ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಇಸ್ರೋ ಮೊದಲ ಸೂರ್ಯ ಮಿಷನ್ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
29 AUG 2023 5:12PM by PIB Bengaluru
ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಸೂರ್ಯ ಮಿಷನ್ "ಆದಿತ್ಯ -ಎಲ್ 1" ನೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಮೈನ್ಪುರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸೂರ್ಯ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ಆಸಕ್ತಿಯೂ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯಸ್ಸನ್ನು ನೀಡಿದ ಸಚಿವರು, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು, ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇಸ್ರೋದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4 ರಿಂದ 150 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ಸೌಲಭ್ಯದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉಡಾವಣೆಯಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತವು 260 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುರೋಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕದ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆಯಿಂದ, ಭಾರತವು 150 ಮಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದರಿಂದಲೇ ಇಂದು ನಾವು ಸೂರ್ಯನಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಮಿಷನ್ ಆದಿತ್ಯ -ಎಲ್ 1, ಪೋಲಾರ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಲಾಂಚ್ ವೆಹಿಕಲ್ (ಪಿಎಸ್ಎಲ್ವಿ) ಅನ್ನು ಏಳು ಪೇಲೋಡ್ಗಳೊಂದಿಗೆ (ಆನ್-ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟ್ಸ್) ಬಳಸಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯು ಭೂಮಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಸೂರ್ಯ-ಭೂಮಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಲ್ಯಾಗ್ರೇಂಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ -1 (ಎಲ್ 1) ಸುತ್ತಲೂ ಹ್ಯಾಲೋ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ಹ್ಯಾಲೋ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಉಪಗ್ರಹವು ಯಾವುದೇ ಗ್ರಹಣಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೋಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಮಂಗಳ ಮತ್ತು ಚಂದ್ರ ಮಿಷನ್ ನಂತರ, ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ -1 ಅಂತಹ ಮೂರನೇ ಮಿಷನ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಸೂರ್ಯನಿಂದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Department of Space
ISRO all set to launch first Sun mission
29 AUG 2023 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that after close on the heels of successful Chandrayaan mission, India is ready with the first Sun Mission “Aditya-L1”, which ISRO is all set to launch, most likely on 2nd of September.
Addressing a public program in Mainpuri, Dr Jitendra Singh said, with the entire world celebrating India’s Chandrayaan mission, the popular interest in the Sun Mission has also increased manifold.
Giving full credit to Prime Minister Shri Narendra Modi, the Minister said, all this would not have been possible, if the Prime Minister had not taken the courageous path-breaking decision of liberating India’s space sector from the shackles of the past which no other government had taken the initiative to do. As a result, today, he said, within a short span of four years, ISRO’s financial resources have increased, the number of StartUps have gone up from 4 to 150 and the credibility of India’s satellite launching facility has suddenly soared so high that so far from the launching of European Satellites, India has earned more than 260 Million Euros and from the launching of American Satellite, India has earned more than 150 Million US Dollars.
It is because of PM Modi having raised the esteem of the scientific fraternity, said Dr Jitendra Singh, that today we have the confidence and conviction to launch the first-ever space mission to the Sun.
The Sun Space Mission Aditya-L1, explained Dr Jitendra Singh, shall use the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) with seven payloads (Instruments on Board). The spacecraft shall be based in a halo orbit around Lagrange point-1(L1) of the Sun-Earth system, which is about 1.5 million Kilometre from the Earth, while a satellite placed in the halo orbit will have the major advantage of continuously viewing the Sun without any eclipses, he added.
Dr Jitendra Singh said, after the Mars and Moon mission, Aditya L-1 is the third such mission. It will study the energy sources from the Sun.