ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ
03 SEP 2023 6:29PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸ਼ਹਿਰ ਕੋਲੰਬੋ ਦੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ਤਿੰਨ ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਕੋਲੰਬੋ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ।
ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਨ) ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਐੱਨ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕ੍ਰੋ ਆਈਲੈਂਡ ਬੀਚ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਆਏ 500 ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਟੂਰ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਔਫਿਸਰ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਖੇਤਰ (ਸੀਓਐੱਮਵੈਸਟ) ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਆਰਏਡੀਐੱਮ ਸੁਰੇਸ਼ ਡੀ ਸਿਲਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1987-91 ਤੋਂ ਆਈਪੀਕੇਐੱਫ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੂਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਕੇਐੱਫ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਆਰੋਗਿਆ ਮੈਤਰੀ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਬਾਗਲੇ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਆਰੋਗਿਆ ਮੈਤਰੀ ਕਿਊਬ ਭੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਿਊਬਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੀਸ਼ਮ (ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵ ਫਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਹਿਤ ਐਂਡ ਮੈਤਰੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ, ਅਟਾਰਨੀ ਜਨਰਲ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਦੌਰਾ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਐੱਨ ਜਹਾਜ਼ ਵਿਜੇਬਾਹੂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਲੰਬੋ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਸੇਜ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ (ਪੀਏਐੱਸਐੱਸਈਐਕਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ।
(2)BV4H.jpeg)
(1)5CQP.jpeg)

Ministry of Defence
INS DELHI DEPARTS SRI LANKA ON COMPLETION OF TWO DAY VISIT
03 SEP 2023 6:29PM by PIB Delhi
INS Delhi departed Colombo, Sri Lanka on 03 September 2023, after a two-day visit to the port city.
During the ship’s stay in harbour, several interactions including cross training of personnel in various topics of mutual interest were held between the ship’s crew and personnel from the Sri Lanka Navy (SLN). A clean-up drive at Crow Island beach was jointly undertaken by the visiting ship’s crew and personnel from SLN. The ship also conducted an familiarisation tour onboard for over 200 NCC cadets and 500 other local visitors.
The Commanding Officer of INS Delhi interacted with RAdm Suresh De Silva, Commander Western Naval Area (COMWEST) and paid homage at the IPKF memorial by laying a wreath in honour of the Indian soldiers who laid their lives in Sri Lanka during IPKF operations from 1987-91.
As part of India’s ‘Aarogya Maitri’ initiative to provide essential medical supplies to friendly countries, the High Commissioner of India to Sri Lanka, Shri Gopal Baglay, presented state-of-the-art Arogya Maitri Cube to the Hon’ble Speaker of Sri Lanka Parliament during a reception hosted onboard INS Delhi. These medical cubes have been indigenously developed under the Project BHISHM (Bharat Health Initiative for Sahyog Hita and Maitri). Besides the Hon’ble Speaker, the reception was attended by several senior government officials including the Minister for Ports, Shipping & Aviation, the Attorney General, Secretary of Defence and all three Service Chiefs
The visit concluded with a Passage Exercise (PASSEX) at sea off Colombo between INS Delhi and SLN ship Vijayabahu.
(2)BV4H.jpeg)
(1)5CQP.jpeg)