अंतराळ विभाग
पहिल्या सूर्य मोहिमेसाठी इस्रो सज्ज
29 AUG 2023 8:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑगस्ट 2023
यशस्वी चांद्रयान मोहिमेनंतर, भारत पहिल्या सूर्य मोहिमेसाठी सज्ज आहे. या मोहिमे अंतर्गत “आदित्य-एल 1”, हे यान इस्रो 2 सप्टेंबर रोजी प्रक्षेपित करण्याची शक्यता असून त्यासाठीची तयारी पूर्ण झाली आहे, अशी माहिती केंद्रीय अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज दिली.
संपूर्ण जग भारताच्या चांद्रयान मोहिमेचा उत्सव साजरा करत असताना, सूर्य मोहिमेबद्दल लोकांचे स्वारस्यही अनेक पटींनी वाढले आहे, असे डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी मैनपुरी येथे एका सार्वजनिक कार्यक्रमाला संबोधित करताना सांगितले.
भारताच्या अंतराळ क्षेत्राला भूतकाळातील बंधनातून मुक्त करण्याचा धाडसी निर्णय पंतप्रधानांनी घेतला नसता तर हे सर्व शक्य झाले नसते, यासाठी मागील सरकारने पुढाकार घेतला नव्हता, असे सांगत मंत्र्यांनी याचे संपूर्ण श्रेय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना दिले. परिणामी, चार वर्षांच्या अल्प कालावधीत, इस्रोच्या आर्थिक स्त्रोतांमध्ये वाढ झाली आहे, या क्षेत्रातील स्टार्टअपची संख्या 4 वरून 150 वर गेली आहे आणि भारताच्या उपग्रह प्रक्षेपण सुविधेची विश्वासार्हता अचानक इतकी वाढली आहे की, युरोपियन उपग्रहांच्या प्रक्षेपणातून आतापर्यंत भारताने 260 दशलक्ष युरोपेक्षा अधिक आणि अमेरिकन उपग्रह प्रक्षेपणातून भारताने 150 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सपेक्षा अधिक कमाई केली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वैज्ञानिक जगताचा सन्मान वाढवल्यामुळेच आज आपल्याला सूर्याच्या दिशेने पहिले अंतराळ यान प्रक्षेपित करण्याचा आत्मविश्वास आणि खात्री आहे, असे डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले.
सूर्याचा अभ्यास करण्यासाठीच्या आदित्य-एल 1 या अंतराळ मोहिमेमध्ये, सात पेलोडसह (यानांमधील उपकरणे) ध्रुवीय उपग्रह प्रक्षेपण वाहनाचा (पीएसएलव्ही) वापर करण्यात येणार आहे, असे डॉ जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले. हे अंतराळयान पृथ्वीपासून सुमारे 1.5 दशलक्ष किलोमीटर अंतरावर असणाऱ्या सूर्य-पृथ्वी प्रणालीच्या लॅग्रेंज पॉइंट-1(एल 1) भोवती प्रभामंडल कक्षेत स्थापित केले जाईल. प्रभामंडल कक्षेत ठेवलेल्या उपग्रहाला सूर्याला कोणत्याही ग्रहणाशिवाय सतत पाहण्याचा मोठा फायदा मिळणार आहे.असेही ते म्हणाले.
मंगळ आणि चंद्र मोहिमेनंतर आदित्य एल-1 ही तिसरी मोहीम आहे. या मोहीमेच्या माध्यमातून सूर्यापासून मिळणार्‍या ऊर्जास्रोतांचा अभ्यास केला जाईल.

Department of Space
ISRO all set to launch first Sun mission
29 AUG 2023 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that after close on the heels of successful Chandrayaan mission, India is ready with the first Sun Mission “Aditya-L1”, which ISRO is all set to launch, most likely on 2nd of September.
Addressing a public program in Mainpuri, Dr Jitendra Singh said, with the entire world celebrating India’s Chandrayaan mission, the popular interest in the Sun Mission has also increased manifold.
Giving full credit to Prime Minister Shri Narendra Modi, the Minister said, all this would not have been possible, if the Prime Minister had not taken the courageous path-breaking decision of liberating India’s space sector from the shackles of the past which no other government had taken the initiative to do. As a result, today, he said, within a short span of four years, ISRO’s financial resources have increased, the number of StartUps have gone up from 4 to 150 and the credibility of India’s satellite launching facility has suddenly soared so high that so far from the launching of European Satellites, India has earned more than 260 Million Euros and from the launching of American Satellite, India has earned more than 150 Million US Dollars.
It is because of PM Modi having raised the esteem of the scientific fraternity, said Dr Jitendra Singh, that today we have the confidence and conviction to launch the first-ever space mission to the Sun.
The Sun Space Mission Aditya-L1, explained Dr Jitendra Singh, shall use the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) with seven payloads (Instruments on Board). The spacecraft shall be based in a halo orbit around Lagrange point-1(L1) of the Sun-Earth system, which is about 1.5 million Kilometre from the Earth, while a satellite placed in the halo orbit will have the major advantage of continuously viewing the Sun without any eclipses, he added.
Dr Jitendra Singh said, after the Mars and Moon mission, Aditya L-1 is the third such mission. It will study the energy sources from the Sun.