రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
జీ20 థింక్
'ది ఇండియన్ నేవీ క్విజ్' - సరిహద్దులు దాటి ప్రయాణం
02 SEP 2023 2:35PM by PIB Hyderabad
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా, భారత నౌకాదళం వివిధ ప్రాంతాల్లో నిర్వహించే పాఠశాలల స్థాయి క్విజ్ పోటీలను 'ది ఇండియన్ నేవీ క్విజ్' (థింక్‌) పేరిట జాతీయ స్థాయికి పెంచింది. ఈ సంవత్సరం భారతదేశం ప్రతిష్టాత్మక జీ20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు స్వీకరించింది. ఈ నేపథ్యంలో, థింక్‌ను అంతర్జాతీయ కార్యక్రమంగా మార్చి "జీ20 థింక్"గా పేరును మార్చారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని జీ20 సచివాలయం ఆధ్వర్యంలో, ఎన్‌డబ్ల్యూడబ్ల్యూఏ (నేవీ వెల్ఫేర్ అండ్ వెల్‌నెస్ అసోసియేషన్) భాగస్వామ్యంతో నౌకాదళం నిర్వహిస్తోంది. ఇందులో జాతీయ & అంతర్జాతీయ స్థాయుల్లో పోటీ ఉంటుంది.
జీ20 థింక్ జాతీయ దశలో, 9 నుంచి 12వ తరగతి వరకు చదువుతున్న పాఠశాల విద్యార్థులు పాల్గొంటారు. ఈ క్విజ్ కోసం 11,700 పాఠశాలలు పేర్లు నమోదు చేసుకున్నాయి.
ఈ క్విజ్‌లో, రెండు ఆన్‌లైన్ ఎలిమినేషన్ దశలు జరుగుతాయి. మొదటిది సెప్టెంబర్ 12న, రెండోది అక్టోబర్ 03న ఉంటుంది. ఆ తర్వాత, అక్టోబర్ 10న ఆన్‌లైన్ క్వార్టర్ ఫైనల్ జరుగుతుంది. ఈ పోటీలో నెగ్గిన 16 జట్లు సెమీ ఫైనల్ దశకు (ప్రతి జోన్‌ నుంచి నాలుగు పాఠశాలలు) అర్హత సాధిస్తాయి. సెమీ ఫైనల్‌ చేరిన జట్లు, నవంబర్ 17న ఎన్‌సీపీఏ ఆడిటోరియంలో జరిగే జాతీయ సెమీ ఫైనల్‌ పోటీల కోసం ముంబైలో కలుస్తాయి. 'గేట్‌ వే ఆఫ్ ఇండియా' వద్ద నవంబర్‌ 18న జరగనున్న జాతీయ ఫైనల్ దశలో అగ్రశ్రేణి 8 జట్లు తలపడతాయి. జాతీయ దశ పూర్తయిన తర్వాత, అంతర్జాతీయ పోటీలో టీమ్ ఇండియాకు ప్రాతినిధ్యం వహించడానికి ఫైనలిస్టులందరిలో ఇద్దరు ఉత్తమ విద్యార్థులను ఎంపిక చేస్తారు.
జీ20 థింక్ అంతర్జాతీయ స్థాయి పోటీలకు ప్రపంచ దేశాల నుంచి తెలివైన విద్యార్థులు ప్రాతినిథ్యం వహిస్తారు, జీ20 దేశాల మధ్య స్నేహ బంధాన్ని బలోపేతం చేస్తారు. ఈ దశలో జీ20+9 దేశాల జట్లు పాల్గొంటాయి, ఒక్కో జట్టులో ఇద్దరు విద్యార్థులు ఉంటారు. 16 మంది జాతీయ సెమీ ఫైనలిస్ట్‌లతో పాటు అంతర్జాతీయ పోటీలో పాల్గొనే వారందరికీ భారతదేశ విభిన్న వారసత్వం, సంస్కృతిని చూసే అవకాశం ఉంటుంది. ఆ విద్యార్థులను దేశంలోని వివిధ సుప్రసిద్ధ పర్యాటక ప్రాంతాలకు తీసుకెళతారు. అంతర్జాతీయ స్థాయి తుది పోటీ నవంబర్ 22న దిల్లీలో జరుగుతుంది.
పాఠశాలల నమోదు కోసం, క్విజ్‌ సంబంధిత సమాచారాన్ని అందించడానికి, జీ20 థింక్ కోసం ప్రత్యేక వెబ్‌సైట్ www.theindiannavyquiz.in ప్రారంభించారు.
భారతదేశం, డిసెంబర్ 1న, జీ20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను బ్రెజిల్‌కు అప్పగిస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో, మన దేశంలో 2022 డిసెంబర్ నుంచి జరిగిన జీ20 కార్యక్రమాల పరంపరకు ముగింపు అధ్యాయంలా జీ20 థింక్ మారుతుంది.

Ministry of Defence
G20 THINQ
THE INDIAN NAVY QUIZ - SAIL BEYOND HORIZON
02 SEP 2023 2:35PM by PIB Delhi
To commemorate Azadi ka Amrit Mahotsav, Indian Navy had scaled up the Inter School Quiz competitions held at various stations to a National Level School Quiz Competition – The Indian Navy Quiz (THINQ). This year on India assuming Presidency of the prestigious G20, THINQ has become an international event and rechristened “G20 THINQ”. The event is being conducted by the Navy under the aegis of the G20 Secretariat and in partnership with NWWA (Navy Welfare and Wellness Association) and will have two levels National and International.
The National Round of the G20 THINQ will see participation of school children studying in Classes IX to XII. Over 11700 schools have registered for the quiz.
Two online elimination rounds will be held, the first on 12 Sep 23 and the second on 03 Oct 23. This will be followed by an online quarter-final on 10 Oct 23, from which 16 teams will qualify for the semi-final round (four schools from each zone). The semi-finalists will converge at Mumbai for the national semi-finals at the NCPA auditorium on 17 Nov 23. The top 08 teams will subsequently be in a battle of wits in the National final round planned to be held at the Gateway of India on 18 Nov 23. On completion of the national round, two best quizzers among all finalists will be chosen to represent Team India in the international round.
The International Round of G20 THINQ will see a representation of young and bright minds from across the world - students that will strengthen Bridges of Friendship within G20 partners. This round will see the participation of teams from G20+9 nations, each team comprising of two students. All delegates, including the 16 national semi-finalists and international participants, will have the opportunity to experience India’s diverse heritage and culture during their visit and will be taken to various popular sites and locations in the country. The international finals are planned to be held on 22 Nov 23 at New Delhi.
To streamline the registration process for schools and provide all event-related information, a dedicated website (www.theindiannavyquiz.in) has been established for G20 THINQ.
As India hands over the G20 baton to Brazil on 01 Dec 23, the G20 THINQ will be the concluding chapter of a series of significant events held since Dec 22. It will serve as a remarkable finale to India’s Presidency that witnessed many unique achievements of the G20 at the global level.