राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींनी गांधी दर्शन येथे महात्मा गांधींच्या 12 फूट उंच पुतळ्याचे केले अनावरण आणि गांधी वाटिकेचे केले उद्घाटन
04 SEP 2023 2:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 सप्‍टेंबर 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (4, सप्टेंबर 2023) नवी दिल्ली येथील गांधी दर्शन येथे महात्मा गांधींच्या 12 फूट उंच पुतळ्याचे अनावरण केले तसेच ‘गांधी वाटिका’ चे उद्घाटन केले.
यावेळी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, महात्मा गांधी हे संपूर्ण जागतिक समुदायासाठी वरदान आहेत. त्यांच्या आदर्श आणि मूल्यांनी संपूर्ण जगाला नवी दिशा दिली आहे. महायुद्धांच्या काळात जग विविध प्रकारच्या द्वेष आणि कलहाने ग्रासले होते , त्या काळात त्यांनी अहिंसेचा मार्ग दाखवला. गांधीजींच्या सत्य आणि अहिंसेच्या प्रयोगाने त्यांना महान मानवाचा दर्जा दिला, असे त्या म्हणाल्या. अनेक देशांमध्ये त्यांचे पुतळे उभारण्यात आले आहेत आणि जगभरातील लोकांचा त्यांच्या आदर्शांवर विश्वास आहे असे त्या म्हणाल्या. नेल्सन मंडेला, मार्टिन ल्यूथर किंग ज्युनियर आणि बराक ओबामा यांची उदाहरणे देत त्या म्हणाल्या की, अनेक महान नेत्यांनी गांधीजींनी दाखवलेला सत्य आणि अहिंसेचा मार्ग जागतिक कल्याणाचा मार्ग मानला. त्यांनी दाखविलेल्या मार्गावर वाटचाल केल्यास जागतिक शांततेचे उद्दिष्ट गाठता येईल, यावर त्यांनी भर दिला.
गांधीजींनी सार्वजनिक तसेच वैयक्तिक जीवनातही पावित्र्यावर भर दिला. नैतिक बळाच्या जोरावरच अहिंसेच्या माध्यमातून हिंसेला सामोरे जाता येते, यावर त्यांचा विश्वास होता असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. आत्मविश्वासाशिवाय कोणतीही व्यक्ती प्रतिकूल परिस्थितीत संयमाने वागू शकत नाही असे त्यांनी अधोरेखित केले. आजच्या वेगाने बदलणाऱ्या आणि स्पर्धात्मक जगात आत्मविश्वास आणि संयमाची नितांत गरज असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
गांधीजींचे आदर्श आणि मूल्ये आपल्या देशासाठी आणि समाजासाठी आजही अतिशय प्रासंगिक आहेत असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. प्रत्येक नागरिकाने, विशेषत: युवकांनी आणि मुलांनी गांधीजींबद्दल जास्तीत जास्त वाचन करून त्यांचे विचार आत्मसात करावेत आणि यासाठी सर्वांनी प्रयत्न करावेत असे आवाहन त्यांनी केले. या संदर्भात गांधी स्मृती आणि दर्शन समिती तसेच अशा विविध संस्थांची भूमिका अत्यंत महत्त्वाची ठरते असे त्यांनी सांगितले. त्या म्हणाल्या की, गांधीजींच्या स्वप्नांमधील भारत साकारण्यासाठी युवकांना आणि मुलांना पुस्तके, चित्रपट, चर्चासत्र आणि इतर माध्यमांतून गांधीजींचे जीवन आणि विचारांबद्दल अधिकाधिक अवगत करून मोलाचे योगदान देता येईल.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA UNVEILS 12 FEET HIGH STATUE OF MAHATMA GANDHI AND INAUGURATES GANDHI VATIKA AT GANDHI DARSHAN
04 SEP 2023 1:43PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu unveiled the 12 feet high statue of Mahatma Gandhi and inaugurated ‘Gandhi Vatika’ at Gandhi Darshan, New Delhi today (September 4, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that Mahatma Gandhi is a boon for the entire world community. His ideals and values have given a new direction to the whole world. He showed the path of non-violence at a time when the world was suffering from many kinds of hatred and discord during the period of world wars. She added that Gandhiji's experiment with truth and non-violence gave him the status of a great human. She shared that his statues are installed in many countries and people from across the world believe in his ideals. Giving examples of Nelson Mandela, Martin Luther King Jr. and Barack Obama, she said that many great leaders considered the path of truth and non-violence shown by Gandhiji as the path of world welfare. She emphasised that by following the path shown by him, the goal of world peace can be achieved.
The President said that Gandhiji laid great emphasis on sanctity in public as well as in personal life. He believed that violence can be faced through non-violence only on the basis of moral strength. She underlined that without self-confidence, one cannot act with persistence in adverse circumstances. She stated that in today's fast-changing and competitive world, there is great need for self-confidence and temperance.
The President said that Gandhiji's ideals and values are very relevant for our country and society. She urged all to make efforts so that every citizen, especially the youth and children, read as much as possible about Gandhiji and imbibe his ideals. She said that the role of Gandhi Smriti and Darshan Samiti and other such institutions becomes very important in this regard. She said that they can contribute significantly in building the India of Gandhiji's dreams by making the youth and children more aware of Gandhiji's life teachings through books, films, seminars, cartoons and other media.
Please click here to see the President's Speech -