Ministry of Defence
G20 THINQ
THE INDIAN NAVY QUIZ - SAIL BEYOND HORIZON
02 SEP 2023 2:35PM by PIB Delhi
To commemorate Azadi ka Amrit Mahotsav, Indian Navy had scaled up the Inter School Quiz competitions held at various stations to a National Level School Quiz Competition – The Indian Navy Quiz (THINQ). This year on India assuming Presidency of the prestigious G20, THINQ has become an international event and rechristened “G20 THINQ”. The event is being conducted by the Navy under the aegis of the G20 Secretariat and in partnership with NWWA (Navy Welfare and Wellness Association) and will have two levels National and International.
The National Round of the G20 THINQ will see participation of school children studying in Classes IX to XII. Over 11700 schools have registered for the quiz.
Two online elimination rounds will be held, the first on 12 Sep 23 and the second on 03 Oct 23. This will be followed by an online quarter-final on 10 Oct 23, from which 16 teams will qualify for the semi-final round (four schools from each zone). The semi-finalists will converge at Mumbai for the national semi-finals at the NCPA auditorium on 17 Nov 23. The top 08 teams will subsequently be in a battle of wits in the National final round planned to be held at the Gateway of India on 18 Nov 23. On completion of the national round, two best quizzers among all finalists will be chosen to represent Team India in the international round.
The International Round of G20 THINQ will see a representation of young and bright minds from across the world - students that will strengthen Bridges of Friendship within G20 partners. This round will see the participation of teams from G20+9 nations, each team comprising of two students. All delegates, including the 16 national semi-finalists and international participants, will have the opportunity to experience India’s diverse heritage and culture during their visit and will be taken to various popular sites and locations in the country. The international finals are planned to be held on 22 Nov 23 at New Delhi.
To streamline the registration process for schools and provide all event-related information, a dedicated website (www.theindiannavyquiz.in) has been established for G20 THINQ.
As India hands over the G20 baton to Brazil on 01 Dec 23, the G20 THINQ will be the concluding chapter of a series of significant events held since Dec 22. It will serve as a remarkable finale to India’s Presidency that witnessed many unique achievements of the G20 at the global level.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ-20 ਥਿੰਕ
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਕਵਿਜ਼-ਸੇਲ ਬਿਉਂਡ ਹੋਰੀਜ਼ੋਨ
02 SEP 2023 2:35PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਟਰ ਸਕੂਲ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਕੂਲ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਕੁਇਜ਼ (ਥਿੰਕ) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਜੀ 20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਣ ‘ਤੇ , ਥਿੰਕ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ “ਜੀ20 ਥਿੰਕ” ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜੀ 20 ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਤੇ ਐੱਨਡਬਲਿਊਯੂਏ (ਨੇਵੀ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦੋ ਪੱਧਰ ਹੋਣਗੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ।
ਜੀ-20 ਥਿੰਕ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਨੌਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ ਹਿੱਸੇ ਲੈਣਗੇ। ਕੁਇਜ਼ ਦੇ ਲਈ 11700 ਤੋਂ ਵਧ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਦੋ ਔਨਲਾਈਨ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਰਾਊਂਡ 12 ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ 3 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 10 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕੁਆਰਟਰ ਫਾਈਨਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ 16 ਟੀਮਾਂ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਰਾਊਂਡ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨਗੀਆਂ। (ਹਰੇਕ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸਕੂਲ)। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ 17 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਐੱਨਸੀਪੀਏ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿਖਰ 8 ਟੀਮਾਂ 18 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਗੇਟਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਈਨਲ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਊਂਡ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਸਰਵੋਤਮ ਕਵਿਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੀ20 ਥਿੰਕ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ 9 ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। 16 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲਿਸਟ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਈਨਲ 22 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ20 ਥਿੰਕ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.theIndiannavyquiz.in) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ 1 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੌਂਪੇਗਾ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੀ-20 ਥਿੰਕ ਦੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜੀ20 ਦੀ ਕਈ ਵਿਲੱਖਣ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ।