ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਐਥਨਸ, ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, ਕਲਿਸਪੇਰਾ, ਸਤਿ ਸ਼੍ਰੀ ਅਕਾਲ, ਜੈ ਗੁਰੂਦੇਵ, ਬੋਲੋ ਧੰਨ ਗੁਰੂਦੇਵ,
ਜਦੋਂ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਤਸਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹੁੰਚ ਜਾਈਏ, ਮੈਂ ਭੀ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਗਿਆ ਹਾਂ। ਸਾਵਣ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸ਼ਿਵ ਜੀ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ dark zone ਵਿੱਚ ਸਾਊਥ ਪੋਲ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਸੰਦੇਸ਼ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਨਾਵਾਂ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ? ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਨਾ? ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੂਰਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਧਾਈ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਉਸ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਇਹ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਭੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਰਹੋਂ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਧੜਕਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਧੜਕਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਧੜਕਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਧੜਕਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਕੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਭ ਨੂੰ ਚੰਦਰਯਾਨ, ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਚੰਦਰਮਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ? ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਚੰਦਰਯਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਕਿ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈ ਚੰਦਰਮਾ ਨੂੰ ਰੱਖੜੀ (ਰਾਖੀ) ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਭੇਜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਚੰਦਰਮਾ ਨੇ ਕਿਤਨੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਰੱਖੜੀ (ਰਾਖੀ) ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਰੱਖੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਰੱਖੜੀ (ਰਾਖੀ) ਦਾ ਪੁਰਬ ਭੀ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾਬੰਧਨ (ਰੱਖੜੀ) ਦੀਆਂ ਅਗ੍ਰਿਮ (ਅਗਾਊਂ) ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਭੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਗ੍ਰੀਸ ਆਉਣਾ, ਐਥਨਸ ਆਉਣਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਐਥਨਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਕਾਸ਼ੀ। ਤੀਸਰਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਭੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੇਰਾ ਜਿੱਥੇ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਵਡਨਗਰ ਉਹ ਭੀ ਐਥਨਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ।
ਉੱਥੇ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਐਥਨਸ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਗ੍ਰੀਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਹੋ, ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸਭ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਭੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲਗੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਦੁਖਦ ਮੌਤ ਤੱਕ ਹੋ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ੍ਰੀਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਸ਼ਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਹਨ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਕ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਗਹਿਨ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਸ ਅਤੇ ਮੌਰਿਆ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਰਿਸ਼ਤੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਦੇ ਭੀ ਗ੍ਰੀਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਸਬੰਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਤਦ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਨ। ਐਸਟ੍ਰੋਨੌਮੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਸ ਹੋਵੇ, ਆਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਵਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਭੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਹਰ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਕੁਝ ਨ ਕੁਝ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭ੍ਰਮਣ (ਯਾਤਰਾ)ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਦਾਸੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਸੀ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਇਨਸਾਨੀਅਤ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਾਨਕ ਨਾਮ ਚੜ੍ਹਦੀ ਕਲਾ ਤੇਰੇ ਭਾਣੇ ਸਰਬੱਤ ਦਾ ਭਲਾ।
ਸਬਕਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇ, ਸਬਕਾ ਹਿਤ ਹੋਵੇ ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਤਦ ਭੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੈਨ ਨੂੰ ਚਲਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਗੁਰਦੁਆਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਲਗੇ, ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰੇ ਲਗੇ, ਸਾਡੇ ਸਿੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨਵੇਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਦਾ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਜੋ ਥੀਮ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੁਤਵ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਥੀਮ ਹੈ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ(वसुधैव कुटुंबकम), One Earth, One Family, One Future, ਯਾਨੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਫਿਊਚਰ ਸਾਂਝਾ ਹੈ, ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਰੋਕਾਰ ਭੀ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਰਹੀਏ ਮਿਲ-ਜੁਲਕੇ ਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ, ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਇੱਥੇ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਨਾਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਹਨ। ਉਹ ਭੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਧਾਨ, ਕਣਕ, ਗੰਨਾ, ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ 10 - 15 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਅਕਲਪਨੀ(ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ) ਲਗਦੇ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਡੇਟਾ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਈਐੱਮਐੱਫ, ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦੇ ਨਹੀਂ ਥਕਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ - ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋੜ ਮਚੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਰ ਬੜਾ ਐਕਸਪਰਟ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੌਪ 3 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਢੇ ਤੇਰਾਂ ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਸਾਇਜ਼ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨਵੈਸਟ ਭੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭੀ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਲਬਾਲਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸਾਇੰਸ, ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਛਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਜ਼ਰਾ ਬੜਾ ਲਗੇਗਾ। 25 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ optical fibre ਵਿਛਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ 25 ਲੱਖ optical fibre ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਿਤਨੀ ਦੂਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਸਰਵਿਸ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਉਧਾਰੀ ਨਹੀਂ ਲਈ ਹੈ, ਇੰਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਹਰ ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਜੌਲ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਸ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੀ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਗਏ ਹੋਣਗੇ ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ? ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰੁਪਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਬਸ ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਕਾਫੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਸੁਣ ਕੇ ਭੀ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦਾ ਦਿਲ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਭੀ ਗਦਗਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲ ਬ੍ਰਿਜ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੋਟਰੇਬਲ ਰੋਡ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਟੇਡੀਅਮ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੋਲਰ ਵਿੰਡ ਪਾਰਕ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੰਦਰਮਾ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਹੌਟ ਟੌਪਿਕ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਚੰਦਰਮਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਦੇਵਾਂਗਾ।
ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ਉਹ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਚੰਦਰਮਾ ਜਿਤਨੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨਤੀਆਂ ਲੰਬੀਆਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਤਨੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬੋਲਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਜਿਹਾ ਲਗ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿ ਚਲੋ ਭਾਈ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਇਹ ਸਮਝੋ ਕਿ ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਊਥ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ, ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ, ਪੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਬੜਾ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲ ਲਾਇਨਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਛਾਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਜਿਤਨਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਇਸ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਪੈਸਾ ਭੇਜਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਜੋ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ (ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ) ਹੈ ਉਹ ਭੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਛਿੜਕਣਾ, ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਦਾ ਖੇਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ(ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ) ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਾਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਖਾਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਉਹ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ natural farming ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭੀ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ - One District, One Product ਯੋਜਨਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖਾਸੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ Kodagu ਦੀ ਕੌਫੀ ਹੋਵੇ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦਾ ਅਚਾਰ ਅਤੇ ਮੁਰੱਬਾ ਹੋਵੇ, ਭੀਲਵਾੜਾ ਦੇ ਮੱਕੀ ਦੇ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਹੋਣ, ਫਤਿਹਗੜ੍ਹ ਸਾਹਿਬ, ਹੁਸ਼ਿਅਰਪੁਰ, ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਦਾ ਗੁੜ ਹੋਵੇ, ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ ਦੀ ਹਲਦੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ‘ਤੇ focus ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਹੈ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਜੋ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ੍ਰੀਸ ਤਾਂ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਓਲੰਪਿਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਜਦੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਤਾਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ World University Games ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਤਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੁੱਲ ਜਿਤਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਿੱਤ ਕੇ ਲੈ ਆਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਕਲਚਰ, ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਤਨ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਭੀ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਭੀ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ, ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਣਿਆ ਨਾ? ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਯੁਗੇ ਯੁਗਿਨ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ।
ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਜਨ ਮਾਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਖੇਤਰ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆਈ ਗਈ ਮਿੱਟੀ, 300 ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢੀ ਗਈ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਇਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਿਆ ਹੈ। ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਭੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਪਾਵਨ ਸਥਲਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਤੋਂ, ਦੂਰਬੀਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲੋਕ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਤੱਕ ਰਾਹਦਾਰੀ ਭੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ 550ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਹੋਵੇ, ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦਾ 400ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਹੋਵੇ, ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ 350ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਹੋਵੇ, ਐਸੇ ਪੁਨਯ (ਪਾਵਨ) ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 26 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਭੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਕਲਚਰਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅੱਜ ਜਿਸ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਗ੍ਰੀਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਯੂਰਪ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ, ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖੋਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਕੀ ਬਾਤ ਦੱਸੀ ਹੈ। ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਕੀ ਬਾਤ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਕ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣੀ ਹੋਵੋਗੀ। ਦੱਸੋਗੇ ਨਾ? ਕਿ ਭੁੱਲ ਗਏ? ਇਹ ਭੀ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਗ੍ਰੀਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭੀ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਵਣ ਜੀਵ ਪ੍ਰੇਮੀ ਹਨ। ਵਾਤਵਾਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਹਨ। ਅਗਰ ਏਰੀਆਵਾਇਜ਼ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਢਾਈ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 75 ਪਰਸੈਂਟ ਟਾਈਗਰ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਾਈਗਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਸ਼ਿਆਟਿਕ ਐਲੀਫੈਂਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੱਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਰਾਇਨੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਏਸ਼ਿਆਟਿਕ ਲਾਇਅਨਸ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਹਨ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ National Parks ਅਤੇ Sanctuaries (ਰੱਖਾਂ) ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਤਾਨ ਦਾ ਸਾਥ ਕਦੇ ਭੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦਾ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਹੋਵੇ ਭਾਰਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇਕੱਲਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਦਾ ਯੁੱਧ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੱਢ (ਨਿਕਾਲ) ਕੇ ਲੈ ਆਏ। ਜਦੋਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ(ਨਿਕਾਲਿਆ)। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈ ਭੈਣ ਭੀ ਸਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਭੀ ਪੂਰੀ ਅਦਬ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲੈ ਆਏ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਸ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਤਤਪਰ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤ ਗਹਿਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਿਵੇਂ –ਤਿਵੇਂ ਗ੍ਰੀਸ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਹੋਰ ਸਰਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਪਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਜ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡਾ ਆਉਣਾ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮੀ (ਮਿਹਨਤੀ) ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ– ਜੈ, ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੱਕ ਆਵਾਜ਼ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ, ਵੰਦੇ – ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ – ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ – ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ – ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ – ਮਾਤਰਮ, ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to Indian Community in Athens, Greece
25 AUG 2023 11:59PM by PIB Delhi
Namaskar, Kalispera, Sat Sri Akal, Jai Gurudev, Say "DhanGurudev",
When there's an atmosphere of celebration, a festive spirit, one wishes to quickly be among their family members. I too have come amongst my family members. It's the month of Sawan, in a way considered Lord Shiva's month, and our country has achieved a new milestone in this holy month. India has become the first nation in the world to land on the South Pole which is the dark zone of the Moon. India has unfurled the Tricolour on the Moon, showcasing India's capabilities to the entire world. Congratulatory messages are pouring in from all over the world. People are sending their good wishes, and I firmly believe that people must be congratulating you as well, aren't they? You're receiving many congratulations too, right? Every Indian is receiving it. The entire social media is filled with congratulatory messages.When success is so significant, the enthusiasm for that success remains constant. Your face is also telling me that you may live anywhere in the world, but India beats in your heart. India beats in your heart, India beats in your heart, India beats in your heart. Today, I am here in Greece amidst all of you, and once again, I extend hearty congratulations to everyone for the magnificent success of Chandrayaan.
Friends,
We've been hearing since childhood that the Moon is referred to as "Chanda Mama" in our country. What's said? Chanda Mama! You might have seen that some people were sharing pictures regarding Chandrayaan. They depicted that our Mother Earth has sent Chandrayaan to her brother Moon, as a Rakhi (a traditional bracelet) and see how beautifully the Moon has respected the dignity of that Rakhi, how it has honoured it. The festival of Rakhi is also approaching in just a few days. I also extend my best wishes to all of you for RakshaBandhan in advance.
My family members,
I have travelled to many countries around the world, but coming to Greece, to Athens, holds a very special place for me. First, Athens has a history that spans thousands of years. Second, I am a Member of Parliament from Kashi, one of the oldest living cities in the world. Third, there's another aspect that very few might know – the place where I was born is Vadnagarin Gujarat, which is also a vibrant city much like Athens. There too, remnants of a civilization thousands of years old have been found. Hence, coming to Athens is filled with a unique sentiment for me.And you have seen that the government of Greece has also honoured me with the highest civilian award of Greece. You all deserve this honour; 1.4 billion Indians deserve this honour. I dedicate this honour to all the children of Mother India.
Friends,
Today, I also want to express my condolences to the people of Greece. When the wildfires broke out in the forests here, a very significant challenge emerged. Many people in Greece lost their lives due to this tragic disaster. India stands with the people of Greece in this moment of crisis.
Friends,
The relationship between Greece and India spans centuries. These ties are rooted in culture and civilization. Greek historians have provided elaborate descriptions of Indian civilization. There has been a friendly relationship between Greece and the Maurya Empire. Emperor Ashoka also maintained strong relations with Greece. At a time when discussions on democracy were not widespread in a significant part of the world, both our civilizations had democratic systems. Whether it's in the fields of astronomy, mathematics, arts, or trade, both our civilizations have learned much from each other and taught each other much as well.
My family members,
Every civilization and culture carries a unique identity. The identity of Indian civilization has been about connecting the world. Our gurus have strengthened this sentiment the most. What was the purpose of Guru Nanak DevJi's world travels, known to us as his "Udasis" (journeys)? The purpose of these journeys was aimed at uniting humanity, bettering human welfare. Guru Nanak DevJi undertook journeys to various places in Greece. The essence of Guru Nanak DevJi's teachings is encapsulated in "Nanak NaamChardi Kala, TereBhaneSarbat Da Bhala" – May everyone prosper and be blessed through your grace.This aspiration for the well-being of all persisted then and India is progressing with these values. You've witnessed how India maintained its supply chain of medicines during the Corona pandemic. It didn't allow disruptions. The "Made in India" COVID vaccines saved the lives of millions across the globe. During the pandemic, our gurdwaras (Sikh temples) served langar (community meals), temples provided food, and Sikh youth became beacons of humanity. As a nation, as a society, these actions reflect the essence of our Indian values.
Friends,
Today, the world is moving towards a new world order. Alongside India's growing capabilities, its role in the global arena is also rapidly evolving. I have come here after participating in the BRICS summit in South Africa. In a few days, the G-20 summit is scheduled to take place in India. As the host of the G-20 summit, the theme that India has chosen embodies the spirit of global brotherhood. This theme is "VasudhaivaKutumbakam," "One Earth, One Family, One Future," signifying that the future of the entire world is shared and interconnected. Therefore, our decisions and responsibilities are aligned in that direction as well.
Friends,
We Indians have a unique characteristic, wherever we live, we blend and mix like sugar in milk, like sugar dissolving in water. You are adding sweetness to the economy, particularly to the rural economy, in Greece. You are making great efforts in boosting Greece's development. Similarly, in India, your extended family members are actively engaged in the nation's progress. Your family members have made India the number one producer of milk in the world. Your family members have achieved second place in the production of rice, wheat, sugarcane, fruits, and vegetables on a global scale.Today, India is operating on a scale that was unimaginable 10-15 years ago. India is the country which is the world's number one consumer of smartphone data, India is the country which ranks second in terms of internet users, India is the country which is the world's second-largest mobile phone manufacturer, India is the country which has the third-largest start-up ecosystem globally, India is the country which boasts the third-largest auto market, and India is the country which stands as the third-largest civil aviation market in the world.
Friends,
Today, organizations like the IMF and World Bank never tire of praising India's strong economy. Big multinational companies around the world are eagerly looking to invest in India. Currently, India stands as the world's fifth-largest economic power, and every important expert is predicting that India will be in the top three economies globally within the coming years.
Friends,
When the economy grows rapidly, a country quickly emerges from poverty. Injust five years, over 13.5 crorecitizens have moved above the poverty line in India. As India's economy expands, the income of every Indian and every family is increasing, leading people to both earn and invest more. A decade ago, Indians had invested around eight lakh crorerupees in mutual funds. Today, Indians have invested nearly 40 lakh crorerupees in mutual funds. This transformation has happened because every Indian is teeming with self-confidence and India as a nation exudes self-assurance.
Friends,
Today's India is making its mark on the world stage with its science, technology, and innovations. Since 2014, India has laid down 25 lakh kilometres of optical fiber, this figure will seem a bit big. Twenty-five lakh kilometres of optical fiber has been laid, and this 25 lakh kilometres of optical fiber means that it is 6 times more than the distance between the Earth and the Moon.India is the country in the world which has achieved a remarkable feat by delivering 5G services to over 700 districts in record time. And this 5G technology is not borrowed and imported, but entirely "Made in India."Digital transactions have become common in every village and alley across India. From Amritsar to Aizawl, even small purchases of ten rupees can be made effortlessly through digital payments. If you've recently travelled to India, you might have experienced this firsthand. Have you? Doesn’t it happen? There is no need for physical currency in pockets as mobile phones suffice for transactions.
Friends,
Today, the pace and scale with which India is progressing would stir the hearts of every Indian, including yours. You will be proud to know that today the world's tallest rail bridge is in India. The world's highest motorable road is also in India. The largest cricket stadium in the world is in India today. The tallest statue in the world is also in India. The world's largest solar wind park is under construction in India. Speaking of the Moon, which is a hot topic these days, let me give you another example related to the Moon. In the last 9 years, India has constructed as many roads in its villages, and I am talking about only roads in villages, that, combined, could cover a distance between the Earth and the Moon. These many village roads have been built in 9 years.The length of railway lines laid by India in the last 9 years is more than 25 thousand kilometres. When I say 25 thousand kms, it may sound like just a figure. You should understand that India has laid more railway lines in the last 9 years surpassing the network of railway lines in countries like Italy, South Africa, Ukraine, Poland and Britain. The level of investment India is putting into its infrastructure today is unprecedented.
Friends,
Today, India is moving forward with the mantra of Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan, making every sector stronger. Here in Greece, many of our friends have come from Punjab and most of whom are involved in agricultural activities. In India, we have launched a scheme for farmers, wherein the government directly transfers money to their bank accounts for agricultural expenses. Under the PM KisanSammanNidhi scheme, more than 2.5 lakh crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of farmers. Just a few days ago, I made an announcement from the Red Fort, and I want to emphasize it once again here, that India is launching a major campaign to train the sisters from our villages as drone pilots. Imagine our village daughters becoming drone pilots and aiding modern farming. With the help of drones, they will be able to spray pesticides in the fields and deliver essential supplies from one place to another.
Friends,
In India, we have provided more than 20 crore soil health cards to farmers. Now they know what kind of fertilizers their fields require, how much fertilizer is needed, and which crops are suitable for their land. Due to this, they are now achieving higher yields in limited spaces. Our farming brothers and sisters are also shifting towards natural farming on a large scale in India. The government has launched another scheme that has greatly benefited the farmers. This is the "One District, One Product" scheme. As you are aware, each district has its own unique specialty. For example, Kodagu in Karnataka is known for coffee, Amritsar for pickles and preserves, Bhilwara for maize products, Fatehgarh Sahib, Hoshiarpur, and Gurdaspur for jaggery, Nizamabad for turmeric. By focusing on one special product from each district, we are increasing its export. This is the present-day India that is working with new methods for new goals.
Friends,
Greece is the place where the Olympics originated. The passion for sports is continuously growing among the youth of India as well. Athletes from our small towns and cities in India are excelling in events ranging from the Olympics to the University Games. When Neeraj Chopra won a medal at the Olympics, it filled everyone with pride. Just a few days ago, Indian youngsters performed exceptionally well at the World University Games. In the history of this competition, since its inception, India has brought back more medals this time than the total medals won in all previous editions combined.
Friends,
You are witnessing in Greece how they preserve their culture and ancient heritage. Today's India is also celebrating its heritage while integrating it with development. The world's largest museum, YugeYugeenBharat, is being constructed in Delhi. Did you hear that right? Recently, I had the privilege of attending the ground-breaking ceremony of the SantRavidasSmarak in Sagar, Madhya Pradesh. This area, inspired by the teachings of SantRavidas, is being built with soil gathered from more than 50,000 villages and clay sourced from over 300 rivers. Imagine the magnitude of this campaign.SantRavidas was born in Kashi. I was fortunate to witness the expansion of various facilities at his birthplace in Kashi. In the past nine years, we have also worked diligently to improve connectivity to holy sites of our Gurus. There was a time when people from distant places used binoculars to see Kartarpur Sahib. Our government has made the journey to Kartarpur Sahib easier. On the occasion of the 550th PrakashParv of Guru Nanak DevJi, the 400th PrakashParv of Guru TegBahadurJi, and the 350th PrakashParv of Guru Gobind Singh Ji, our government worked wholeheartedly to celebrate these auspicious occasions globally. We now observe ‘Veer Bal Divas’ on 26th December every year in memory of the Sahabzadas in India.
Friends,
The ‘AmritKaal’ of physical, digital, and cultural connectivity has begun in India. I have full confidence that just as people from all over the world, including India, come to Greece to see its heritage, similarly, people from Europe, especially Greece, will come to India more and more. You will also witness those days during your tenure. But just as I've shared with you about India here, similarly, you will also need to share the story of India with your Greek friends. Will you tell them? Did you forget? This too is a significant service to Mother India.
Friends,
There is much more to explore in India beyond historical sites for your Greek friends. The people here are wildlife enthusiasts and are deeply committed to environmental conservation. If you see area wise, India holds over 8% of the world's biodiversity despite having less than 2.5% of the world's land area. India is home to over 75% of the world's tiger population. The highest number of tigers, Asiatic elephants, and one-horned rhinoceros are found in India. India is the only country in the world where Asiatic lions are found. Today, India has over 100 community reserves, and more than 400 national parks and wildlife sanctuaries.
My family members,
Today's India never leaves the side of any child of Mother India. In any corner of the world, when any Indian faces difficult times, it never abandons its people, it can't leave them alone. And that's why I say that you are my family members. You have seen that when there was conflict in Ukraine, we safely evacuated thousands of our children. When violence erupted in Afghanistan, India brought its citizens back safely, including a significant number of our Sikh brothers and sisters. Not just that, we also brought Guru Granth Sahib's ‘swaroop’ (religious scripture) with utmost respect from Afghanistan to India.The Indian missions spread across the world are now not just associated with government offices but are becoming like an extension of your own homes. Even here in Greece, the Indian Mission is committed to serving you 24/7. As the bond between India and Greece grows stronger, visiting each other's countries and engaging in business and trade will become simpler and more convenient. We all must make every effort to strengthen the ties between our two nations.
Friends,
Your presence here in such large numbers brings a sense of satisfaction to every Indian's heart. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the hardworking colleagues here. I express my gratitude for showering me with so much love, and together let us say with full strength and both hands raised "Bharat Mata ki -- Jai ". It should reach all the way to India – Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Bharat Mata ki-- Jai, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram, Vande-- Mataram. Thank you very much.