ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ /ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ /ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਜਾਂ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਫੀਲਡ/ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
05 SEP 2023 11:30AM by PIB Chandigarh
1 ਕੇਂਦਰੀ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
2 ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ‘ਤੇ 2021 ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਜਾਂ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਉੱਤਰਦਾਈ ਫੀਲਡ/ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
3 ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰੇਗਾ।
4 ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਲੜੀ ਹੈ। 2022 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 89.8 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਸਫ਼ਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਸਕ੍ਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 370.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ (ਰੈਵੇਨਿਊ) ਇੱਕਠਾ ਹੋਇਆ, 64.92 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, 4.56 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 8998 ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
5 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
i. ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ (15 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2023)
ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ:-
ਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਲਈ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਖ ਆਪਣੀ ਹਰੇਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰੇਗਾ
ਗ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰੇਗਾ
ਘ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗਾ
ਙ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਸਥਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗਾ
ਚ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗਾ।
ii. ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ (2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023)
ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ:-
ਕ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ
ਖ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ
ਗ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰੇਗਾ
6 ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ https://scdpm.nic.in ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਲੌਗਿਨ ਕ੍ਰੇਡੈਂਸ਼ਿਅਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅਕਸੈੱਸ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਪੂਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਸਪਤਾਹਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਕੈਬਿਨਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹਿਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
7 ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
8 ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਾਲੇ ਫੀਲਡ/ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
9 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews preparations for the Special campaign 3.0 to be conducted in Government of India from October 2nd – 31st, 2023
The Government will organize Special Campaign 3.0 for improving Swachhata and disposal of pending references from 2nd October - 31st October, 2023
Department of Administrative Reforms and Public Grievances will be the nodal Department for coordinating and steering the campaign
Campaign to be conducted in all the Offices/ Organisations of Government of India Ministries/ Departments
Special attention to be given to field/ outstation offices responsible for service delivery or having public interface
05 SEP 2023 11:30AM by PIB Delhi
1. Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh reviewed the preparations for the Special Campaign 3.0 for improving Swachhata and Disposal of Pending Matters to be conducted in Government of India from October 2nd – October 31st, 2023.
1. The Government will organize Special Campaign 3.0 for improving Swachhata and disposal of pending references from 2nd October – 31st October 2023 on the lines of the Special Campaigns held in 2021 and 2022 on the same theme. The Special Campaign 3.0 will focus on field / outstation offices responsible for service delivery or having public interface.
1. Cabinet Secretary has written to all Secretaries of Government of India seeking their personal involvement for success of the Campaign. The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) will be the Nodal department for coordinating and steering the campaign across the country and oversee implementation of Special campaign 3.0.
1. The Campaign is a sequel of the Special campaigns conducted in 2021 and 2022 from 2nd October to 31st October. The Special Campaign 2.0 conducted in 2022 covered over one lakh government offices in entire length and breadth of the country. These offices collectively cleared about 89.8 lakh square feet of space and put them into productive usages. A revenue of Rs. 370.83 crores earned from scrap disposal, 64.92 lakh files were reviewed, 4.56 lakh Public Grievances Redressed, 8998 MP’s references replied.
1. Guidelines have been issued by DARPG for conduct of the Special campaign 3.0. The Special Campaign 3.0 will be organized in two phases:
1. Preparatory Phase (15th September to 30th September, 2023)
During the Preparatory phase Ministries/ Departments will:-
1. Mobilize the offices/ officers and ground functionaries for the Campaign
2. Appoint nodal officers in each of their campaign offices
3. Arrange training for the nodal officers about their role in the Campaign
4. Identify pending references
5. Identify campaign sites for cleanliness
6. Assess the volume of redundant materials to be disposed and finalise the procedures for their disposal.
1. Implementation Phase (2nd October to 31st October, 2023)
During the Implementation phase Ministries/ Departments will:-
1. Make efforts to achieve the targets identified in preparatory phase
2. Utilize the Campaign to improve records management
3. Document the best practices evolved during the campaign
6. The progress of the campaign will be monitored through the SCDPM portal at https://scdpm.nic.in. The Nodal Officers of Ministries/ Departments will access the portal through their login credentials and submit the progress of the campaign in their Ministry on daily basis. Reviews will be conducted by Secretary, DARPG, with the Nodal Officers on a weekly basis during the entire campaign period. A weekly consolidated report will be prepared by DARPG on the progress of the Campaign for submission to the Cabinet Secretariat and PMO.
1. Dr. Jitendra Singh appreciated the year on year progress made under Special Campaign 2021 & 2022 leading to the institutionalization of Swacchata and reduction in pendency in the government. The Government decided that the exercise in reducing pendency should be a continuous effort and shall be monitored by senior officials on a regular basis.
1. Dr. Jitendra Singh said that special attention is to be given to field/outstation offices responsible for service delivery or having public interface in the entire length and breadth of the country on a mission mode to further deepen the extent of the campaign.
1. The Special campaign 3.0 is expected to bring in significant innovative practices and systemic reform for a conducive work environment.