Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of July, 2023 for the Financial Year 2023-24
31 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of July 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹7,75,107 crore (28.5% of corresponding BE 2023-24 of Total Receipts) upto July 2023 comprising ₹5,82,585 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,78,804 crore of Non-Tax Revenue and ₹13,718 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹8,253 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹5,465 crore.
₹3,09,521 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹1,08,413 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹13,80,700 crore (30.7% of corresponding BE 23-24), out of which ₹10,63,621 crore is on Revenue Account and ₹3,17,079 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹2,99,889 crore is on account of Interest Payments and ₹1,40,996 crore is on account of Major Subsidies.

अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी जुलै 2023 पर्यंतचा केंद्र सरकारच्या जमाखर्चाचा मासिक आढावा
31 AUG 2023 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑगस्ट 2023
केंद्र सरकारचा जुलै 2023 या महिन्यापर्यंतचा दरमहा जमा खर्च एकत्रित करण्यात आला असून त्यासंदर्भातील अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे. या अहवालातील ठळक मुद्दे खालील प्रमाणे आहेत:-
केंद्र सरकारला जुलै 2023 पर्यंत 7,75,107 कोटी रुपये (वर्ष 2023- 24 च्या एकूण मिळकतीच्या अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 28.5%) प्राप्त झाले आहेत. यामध्ये करापोटी मिळालेला महसूल (केंद्र सरकारला मिळालेला एकूण महसूल) 5,82,585 कोटी रूपये, कराव्यतिरिक्तच्या महसूलापोटी मिळालेले 1,78,804 कोटी रूपये आणि कर्जाव्यतिरिक्तची भांडवली मिळकत म्हणून मिळालेले 13,718 कोटी रूपये यांचा समावेश आहे. या कर्जाव्यतिरिक्तच्या भांडवली मिळकतीपैकी 8,253 कोटी रूपये कर्जाच्या वसुलीतून मिळाले आहेत तर 5,465 कोटीं रुपयांची विविध भांडवली मिळकत झाली आहे.
केंद्र सरकारने करातील वाट्याचे हस्तांतरण म्हणून राज्य सरकारांना आतापर्यंत, 3,09,521 कोटी रूपये दिले आहेत. मागील वर्षाच्या तुलनेत यावर्षीची ही रक्कम 1,08,413 कोटी रूपयांनी अधिक आहे.
केंद्र सरकारचा एकूण खर्च 13,80,700 कोटी रूपये (वर्ष 23-24 च्या एकूण मिळकतीच्या अर्थसंकल्पीय अंदाजाच्या 30.7%) आहे. त्यापैकी 10,63,621 कोटी रूपये महसूल खात्यावर झालेला खर्च असून भांडवल खात्यावरील खर्च 3,17,079 कोटी रुपये आहे. एकूण महसुली खर्चापैकी, व्याजाच्या देयकांवर 2,99,889 कोटी रूपये तर प्रमुख अनुदानांपोटी 1,40,996 कोटी रूपये खर्च झाले आहेत.