ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2023-24లో 2023 జూలై వరకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఖాతాల నెల‌వారీ స‌మీక్ష‌
31 AUG 2023 5:02PM by PIB Hyderabad
ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2023-24లో 2023 జూలై వరకు ఏకీకృతం చేసిన కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఖాతాల నెల‌వారీ స‌మీక్ష‌ నివేదిక విడుదల అయ్యింది. ముఖ్యాంశాల‌ను దిగువ‌న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగిందిః -
కేంద్ర ప్రభుత్వానికి 2023 జూలై వరకు 7,75,107 కోట్ల‌ రూపాయల ఆదాయం ( 2023-24 మొత్తం ఆదాయంలో 28.5% లో 6.3%) సమకూరింది. దీనిలో పన్నుల రూపంలో రూ.5,82,585 కోట్ల ఆదాయం (కేంద్రానికి నిక‌రంగా), రూ. 1,78,804 ప‌న్నేత‌ర ఆదాయం, రూ. 13,718 రుణ ర‌హిత మూల‌ధ‌న ఆదాయం ఉంది. రుణ ర‌హిత మూల‌ధ‌న ఆదాయంలో రూ.8,253 కోట్ల రుణాల వ‌సూలు కాగా, రూ.5,465 కోట్లు ఇత‌ర మూల‌ధ‌న ర‌శీదులు ఉన్నాయి. ప‌న్నుల వాటా పంపిణీలో భాగంగా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు రూ.3,09,521 కోట్ల‌ను ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ కేంద్రం బ‌దిలీ చేసింది. . ఇది గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో బ‌దిలీ చేసిన మొత్తంతో పోలిస్తే ఈ మొత్తం రూ.1,08,413 కోట్లు ఎక్కువ‌.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వెచ్చించిన మొత్తం వ్య‌యం రూ. 13,80,700 కోట్లు ( 2023-24 లో 30. 7%)గా ఉంది. ఇందులో రూ. 10,63,621 కోట్లు ఆదాయ‌పు ఖాతా,,రూ. 3,17,079 కోట్లు మూల‌ధ‌న ఖాతా వ్యయాలుగా ఉన్నాయి. మొత్తం రెవెన్యూ వ్యయంలో రూ2,99,889 కోట్లు వ‌డ్డీ చెల్లింపులు, రూ. 1,40,996 కోట్లు ప్ర‌ధాన స‌బ్సిడీల రూపంలో ఖ‌ర్చు అయ్యాయి.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of July, 2023 for the Financial Year 2023-24
31 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of July 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹7,75,107 crore (28.5% of corresponding BE 2023-24 of Total Receipts) upto July 2023 comprising ₹5,82,585 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,78,804 crore of Non-Tax Revenue and ₹13,718 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹8,253 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹5,465 crore.
₹3,09,521 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹1,08,413 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹13,80,700 crore (30.7% of corresponding BE 23-24), out of which ₹10,63,621 crore is on Revenue Account and ₹3,17,079 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹2,99,889 crore is on account of Interest Payments and ₹1,40,996 crore is on account of Major Subsidies.