Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Indian Community in Athens, Greece
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Delhi
Namaskar, Kalispera, Sat Sri Akal, Jai Gurudev, Say "DhanGurudev",
When there's an atmosphere of celebration, a festive spirit, one wishes to quickly be among their family members. I too have come amongst my family members. It's the month of Sawan, in a way considered Lord Shiva's month, and our country has achieved a new milestone in this holy month. India has become the first nation in the world to land on the South Pole which is the dark zone of the Moon. India has unfurled the Tricolour on the Moon, showcasing India's capabilities to the entire world. Congratulatory messages are pouring in from all over the world. People are sending their good wishes, and I firmly believe that people must be congratulating you as well, aren't they? You're receiving many congratulations too, right? Every Indian is receiving it. The entire social media is filled with congratulatory messages.When success is so significant, the enthusiasm for that success remains constant. Your face is also telling me that you may live anywhere in the world, but India beats in your heart. India beats in your heart, India beats in your heart, India beats in your heart. Today, I am here in Greece amidst all of you, and once again, I extend hearty congratulations to everyone for the magnificent success of Chandrayaan.
Friends,
We've been hearing since childhood that the Moon is referred to as "Chanda Mama" in our country. What's said? Chanda Mama! You might have seen that some people were sharing pictures regarding Chandrayaan. They depicted that our Mother Earth has sent Chandrayaan to her brother Moon, as a Rakhi (a traditional bracelet) and see how beautifully the Moon has respected the dignity of that Rakhi, how it has honoured it. The festival of Rakhi is also approaching in just a few days. I also extend my best wishes to all of you for RakshaBandhan in advance.
My family members,
I have travelled to many countries around the world, but coming to Greece, to Athens, holds a very special place for me. First, Athens has a history that spans thousands of years. Second, I am a Member of Parliament from Kashi, one of the oldest living cities in the world. Third, there's another aspect that very few might know – the place where I was born is Vadnagarin Gujarat, which is also a vibrant city much like Athens. There too, remnants of a civilization thousands of years old have been found. Hence, coming to Athens is filled with a unique sentiment for me.And you have seen that the government of Greece has also honoured me with the highest civilian award of Greece. You all deserve this honour; 1.4 billion Indians deserve this honour. I dedicate this honour to all the children of Mother India.
Friends,
Today, I also want to express my condolences to the people of Greece. When the wildfires broke out in the forests here, a very significant challenge emerged. Many people in Greece lost their lives due to this tragic disaster. India stands with the people of Greece in this moment of crisis.
Friends,
The relationship between Greece and India spans centuries. These ties are rooted in culture and civilization. Greek historians have provided elaborate descriptions of Indian civilization. There has been a friendly relationship between Greece and the Maurya Empire. Emperor Ashoka also maintained strong relations with Greece. At a time when discussions on democracy were not widespread in a significant part of the world, both our civilizations had democratic systems. Whether it's in the fields of astronomy, mathematics, arts, or trade, both our civilizations have learned much from each other and taught each other much as well.
My family members,
Every civilization and culture carries a unique identity. The identity of Indian civilization has been about connecting the world. Our gurus have strengthened this sentiment the most. What was the purpose of Guru Nanak DevJi's world travels, known to us as his "Udasis" (journeys)? The purpose of these journeys was aimed at uniting humanity, bettering human welfare. Guru Nanak DevJi undertook journeys to various places in Greece. The essence of Guru Nanak DevJi's teachings is encapsulated in "Nanak NaamChardi Kala, TereBhaneSarbat Da Bhala" – May everyone prosper and be blessed through your grace.This aspiration for the well-being of all persisted then and India is progressing with these values. You've witnessed how India maintained its supply chain of medicines during the Corona pandemic. It didn't allow disruptions. The "Made in India" COVID vaccines saved the lives of millions across the globe. During the pandemic, our gurdwaras (Sikh temples) served langar (community meals), temples provided food, and Sikh youth became beacons of humanity. As a nation, as a society, these actions reflect the essence of our Indian values.
Friends,
Today, the world is moving towards a new world order. Alongside India's growing capabilities, its role in the global arena is also rapidly evolving. I have come here after participating in the BRICS summit in South Africa. In a few days, the G-20 summit is scheduled to take place in India. As the host of the G-20 summit, the theme that India has chosen embodies the spirit of global brotherhood. This theme is "VasudhaivaKutumbakam," "One Earth, One Family, One Future," signifying that the future of the entire world is shared and interconnected. Therefore, our decisions and responsibilities are aligned in that direction as well.
Friends,
We Indians have a unique characteristic, wherever we live, we blend and mix like sugar in milk, like sugar dissolving in water. You are adding sweetness to the economy, particularly to the rural economy, in Greece. You are making great efforts in boosting Greece's development. Similarly, in India, your extended family members are actively engaged in the nation's progress. Your family members have made India the number one producer of milk in the world. Your family members have achieved second place in the production of rice, wheat, sugarcane, fruits, and vegetables on a global scale.Today, India is operating on a scale that was unimaginable 10-15 years ago. India is the country which is the world's number one consumer of smartphone data, India is the country which ranks second in terms of internet users, India is the country which is the world's second-largest mobile phone manufacturer, India is the country which has the third-largest start-up ecosystem globally, India is the country which boasts the third-largest auto market, and India is the country which stands as the third-largest civil aviation market in the world.
Friends,
Today, organizations like the IMF and World Bank never tire of praising India's strong economy. Big multinational companies around the world are eagerly looking to invest in India. Currently, India stands as the world's fifth-largest economic power, and every important expert is predicting that India will be in the top three economies globally within the coming years.
Friends,
When the economy grows rapidly, a country quickly emerges from poverty. Injust five years, over 13.5 crorecitizens have moved above the poverty line in India. As India's economy expands, the income of every Indian and every family is increasing, leading people to both earn and invest more. A decade ago, Indians had invested around eight lakh crorerupees in mutual funds. Today, Indians have invested nearly 40 lakh crorerupees in mutual funds. This transformation has happened because every Indian is teeming with self-confidence and India as a nation exudes self-assurance.
Friends,
Today's India is making its mark on the world stage with its science, technology, and innovations. Since 2014, India has laid down 25 lakh kilometres of optical fiber, this figure will seem a bit big. Twenty-five lakh kilometres of optical fiber has been laid, and this 25 lakh kilometres of optical fiber means that it is 6 times more than the distance between the Earth and the Moon.India is the country in the world which has achieved a remarkable feat by delivering 5G services to over 700 districts in record time. And this 5G technology is not borrowed and imported, but entirely "Made in India."Digital transactions have become common in every village and alley across India. From Amritsar to Aizawl, even small purchases of ten rupees can be made effortlessly through digital payments. If you've recently travelled to India, you might have experienced this firsthand. Have you? Doesn’t it happen? There is no need for physical currency in pockets as mobile phones suffice for transactions.
Friends,
Today, the pace and scale with which India is progressing would stir the hearts of every Indian, including yours. You will be proud to know that today the world's tallest rail bridge is in India. The world's highest motorable road is also in India. The largest cricket stadium in the world is in India today. The tallest statue in the world is also in India. The world's largest solar wind park is under construction in India. Speaking of the Moon, which is a hot topic these days, let me give you another example related to the Moon. In the last 9 years, India has constructed as many roads in its villages, and I am talking about only roads in villages, that, combined, could cover a distance between the Earth and the Moon. These many village roads have been built in 9 years.The length of railway lines laid by India in the last 9 years is more than 25 thousand kilometres. When I say 25 thousand kms, it may sound like just a figure. You should understand that India has laid more railway lines in the last 9 years surpassing the network of railway lines in countries like Italy, South Africa, Ukraine, Poland and Britain. The level of investment India is putting into its infrastructure today is unprecedented.
Friends,
Today, India is moving forward with the mantra of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan, making every sector stronger. Here in Greece, many of our friends have come from Punjab and most of whom are involved in agricultural activities. In India, we have launched a scheme for farmers, wherein the government directly transfers money to their bank accounts for agricultural expenses. Under the PM KisanSammanNidhi scheme, more than 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of farmers. Just a few days ago, I made an announcement from the Red Fort, and I want to emphasize it once again here, that India is launching a major campaign to train the sisters from our villages as drone pilots. Imagine our village daughters becoming drone pilots and aiding modern farming. With the help of drones, they will be able to spray pesticides in the fields and deliver essential supplies from one place to another.
Friends,
In India, we have provided more than 20 crore soil health cards to farmers. Now they know what kind of fertilizers their fields require, how much fertilizer is needed, and which crops are suitable for their land. Due to this, they are now achieving higher yields in limited spaces. Our farming brothers and sisters are also shifting towards natural farming on a large scale in India. The government has launched another scheme that has greatly benefited the farmers. This is the "One District, One Product" scheme. As you are aware, each district has its own unique specialty. For example, Kodagu in Karnataka is known for coffee, Amritsar for pickles and preserves, Bhilwara for maize products, Fatehgarh Sahib, Hoshiarpur, and Gurdaspur for jaggery, Nizamabad for turmeric. By focusing on one special product from each district, we are increasing its export. This is the present-day India that is working with new methods for new goals.
Friends,
Greece is the place where the Olympics originated. The passion for sports is continuously growing among the youth of India as well. Athletes from our small towns and cities in India are excelling in events ranging from the Olympics to the University Games. When Neeraj Chopra won a medal at the Olympics, it filled everyone with pride. Just a few days ago, Indian youngsters performed exceptionally well at the World University Games. In the history of this competition, since its inception, India has brought back more medals this time than the total medals won in all previous editions combined.
Friends,
You are witnessing in Greece how they preserve their culture and ancient heritage. Today's India is also celebrating its heritage while integrating it with development. The world's largest museum, YugeYugeenBharat, is being constructed in Delhi. Did you hear that right? Recently, I had the privilege of attending the ground-breaking ceremony of the SantRavidasSmarak in Sagar, Madhya Pradesh. This area, inspired by the teachings of SantRavidas, is being built with soil gathered from more than 50,000 villages and clay sourced from over 300 rivers. Imagine the magnitude of this campaign.SantRavidas was born in Kashi. I was fortunate to witness the expansion of various facilities at his birthplace in Kashi. In the past nine years, we have also worked diligently to improve connectivity to holy sites of our Gurus. There was a time when people from distant places used binoculars to see Kartarpur Sahib. Our government has made the journey to Kartarpur Sahib easier. On the occasion of the 550th PrakashParv of Guru Nanak DevJi, the 400th PrakashParv of Guru TegBahadurJi, and the 350th PrakashParv of Guru Gobind Singh Ji, our government worked wholeheartedly to celebrate these auspicious occasions globally. We now observe ‘Veer Bal Divas’ on 26th December every year in memory of the Sahabzadas in India.
Friends,
The ‘AmritKaal’ of physical, digital, and cultural connectivity has begun in India. I have full confidence that just as people from all over the world, including India, come to Greece to see its heritage, similarly, people from Europe, especially Greece, will come to India more and more. You will also witness those days during your tenure. But just as I've shared with you about India here, similarly, you will also need to share the story of India with your Greek friends. Will you tell them? Did you forget? This too is a significant service to Mother India.
Friends,
There is much more to explore in India beyond historical sites for your Greek friends. The people here are wildlife enthusiasts and are deeply committed to environmental conservation. If you see area wise, India holds over 8% of the world's biodiversity despite having less than 2.5% of the world's land area. India is home to over 75% of the world's tiger population. The highest number of tigers, Asiatic elephants, and one-horned rhinoceros are found in India. India is the only country in the world where Asiatic lions are found. Today, India has over 100 community reserves, and more than 400 national parks and wildlife sanctuaries.
My family members,
Today's India never leaves the side of any child of Mother India. In any corner of the world, when any Indian faces difficult times, it never abandons its people, it can't leave them alone. And that's why I say that you are my family members. You have seen that when there was conflict in Ukraine, we safely evacuated thousands of our children. When violence erupted in Afghanistan, India brought its citizens back safely, including a significant number of our Sikh brothers and sisters. Not just that, we also brought Guru Granth Sahib's ‘swaroop’ (religious scripture) with utmost respect from Afghanistan to India.The Indian missions spread across the world are now not just associated with government offices but are becoming like an extension of your own homes. Even here in Greece, the Indian Mission is committed to serving you 24/7. As the bond between India and Greece grows stronger, visiting each other's countries and engaging in business and trade will become simpler and more convenient. We all must make every effort to strengthen the ties between our two nations.
Friends,
Your presence here in such large numbers brings a sense of satisfaction to every Indian's heart. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the hardworking colleagues here. I express my gratitude for showering me with so much love, and together let us say with full strength and both hands raised "Bharat Mata ki -- Jai ". It should reach all the way to India – Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗ്രീസിലെ ഏഥൻസിൽ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തോടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കർ, കലിസ്‌പെര, സത് ശ്രീ അകാൽ, ജയ് ഗുരുദേവ്, "ധൻഗുരുദേവ്" എന്ന് പറയുക,
ഒരു ആഘോഷത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം, ഒരു ഉത്സവ മനോഭാവം എന്നിവ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, ഒരാൾ അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കിടയിൽ വേഗത്തിൽ ഇടം പിടിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാനും എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളുടെ ഇടയിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇത് സാവൻ മാസമാണ്, ഒരു തരത്തിൽ ശിവന്റെ മാസമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, ഈ പുണ്യമാസത്തിൽ നമ്മുടെ രാജ്യം ഒരു പുതിയ നാഴികക്കല്ല് കൈവരിച്ചു. ചന്ദ്രന്റെ ഇരുണ്ട മേഖലയായ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ ഇറങ്ങുന്ന ലോകത്തിലെ ആദ്യ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറി. ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ ലോകത്തിന് മുഴുവൻ പ്രദർശിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യ ചന്ദ്രനിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തി. ലോകമെമ്പാടും നിന്ന് അഭിനന്ദന സന്ദേശങ്ങൾ ഒഴുകുകയാണ്. ആളുകൾ അവരുടെ ആശംസകൾ അയയ്‌ക്കുന്നു, ആളുകൾ നിങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു, അല്ലേ? നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു, അല്ലേ? ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അത് സ്വീകരിക്കുന്നു. സോഷ്യൽ മീഡിയ മുഴുവനും അഭിനന്ദന സന്ദേശങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. വിജയം വളരെ പ്രാധാന്യമുള്ളതായിരിക്കുമ്പോൾ, ആ വിജയത്തിനായുള്ള ആവേശം സ്ഥിരമായി നിലകൊള്ളുന്നു. ലോകത്ത് എവിടെ വേണമെങ്കിലും ജീവിക്കാമെന്നും നിങ്ങളുടെ മുഖം എന്നോട് പറയുന്നു, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ ഇന്ത്യ മിടിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ മിടിക്കുന്നു, ഇന്ത്യ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ മിടിക്കുന്നു, ഇന്ത്യ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ മിടിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഞാൻ ഇവിടെ ഗ്രീസിൽ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിലാണ്, ചന്ദ്രയാൻ വിജയിച്ചതിന് ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവരോടും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ചന്ദ്രനെ "ചന്ദ മാമ" എന്ന് വിളിക്കുന്നത് കുട്ടിക്കാലം മുതൽ നമ്മൾ കേൾക്കുന്നതാണ്. എന്താണ് പറഞ്ഞത്? ചന്ദ മാമാ! ചന്ദ്രയാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ചിലർ ചിത്രങ്ങൾ പങ്കുവെക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. നമ്മുടെ മാതാവ് ചന്ദ്രയാൻ തന്റെ സഹോദരൻ ചന്ദ്രനിലേക്ക് ഒരു രാഖിയായി (ഒരു പരമ്പരാഗത ബ്രേസ്ലെറ്റ്) അയച്ചുവെന്നും ആ രാഖിയുടെ അന്തസ്സിനെ ചന്ദ്രൻ എത്ര മനോഹരമായി ബഹുമാനിക്കുന്നുവെന്നും അത് എങ്ങനെ ആദരിച്ചുവെന്നും അവർ ചിത്രീകരിച്ചു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ രാഖി ഉത്സവവും അടുത്തുവരികയാണ്. രക്ഷാബന്ധന് മുൻകൂറായി ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ഞാൻ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പല രാജ്യങ്ങളിലും യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, പക്ഷേ ഗ്രീസിലെത്തി, ഏഥൻസിലേക്ക് വരുന്നത് എനിക്ക് വളരെ സവിശേഷമായ ഒരു സ്ഥലമാണ്. ആദ്യം, ഏഥൻസിന് ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളുടെ ചരിത്രമുണ്ട്. രണ്ടാമതായി, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പഴക്കം ചെന്ന നഗരങ്ങളിലൊന്നായ കാശിയിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെന്റ് അംഗമാണ് ഞാൻ. മൂന്നാമതായി, വളരെ കുറച്ചുപേർക്ക് അറിയാവുന്ന മറ്റൊരു വശമുണ്ട് - ഞാൻ ജനിച്ച സ്ഥലം വഡ്‌നഗറിൻ ഗുജറാത്താണ്, അത് ഏഥൻസ് പോലെയുള്ള ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ നഗരം കൂടിയാണ്. അവിടെയും ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു നാഗരികതയുടെ അവശിഷ്ടങ്ങൾ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, ഏഥൻസിലേക്കുള്ള വരവ് എന്നിൽ സവിശേഷമായ ഒരു വികാരം നിറഞ്ഞതാണ്. കൂടാതെ ഗ്രീസ് ഗവൺമെന്റ് എന്നെ ഗ്രീസിന്റെ പരമോന്നത സിവിലിയൻ ബഹുമതി നൽകി ആദരിച്ചതും നിങ്ങൾ കണ്ടു. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഈ ബഹുമതി അർഹിക്കുന്നു; 1.4 ബില്യൺ ഇന്ത്യക്കാർ ഈ ബഹുമതിക്ക് അർഹരാണ്. ഈ ബഹുമതി ഭാരതമാതാവിന്റെ എല്ലാ കുട്ടികൾക്കും ഞാൻ സമർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,,
ഇന്ന്, ഗ്രീസിലെ ജനങ്ങൾക്ക് എന്റെ അനുശോചനം അറിയിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇവിടുത്തെ വനങ്ങളിൽ കാട്ടുതീ പടർന്നപ്പോൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട വെല്ലുവിളി ഉയർന്നു. ഈ ദാരുണമായ ദുരന്തത്തിൽ ഗ്രീസിൽ നിരവധി ആളുകൾക്ക് ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടു. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ ഗ്രീസിലെ ജനങ്ങൾക്കൊപ്പമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗ്രീസും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിന് നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ പഴക്കമുണ്ട്. ഈ ബന്ധങ്ങൾ സംസ്കാരത്തിലും നാഗരികതയിലും വേരൂന്നിയതാണ്. ഗ്രീക്ക് ചരിത്രകാരന്മാർ ഇന്ത്യൻ നാഗരികതയെക്കുറിച്ച് വിശദമായ വിവരണങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഗ്രീസും മൗര്യ സാമ്രാജ്യവും തമ്മിൽ സൗഹാർദ്ദപരമായ ബന്ധമുണ്ട്. അശോക ചക്രവർത്തി ഗ്രീസുമായും ശക്തമായ ബന്ധം പുലർത്തിയിരുന്നു. ലോകത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗത്ത് ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ വ്യാപകമല്ലാതിരുന്ന കാലത്ത്, നമ്മുടെ രണ്ട് നാഗരികതകൾക്കും ജനാധിപത്യ സംവിധാനങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. ജ്യോതിശാസ്ത്രം, ഗണിതശാസ്ത്രം, കല, വ്യാപാരം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലായാലും, നമ്മുടെ രണ്ട് നാഗരികതകളും പരസ്പരം വളരെയധികം പഠിക്കുകയും പരസ്പരം വളരെയധികം പഠിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ ,
ഓരോ നാഗരികതയ്ക്കും സംസ്‌കാരത്തിനും സവിശേഷമായ സ്വത്വം ഉണ്ട്. ഇന്ത്യൻ നാഗരികതയുടെ സ്വത്വം ലോകത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതായിരുന്നു. നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാർ ഈ വികാരത്തെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ്ജിയുടെ "ഉദാസികൾ" (യാത്രകൾ) എന്നറിയപ്പെടുന്ന അദ്ദേഹത്തിന്റെ ലോകയാത്രകളുടെ ഉദ്ദേശ്യം എന്തായിരുന്നു? ഈ യാത്രകളുടെ ലക്ഷ്യം മാനവികതയെ ഒന്നിപ്പിക്കുക, മനുഷ്യ ക്ഷേമം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നിവയായിരുന്നു. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ്ജി ഗ്രീസിലെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് യാത്രകൾ നടത്തി. ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ്ജിയുടെ പഠിപ്പിക്കലുകളുടെ സാരാംശം "നാനക് നാംചാർഡി കലാ, തേരേഭാനെ സർബത് ദാ ഭലാ" എന്നതിൽ ഉൾക്കൊള്ളിച്ചിരിക്കുന്നു - നിങ്ങളുടെ കൃപയാൽ എല്ലാവരും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുകയും അനുഗ്രഹിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യട്ടെ. എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഈ അഭിലാഷം അന്നു നിലനിന്നിരുന്നു, ഇന്ത്യ ഈ മൂല്യങ്ങളോടെയാണ് മുന്നേറുന്നത്. കൊറോണ പാൻഡെമിക് സമയത്ത് ഇന്ത്യ എങ്ങനെ മരുന്നുകളുടെ വിതരണ ശൃംഖല നിലനിർത്തിയെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അത് തടസ്സങ്ങൾ അനുവദിച്ചില്ല. "മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ" കൊവിഡ് വാക്സിനുകൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവൻ രക്ഷിച്ചു. മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത്, നമ്മുടെ ഗുരുദ്വാരകൾ (സിഖ് ക്ഷേത്രങ്ങൾ) ലംഗാർ (കമ്മ്യൂണിറ്റി ഭക്ഷണം) വിളമ്പി, ക്ഷേത്രങ്ങൾ ഭക്ഷണം നൽകി, സിഖ് യുവാക്കൾ മാനവികതയുടെ വിളക്കുകളായി മാറി. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, ഒരു സമൂഹമെന്ന നിലയിൽ, ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങളുടെ സത്തയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ലോകം ഒരു പുതിയ ലോകക്രമത്തിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കഴിവുകൾക്കൊപ്പം, ആഗോളതലത്തിൽ അതിന്റെ പങ്കും അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നടന്ന ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുത്ത ശേഷമാണ് ഞാൻ ഇവിടെയെത്തിയത്. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ ജി-20 ഉച്ചകോടി ഇന്ത്യയിൽ നടക്കാനിരിക്കുകയാണ്. ജി-20 ഉച്ചകോടിയുടെ ആതിഥേയൻ എന്ന നിലയിൽ, ഇന്ത്യ തിരഞ്ഞെടുത്ത പ്രമേയം ആഗോള സാഹോദര്യത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. "വസുധൈവകുടുംബകം", "ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി" എന്നതാണ് ഈ തീം, ഇത് മുഴുവൻ ലോകത്തിന്റെയും ഭാവി പങ്കിടുകയും പരസ്പരബന്ധിതവുമാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങളും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും ആ ദിശയിലും വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നാം ഇന്ത്യക്കാർക്ക് ഒരു സവിശേഷ സ്വഭാവമുണ്ട്, നമ്മൾ എവിടെ ജീവിച്ചാലും, ഞങ്ങൾ പാലിൽ പഞ്ചസാര പോലെ, വെള്ളത്തിൽ ലയിക്കുന്ന പഞ്ചസാര പോലെ കലർത്തുകയും കലർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഗ്രീസിലെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് നിങ്ങൾ മധുരം പകരുകയാണ്. ഗ്രീസിന്റെ വികസനം ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിന് നിങ്ങൾ വലിയ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയാണ്. അതുപോലെ, ഇന്ത്യയിൽ, നിങ്ങളുടെ കൂട്ടായ കുടുംബാംഗങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയിൽ സജീവമായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ ഇന്ത്യയെ ലോകത്തെ ഒന്നാം നമ്പർ പാൽ ഉൽപ്പാദകരാക്കി. നിങ്ങളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ ആഗോളതലത്തിൽ അരി, ഗോതമ്പ്, കരിമ്പ്, പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ എന്നിവയുടെ ഉൽപാദനത്തിൽ രണ്ടാം സ്ഥാനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. 10-15 വർഷം മുമ്പ് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത സ്കെയിലിലാണ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. സ്‌മാർട്ട്‌ഫോൺ ഡേറ്റയുടെ ലോകത്തെ ഒന്നാം നമ്പർ ഉപഭോക്താവാണ് ഇന്ത്യ, ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോക്താക്കളുടെ കാര്യത്തിൽ രണ്ടാം സ്ഥാനത്തുള്ള രാജ്യം ഇന്ത്യയാണ്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാക്കളായ ഇന്ത്യയാണ്, ഇന്ത്യ ആഗോളതലത്തിൽ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം, മൂന്നാമത്തെ വലിയ വാഹന വിപണി അഭിമാനിക്കുന്ന രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സിവിൽ വ്യോമയാന വിപണിയായി നിലകൊള്ളുന്ന രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ഐഎംഎഫും ലോകബാങ്കും പോലുള്ള സംഘടനകൾ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പ്രശംസിക്കാൻ ഒരിക്കലും മടുക്കുന്നില്ല. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വൻകിട ബഹുരാഷ്ട്ര കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ ആകാംക്ഷയോടെ നോക്കുകയാണ്. നിലവിൽ, ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയായി ഇന്ത്യ നിലകൊള്ളുന്നു, വരും വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ ആഗോളതലത്തിൽ മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഇടംപിടിക്കുമെന്ന് എല്ലാ പ്രധാന വിദഗ്ധരും പ്രവചിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അതിവേഗം വളരുമ്പോൾ, ഒരു രാജ്യം ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് വേഗത്തിൽ കരകയറുന്നു. അഞ്ച് വർഷത്തിനിടെ 13.5 കോടിയിലധികം പൗരന്മാർ ഇന്ത്യയിൽ ദാരിദ്ര്യരേഖയ്ക്ക് മുകളിലെത്തി. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വികസിക്കുമ്പോൾ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും വരുമാനം വർദ്ധിക്കുന്നു, ഇത് കൂടുതൽ സമ്പാദിക്കാനും നിക്ഷേപിക്കാനും ആളുകളെ നയിക്കുന്നു. ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് ഇന്ത്യക്കാർ മ്യൂച്വൽ ഫണ്ടുകളിൽ ഏകദേശം എട്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യക്കാർ ഏകദേശം 40 ലക്ഷം കോടി രൂപ മ്യൂച്വൽ ഫണ്ടുകളിൽ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിവർത്തനം സംഭവിച്ചത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ആത്മവിശ്വാസം കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നതിനാലും ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിനാലുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ പുരോഗമിക്കുന്ന വേഗവും അളവും നിങ്ങളുടേതുൾപ്പെടെ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഹൃദയങ്ങളെ ഇളക്കിമറിക്കും. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ റെയിൽവേ പാലം ഇന്ത്യയിലാണെന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ വാഹന ഗതാഗതയോഗ്യമായ റോഡും ഇന്ത്യയിലാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ക്രിക്കറ്റ് സ്റ്റേഡിയം ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമയും ഇന്ത്യയിലാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സോളാർ വിൻഡ് പാർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മാണത്തിലാണ്. ഇക്കാലത്ത് ചർച്ചാവിഷയമായ ചന്ദ്രനെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, ചന്ദ്രനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകാം. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിരവധി റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഗ്രാമങ്ങളിലെ റോഡുകളെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്, അത് ഒരുമിച്ച് ഭൂമിക്കും ചന്ദ്രനും ഇടയിലുള്ള ദൂരം ഉൾക്കൊള്ളാൻ കഴിയും. 9 വർഷം കൊണ്ടാണ് ഇത്രയും ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ സ്ഥാപിച്ച റെയിൽവേ ലൈനുകളുടെ നീളം 25 ആയിരം കിലോമീറ്ററിലധികം. 25,000 കിലോമീറ്റർ എന്ന് പറയുമ്പോൾ അത് ഒരു കണക്കായി തോന്നാം. ഇറ്റലി, ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക, ഉക്രെയ്ൻ, പോളണ്ട്, ബ്രിട്ടൻ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിലെ റെയിൽവേ ലൈനുകളുടെ ശൃംഖലയെ മറികടന്ന് കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ഇന്ത്യ കൂടുതൽ റെയിൽവേ ലൈനുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കണം. ഇന്ത്യ ഇന്ന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന നിക്ഷേപത്തിന്റെ തോത് അഭൂതപൂർവമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജയ് ജവാൻ, ജയ് കിസാൻ, ജയ് വിജ്ഞാൻ, ജയ് അനുസന്ധൻ എന്നീ മന്ത്രങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ ഇന്ന് മുന്നേറുകയാണ്. ഇവിടെ ഗ്രീസിൽ, ഞങ്ങളുടെ സുഹൃത്തുക്കളിൽ പലരും പഞ്ചാബിൽ നിന്ന് വന്നവരാണ്, അവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ, കർഷകർക്കായി ഞങ്ങൾ ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിൽ കാർഷിക ചെലവുകൾക്കായി സർക്കാർ നേരിട്ട് അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പണം കൈമാറുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മൻനിധി പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ 2.5 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറി. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഞാൻ ഒരു പ്രഖ്യാപനം നടത്തി, നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സഹോദരിമാരെ ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരായി പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യ ഒരു വലിയ കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിക്കുന്നുവെന്ന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഇവിടെ ഊന്നിപ്പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഗ്രാമത്തിലെ പെൺമക്കൾ ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരാകുന്നതും ആധുനിക കൃഷിയെ സഹായിക്കുന്നതും സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഡ്രോണുകളുടെ സഹായത്തോടെ കൃഷിയിടങ്ങളിൽ കീടനാശിനികൾ തളിക്കാനും അവശ്യസാധനങ്ങൾ ഒരിടത്ത് നിന്ന് മറ്റൊരിടത്തേക്ക് എത്തിക്കാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയിൽ 20 കോടിയിലധികം സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകൾ ഞങ്ങൾ കർഷകർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ അവർക്കറിയാം, തങ്ങളുടെ കൃഷിയിടത്തിന് ഏതുതരം വളമാണ് ആവശ്യമുള്ളത്, എത്ര വളം ആവശ്യമാണ്, ഏത് വിളകളാണ് അവരുടെ ഭൂമിക്ക് അനുയോജ്യം. ഇതുമൂലം പരിമിതമായ സ്ഥലങ്ങളിൽ അവർ ഇപ്പോൾ ഉയർന്ന വിളവ് നേടുന്നു. നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരും ഇന്ത്യയിൽ വലിയ തോതിൽ പ്രകൃതി കൃഷിയിലേക്ക് മാറുകയാണ്. കർഷകർക്ക് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന മറ്റൊരു പദ്ധതി കൂടി സർക്കാർ ആവിഷ്‌കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് "ഒരു ജില്ല, ഒരു ഉൽപ്പന്നം" പദ്ധതി. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ഓരോ ജില്ലയ്ക്കും അതിന്റേതായ പ്രത്യേകതകളുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, കർണാടകയിലെ കുടക് കാപ്പിയ്ക്കും, അമൃത്‌സർ അച്ചാറുകൾക്കും പ്രിസർവുകൾക്കും, ഭിൽവാര ചോള ഉൽപന്നങ്ങൾക്കും, ഫത്തേഗർ സാഹിബ്, ഹോഷിയാർപൂർ, ഗുരുദാസ്പൂർ ശർക്കരയ്ക്കും, നിസാമാബാദ് മഞ്ഞളിനും പേരുകേട്ടതാണ്. ഓരോ ജില്ലയിൽ നിന്നും ഒരു പ്രത്യേക ഉൽപ്പന്നത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, ഞങ്ങൾ അതിന്റെ കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി പുതിയ രീതികളുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒളിമ്പിക്‌സിന്റെ ഉത്ഭവ സ്ഥലമാണ് ഗ്രീസ്. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്കിടയിലും സ്പോർട്സിനോടുള്ള അഭിനിവേശം തുടർച്ചയായി വളരുകയാണ്. നമ്മുടെ ഇന്ത്യയിലെ ചെറുപട്ടണങ്ങളിൽ നിന്നും നഗരങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള കായികതാരങ്ങൾ ഒളിമ്പിക്സ് മുതൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസ് വരെയുള്ള ഇനങ്ങളിൽ മികവ് പുലർത്തുന്നു. നീരജ് ചോപ്ര ഒളിമ്പിക്‌സിൽ മെഡൽ നേടിയപ്പോൾ അത് എല്ലാവരിലും അഭിമാനമായി. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ലോക യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസിൽ ഇന്ത്യൻ യുവതാരങ്ങൾ അസാധാരണമായ പ്രകടനം നടത്തിയിരുന്നു. ഈ മത്സരത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിൽ, തുടക്കം മുതൽ, കഴിഞ്ഞ എല്ലാ പതിപ്പുകളിലും നേടിയ മൊത്തം മെഡലുകളേക്കാൾ കൂടുതൽ മെഡലുകൾ ഇന്ത്യ ഇത്തവണ തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അവർ തങ്ങളുടെ സംസ്കാരവും പുരാതന പൈതൃകവും എങ്ങനെ കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നു എന്ന് നിങ്ങൾ ഗ്രീസിൽ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയും അതിന്റെ പൈതൃകത്തെ വികസനവുമായി സമന്വയിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മ്യൂസിയമായ യുഗേ യുഗീൻ ഭാരത് ഡൽഹിയിൽ നിർമ്മിക്കുന്നു. നീ കേട്ടത് ശരിയാണോ? അടുത്തിടെ, മധ്യപ്രദേശിലെ സാഗറിൽ സന്ത് രവിദാസ് സ്മാരകത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. 50,000-ത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് ശേഖരിച്ച മണ്ണും 300-ലധികം നദികളിൽ നിന്നുള്ള കളിമണ്ണും ഉപയോഗിച്ചാണ് സന്ത് രവിദാസിന്റെ പഠിപ്പിക്കലുകളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഈ പ്രദേശം നിർമ്മിക്കുന്നത്. ഈ പ്രചാരണത്തിന്റെ വ്യാപ്തി സങ്കൽപ്പിക്കുക. സന്ത് രവിദാസ് ജനിച്ചത് കാശിയിലാണ്. കാശിയിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മസ്ഥലത്ത് വിവിധ സൗകര്യങ്ങളുടെ വിപുലീകരണത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി, ഞങ്ങളുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ പുണ്യസ്ഥലങ്ങളിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഞങ്ങൾ ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. കർതാർപൂർ സാഹിബിനെ കാണാൻ ദൂരെ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവർ ബൈനോക്കുലർ ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ കർതാർപൂർ സാഹിബിലേക്കുള്ള യാത്ര എളുപ്പമാക്കി. ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ്ജിയുടെ 550-ാമത് പ്രകാശ്പർവിന്റെയും ഗുരു തേജ്ബഹാദൂർജിയുടെ 400-ാമത് പ്രകാശപർവത്തിന്റെയും ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ 350-ാമത് പ്രകാശപർവത്തിന്റെയും വേളയിൽ, ആഗോളതലത്തിൽ ഈ ശുഭകരമായ അവസരങ്ങൾ ആഘോഷിക്കാൻ നമ്മുടെ സർക്കാർ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പ്രവർത്തിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ സാഹബ്‌സാദകളുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ എല്ലാ വർഷവും ഡിസംബർ 26-ന് ‘വീർ ബൽ ദിവസ്’ ആചരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഭൌതിക, ഡിജിറ്റൽ, സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങളുടെ 'അമൃതകാൽ' ഇന്ത്യയിൽ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ത്യയുൾപ്പെടെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഗ്രീസിലെ പൈതൃകം കാണാൻ വരുന്നതുപോലെ, യൂറോപ്പിൽ നിന്ന്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രീസിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൂടുതൽ കൂടുതൽ വരുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത് ആ ദിവസങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചെയ്യും. എന്നാൽ ഞാൻ ഇവിടെ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെച്ചതുപോലെ, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ കഥ നിങ്ങളുടെ ഗ്രീക്ക് സുഹൃത്തുക്കളുമായി പങ്കിടേണ്ടതുണ്ട്. അവരോട് പറയുമോ? നിങ്ങൾ മറന്നോ? ഇതും ഭാരതമാതാവിനോടുള്ള മഹത്തായ സേവനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങളുടെ ഗ്രീക്ക് സുഹൃത്തുക്കൾക്കായി ചരിത്രപരമായ സ്ഥലങ്ങൾക്കപ്പുറം ഇന്ത്യയിൽ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ ഇനിയും ഏറെയുണ്ട്. ഇവിടെയുള്ള ആളുകൾ വന്യജീവി പ്രേമികളും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിൽ അഗാധമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരുമാണ്. നിങ്ങൾ പ്രദേശത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നോക്കിയാൽ, ലോകത്തിലെ ഭൂവിസ്തൃതിയുടെ 2.5% ൽ താഴെയാണെങ്കിലും ലോകത്തിലെ ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ 8% ഇന്ത്യയിലാണ്. ലോകത്തിലെ കടുവകളുടെ ജനസംഖ്യയുടെ 75 ശതമാനത്തിലധികം ഇന്ത്യയിലാണ്. ഏറ്റവും കൂടുതൽ കടുവകൾ, ഏഷ്യൻ ആനകൾ, ഒറ്റക്കൊമ്പൻ കാണ്ടാമൃഗങ്ങൾ എന്നിവ ഇന്ത്യയിൽ കാണപ്പെടുന്നു. ഏഷ്യൻ സിംഹങ്ങൾ കാണപ്പെടുന്ന ലോകത്തിലെ ഏക രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ 100-ലധികം കമ്മ്യൂണിറ്റി റിസർവുകളും 400-ലധികം ദേശീയ പാർക്കുകളും വന്യജീവി സങ്കേതങ്ങളും ഉണ്ട്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ ,
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ഒരിക്കലും ഭാരതമാതാവിന്റെ ഒരു കുഞ്ഞിന്റെയും പക്ഷത്ത് നിന്ന് മാറുന്നില്ല. ലോകത്തിന്റെ ഏത് കോണിലും, ഏതൊരു ഇന്ത്യക്കാരനും പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കുമ്പോൾ, അത് ഒരിക്കലും തന്റെ ആളുകളെ ഉപേക്ഷിക്കുന്നില്ല, അവരെ തനിച്ചാക്കാൻ കഴിയില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളാണെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത്. ഉക്രെയ്നിൽ സംഘർഷമുണ്ടായപ്പോൾ ആയിരക്കണക്കിന് കുട്ടികളെ ഞങ്ങൾ സുരക്ഷിതമായി ഒഴിപ്പിച്ചത് നിങ്ങൾ കണ്ടു. അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ അക്രമം പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടപ്പോൾ, നമ്മുടെ സിഖ് സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഉൾപ്പെടെ, ഇന്ത്യ തങ്ങളുടെ പൗരന്മാരെ സുരക്ഷിതമായി തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു. അത് മാത്രമല്ല, ഗുരു ഗ്രന്ഥ് സാഹിബിന്റെ 'സ്വരൂപം' (മതഗ്രന്ഥം) ഞങ്ങൾ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യൻ മിഷനുകൾ ഇപ്പോൾ സർക്കാർ ഓഫീസുകളുമായി മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം വീടുകളുടെ വിപുലീകരണമായി മാറുകയാണ്. . ഇവിടെ ഗ്രീസിൽ പോലും, 24/7 നിങ്ങളെ സേവിക്കാൻ ഇന്ത്യൻ മിഷൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഇന്ത്യയും ഗ്രീസും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ദൃഢമാകുമ്പോൾ, പരസ്‌പരം രാജ്യങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും ബിസിനസ്സിലും വ്യാപാരത്തിലും ഏർപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നത് ലളിതവും സൗകര്യപ്രദവുമാകും. നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ നാമെല്ലാവരും ശ്രമിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത്രയും വലിയ സംഖ്യകളിലുള്ള നിങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം ഓരോ ഭാരതീയന്റെയും ഹൃദയത്തിൽ സംതൃപ്തി നൽകുന്നു. ഇവിടുത്തെ കഠിനാധ്വാനികളായ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. എന്നെ ഇത്രയധികം സ്നേഹം ചൊരിഞ്ഞതിന് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു, ഒപ്പം പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെയും രണ്ട് കൈകളും ഉയർത്തി "ഭാരത് മാതാ കീ -- ജയ്" എന്ന് നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പറയാം. അത് ഇന്ത്യയിലുടനീളം എത്തണം - ഭാരത് മാതാ കീ-- ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ-- ജയ്, ഭാരത് മാതാ കീ-- ജയ്, വന്ദേ-- മാതരം, വന്ദേ-- മാതരം, വന്ദേ-- മാതരം, വന്ദേ-- മാതരം, വന്ദേ-- മാതരം. വളരെ നന്ദി.