ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಪಿಎಸ್ಎಲ್ ವಿ-ಎಕ್ಸ್ಎಲ್ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೌರ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು "ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕಿನ ಕ್ಷಣ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಷತ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಮಗೆ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
"ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಯಶಸ್ವಿ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನಂತರ, ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ನ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಯು 'ಇಡೀ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರ' ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ 140 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ, ವಿಶ್ವ ಪೀಠದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
02 SEP 2023 3:04PM by PIB Bengaluru
ಇಸ್ರೋದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕೆಲಸಗಾರರಾಗಿ, ಪೋಲಾರ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಲಾಂಚ್ ವೆಹಿಕಲ್ (ಪಿಎಸ್ಎಲ್ವಿ-ಎಕ್ಸ್ಎಲ್) ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೌರ ಮಿಷನ್ ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಅನ್ನು ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾ ಶ್ರೇಣಿಯಿಂದ ಇಂದು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಇದನ್ನು ಭಾರತದ "ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕಿನ ಕ್ಷಣ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1 ಗಂಟೆ ಸುಮಾರಿಗೆ ಪಿಎಸ್ಎಲ್ವಿ-ಸಿ 57 ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಅನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದ ಕೂಡಲೇ ಮಿಷನ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ರೂಂನಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಉಸಿರು ಬಿಗಿಹಿಡಿದು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕಿನ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಸಮರ್ಥನೆಯ ಕ್ಷಣ ಬಂದಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ವಿಮೋಚನೆ ಮಾಡುವ ಕ್ಷಣ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ.
"ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವು ಮಿತಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ" ಇದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
"ನಕ್ಷತ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಮಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಯಶಸ್ವಿ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನಂತರ, ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಯು ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ 'ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರ' ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿ ಇಸ್ರೋಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಸ್ಟ್ರೋಫಿಸಿಕ್ಸ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರೀಸ್, ಟಾಟಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಂಡಮೆಂಟಲ್ ರಿಸರ್ಚ್, ಮುಂಬೈ, ಎನ್ಜಿಆರ್ಐ ನಾಗ್ಪುರ, ಐಐಟಿ ಖರಗ್ಪುರ, ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ, ಐಐಟಿ ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಿ ತುಂಬಾ ಉದ್ದವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದನ್ನು ತಂಡದ ಪ್ರಯತ್ನ ಎಂದು ಕರೆದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು "ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ದಿನ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
"ಈ ದಿನ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2, 2023 ರಂದು, ನಮ್ಮ 140 ಕೋಟಿ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ, ವಿಶ್ವ ಪೀಠದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಿಸಲು ಅಮೃತ ಕಾಲ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ನಾವು ಸಾಗುವ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ದಿನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಸ್ಎಲ್ವಿ-ಸಿ 57 ಮೂಲಕ ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಸ್ರೋ ಈ ಹಿಂದೆ ದೃಢಪಡಿಸಿತ್ತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೌರ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯವು ಸೂರ್ಯ-ಭೂಮಿಯ ಎಲ್ 1 ಬಿಂದುವಿನ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ತನ್ನ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂದು ಇಸ್ರೋ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಸೂರ್ಯನನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆಧಾರಿತ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಆಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕುಶಲತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೂಸ್ ಹಂತದ ಮೂಲಕ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯನ್ನು ಭೂಮಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಸೂರ್ಯ-ಭೂಮಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಲ್ಯಾಗ್ರೇಂಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ 1 (ಎಲ್ 1) ಸುತ್ತಲೂ ಹ್ಯಾಲೋ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎಲ್ 1 ಬಿಂದುವಿನ ಸುತ್ತಲೂ ಹ್ಯಾಲೋ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಉಪಗ್ರಹವು ಯಾವುದೇ ಮಾಂತ್ರಿಕ / ಗ್ರಹಣಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೋಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸೌರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹವಾಮಾನದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ಕಾಂತೀಯ ಮತ್ತು ಕಣ ಮತ್ತು ಕಾಂತಕ್ಷೇತ್ರ ಶೋಧಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದ್ಯುತಿಗೋಳ, ವರ್ಣಗೋಳ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯನ ಹೊರ ಪದರಗಳನ್ನು (ಕರೋನಾ) ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ ಏಳು ಪೇಲೋಡ್ಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷ ವಾಂಟೇಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಎಲ್ 1 ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ನಾಲ್ಕು ಪೇಲೋಡ್ಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಮೂರು ಪೇಲೋಡ್ಗಳು ಲ್ಯಾಗ್ರೇಂಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಎಲ್ 1 ನಲ್ಲಿ ಕಣಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಆಂತರಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಂತರಗ್ರಹ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಸರಣ ಪರಿಣಾಮದ ಪ್ರಮುಖ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಮಿಷನ್ ಕರೋನಲ್ ತಾಪನ, ಕರೋನಲ್ ಮಾಸ್ ಎಜೆಕ್ಷನ್, ಪ್ರಿ-ಫ್ಲೇರ್ ಮತ್ತು ಜ್ವಾಲೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹವಾಮಾನದ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್, ಕಣಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಸರಣ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Department of Space
“Sunshine moment for India,” says Dr Jitendra Singh as PSLV-XL launches India’s first Solar Mission
Thanks to PM Modi for giving us the conviction to reach out to the stars and discover the mysteries of universe: Dr Jitendra Singh
“Coming close on the heels of successful Chandrayaan-3 landing, the successful launch of Aditya L1 is a testimony to the ‘whole of science and the whole of nation’ approach”
Day of reckoning as we move on into the next 25 years of AmritKaal and Mother India pledges, with the collective will and collective effort of our 140 crore children, to reach and occupy the place of pride on the world pedestal: Dr Jitendra Singh
02 SEP 2023 3:04PM by PIB Delhi
As the ISRO’s trusted workhorse, the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV-XL) launched India’s first Solar Mission, - Aditya L1 from Sriharikota Range today, Union Minister Dr Jitendra Singh termed it as India’s “sunshine moment”.
“While the whole world watched this with baited breath, it is indeed a sunshine moment for India,” he said, addressing ISRO scientists and engineers at the Mission Control Room soon after the PSLV-C57 ejected Aditya L1 around 1 pm IST.
“Indian scientists had been working, toiling day and night for years and years together. But now comes the moment of vindication, the moment of redeeming the pledge to the nation,” said Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy.
Dr Jitendra Singh thanked the Prime Minister Shri Narendra Modi for making this happen “by opening up new vistas for India's space sector and telling us that sky is not the limit.”
“Thanks also honourable PM for giving us the confidence, the courage and the conviction to reach out to the stars and to discover the mysteries of universe beyond. And thanks also for making us realise the enormous potential of our space fraternity,” he said.
“Coming close on the heels of successful Chandrayaan-3 landing, the successful launch of Aditya L1 is also a testimony to the ‘whole of science and the whole of nation’ approach in which we have sought to adopt in our world culture,” said Dr Jitendra Singh.
“While ISRO is credited in executing this vision, the science institutes across the country have come forward to contribute in one form or the other, in small way or big, to this vision. To name a few, - The Indian Institute of Astrophysics, Bengaluru, the National Aerospace Laboratories, the Tata Institute of Fundamental Research, Mumbai, the NGRI Nagpur, IIT Kharagpur, IIT Madras, IIT Delhi, IIT Mumbai, and the list is too long,” he added.
Calling it as a team effort, Dr Jitendra Singh termed the Aditya L1 launch as “a day of reckoning”.
“This day, the 2nd of September 2023, is a day of reckoning when we move on into the next 25 years of AmritKaal and Mother India pledges, with the collective will and collective effort of our 140 crore children, to reach and occupy the place of pride on the world pedestal,” he said.
Earlier, ISRO confirmed the launch of Aditya-L1 by PSLV-C57 is accomplished successfully with the satellite placed “precisely” into its intended orbit. With this, India’s first solar observatory has begun its journey to the destination of Sun-Earth L1 point.
With its solar panels deployed, the Aditya-L1 started generating the power, said ISRO.
Aditya L1 is the first space-based Indian mission to study the Sun. Through various orbit raising manoeuvres and the cruise phase over about the next four months, the spacecraft shall be placed in a halo orbit around the Lagrange point 1 (L1) of the Sun-Earth system, which is about 1.5 million km from the Earth.
A satellite placed in the halo orbit around the L1 point has the major advantage of continuously viewing the Sun without any occultation/eclipses. This will provide a greater advantage of observing the solar activities and its effect on space weather in real time.
The spacecraft carries seven payloads to observe the photosphere, chromosphere and the outermost layers of the Sun (the corona) using electromagnetic and particle and magnetic field detectors.
Using the special vantage point L1, four payloads directly view the Sun and the remaining three payloads carry out in-situ studies of particles and fields at the Lagrange point L1, thus providing important scientific studies of the propagatory effect of solar dynamics in the interplanetary medium.
The Aditya L1 Mission is expected to provide the most crucial information to understand the problem of coronal heating, coronal mass ejection, pre-flare and flare activities and their characteristics, dynamics of space weather, propagation of particles and fields etc.