Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Indian Community in Athens, Greece
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Delhi
Namaskar, Kalispera, Sat Sri Akal, Jai Gurudev, Say "DhanGurudev",
When there's an atmosphere of celebration, a festive spirit, one wishes to quickly be among their family members. I too have come amongst my family members. It's the month of Sawan, in a way considered Lord Shiva's month, and our country has achieved a new milestone in this holy month. India has become the first nation in the world to land on the South Pole which is the dark zone of the Moon. India has unfurled the Tricolour on the Moon, showcasing India's capabilities to the entire world. Congratulatory messages are pouring in from all over the world. People are sending their good wishes, and I firmly believe that people must be congratulating you as well, aren't they? You're receiving many congratulations too, right? Every Indian is receiving it. The entire social media is filled with congratulatory messages.When success is so significant, the enthusiasm for that success remains constant. Your face is also telling me that you may live anywhere in the world, but India beats in your heart. India beats in your heart, India beats in your heart, India beats in your heart. Today, I am here in Greece amidst all of you, and once again, I extend hearty congratulations to everyone for the magnificent success of Chandrayaan.
Friends,
We've been hearing since childhood that the Moon is referred to as "Chanda Mama" in our country. What's said? Chanda Mama! You might have seen that some people were sharing pictures regarding Chandrayaan. They depicted that our Mother Earth has sent Chandrayaan to her brother Moon, as a Rakhi (a traditional bracelet) and see how beautifully the Moon has respected the dignity of that Rakhi, how it has honoured it. The festival of Rakhi is also approaching in just a few days. I also extend my best wishes to all of you for RakshaBandhan in advance.
My family members,
I have travelled to many countries around the world, but coming to Greece, to Athens, holds a very special place for me. First, Athens has a history that spans thousands of years. Second, I am a Member of Parliament from Kashi, one of the oldest living cities in the world. Third, there's another aspect that very few might know – the place where I was born is Vadnagarin Gujarat, which is also a vibrant city much like Athens. There too, remnants of a civilization thousands of years old have been found. Hence, coming to Athens is filled with a unique sentiment for me.And you have seen that the government of Greece has also honoured me with the highest civilian award of Greece. You all deserve this honour; 1.4 billion Indians deserve this honour. I dedicate this honour to all the children of Mother India.
Friends,
Today, I also want to express my condolences to the people of Greece. When the wildfires broke out in the forests here, a very significant challenge emerged. Many people in Greece lost their lives due to this tragic disaster. India stands with the people of Greece in this moment of crisis.
Friends,
The relationship between Greece and India spans centuries. These ties are rooted in culture and civilization. Greek historians have provided elaborate descriptions of Indian civilization. There has been a friendly relationship between Greece and the Maurya Empire. Emperor Ashoka also maintained strong relations with Greece. At a time when discussions on democracy were not widespread in a significant part of the world, both our civilizations had democratic systems. Whether it's in the fields of astronomy, mathematics, arts, or trade, both our civilizations have learned much from each other and taught each other much as well.
My family members,
Every civilization and culture carries a unique identity. The identity of Indian civilization has been about connecting the world. Our gurus have strengthened this sentiment the most. What was the purpose of Guru Nanak DevJi's world travels, known to us as his "Udasis" (journeys)? The purpose of these journeys was aimed at uniting humanity, bettering human welfare. Guru Nanak DevJi undertook journeys to various places in Greece. The essence of Guru Nanak DevJi's teachings is encapsulated in "Nanak NaamChardi Kala, TereBhaneSarbat Da Bhala" – May everyone prosper and be blessed through your grace.This aspiration for the well-being of all persisted then and India is progressing with these values. You've witnessed how India maintained its supply chain of medicines during the Corona pandemic. It didn't allow disruptions. The "Made in India" COVID vaccines saved the lives of millions across the globe. During the pandemic, our gurdwaras (Sikh temples) served langar (community meals), temples provided food, and Sikh youth became beacons of humanity. As a nation, as a society, these actions reflect the essence of our Indian values.
Friends,
Today, the world is moving towards a new world order. Alongside India's growing capabilities, its role in the global arena is also rapidly evolving. I have come here after participating in the BRICS summit in South Africa. In a few days, the G-20 summit is scheduled to take place in India. As the host of the G-20 summit, the theme that India has chosen embodies the spirit of global brotherhood. This theme is "VasudhaivaKutumbakam," "One Earth, One Family, One Future," signifying that the future of the entire world is shared and interconnected. Therefore, our decisions and responsibilities are aligned in that direction as well.
Friends,
We Indians have a unique characteristic, wherever we live, we blend and mix like sugar in milk, like sugar dissolving in water. You are adding sweetness to the economy, particularly to the rural economy, in Greece. You are making great efforts in boosting Greece's development. Similarly, in India, your extended family members are actively engaged in the nation's progress. Your family members have made India the number one producer of milk in the world. Your family members have achieved second place in the production of rice, wheat, sugarcane, fruits, and vegetables on a global scale.Today, India is operating on a scale that was unimaginable 10-15 years ago. India is the country which is the world's number one consumer of smartphone data, India is the country which ranks second in terms of internet users, India is the country which is the world's second-largest mobile phone manufacturer, India is the country which has the third-largest start-up ecosystem globally, India is the country which boasts the third-largest auto market, and India is the country which stands as the third-largest civil aviation market in the world.
Friends,
Today, organizations like the IMF and World Bank never tire of praising India's strong economy. Big multinational companies around the world are eagerly looking to invest in India. Currently, India stands as the world's fifth-largest economic power, and every important expert is predicting that India will be in the top three economies globally within the coming years.
Friends,
When the economy grows rapidly, a country quickly emerges from poverty. Injust five years, over 13.5 crorecitizens have moved above the poverty line in India. As India's economy expands, the income of every Indian and every family is increasing, leading people to both earn and invest more. A decade ago, Indians had invested around eight lakh crorerupees in mutual funds. Today, Indians have invested nearly 40 lakh crorerupees in mutual funds. This transformation has happened because every Indian is teeming with self-confidence and India as a nation exudes self-assurance.
Friends,
Today's India is making its mark on the world stage with its science, technology, and innovations. Since 2014, India has laid down 25 lakh kilometres of optical fiber, this figure will seem a bit big. Twenty-five lakh kilometres of optical fiber has been laid, and this 25 lakh kilometres of optical fiber means that it is 6 times more than the distance between the Earth and the Moon.India is the country in the world which has achieved a remarkable feat by delivering 5G services to over 700 districts in record time. And this 5G technology is not borrowed and imported, but entirely "Made in India."Digital transactions have become common in every village and alley across India. From Amritsar to Aizawl, even small purchases of ten rupees can be made effortlessly through digital payments. If you've recently travelled to India, you might have experienced this firsthand. Have you? Doesn’t it happen? There is no need for physical currency in pockets as mobile phones suffice for transactions.
Friends,
Today, the pace and scale with which India is progressing would stir the hearts of every Indian, including yours. You will be proud to know that today the world's tallest rail bridge is in India. The world's highest motorable road is also in India. The largest cricket stadium in the world is in India today. The tallest statue in the world is also in India. The world's largest solar wind park is under construction in India. Speaking of the Moon, which is a hot topic these days, let me give you another example related to the Moon. In the last 9 years, India has constructed as many roads in its villages, and I am talking about only roads in villages, that, combined, could cover a distance between the Earth and the Moon. These many village roads have been built in 9 years.The length of railway lines laid by India in the last 9 years is more than 25 thousand kilometres. When I say 25 thousand kms, it may sound like just a figure. You should understand that India has laid more railway lines in the last 9 years surpassing the network of railway lines in countries like Italy, South Africa, Ukraine, Poland and Britain. The level of investment India is putting into its infrastructure today is unprecedented.
Friends,
Today, India is moving forward with the mantra of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan, making every sector stronger. Here in Greece, many of our friends have come from Punjab and most of whom are involved in agricultural activities. In India, we have launched a scheme for farmers, wherein the government directly transfers money to their bank accounts for agricultural expenses. Under the PM KisanSammanNidhi scheme, more than 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of farmers. Just a few days ago, I made an announcement from the Red Fort, and I want to emphasize it once again here, that India is launching a major campaign to train the sisters from our villages as drone pilots. Imagine our village daughters becoming drone pilots and aiding modern farming. With the help of drones, they will be able to spray pesticides in the fields and deliver essential supplies from one place to another.
Friends,
In India, we have provided more than 20 crore soil health cards to farmers. Now they know what kind of fertilizers their fields require, how much fertilizer is needed, and which crops are suitable for their land. Due to this, they are now achieving higher yields in limited spaces. Our farming brothers and sisters are also shifting towards natural farming on a large scale in India. The government has launched another scheme that has greatly benefited the farmers. This is the "One District, One Product" scheme. As you are aware, each district has its own unique specialty. For example, Kodagu in Karnataka is known for coffee, Amritsar for pickles and preserves, Bhilwara for maize products, Fatehgarh Sahib, Hoshiarpur, and Gurdaspur for jaggery, Nizamabad for turmeric. By focusing on one special product from each district, we are increasing its export. This is the present-day India that is working with new methods for new goals.
Friends,
Greece is the place where the Olympics originated. The passion for sports is continuously growing among the youth of India as well. Athletes from our small towns and cities in India are excelling in events ranging from the Olympics to the University Games. When Neeraj Chopra won a medal at the Olympics, it filled everyone with pride. Just a few days ago, Indian youngsters performed exceptionally well at the World University Games. In the history of this competition, since its inception, India has brought back more medals this time than the total medals won in all previous editions combined.
Friends,
You are witnessing in Greece how they preserve their culture and ancient heritage. Today's India is also celebrating its heritage while integrating it with development. The world's largest museum, YugeYugeenBharat, is being constructed in Delhi. Did you hear that right? Recently, I had the privilege of attending the ground-breaking ceremony of the SantRavidasSmarak in Sagar, Madhya Pradesh. This area, inspired by the teachings of SantRavidas, is being built with soil gathered from more than 50,000 villages and clay sourced from over 300 rivers. Imagine the magnitude of this campaign.SantRavidas was born in Kashi. I was fortunate to witness the expansion of various facilities at his birthplace in Kashi. In the past nine years, we have also worked diligently to improve connectivity to holy sites of our Gurus. There was a time when people from distant places used binoculars to see Kartarpur Sahib. Our government has made the journey to Kartarpur Sahib easier. On the occasion of the 550th PrakashParv of Guru Nanak DevJi, the 400th PrakashParv of Guru TegBahadurJi, and the 350th PrakashParv of Guru Gobind Singh Ji, our government worked wholeheartedly to celebrate these auspicious occasions globally. We now observe ‘Veer Bal Divas’ on 26th December every year in memory of the Sahabzadas in India.
Friends,
The ‘AmritKaal’ of physical, digital, and cultural connectivity has begun in India. I have full confidence that just as people from all over the world, including India, come to Greece to see its heritage, similarly, people from Europe, especially Greece, will come to India more and more. You will also witness those days during your tenure. But just as I've shared with you about India here, similarly, you will also need to share the story of India with your Greek friends. Will you tell them? Did you forget? This too is a significant service to Mother India.
Friends,
There is much more to explore in India beyond historical sites for your Greek friends. The people here are wildlife enthusiasts and are deeply committed to environmental conservation. If you see area wise, India holds over 8% of the world's biodiversity despite having less than 2.5% of the world's land area. India is home to over 75% of the world's tiger population. The highest number of tigers, Asiatic elephants, and one-horned rhinoceros are found in India. India is the only country in the world where Asiatic lions are found. Today, India has over 100 community reserves, and more than 400 national parks and wildlife sanctuaries.
My family members,
Today's India never leaves the side of any child of Mother India. In any corner of the world, when any Indian faces difficult times, it never abandons its people, it can't leave them alone. And that's why I say that you are my family members. You have seen that when there was conflict in Ukraine, we safely evacuated thousands of our children. When violence erupted in Afghanistan, India brought its citizens back safely, including a significant number of our Sikh brothers and sisters. Not just that, we also brought Guru Granth Sahib's ‘swaroop’ (religious scripture) with utmost respect from Afghanistan to India.The Indian missions spread across the world are now not just associated with government offices but are becoming like an extension of your own homes. Even here in Greece, the Indian Mission is committed to serving you 24/7. As the bond between India and Greece grows stronger, visiting each other's countries and engaging in business and trade will become simpler and more convenient. We all must make every effort to strengthen the ties between our two nations.
Friends,
Your presence here in such large numbers brings a sense of satisfaction to every Indian's heart. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the hardworking colleagues here. I express my gratitude for showering me with so much love, and together let us say with full strength and both hands raised "Bharat Mata ki -- Jai ". It should reach all the way to India – Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram. Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్రీస్ లోని ఏథెన్స్ లో భారతీయులనుద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం, కలిస్పెరా , సత్ శ్రీ అకాల్, జై గురుదేవ్, "ధన్ గురుదేవ్" అని చెప్పండి,
వేడుకల వాతావరణం, పండుగ ఉత్సాహం ఉన్నప్పుడు ఎవరైనా త్వరగా తమ కుటుంబ సభ్యుల మధ్య ఉండాలని కోరుకుంటారు.నేను కూడా నా కుటుంబ సభ్యుల మధ్యకు వచ్చాను. ఇది ఒక రకంగా శివుని మాసంగా భావించే శ్రావణ మాసం, ఈ పవిత్ర మాసంలో మన దేశం ఒక కొత్త మైలురాయిని సాధించింది. చంద్రుడి డార్క్ జోన్ అయిన దక్షిణ ధ్రువంపై అడుగుపెట్టిన తొలి దేశంగా భారత్ నిలిచింది. చంద్రుడిపై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి, భారత సామర్థ్యాలను యావత్ ప్రపంచానికి చాటిచెప్పింది. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి అభినందన సందేశాలు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. ప్రజలు తమ శుభాకాంక్షలను పంపుతున్నారు, మరియు ప్రజలు మిమ్మల్ని కూడా అభినందిస్తున్నారని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను, కాదా? మీకు చాలా అభినందనలు కూడా వస్తున్నాయి కదా? ప్రతి భారతీయుడు దీనిని అందుకుంటున్నాడు. సోషల్ మీడియా మొత్తం అభినందన సందేశాలతో నిండిపోయింది. విజయం అంత ముఖ్యమైనప్పుడు, ఆ విజయం కోసం ఉత్సాహం స్థిరంగా ఉంటుంది. మీరు ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా జీవించవచ్చు, కానీ భారతదేశం అనే భావన మీ హృదయంలో బలంగా ఉంటుందని మీ ముఖం కూడా చెబుతుంది. భారతదేశం మీ గుండె లయలో ఉంటుంది, భారతదేశం మీ గుండె లయలో ఉంటుంది, భారతదేశం మీ గుండె లయలో ఉంటుంది. ఈ రోజు, నేను మీ అందరి మధ్య గ్రీస్ లో ఉన్నాను, చంద్రయాన్ యొక్క అద్భుతమైన విజయానికి మరోసారి నేను ప్రతి ఒక్కరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో చందమామను "చందమామ" అని పిలుస్తారని చిన్నప్పటి నుంచి వింటూనే ఉన్నాం. ఏం చెప్పారు? చందా మామా! చంద్రయాన్ కు సంబంధించిన ఫోటోలను కొందరు పంచుకోవడం మీరు చూసి ఉంటారు. మన భూమాత చంద్రయాన్ ను తన సోదరుడు చంద్రుడి వద్దకు రాఖీగా (సంప్రదాయ కంకణం) పంపిందని, ఆ రాఖీ గౌరవాన్ని చంద్రుడు ఎంత అందంగా గౌరవించాడో, దాన్ని ఎలా గౌరవించాడో చూశారని వారు చిత్రీకరించారు. మరికొద్ది రోజుల్లో రాఖీ పండుగ కూడా రాబోతోంది. మీ అందరికీ ముందుగానే రక్షాబంధన్ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేను ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు ప్రయాణించాను, కానీ గ్రీస్ కు, ఏథెన్స్ కు రావడం నాకు చాలా ప్రత్యేకమైన స్థానాన్ని కలిగి ఉంది. మొదటిది, ఏథెన్స్ కు వేల సంవత్సరాల చరిత్ర ఉంది. రెండవది, నేను ప్రపంచంలోని పురాతన నగరాలలో ఒకటైన కాశీ నుండి పార్లమెంటు సభ్యుడిని. మూడవది, చాలా తక్కువ మందికి తెలిసిన మరొక అంశం ఉంది - నేను జన్మించిన ప్రదేశం గుజరాత్ లోని వద్నగరం, ఇది కూడా ఏథెన్స్ మాదిరిగానే శక్తివంతమైన నగరం. అక్కడ కూడా వేల సంవత్సరాల నాటి నాగరికత అవశేషాలు కనుగొనబడ్డాయి. అందువల్ల, ఏథెన్స్ కు రావడం నాకు ఒక ప్రత్యేకమైన భావనతో నిండి ఉంది. గ్రీస్ ప్రభుత్వం కూడా నన్ను గ్రీస్ అత్యున్నత పౌర పురస్కారంతో సత్కరించిందని మీరు చూశారు. మీరంతా ఈ గౌరవానికి అర్హులు. 140 కోట్ల మంది భారతీయులు ఈ గౌరవానికి అర్హులు. ఈ గౌరవాన్ని భరతమాత బిడ్డలందరికీ అంకితమిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నేను గ్రీస్ ప్రజలకు నా సంతాపాన్ని కూడా తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. ఇక్కడి అడవుల్లో కార్చిచ్చు చెలరేగినప్పుడు, చాలా ముఖ్యమైన సవాలు ఉద్భవించింది. ఈ విషాద విపత్తు కారణంగా గ్రీస్ లో చాలా మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో గ్రీస్ ప్రజలకు భారత్ అండగా నిలుస్తుంది.
మిత్రులారా,
గ్రీస్, భారత్ మధ్య సంబంధాలు శతాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్నాయి. ఈ బంధాలు సంస్కృతి మరియు నాగరికతలో పాతుకుపోయాయి. గ్రీకు చరిత్రకారులు భారతీయ నాగరికత గురించి విస్తృతమైన వర్ణనలు అందించారు. గ్రీస్, మౌర్య సామ్రాజ్యం మధ్య స్నేహపూర్వక సంబంధం ఉంది. అశోక చక్రవర్తి కూడా గ్రీస్ తో బలమైన సంబంధాలను కొనసాగించాడు. ప్రపంచంలోని గణనీయమైన భాగంలో ప్రజాస్వామ్యంపై చర్చలు విస్తృతంగా లేని సమయంలో, మన రెండు నాగరికతలు ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలను కలిగి ఉన్నాయి. ఖగోళ శాస్త్రం, గణితం, కళలు లేదా వాణిజ్య రంగాలలో, మన రెండు నాగరికతలు ఒకరి నుండి ఒకరు చాలా నేర్చుకున్నాయి మరియు ఒకరికొకరు చాలా నేర్పుకున్నాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రతి నాగరికతకు, సంస్కృతికి ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపు ఉంది. భారతీయ నాగరికత యొక్క గుర్తింపు ప్రపంచాన్ని అనుసంధానించడమే. మన గురువులు ఈ భావాన్ని మరింత బలపరిచారు. గురునానక్ దేవ్ జీ ప్రపంచ పర్యటనల యొక్క ఉద్దేశ్యం ఏమిటి, ఆయన "ఉదాసీలు" (ప్రయాణాలు) అని మనకు తెలుసు? మానవాళిని ఏకం చేయడం, మానవ సంక్షేమాన్ని మెరుగుపరచడం ఈ ప్రయాణాల లక్ష్యం. గురునానక్ దేవ్ జీ గ్రీస్ లోని వివిధ ప్రాంతాలకు యాత్రలు చేశారు. గురునానక్ దేవ్ జీ బోధనల సారాంశం "నానక్ నామ్ చార్ది కాలా, తేరే భనేసర్బత్ దా భలా" లో పొందుపరచబడింది - మీ కృపతో ప్రతి ఒక్కరూ సుభిక్షంగా ఉండాలని మరియు ఆశీర్వదించబడాలని కోరుకుంటున్నాను. అందరి శ్రేయస్సు కోసం ఈ ఆకాంక్ష అప్పుడు కొనసాగింది మరియు భారతదేశం ఈ విలువలతో పురోగమిస్తోంది. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం తన మందుల సరఫరా గొలుసును ఎలా నిర్వహించిందో మీరు చూశారు. అంతరాయాలకు తావివ్వలేదు. "మేడ్ ఇన్ ఇండియా" కోవిడ్ వ్యాక్సిన్లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది ప్రాణాలను కాపాడాయి. మహమ్మారి సమయంలో, మా గురుద్వారాలు (సిక్కు దేవాలయాలు) లంగర్ (కమ్యూనిటీ భోజనం), దేవాలయాలు ఆహారాన్ని అందించాయి మరియు సిక్కు యువకులు మానవత్వానికి దిక్సూచిగా మారారు. ఒక దేశంగా, ఒక సమాజంగా, ఈ చర్యలు మన భారతీయ విలువల సారాంశాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి.
మిత్రులారా,
నేడు, ప్రపంచం ఒక కొత్త ప్రపంచ క్రమం వైపు కదులుతోంది. భారతదేశం పెరుగుతున్న సామర్థ్యాలతో పాటు, ప్రపంచ రంగంలో దాని పాత్ర కూడా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. దక్షిణాఫ్రికాలో జరిగిన బ్రిక్స్ సదస్సులో పాల్గొన్న తర్వాత ఇక్కడికి వచ్చాను. మరికొద్ది రోజుల్లో భారత్ లో జీ-20 సదస్సు జరగనుంది. జీ-20 సదస్సుకు ఆతిథ్యమిచ్చే అంశంగా భారత్ ఎంచుకున్న అంశం ప్రపంచ సౌభ్రాతృత్వ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తోంది. ఈ థీమ్ "వసుధైవ కుటుంబం", "ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు", ఇది మొత్తం ప్రపంచం యొక్క భవిష్యత్తు భాగస్వామ్యం మరియు పరస్పర సంబంధం కలిగి ఉందని సూచిస్తుంది. కాబట్టి, మన నిర్ణయాలు, బాధ్యతలు కూడా ఆ దిశలోనే ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
మన భారతీయులకు ఒక ప్రత్యేక లక్షణం ఉంది, మనం ఎక్కడ నివసిస్తున్నామో, పాలలో చక్కెర వలె, నీటిలో కరిగిపోయే చక్కెర వలె కలుపుతాము. గ్రీస్ లో ఆర్థిక వ్యవస్థకు, ముఖ్యంగా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు తీపికబురు అందిస్తున్నారు. గ్రీస్ అభివృద్ధికి ఊతమిచ్చేందుకు మీరు ఎంతో కృషి చేస్తున్నారు. అదేవిధంగా, భారతదేశంలో, మీ కుటుంబ సభ్యులు దేశ పురోగతిలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నారు. మీ కుటుంబ సభ్యులు భారతదేశాన్ని పాల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్ గా నిలిపారు. వరి, గోధుమలు, చెరకు, పండ్లు, కూరగాయల ఉత్పత్తిలో మీ కుటుంబ సభ్యులు ప్రపంచ స్థాయిలో రెండో స్థానంలో నిలిచారు. 10-15 ఏళ్ల క్రితం ఊహించని స్థాయిలో నేడు భారత్ పనిచేస్తోంది. స్మార్ట్ ఫోన్ డేటా వినియోగంలో భారత్ ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్, ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల పరంగా భారత్ రెండో స్థానంలో, ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ తయారీదారుగా ఉన్న దేశం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ కలిగిన దేశం భారత్, మూడో అతిపెద్ద ఆటో మార్కెట్ కలిగిన దేశం భారత్. మరియు భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద పౌర విమానయాన మార్కెట్ గా నిలిచిన దేశం.
మిత్రులారా,
నేడు ఐఎంఎఫ్, ప్రపంచ బ్యాంకు వంటి సంస్థలు భారత బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రశంసించడంలో ఎప్పుడూ అలసిపోలేదు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బడా బహుళజాతి కంపెనీలు భారత్ లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు ఆసక్తిగా చూస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం, భారతదేశం ప్రపంచంలో ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఉంది, రాబోయే సంవత్సరాలలో భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా మొదటి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఉంటుందని ప్రతి ముఖ్యమైన నిపుణుడు అంచనా వేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, ఒక దేశం పేదరికం నుండి త్వరగా బయటపడుతుంది. గత ఐదేళ్లలో భారతదేశంలో 13.5 కోట్ల మంది పౌరులు దారిద్య్ర రేఖకు ఎగువన ఉన్నారు. భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరిస్తున్న కొద్దీ, ప్రతి భారతీయుడి మరియు ప్రతి కుటుంబం యొక్క ఆదాయం పెరుగుతోంది, ఇది ప్రజలు మరింత సంపాదించడానికి మరియు పెట్టుబడి పెట్టడానికి దారితీస్తుంది. దశాబ్దం క్రితం భారతీయులు మ్యూచువల్ ఫండ్స్ లో ఎనిమిది లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఇన్వెస్ట్ చేశారు. ప్రస్తుతం భారతీయులు మ్యూచువల్ ఫండ్స్ లో దాదాపు రూ.40 లక్షల కోట్లు ఇన్వెస్ట్ చేశారు. ప్రతి భారతీయుడు ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండి ఉండటం, ఒక దేశంగా భారతదేశం ఆత్మవిశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేయడం వల్ల ఈ పరివర్తన జరిగింది.
మిత్రులారా,
నేటి భారతదేశం శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణలతో ప్రపంచ వేదికపై తనదైన ముద్ర వేస్తోంది. 2014 నుండి, భారతదేశం 25 లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ను వేసింది, ఈ సంఖ్య కొంచెం పెద్దదిగా కనిపిస్తుంది. ఇరవై ఐదు లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయబడింది, మరియు ఈ 25 లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ అంటే ఇది భూమి మరియు చంద్రుడి మధ్య దూరం కంటే 6 రెట్లు ఎక్కువ.రికార్డు సమయంలో 700 కి పైగా జిల్లాలకు 5 జి సేవలను అందించడం ద్వారా ప్రపంచంలోనే భారతదేశం ఒక అద్భుతమైన ఘనతను సాధించిన దేశం. ఈ 5జీ టెక్నాలజీని అప్పుగా తీసుకుని దిగుమతి చేసుకోలేదని, పూర్తిగా మేడ్ ఇన్ ఇండియా అని పేర్కొన్నారు. భారతదేశం అంతటా ప్రతి గ్రామం మరియు వీధిలో డిజిటల్ లావాదేవీలు సర్వసాధారణంగా మారాయి. అమృత్ సర్ నుంచి ఐజ్వాల్ వరకు పది రూపాయల చిన్న కొనుగోళ్లను కూడా డిజిటల్ చెల్లింపుల ద్వారా అప్రయత్నంగా చేయవచ్చు. మీరు ఇటీవల భారతదేశానికి ప్రయాణించినట్లయితే, మీరు దీనిని ప్రత్యక్షంగా అనుభవించి ఉండవచ్చు. మీరు ఉన్నారా? అది జరగడం లేదా? లావాదేవీలకు మొబైల్ ఫోన్లు సరిపోతాయి కాబట్టి జేబుల్లో ఫిజికల్ కరెన్సీ అవసరం లేదు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, భారతదేశం పురోగమిస్తున్న వేగం మరియు పరిమాణం మీతో సహా ప్రతి భారతీయుడి హృదయాలను కదిలిస్తుంది. ఈ రోజు ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన రైలు వంతెన భారతదేశంలో ఉందని తెలిస్తే మీరు గర్వపడతారు. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన మోటరబుల్ రోడ్డు కూడా భారత్ లోనే ఉంది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద క్రికెట్ స్టేడియం నేడు భారత్ లో ఉంది. ప్రపంచంలోనే ఎత్తైన విగ్రహం కూడా భారత్ లోనే ఉంది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సోలార్ విండ్ పార్క్ భారత్ లో నిర్మాణంలో ఉంది. ఈ రోజుల్లో హాట్ టాపిక్ గా ఉన్న చంద్రుడి గురించి చెప్పాలంటే, చంద్రుడికి సంబంధించిన మరో ఉదాహరణ చెబుతాను. గత 9 సంవత్సరాలలో, భారతదేశం తన గ్రామాలలో ఇన్ని రహదారులను నిర్మించింది, మరియు నేను గ్రామాలలో రోడ్ల గురించి మాత్రమే మాట్లాడుతున్నాను, అవి కలిపి, భూమి మరియు చంద్రుడి మధ్య దూరాన్ని కవర్ చేయగలవు. తొమ్మిదేళ్లలో ఇన్ని గ్రామ రహదారులు నిర్మించారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో భారత్ వేసిన రైల్వే లైన్ల పొడవు 25 వేల కిలోమీటర్లకు పైగా ఉంది. నేను 25 వేల కిలోమీటర్లు అనగానే అది కేవలం అంకెలా అనిపించవచ్చు. ఇటలీ, దక్షిణాఫ్రికా, ఉక్రెయిన్, పోలాండ్, బ్రిటన్ వంటి దేశాల్లో రైల్వే లైన్ల నెట్వర్క్ను అధిగమించి గత తొమ్మిదేళ్లలో భారత్ ఎక్కువ రైల్వే లైన్లు వేసిందని మీరు అర్థం చేసుకోవాలి. ఈ రోజు భారతదేశం తన మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టే పెట్టుబడి స్థాయి అపూర్వం.
మిత్రులారా,
జై జవాన్, జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్, జై అనుసంధన్ అనే నినాదంతో నేడు భారతదేశం ముందుకు వెళ్తోంది. ఇక్కడ గ్రీస్ లో, మా స్నేహితులు చాలా మంది పంజాబ్ నుండి వచ్చారు మరియు వారిలో ఎక్కువ మంది వ్యవసాయ కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమయ్యారు. భారతదేశంలో, మేము రైతుల కోసం ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించాము, దీనిలో వ్యవసాయ ఖర్చుల కోసం ప్రభుత్వం నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు డబ్బును బదిలీ చేస్తుంది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద రూ.2.5 లక్షల కోట్లకు పైగా నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేశారు. కొద్ది రోజుల క్రితం, నేను ఎర్రకోట నుండి ఒక ప్రకటన చేశాను, ఇక్కడ నేను మరోసారి నొక్కి చెప్పాలనుకుంటున్నాను, మన గ్రామాలకు చెందిన సోదరీమణులకు డ్రోన్ పైలట్లుగా శిక్షణ ఇవ్వడానికి భారతదేశం ఒక పెద్ద ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తోంది. మా పల్లెటూరి ఆడపడుచులు డ్రోన్ పైలట్లుగా మారి ఆధునిక వ్యవసాయానికి సహకరిస్తున్నారని ఊహించుకోండి. డ్రోన్ల సాయంతో పొలాల్లో పురుగు మందులు పిచికారీ చేయడంతో పాటు నిత్యావసర సరుకులను ఒక ప్రాంతం నుంచి మరో చోటికి చేరవేయగలుగుతారు.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో 20 కోట్లకు పైగా సాయిల్ హెల్త్ కార్డులను రైతులకు అందించాం. ఇప్పుడు తమ పొలాలకు ఎలాంటి ఎరువులు అవసరమో, ఎంత ఎరువులు అవసరమో, తమ భూమికి ఏ పంటలు అనుకూలమో వారికి తెలుసు. దీంతో అవి ఇప్పుడు పరిమిత ప్రాంతాల్లో అధిక దిగుబడులు సాధిస్తున్నాయి. మన రైతు సోదర సోదరీమణులు కూడా భారతదేశంలో పెద్ద ఎత్తున ప్రకృతి వ్యవసాయం వైపు మళ్లుతున్నారు. రైతులకు ఎంతో మేలు చేసే మరో పథకానికి ప్రభుత్వం శ్రీకారం చుట్టింది. ఇది "ఒక జిల్లా, ఒకే ఉత్పత్తి" పథకం. ఒక్కో జిల్లాకు ఒక్కో ప్రత్యేకత ఉన్న విషయం తెలిసిందే. ఉదాహరణకు, కర్ణాటకలోని కొడగు కాఫీకి, అమృత్సర్ ఊరగాయలు మరియు సంరక్షణకు, భిల్వారా మొక్కజొన్న ఉత్పత్తులకు, ఫతేఘర్ సాహిబ్, హోషియార్పూర్ మరియు గురుదాస్పూర్ బెల్లం కోసం, నిజామాబాదు పసుపుకు ప్రసిద్ధి చెందాయి. ప్రతి జిల్లా నుంచి ఒక ప్రత్యేక ఉత్పత్తిపై దృష్టి సారించడం ద్వారా దాని ఎగుమతులను పెంచుతున్నాం. కొత్త లక్ష్యాల కోసం కొత్త పద్ధతులతో పని చేస్తున్న ప్రస్తుత భారతదేశం ఇది.
మిత్రులారా,
గ్రీస్ లో ఒలింపిక్స్ ప్రారంభమయ్యాయి. భారతదేశ యువతలో కూడా క్రీడల పట్ల అభిరుచి నిరంతరం పెరుగుతోంది. భారతదేశంలోని మన చిన్న పట్టణాలు, నగరాలకు చెందిన అథ్లెట్లు ఒలింపిక్స్ నుంచి యూనివర్శిటీ గేమ్స్ వరకు పోటీల్లో రాణిస్తున్నారు. ఒలింపిక్స్లో నీరజ్ చోప్రా పతకం సాధించడం అందరిలోనూ గర్వాన్ని నింపింది. కొద్ది రోజుల క్రితం జరిగిన వరల్డ్ యూనివర్శిటీ గేమ్స్ లో భారత యువ ఆటగాళ్లు అద్భుత ప్రదర్శన చేశారు. ఈ పోటీల చరిత్రలో, ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, భారతదేశం గత అన్ని ఎడిషన్లలో సాధించిన మొత్తం పతకాల కంటే ఈసారి ఎక్కువ పతకాలను తిరిగి తీసుకువచ్చింది.
మిత్రులారా,
గ్రీసులో వారు తమ సంస్కృతిని, ప్రాచీన వారసత్వాన్ని ఎలా కాపాడుకుంటారో మీరు చూస్తున్నారు. నేటి భారతదేశం కూడా తన వారసత్వాన్ని అభివృద్ధితో మిళితం చేస్తూ జరుపుకుంటోంది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మ్యూజియం యుగేయుగ భారత్ ను ఢిల్లీలో నిర్మిస్తున్నారు. మీరు విన్నది నిజమేనా? ఇటీవల మధ్యప్రదేశ్ లోని సాగర్ లో జరిగిన సంత్రావిదాస్ స్మారక్ భూమిపూజ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే భాగ్యం కలిగింది. సంత్రావిదాస్ బోధనల స్ఫూర్తితో 50 వేలకు పైగా గ్రామాల నుంచి సేకరించిన మట్టి, 300 నదుల నుంచి సేకరించిన మట్టితో ఈ ప్రాంతాన్ని నిర్మిస్తున్నారు. ఈ ప్రచారం తీవ్రతను ఊహించండి. శాంతావిదాస్ కాశీలో జన్మించాడు. కాశీలోని ఆయన జన్మస్థలంలో వివిధ సౌకర్యాల విస్తరణను చూడటం నా అదృష్టం. గత తొమ్మిదేళ్లుగా మన గురువుల పవిత్ర స్థలాలకు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి మేము చిత్తశుద్ధితో పనిచేశాము. ఒకప్పుడు సుదూర ప్రాంతాల నుంచి వచ్చే ప్రజలు కర్తార్ పూర్ సాహిబ్ ను చూసేందుకు బైనాక్యులర్లు ఉపయోగించేవారు. మా ప్రభుత్వం కర్తార్పూర్ సాహిబ్ ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేసింది. గురునానక్ దేవ్ జీ 550వ ప్రకాశ్ పర్వ్, గురు తేజ్ బహదూర్ జీ 400వ ప్రకాశ్ పర్వ్, గురుగోవింద్ సింగ్ జీ 350వ ప్రకాశ్ పర్వ్ ల సందర్భంగా ఈ శుభకార్యాలను ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకోవడానికి మన ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో కృషి చేసింది. భారతదేశంలోని సహబ్జాదాల జ్ఞాపకార్థం ప్రతి సంవత్సరం డిసెంబర్ 26 న 'వీర్ బాల్ దివస్' జరుపుకుంటున్నాం.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో భౌతిక, డిజిటల్, సాంస్కృతిక కనెక్టివిటీ 'అమృత్కాల్' ప్రారంభమైంది. భారతదేశంతో సహా ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు గ్రీసుకు దాని వారసత్వాన్ని చూడటానికి వచ్చినట్లే, యూరప్ నుండి, ముఖ్యంగా గ్రీస్ నుండి ప్రజలు భారతదేశానికి మరింత ఎక్కువగా వస్తారని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మీ హయాంలో ఆ రోజులను మీరు కూడా చూస్తారు. కానీ నేను ఇక్కడ భారతదేశం గురించి మీతో పంచుకున్నట్లే, మీరు కూడా భారతదేశం యొక్క కథను మీ గ్రీకు స్నేహితులతో పంచుకోవాలి. వాళ్లకు చెబుతారా? మర్చిపోయావా? ఇది కూడా భరతమాతకు చేసిన ముఖ్యమైన సేవ.
మిత్రులారా,
మీ గ్రీకు మిత్రుల కోసం చారిత్రక ప్రదేశాలను మించినవి భారతదేశంలో అన్వేషించడానికి చాలా ఉన్నాయి. ఇక్కడి ప్రజలు వన్యప్రాణి ఔత్సాహికులు మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఎంతో కట్టుబడి ఉన్నారు. ప్రాంతాలవారీగా చూస్తే, ప్రపంచ భూభాగంలో 2.5% కంటే తక్కువ ఉన్నప్పటికీ భారతదేశం ప్రపంచంలోని జీవవైవిధ్యంలో 8% పైగా కలిగి ఉంది. ప్రపంచంలోని పులుల జనాభాలో 75 శాతానికి పైగా భారతదేశంలోనే ఉన్నాయి. అత్యధిక సంఖ్యలో పులులు, ఆసియా ఏనుగులు, ఒక కొమ్ము ఖడ్గమృగం భారతదేశంలో కనిపిస్తాయి. ప్రపంచంలో ఆసియా సింహాలు ఉన్న ఏకైక దేశం భారత్. నేడు, భారతదేశంలో 100 కి పైగా కమ్యూనిటీ రిజర్వులు మరియు 400 కి పైగా జాతీయ ఉద్యానవనాలు మరియు వన్యప్రాణి అభయారణ్యాలు ఉన్నాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేటి భారతదేశం భారతమాత బిడ్డల పక్షాన్నెప్పుడూ వదలదు. ప్రపంచంలోని ఏ మూలననైనా, ఏ భారతీయుడైనా క్లిష్ట సమయాలను ఎదుర్కొన్నప్పుడు, అది తన ప్రజలను ఎన్నటికీ విడిచిపెట్టదు, వారిని ఒంటరిగా విడిచిపెట్టదు. అందుకే మీరు నా కుటుంబ సభ్యులు అని చెబుతున్నాను. ఉక్రెయిన్లో ఘర్షణ జరిగినప్పుడు, మేము వేలాది మంది మా పిల్లలను సురక్షితంగా తరలించాము. ఆఫ్ఘనిస్తాన్లో హింస చెలరేగినప్పుడు, గణనీయమైన సంఖ్యలో మా సిక్కు సోదరులు మరియు సోదరీమణులతో సహా భారతదేశం తన పౌరులను సురక్షితంగా తిరిగి తీసుకువచ్చింది. అంతే కాదు, గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ యొక్క 'స్వరూప్' (మత గ్రంథం) ను ఆఫ్ఘనిస్తాన్ నుండి భారతదేశానికి అత్యంత గౌరవంతో తీసుకువచ్చాము.ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు ఇప్పుడు ప్రభుత్వ కార్యాలయాలతో సంబంధం కలిగి ఉండటమే కాకుండా మీ స్వంత ఇళ్ల విస్తరణగా మారుతున్నాయి. ఇక్కడ కూడా గ్రీస్ లో భారత రాయబార కార్యాలయం మీకు 24/7 సేవలందించడానికి కట్టుబడి ఉంది. భారతదేశం, గ్రీస్ మధ్య బంధం బలపడుతున్న కొద్దీ, ఒకరి దేశాలను మరొకరు సందర్శించడం. వ్యాపారం మరియు వాణిజ్యంలో పాల్గొనడం సులభం మరియు మరింత సౌకర్యవంతంగా మారుతుంది. రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాల బలోపేతానికి మనమందరం అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మీరు ఇక్కడ ఉండటం ప్రతి భారతీయుడి హృదయానికి సంతృప్తిని ఇస్తుంది. ఇక్కడ కష్టపడి పనిచేసే సహోద్యోగులందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నాపై ఇంత ప్రేమను కురిపించినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను, అందరం కలిసి పూర్తి బలంతో "భారత్ మాతాకీ - జై" అని రెండు చేతులూ పైకెత్తి చెప్దామా ..
భారత్ మాతాకీ- జై, భారత్ మాతాకీ- జై, భారత్ మాతాకీ- జై, వందేమాతరం, వందేమాతరం, వందేమాతరం, వందేమాతరం, వందేమాతరం, వందేమాతరం.
చాలా ధన్యవాదాలు.