કરી રહ્યું છે તે સાંભળીને દરેક ભારતીયનું અને તમારું પણ હૃદય ભરાઈ જશે. તમને જાણીને ગર્વ થશે કે આજે દુનિયાનો સૌથી ઉંચો રેલ બ્રિજ તમારા ભારતમાં છે. આજે વિશ્વનો સૌથી ઉંચો મોટરેબલ રોડ તમારા ભારતમાં છે, વિશ્વનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ આજે ભારતમાં છે, વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા આજે ભારતમાં છે, વિશ્વનો સૌથી મોટો સોલાર વિન્ડ પાર્ક આપણા ભારતમાં બની રહ્યો છે. આ દિવસોમાં ચંદ્ર એક ચર્ચાનો વિષય છે, તેથી હું ચંદ્ર સાથે સંબંધિત બીજું ઉદાહરણ આપીશ. હું છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતે તેના ગામડાઓમાં કેટલા રસ્તાઓ બનાવ્યા તેની વાત કરી રહ્યો છું. ગામમાં બનેલા રસ્તાઓની સંખ્યા પૃથ્વીથી ચંદ્ર સુધીનું અંતર કવર કરી શકે છે. આ લાંબા ગામના રસ્તાઓ 9 વર્ષમાં બનાવવામાં આવ્યા હતા. ભારત દ્વારા છેલ્લા 9 વર્ષમાં બિછાવેલી રેલ્વે લાઇનની લંબાઈ 25 હજાર કિલોમીટરથી વધુ છે. હવે જ્યારે હું 25 હજાર કિલોમીટર કહું છું, ત્યારે તે માત્ર એક આંકડો લાગે છે. ચાલો ભાઈ, 25 હજાર કિલોમીટર થયા હશે. તમારે સમજવું જ જોઇએ કે ભારતે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઇટાલી, દક્ષિણ આફ્રિકા, યુક્રેન, પોલેન્ડ અને બ્રિટનમાં જેટલા રેલવે લાઇનના નેટવર્કના નેટવર્કથી વધુ રેલ્વે લાઇન નાંખી છે. આજે ભારત તેના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પહેલા કરતા વધુ ખર્ચ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે ભારત જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન, જય સંશોધનના મંત્રને અનુસરીને દરેક ક્ષેત્રને મજબૂત કરી રહ્યું છે. અહીં ગ્રીસમાં, અમારા ઘણા મિત્રો પંજાબથી આવ્યા છે અને તેમાંથી મોટાભાગના ખેતી સાથે સંકળાયેલા છે. ભારતમાં અમે ખેડૂતો માટે એક યોજના શરૂ કરી છે. જેમાં સરકાર ખેતીના ખર્ચ માટે સીધા તેમના બેંક ખાતામાં પૈસા મોકલે છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ સીધા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. હું તમને ફરી એકવાર કહેવા માંગુ છું કે મેં થોડા દિવસો પહેલા લાલ કિલ્લા પરથી જે જાહેરાત કરી હતી. ભારત પોતાના ગામડાઓમાં રહેતી બહેનોને ડ્રોન પાઈલટ બનાવવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. જરા વિચારો, આપણા ગામની દીકરીઓ હવે ડ્રોન પાયલોટ બનશે અને આધુનિક ખેતીમાં મદદ કરશે. ડ્રોનની મદદથી ખેતરોમાં દવાનો છંટકાવ કરવો, જરૂરી સામાન એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ પહોંચાડવો, આ બધું તેના ડાબા હાથની રમત બની રહી છે.
મિત્રો,
ભારતમાં અમે ખેડૂતોને 20 કરોડથી વધુ સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ આપ્યા છે. હવે તેઓ જાણે છે કે ખેતરમાં કયા પ્રકારના ખાતરની જરૂર છે, ખેતરમાં કેટલા ખાતરની જરૂર છે, તેમની જમીન કયા પ્રકારના પાક માટે ઉપયોગી છે. આ કારણે તેઓ હવે ઓછી જગ્યામાં વધુ ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે. આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો પણ ભારતમાં ખૂબ મોટા પાયે કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. સરકારે બીજી યોજના શરૂ કરી છે જેનાથી ખેડૂતોને ઘણી મદદ મળી છે. આ છે- એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન યોજના. તમે એ પણ જાણો છો કે દરેક જિલ્લાની કોઈને કોઈ વિશેષતા હોય છે. ઉદાહરણ તરીકે, કર્ણાટકના કોડાગુની કોફી, અમૃતસરથી અથાણું અને મુરબ્બો, ભીલવાડામાંથી મકાઈના ઉત્પાદનો, ફતેહગઢ સાહિબ, હોશિયારપુર, ગુરદાસપુરનો ગોળ, નિઝામાબાદથી હળદર, અમે દરેક જિલ્લામાંથી એક ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ છીએ અને તેની નિકાસ વધારી રહ્યા છીએ. આ આજનો ભારત નવા લક્ષ્યો તરફ નવી રીતે કામ કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
ગ્રીસ એ સ્થાન છે જ્યાં ઓલિમ્પિક્સનો જન્મ થયો હતો. ભારતના યુવાનોમાં રમતગમત પ્રત્યેનો આ જુસ્સો પણ સતત વધી રહ્યો છે. ભારતના નાના શહેરોમાંથી આવતા, અમારા ખેલાડીઓ ઓલિમ્પિકથી લઈને યુનિવર્સિટી ગેમ્સ સુધીની દરેક બાબતમાં અજાયબીઓ કરી રહ્યા છે. જ્યારે અમારા નીરજ ચોપરાએ ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીત્યો ત્યારે દરેકને ગર્વ થયો. થોડા દિવસો પહેલા જ વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં પણ ભારતના બાળકોએ શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું છે. આ સ્પર્ધાના ઈતિહાસમાં એટલે કે આ સ્પર્ધા શરૂ થઈ ત્યારથી, ભારતે જીતેલા કુલ મેડલ કરતાં એક જ વારમાં વધુ મેડલ જીત્યા છે.
મિત્રો,
તમે ગ્રીસમાં જોઈ રહ્યા છો કે કેવી રીતે તેની સંસ્કૃતિ, તેની પ્રાચીન ઓળખ અહીં સાચવવામાં આવી છે. આજનો ભારત પણ તેની વિરાસતની ઉજવણી કરી રહ્યો છે અને તેને વિકાસ સાથે જોડી રહ્યો છે. વિશ્વનું સૌથી મોટું, શું તમે તે સાચું સાંભળ્યું? વિશ્વનું સૌથી મોટું મ્યુઝિયમ યુગ યુગિન ભારત હવે દિલ્હીમાં બનવા જઈ રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા, મને મધ્યપ્રદેશના સાગર ખાતે સંત રવિદાસ સ્મારકનું ભૂમિપૂજન કરવાનો લહાવો મળ્યો. સંત રવિદાસના ઉપદેશોથી લોકોને પ્રેરણા આપતો આ વિસ્તાર 50,000થી વધુ ગામડાઓમાંથી લાવવામાં આવેલી માટી અને 300 નદીઓમાંથી કાઢવામાં આવેલી માટીથી બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે કેટલું મોટું અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. સંત રવિદાસજીનો જન્મ કાશીમાં જ થયો હતો. મને કાશીમાં સંત રવિદાસજીના જન્મસ્થળ પર વિવિધ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવાનો લહાવો પણ મળ્યો છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, અમે અમારા ગુરુઓના પવિત્ર સ્થાનો સાથે વધુ સારી રીતે કનેક્ટિવિટી માટે પણ ઘણું કામ કર્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે લોકો દૂરબીનથી કરતારપુર સાહિબના દર્શન કરતા હતા. અમારી સરકારે કરતારપુર સાહિબનો રસ્તો પણ સરળ બનાવ્યો છે. ગુરુ નાનક દેવજીનું 550મું પ્રકાશ પર્વ હોય, ગુરુ તેગ બહાદુર જીનું 400મું પ્રકાશ પર્વ હોય, ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનું 350મું પ્રકાશ પર્વ હોય, અમારી સરકારે સમગ્ર વિશ્વમાં આવા શુભ પ્રસંગોની ઉજવણી માટે સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે કામ કર્યું છે. હવે દર વર્ષે ભારતમાં 26 ડિસેમ્બરે વીર બાલ દિવસ પણ સાહબજાદોની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે.
મિત્રો,
ભારતમાં ભૌતિક, ડિજિટલ અને સાંસ્કૃતિક જોડાણનો યુગ શરૂ થયો છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આજે ભારત સહિત વિશ્વભરમાંથી લોકો હેરિટેજ જોવા માટે ગ્રીસ આવે છે, તેવી જ રીતે ગ્રીસથી યુરોપના લોકો પણ વધુને વધુ લોકો ભારતમાં આવશે, તમે પણ તમારા કાર્યકાળ દરમિયાન એ દિવસ જોશો. પણ જેમ મેં તમને અહીં ભારત વિશે કહ્યું છે. એ જ રીતે, તમારે તમારા ગ્રીક મિત્રોને પણ ભારત વિશે જણાવવું પડશે. કહેશો? શું તમે ભૂલી ગયા છો? આ પણ ભારત માતાની એક મહાન સેવા છે.
મિત્રો,
ઐતિહાસિક સ્થળો કરતાં તમારા સાથી ગ્રીક લોકો માટે ભારતમાં જોવા માટે ઘણું બધું છે. અહીંના લોકો વન્યજીવ પ્રેમી છે. પર્યાવરણના રક્ષણ માટે ખૂબ જ ગંભીર. જો આપણે વિસ્તાર મુજબ જોઈએ તો ભારતમાં વિશ્વની અઢી ટકાથી પણ ઓછી જમીન છે. પરંતુ વિશ્વની 8 ટકાથી વધુ જૈવવિવિધતા ભારતમાં જોવા મળે છે. વિશ્વની લગભગ 75% વાઘની વસ્તી માત્ર ભારતમાં છે. વિશ્વમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં વાઘ ભારતમાં જોવા મળે છે, એશિયાટિક હાથીઓની સૌથી વધુ સંખ્યા ભારતમાં જોવા મળે છે, વિશ્વમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં એક શિંગડાવાળા ગેંડા ભારતમાં જોવા મળે છે. વિશ્વમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં એશિયાટિક સિંહો જોવા મળે છે. આજે ભારતમાં 100 થી વધુ સમુદાય અનામત છે, આજે ભારતમાં 400 થી વધુ રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો અને સદીઓ છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજનું ભારત ભારત માતાના કોઈપણ બાળકનો સાથ ક્યારેય છોડતું નથી. તે દુનિયામાં ક્યાંય પણ છે, ભારત તેને મુશ્કેલ સમયમાં ક્યારેય એકલા છોડતું નથી, તેનો સાથ છોડી શકતો નથી. અને તેથી જ હું કહું છું કે તમે મારો પરિવાર છો. તમે જોયું છે કે જ્યારે યુક્રેનમાં યુદ્ધ હતું ત્યારે અમે અમારા હજારો બાળકોને સુરક્ષિત લાવ્યાં હતાં. જ્યારે અફઘાનિસ્તાનમાં હિંસા શરૂ થઈ, ત્યારે ભારતે તેના નાગરિકોને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢ્યા. અને મોટી સંખ્યામાં અમારા શીખ ભાઈ-બહેનો પણ હતા. એટલું જ નહીં, અમે અફઘાનિસ્તાનથી ગુરુ ગ્રંથ સાહિબનું સ્વરૂપ પણ પૂરા સન્માન સાથે ભારતમાં લાવ્યા છીએ. વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા ભારતના મિશન હવે સરકારી કચેરીઓને બદલે તમારા ઘર જેવા બની રહ્યા છે. અહીં ગ્રીસમાં પણ ભારતીય મિશન તમારી સેવા માટે 24 કલાક તૈયાર છે. જેમ જેમ ભારત અને ગ્રીસ વચ્ચેના સંબંધો ગાઢ બની રહ્યા છે. કોઈપણ રીતે, ગ્રીસની મુસાફરી સરળ બનશે. વેપાર કરવો વધુ સરળ બનશે. આપણે બધાએ બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે શક્ય તેટલું બધું કરવું પડશે.
મિત્રો,
આટલી મોટી સંખ્યામાં તમારું અહીં આવવું દરેક ભારતીયના હૃદયમાં સંતોષની ભાવના જગાડે છે. ફરી એકવાર, હું તમારા બધા મહેનતુ સાથીઓને અભિનંદન આપું છું. મને આટલો પ્રેમ આપવા બદલ હું આપ સૌનો આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Indian Community in Athens, Greece
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Delhi
Namaskar, Kalispera, Sat Sri Akal, Jai Gurudev, Say "DhanGurudev",
When there's an atmosphere of celebration, a festive spirit, one wishes to quickly be among their family members. I too have come amongst my family members. It's the month of Sawan, in a way considered Lord Shiva's month, and our country has achieved a new milestone in this holy month. India has become the first nation in the world to land on the South Pole which is the dark zone of the Moon. India has unfurled the Tricolour on the Moon, showcasing India's capabilities to the entire world. Congratulatory messages are pouring in from all over the world. People are sending their good wishes, and I firmly believe that people must be congratulating you as well, aren't they? You're receiving many congratulations too, right? Every Indian is receiving it. The entire social media is filled with congratulatory messages.When success is so significant, the enthusiasm for that success remains constant. Your face is also telling me that you may live anywhere in the world, but India beats in your heart. India beats in your heart, India beats in your heart, India beats in your heart. Today, I am here in Greece amidst all of you, and once again, I extend hearty congratulations to everyone for the magnificent success of Chandrayaan.
Friends,
We've been hearing since childhood that the Moon is referred to as "Chanda Mama" in our country. What's said? Chanda Mama! You might have seen that some people were sharing pictures regarding Chandrayaan. They depicted that our Mother Earth has sent Chandrayaan to her brother Moon, as a Rakhi (a traditional bracelet) and see how beautifully the Moon has respected the dignity of that Rakhi, how it has honoured it. The festival of Rakhi is also approaching in just a few days. I also extend my best wishes to all of you for RakshaBandhan in advance.
My family members,
I have travelled to many countries around the world, but coming to Greece, to Athens, holds a very special place for me. First, Athens has a history that spans thousands of years. Second, I am a Member of Parliament from Kashi, one of the oldest living cities in the world. Third, there's another aspect that very few might know – the place where I was born is Vadnagarin Gujarat, which is also a vibrant city much like Athens. There too, remnants of a civilization thousands of years old have been found. Hence, coming to Athens is filled with a unique sentiment for me.And you have seen that the government of Greece has also honoured me with the highest civilian award of Greece. You all deserve this honour; 1.4 billion Indians deserve this honour. I dedicate this honour to all the children of Mother India.
Friends,
Today, I also want to express my condolences to the people of Greece. When the wildfires broke out in the forests here, a very significant challenge emerged. Many people in Greece lost their lives due to this tragic disaster. India stands with the people of Greece in this moment of crisis.
Friends,
The relationship between Greece and India spans centuries. These ties are rooted in culture and civilization. Greek historians have provided elaborate descriptions of Indian civilization. There has been a friendly relationship between Greece and the Maurya Empire. Emperor Ashoka also maintained strong relations with Greece. At a time when discussions on democracy were not widespread in a significant part of the world, both our civilizations had democratic systems. Whether it's in the fields of astronomy, mathematics, arts, or trade, both our civilizations have learned much from each other and taught each other much as well.
My family members,
Every civilization and culture carries a unique identity. The identity of Indian civilization has been about connecting the world. Our gurus have strengthened this sentiment the most. What was the purpose of Guru Nanak DevJi's world travels, known to us as his "Udasis" (journeys)? The purpose of these journeys was aimed at uniting humanity, bettering human welfare. Guru Nanak DevJi undertook journeys to various places in Greece. The essence of Guru Nanak DevJi's teachings is encapsulated in "Nanak NaamChardi Kala, TereBhaneSarbat Da Bhala" – May everyone prosper and be blessed through your grace.This aspiration for the well-being of all persisted then and India is progressing with these values. You've witnessed how India maintained its supply chain of medicines during the Corona pandemic. It didn't allow disruptions. The "Made in India" COVID vaccines saved the lives of millions across the globe. During the pandemic, our gurdwaras (Sikh temples) served langar (community meals), temples provided food, and Sikh youth became beacons of humanity. As a nation, as a society, these actions reflect the essence of our Indian values.
Friends,
Today, the world is moving towards a new world order. Alongside India's growing capabilities, its role in the global arena is also rapidly evolving. I have come here after participating in the BRICS summit in South Africa. In a few days, the G-20 summit is scheduled to take place in India. As the host of the G-20 summit, the theme that India has chosen embodies the spirit of global brotherhood. This theme is "VasudhaivaKutumbakam," "One Earth, One Family, One Future," signifying that the future of the entire world is shared and interconnected. Therefore, our decisions and responsibilities are aligned in that direction as well.
Friends,
We Indians have a unique characteristic, wherever we live, we blend and mix like sugar in milk, like sugar dissolving in water. You are adding sweetness to the economy, particularly to the rural economy, in Greece. You are making great efforts in boosting Greece's development. Similarly, in India, your extended family members are actively engaged in the nation's progress. Your family members have made India the number one producer of milk in the world. Your family members have achieved second place in the production of rice, wheat, sugarcane, fruits, and vegetables on a global scale.Today, India is operating on a scale that was unimaginable 10-15 years ago. India is the country which is the world's number one consumer of smartphone data, India is the country which ranks second in terms of internet users, India is the country which is the world's second-largest mobile phone manufacturer, India is the country which has the third-largest start-up ecosystem globally, India is the country which boasts the third-largest auto market, and India is the country which stands as the third-largest civil aviation market in the world.
Friends,
Today, organizations like the IMF and World Bank never tire of praising India's strong economy. Big multinational companies around the world are eagerly looking to invest in India. Currently, India stands as the world's fifth-largest economic power, and every important expert is predicting that India will be in the top three economies globally within the coming years.
Friends,
When the economy grows rapidly, a country quickly emerges from poverty. Injust five years, over 13.5 crorecitizens have moved above the poverty line in India. As India's economy expands, the income of every Indian and every family is increasing, leading people to both earn and invest more. A decade ago, Indians had invested around eight lakh crorerupees in mutual funds. Today, Indians have invested nearly 40 lakh crorerupees in mutual funds. This transformation has happened because every Indian is teeming with self-confidence and India as a nation exudes self-assurance.
Friends,
Today's India is making its mark on the world stage with its science, technology, and innovations. Since 2014, India has laid down 25 lakh kilometres of optical fiber, this figure will seem a bit big. Twenty-five lakh kilometres of optical fiber has been laid, and this 25 lakh kilometres of optical fiber means that it is 6 times more than the distance between the Earth and the Moon.India is the country in the world which has achieved a remarkable feat by delivering 5G services to over 700 districts in record time. And this 5G technology is not borrowed and imported, but entirely "Made in India."Digital transactions have become common in every village and alley across India. From Amritsar to Aizawl, even small purchases of ten rupees can be made effortlessly through digital payments. If you've recently travelled to India, you might have experienced this firsthand. Have you? Doesn’t it happen? There is no need for physical currency in pockets as mobile phones suffice for transactions.
Friends,
Today, the pace and scale with which India is progressing would stir the hearts of every Indian, including yours. You will be proud to know that today the world's tallest rail bridge is in India. The world's highest motorable road is also in India. The largest cricket stadium in the world is in India today. The tallest statue in the world is also in India. The world's largest solar wind park is under construction in India. Speaking of the Moon, which is a hot topic these days, let me give you another example related to the Moon. In the last 9 years, India has constructed as many roads in its villages, and I am talking about only roads in villages, that, combined, could cover a distance between the Earth and the Moon. These many village roads have been built in 9 years.The length of railway lines laid by India in the last 9 years is more than 25 thousand kilometres. When I say 25 thousand kms, it may sound like just a figure. You should understand that India has laid more railway lines in the last 9 years surpassing the network of railway lines in countries like Italy, South Africa, Ukraine, Poland and Britain. The level of investment India is putting into its infrastructure today is unprecedented.
Friends,
Today, India is moving forward with the mantra of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan, making every sector stronger. Here in Greece, many of our friends have come from Punjab and most of whom are involved in agricultural activities. In India, we have launched a scheme for farmers, wherein the government directly transfers money to their bank accounts for agricultural expenses. Under the PM KisanSammanNidhi scheme, more than 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of farmers. Just a few days ago, I made an announcement from the Red Fort, and I want to emphasize it once again here, that India is launching a major campaign to train the sisters from our villages as drone pilots. Imagine our village daughters becoming drone pilots and aiding modern farming. With the help of drones, they will be able to spray pesticides in the fields and deliver essential supplies from one place to another.
Friends,
In India, we have provided more than 20 crore soil health cards to farmers. Now they know what kind of fertilizers their fields require, how much fertilizer is needed, and which crops are suitable for their land. Due to this, they are now achieving higher yields in limited spaces. Our farming brothers and sisters are also shifting towards natural farming on a large scale in India. The government has launched another scheme that has greatly benefited the farmers. This is the "One District, One Product" scheme. As you are aware, each district has its own unique specialty. For example, Kodagu in Karnataka is known for coffee, Amritsar for pickles and preserves, Bhilwara for maize products, Fatehgarh Sahib, Hoshiarpur, and Gurdaspur for jaggery, Nizamabad for turmeric. By focusing on one special product from each district, we are increasing its export. This is the present-day India that is working with new methods for new goals.
Friends,
Greece is the place where the Olympics originated. The passion for sports is continuously growing among the youth of India as well. Athletes from our small towns and cities in India are excelling in events ranging from the Olympics to the University Games. When Neeraj Chopra won a medal at the Olympics, it filled everyone with pride. Just a few days ago, Indian youngsters performed exceptionally well at the World University Games. In the history of this competition, since its inception, India has brought back more medals this time than the total medals won in all previous editions combined.
Friends,
You are witnessing in Greece how they preserve their culture and ancient heritage. Today's India is also celebrating its heritage while integrating it with development. The world's largest museum, YugeYugeenBharat, is being constructed in Delhi. Did you hear that right? Recently, I had the privilege of attending the ground-breaking ceremony of the SantRavidasSmarak in Sagar, Madhya Pradesh. This area, inspired by the teachings of SantRavidas, is being built with soil gathered from more than 50,000 villages and clay sourced from over 300 rivers. Imagine the magnitude of this campaign.SantRavidas was born in Kashi. I was fortunate to witness the expansion of various facilities at his birthplace in Kashi. In the past nine years, we have also worked diligently to improve connectivity to holy sites of our Gurus. There was a time when people from distant places used binoculars to see Kartarpur Sahib. Our government has made the journey to Kartarpur Sahib easier. On the occasion of the 550th PrakashParv of Guru Nanak DevJi, the 400th PrakashParv of Guru TegBahadurJi, and the 350th PrakashParv of Guru Gobind Singh Ji, our government worked wholeheartedly to celebrate these auspicious occasions globally. We now observe ‘Veer Bal Divas’ on 26th December every year in memory of the Sahabzadas in India.
Friends,
The ‘AmritKaal’ of physical, digital, and cultural connectivity has begun in India. I have full confidence that just as people from all over the world, including India, come to Greece to see its heritage, similarly, people from Europe, especially Greece, will come to India more and more. You will also witness those days during your tenure. But just as I've shared with you about India here, similarly, you will also need to share the story of India with your Greek friends. Will you tell them? Did you forget? This too is a significant service to Mother India.
Friends,
There is much more to explore in India beyond historical sites for your Greek friends. The people here are wildlife enthusiasts and are deeply committed to environmental conservation. If you see area wise, India holds over 8% of the world's biodiversity despite having less than 2.5% of the world's land area. India is home to over 75% of the world's tiger population. The highest number of tigers, Asiatic elephants, and one-horned rhinoceros are found in India. India is the only country in the world where Asiatic lions are found. Today, India has over 100 community reserves, and more than 400 national parks and wildlife sanctuaries.
My family members,
Today's India never leaves the side of any child of Mother India. In any corner of the world, when any Indian faces difficult times, it never abandons its people, it can't leave them alone. And that's why I say that you are my family members. You have seen that when there was conflict in Ukraine, we safely evacuated thousands of our children. When violence erupted in Afghanistan, India brought its citizens back safely, including a significant number of our Sikh brothers and sisters. Not just that, we also brought Guru Granth Sahib's ‘swaroop’ (religious scripture) with utmost respect from Afghanistan to India.The Indian missions spread across the world are now not just associated with government offices but are becoming like an extension of your own homes. Even here in Greece, the Indian Mission is committed to serving you 24/7. As the bond between India and Greece grows stronger, visiting each other's countries and engaging in business and trade will become simpler and more convenient. We all must make every effort to strengthen the ties between our two nations.
Friends,
Your presence here in such large numbers brings a sense of satisfaction to every Indian's heart. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the hardworking colleagues here. I express my gratitude for showering me with so much love, and together let us say with full strength and both hands raised "Bharat Mata ki -- Jai ". It should reach all the way to India – Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram. Thank you very much.