Ministry of Defence
G20 THINQ
THE INDIAN NAVY QUIZ - SAIL BEYOND HORIZON
02 SEP 2023 2:35PM by PIB Delhi
To commemorate Azadi ka Amrit Mahotsav, Indian Navy had scaled up the Inter School Quiz competitions held at various stations to a National Level School Quiz Competition – The Indian Navy Quiz (THINQ). This year on India assuming Presidency of the prestigious G20, THINQ has become an international event and rechristened “G20 THINQ”. The event is being conducted by the Navy under the aegis of the G20 Secretariat and in partnership with NWWA (Navy Welfare and Wellness Association) and will have two levels National and International.
The National Round of the G20 THINQ will see participation of school children studying in Classes IX to XII. Over 11700 schools have registered for the quiz.
Two online elimination rounds will be held, the first on 12 Sep 23 and the second on 03 Oct 23. This will be followed by an online quarter-final on 10 Oct 23, from which 16 teams will qualify for the semi-final round (four schools from each zone). The semi-finalists will converge at Mumbai for the national semi-finals at the NCPA auditorium on 17 Nov 23. The top 08 teams will subsequently be in a battle of wits in the National final round planned to be held at the Gateway of India on 18 Nov 23. On completion of the national round, two best quizzers among all finalists will be chosen to represent Team India in the international round.
The International Round of G20 THINQ will see a representation of young and bright minds from across the world - students that will strengthen Bridges of Friendship within G20 partners. This round will see the participation of teams from G20+9 nations, each team comprising of two students. All delegates, including the 16 national semi-finalists and international participants, will have the opportunity to experience India’s diverse heritage and culture during their visit and will be taken to various popular sites and locations in the country. The international finals are planned to be held on 22 Nov 23 at New Delhi.
To streamline the registration process for schools and provide all event-related information, a dedicated website (www.theindiannavyquiz.in) has been established for G20 THINQ.
As India hands over the G20 baton to Brazil on 01 Dec 23, the G20 THINQ will be the concluding chapter of a series of significant events held since Dec 22. It will serve as a remarkable finale to India’s Presidency that witnessed many unique achievements of the G20 at the global level.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदल प्रश्नमंजुषा - क्षितिजा पलीकडील प्रवास
02 SEP 2023 2:35PM by PIB Mumbai
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त, भारतीय नौदलाने विविध तळांवर आयोजित केलेल्या आंतरशालेय प्रश्नमंजुषा स्पर्धांना राष्ट्रीय स्तरावरील शालेय प्रश्नमंजुषा स्पर्धा भारतीय नौदल प्रश्नमंजुषा (THINQ) मध्ये रूपांतरित केले होते. या वर्षी भारताने प्रतिष्ठित G20 चे अध्यक्षपद स्वीकारल्यानंतर, THINQ हा एक आंतरराष्ट्रीय कार्यक्रम बनला आहे आणि त्याचे G20 THINQ असे नामकरण केले आहे. हा कार्यक्रम नौदलाद्वारे G20 सचिवालयाच्या नेतृत्वाखाली आणि NWWA (नेव्ही वेलफेअर अँड वेलनेस असोसिएशन) सोबत भागीदारीत आयोजित केला जात आहे आणि त्याचे राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय असे दोन स्तर असतील.
G20 THINQ च्या राष्ट्रीय फेरीत इयत्ता 9वी ते 12वी पर्यंतचे शालेय विद्यार्थी सहभागी होतील. या प्रश्नमंजुषेसाठी 11700 हून अधिक शाळांनी नोंदणी केली आहे.
दोन ऑनलाइन एलिमिनेशन अर्थात बाद फेऱ्या होणार आहेत, पहिली 12 सप्टेंबर 23 रोजी आणि दुसरी 03 ऑक्टोबर 23 रोजी. त्यानंतर 10 ऑक्टोबर 23 रोजी ऑनलाइन उपांत्यपूर्व फेरी होईल, ज्यामधून 16 संघ उपांत्य फेरीसाठी पात्र ठरतील ( प्रत्येक झोनमधून चार शाळा). उपांत्य फेरीचे स्पर्धक 17 नोव्हेंबर 23 रोजी एनसीपीए सभागृहात होणाऱ्या राष्ट्रीय उपांत्य फेरीसाठी मुंबई येथे एकत्र येतील. त्यानंतर गेटवे ऑफ इंडिया येथे 18 नोव्हेंबर 23 रोजी आयोजित करण्यात आलेल्या राष्ट्रीय अंतिम फेरीत अव्वल 08 संघात मुकाबला होईल. राष्ट्रीय फेरी पूर्ण झाल्यावर, सर्व अंतिम स्पर्धकांमधून दोन सर्वोत्तम स्पर्धकांची आंतरराष्ट्रीय फेरीत टीम इंडियाचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी निवड केली जाईल.
G20 THINQ च्या आंतरराष्ट्रीय फेरीत जगभरातील तरुण आणि कुशाग्र अशा G20 भागीदारांमधील स्नेहबंध मजबूत करणाऱ्या विद्यार्थ्यांचे प्रतिनिधित्व दिसेल. या फेरीत G20 आणि आणखी 9 देशांतील संघांचा सहभाग असेल, प्रत्येक संघात दोन विद्यार्थ्यांचा समावेश असेल. 16 राष्ट्रीय उपांत्य फेरीतील आणि आंतरराष्ट्रीय सहभागींसह सर्व प्रतिनिधींना त्यांच्या भेटीदरम्यान भारताचा वैविध्यपूर्ण वारसा आणि संस्कृती अनुभवण्याची संधी मिळेल आणि त्यांना देशातील विविध लोकप्रिय स्थळे आणि स्थानांची भेट घडवली जाईल. 22 नोव्हेंबर 23 रोजी नवी दिल्ली येथे आंतरराष्ट्रीय अंतिम फेरीचे आयोजन करण्यात आले आहे.
शाळांसाठी नोंदणी प्रक्रिया सुव्यवस्थित करण्यासाठी आणि सर्व कार्यक्रम-संबंधित माहिती प्रदान करण्याकरिता, G20 THINQ साठी एक समर्पित संकेतस्थळ (www.theindiannavyquiz.in) सुरू करण्यात आले आहे.
01 डिसेंबर 23 रोजी भारताने ब्राझीलला G20 अधिकार सुपूर्द केल्यावर, G20 THINQ हा 22 डिसेंबरपासून आयोजित महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमांच्या मालिकेचा शेवटचा अध्याय असेल. हा भारताच्या अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळातील एक उल्लेखनीय समारोप समारंभ असेल जो जागतिक स्तरावर G20 च्या अद्वितीय कामगिरींची दखल ठरेल.