मंत्रिमंडळ
चांद्रयान-3 मोहिमेचे ऐतिहासिक यश साजरे करण्याचा मंत्रिमंडळाचा ठराव
29 AUG 2023 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 ऑगस्ट 2023
चांद्रयान-3 मोहिमेचे ऐतिहासिक यश साजरे करण्यात राष्ट्रासोबत केंद्रीय मंत्रिमंडळ देखील सहभागी होत आहे. आजच्या मंत्रिमंडळ बैठकीत आपल्या वैज्ञानिकांच्या उल्लेखनीय कामगिरीची प्रशंसा करण्यात आली. हे केवळ आपल्या अंतराळ संस्थेचे यश नाही तर जागतिक मंचावर भारताच्या प्रगतीचे आणि उन्नतीचे उज्ज्वल प्रतीक आहे. 23 ऑगस्ट हा "राष्ट्रीय अंतराळ दिन" म्हणून साजरा करण्याच्या निर्णयाचे मंत्रिमंडळ स्वागत करते.
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था इसरोचे त्यांच्या प्रयत्नांबद्दल अभिनंदन केले. आपल्या वैज्ञानिकांचे आभार, चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवाजवळ उतरणारा भारत हा पहिला देश ठरला आहे. चंद्रावर अचूक अंदाजासह उतरणे हीच एक महत्त्वपूर्ण कामगिरी आहे. कठीण परिस्थितीवर मात करून चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवाजवळ उतरणे हा आपल्या वैज्ञानिकांच्या गुणवत्तेचा दाखला आहे, ज्यांनी शतकानुशतके मानवी ज्ञानाच्या सीमा ओलांडण्याचा प्रयत्न केला आहे. चंद्रावरून ‘प्रज्ञान’ रोव्हरद्वारे पाठवल्या जाणार्‍या माहितीचा खजिना ज्ञानात भर घालेल आणि चंद्राचे आणि त्याच्यापलीकडील गूढ शोधण्याचा मार्ग सुकर करेल.
तंत्रज्ञानविषयक प्रगती आणि नावीन्यपूर्ण शोधांचा प्रयत्न होत असलेल्या या युगात भारताचे वैज्ञानिक ज्ञान, समर्पण आणि कौशल्याचा तेजस्वी प्रकाशस्तंभ आहे यावर मंत्रिमंडळाचा ठाम विश्वास आहे . त्यांचे विश्लेषणात्मक कौशल्य , नव्याचा शोध घेण्याची चौकस वृत्ती आणि ध्यास प्रति उत्कट वचनबद्धतेने देशाला जागतिक स्तरावरील वैज्ञानिक कामगिरीमध्ये आघाडीवर नेले आहे. उत्कृष्टतेचा त्यांचा अथक ध्यास, जिज्ञासा आणि आव्हानांवर मात करण्याची अदम्य इच्छाशक्तीने आंतरराष्ट्रीय स्तरावर त्यांची प्रतिष्ठा तर वाढवलीच शिवाय इतर असंख्य लोकांना मोठी स्वप्ने पाहण्यास आणि जागतिक ज्ञानाच्या विशाल भांडारात योगदान देण्यासाठी प्रेरित केले.
चांद्रयान-3 आणि एकूणच भारताच्या अंतराळ कार्यक्रमाच्या यशामध्ये महिला वैज्ञानिकांनी मोठ्या संख्येने योगदान दिले आहे हे पाहून मंत्रिमंडळाला अभिमान वाटतो. आगामी काळात अनेक महत्वाकांक्षी महिला वैज्ञानिक यामुळे प्रेरित होतील. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे दूरदर्शी आणि अनुकरणीय नेतृत्व आणि मानव कल्याण तसेच वैज्ञानिक प्रगतीसाठी भारताच्या अंतराळ कार्यक्रमाप्रति त्यांच्या अतूट वचनबद्धतेचे मंत्रिमंडळ अभिनंदन करते. आपल्या वैज्ञानिकांच्या क्षमतेवरचा त्यांचा विश्वास आणि त्यांनी सातत्याने दिलेले प्रोत्साहन यामुळे त्यांचे मनोबल नेहमीच उंचावले आहे.
पंतप्रधान मोदी यांनी प्रथम गुजरात राज्याचे मुख्यमंत्री म्हणून आणि नंतर देशाचे पंतप्रधान म्हणून, एकूण 22 वर्षांचा दीर्घ कालावधी सरकारमधील प्रमुखपदावरील व्यक्ती म्हणून व्यतीत केला आहे आणि त्यामुळे सर्व चांद्रयान मोहिमांमध्ये त्यांची एक भावनिक जवळिकता आहे. जेव्हा माजी पंतप्रधान अटलबिहारी वाजपेयी यांनी अशा मोहिमेची संकल्पना मांडली तेव्हा मोदी गुजरातच्या मुख्यमंत्रीपदी कार्यरत होते. वर्ष 2008 मध्ये जेव्हा चांद्रयान-1 चे यशस्वी प्रक्षेपण झाले तेव्हा मोदी इस्रोमध्ये गेले आणि त्यांनी व्यक्तीशः वैज्ञानिकांचे अभिनंदन केले. चांद्रयान-2 या मोहिमेच्या वेळी, अवकाशाच्या संदर्भात पाहता, भारत चंद्रापासून नजीक होता, तेव्हा पंतप्रधानांचे समजूतदार नेतृत्व आणि मानवी स्पर्शाने वैज्ञानिकांचा उत्साह वाढवला, त्यांच्या निर्धाराला पोलादी मजबूती दिली आणि अधिक उत्तम हेतूसह या मोहीमेचा पाठपुरावा करण्याची प्रेरणा पंतप्रधानांनी त्यांना दिली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विज्ञान आणि नवोन्मेष यांना नेहमीच प्रोत्साहन दिले आहे. गेल्या 9 वर्षांत घडवून आणलेल्या सुधारणांच्या साखळीमुळे संशोधन आणि नवोन्मेष यांच्याकरिता अधिक वातावरण निर्माण झाले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी खासगी क्षेत्र आणि आपले स्टार्ट अप उद्योग यांना अवकाश संशोधन क्षेत्रासाठी भारतात अधिक संधी मिळतील अशी खात्री दिली आहे. अवकाश क्षेत्रातील उद्योग,शिक्षण क्षेत्र आणि स्टार्ट अप यांची परिसंस्था निर्माण करण्यासाठी आणि अवकाशविषयक जागतिक अर्थव्यवस्थेमध्ये मोठा वाटा मिळवण्यासाठी जून 2020 मध्ये केंद्रीय अवकाश मंत्रालयाच्या अखत्यारीत, स्वायत्त संस्था म्हणून आयएन-एसपीएसीईची स्थापना करण्यात आली. ही संस्था, अवकाश संशोधनाच्या विश्वात, भारताची झेप आणखी वाढवण्यासाठीचे साधन झाली आहे. हॅकेथॉन्सच्या आयोजनावर भर दिल्यामुळे देशातील तरुण भारतीयांसाठी अनेकानेक संधी खुल्या झाल्या आहेत.
चंद्रावर जेथे चांद्रयान-2 ची पाऊलखुणा उमटल्या आहेत त्या जागेला ‘तिरंगा’ आणि चांद्रयान-3 जेथे उतरले त्या जागेला ‘शिवशक्ती’ अशी नावे देण्याच्या निर्णयाचे केंद्रीय मंत्रिमंडळाने स्वागत केले आहे. ही नावे आपल्या भूतकाळाचे सार अत्यंत सुंदररित्या व्यक्त करण्यासोबतच आधुनिकतेच्या प्रेरणेचा स्वीकार दर्शवतात. हे नावे म्हणजे केवळ शीर्षके नाहीत. ही नावे म्हणजे आपल्या लाखो वर्षे जुन्या वारशाला आपल्या वैज्ञानिक महात्त्वाकांक्षांशी अत्यंत कुशलतेने जोडणारा धागा आहेत.
चांद्रयान-3 चे यश हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या “जय विज्ञान, जय अनुसंधान ” या घोषणेची सर्वात मोठी साक्ष आहे.अंतराळ क्षेत्रात आता भारतीय देशांतर्गत स्टार्ट-अप आणि एमएसएमईसाठी आणखी वाव निर्माण होईल आणि लाखो रोजगाराची निर्मिती आणि आणि नवीन संशोधनांना वाव मिळेल.हे भारतातील तरुणांसाठी संधींचे जग खुले करेल.
चांद्रयान -3 मोहिमेच्या यशातून मिळणारे ज्ञान विशेषतः ग्लोबल साऊथमधील देशांच्या मानवतेच्या हितासाठी आणि प्रगतीसाठी उपयोगात आणले जाईल, असे निःसंदिग्धपणे सांगत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वसुधैव कुटुंबकमवरची आपल्या कालातीत विश्वासाची भावना पुन्हा एकदा व्यक्त केली आहे. भारतातील प्रगतीची ज्योत कायमच इतरत्र लोकांचे जीवन उजळेल.
मंत्रिमंडळाचा असा विश्वास आहे की, अंतराळ क्षेत्रातील भारताची प्रगती ही केवळ ऐतिहासिक वैज्ञानिक कामगिरीपेक्षा अधिक असून ही प्रगती, आत्मनिर्भरता आणि जागतिक नेतृत्वाचा दृष्टीकोन दर्शविते. हे उगवत्या नव्या भारताचेही प्रतीक आहे. उपग्रह दळणवळण आणि हवामानशास्त्रापासून ते कृषी आणि आपत्ती व्यवस्थापनापर्यंत सर्व उद्योगांमध्ये अधिक संधी निर्माण करण्यासाठी या प्रगतीचा पुरेपूर लाभ घेण्याचे आवाहन आम्ही आमच्या देशवासियांना करतो. आपल्या नवोन्मेषाचा थेट उपयोग लोकांना व्हावा, आपल्या पायाभूत सुविधांमध्ये वाढ व्हावी, आपल्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेला चालना मिळावी आणि विविध क्षेत्रांना महत्त्वपूर्ण डेटा उपलब्ध व्हावा याच्या सुनिश्चितीसाठी आपण काम केले पाहिजे.
विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेषाच्या या युगात, अधिकाधिक तरुणांना विज्ञानाकडे प्रेरित करण्याच्या दृष्टीने, शिक्षण जगताशी संबंधित असलेल्यांना मंत्रिमंडळ विशेष आवाहन करते.चांद्रयान-3 च्या यशामुळे या क्षेत्रांमध्ये रुची जागृत करण्याची संस्मरणीय संधी मिळाली आहे यातूनच देशाच्या प्रगतीच्या नव्या संधीं निर्माण होतील.
उत्साहाने , चिकाटीने आणि अढळ निष्ठेने भारत काय साध्य करू शकतो त्याची चांद्रयान-3 ही एक तेजस्वी साक्ष आहे हे अधोरेखित करून या ऐतिहासिक मोहिमेत योगदान देणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीची मंत्रिमंडळाने प्रशंसा केली आहे.देशातील लोक, त्यांची मने आनंदाने आणि अभिमानाने भरलेली आहेत, ते 2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्यासाठी स्वतःला नव्याने समर्पित करतील, असा विश्वासही मंत्रिमंडळाने व्यक्त केला आहे.

Cabinet
Cabinet Resolution on celebrating the historic success of the Chandrayaan-3 Mission
29 AUG 2023 4:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet joins the Nation in celebrating the historic success of the Chandrayaan-3 Mission to the Moon. The Cabinet also appreciates the monumental achievement of our scientists. This is not just a victory for our space agency but is a bright symbol of India's progress and ascent on the global stage. The Cabinet welcomes that 23rd August would be celebrated as the “National Space Day”.
The Cabinet congratulates the Indian Space Research Organisation (ISRO) for its efforts. Thanks to our scientists, India is the first country to land near the Moon’s south pole. Landing on the moon, with predicted accuracy, in itself is a momentous achievement. Landing near the South Pole of the Moon, overcoming the arduous conditions, is a testament to the spirit of our scientists, who since centuries have sought to push the boundaries of human knowledge. The wealth of information being sent by ‘Pragyan’ rover from the Moon will advance knowledge and pave the way for ground-breaking discoveries and insights into the mysteries of the moon and beyond.
The Cabinet firmly believes that in an era defined by rapid technological advancements and the quest for innovation, India's scientists stand as shining beacons of knowledge, dedication and expertise. Their analytical prowess, combined with a fervent commitment to inquiry and exploration, has constantly propelled the nation into the forefront of global scientific achievements. Their relentless pursuit of excellence, unyielding curiosity, and indomitable spirit to overcome challenges have not only cemented their reputation on the international stage but have also inspired countless others to dream big and contribute to the vast tapestry of global knowledge.
The Cabinet is proud to see that a large number of women scientists have contributed to the success of Chandrayaan-3 and India’s space programme in general. This will motivate several aspiring women scientists in the years to come.
The Cabinet also congratulates Prime Minister Shri Narendra Modi for his visionary and exemplary leadership, and his unwavering commitment to India’s space programme for human welfare and scientific progress. His faith in the capabilities of our scientists and his constant encouragement have always fortified their spirit.
In his 22 long years as the head of a Government, first in the state of Gujarat and later as Prime Minister Shri Narendra Modi has an emotional attachment with all Chandrayaan Missions. He was serving as Chief Minister when the idea of such a mission was announced by former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee Ji. When Chandrayaan-1 was successfully launched in 2008, he went to ISRO and personally congratulated the scientists. In the case of Chandrayaan-2 in 2019, when India was just a hair breadth’s distance, in Space terms, from the moon’s surface, Prime Minister’s sagacious leadership and human touch lifted the scientists’ spirits, steeled their resolve and inspired them to pursue the mission with greater purpose.
Prime Minister Narendra Modi has always encouraged science and innovation. In the last 9 years, a series of reforms have been ushered which have made research and innovation easier. For the space sector, Prime Minister Modi ensured that the private sector and our StartUps got more opportunities in India. The establishment of IN-SPACe as an autonomous body under Department of Space, to create an eco-system of industry, academia and start-ups and to attract major share in the global space economy was launched in June 2020. It has become an instrument for enhancing India’s strides in the world of space. The emphasis on Hackathons has opened up many opportunities for young Indians.
The Cabinet welcomes the naming of two points on the moon as Tiranga Point (footprint of Chandrayaan-2) and ShivShakti Point (Chandrayaan-3’s landing spot). These names beautifully capture the essence of our past while embracing the spirit of modernity. These names are more than just titles. They establish a thread that intricately links our millennia-old heritage with our scientific ambitions.
The success of Chandrayaan-3 is one of the greatest testimonies to Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of “Jai Vigyan, Jai Anusandhan.” The space sector will now further open up to Indian home-grown start-ups and MSMEs and generate lakhs of job and give scope for new inventions. It will open up a world of possibilities for the youth of India.
By unequivocally stating that the knowledge that will come from the success of the Chandrayaan-3 mission will be used for the benefit and progress of humanity, especially the countries of the global south, Prime Minister Shri Narendra Modi has once more manifested the spirit of our timeless belief in Vasudhaiva Kutumbakam. The flame of progress in India will always seek to light up the lives of people elsewhere.
The Cabinet believes that India's advancements in the space sector are more than just monumental scientific achievements. They represent a vision of progress, self-reliance, and global leadership. This is also a symbol of rising New India. We urge our fellow citizens to leverage these strides to create more opportunities across industries, from satellite communication and meteorology to agriculture and disaster management. We should work to ensure that our innovations have direct applications on the ground, enhancing our infrastructure, boosting our digital economy, and providing critical data to various sectors.
In this era of science, technology and innovation, the Cabinet specially appeals to those associated with the world of education to inspire more youngsters towards science. The success of Chandrayaan-3 has given a monumental chance to ignite the spark of interest in these fields and also leverage the window of opportunities in our nation.
This Cabinet commends and appreciates every individual who has contributed to this landmark mission, acknowledging that Chandrayaan-3 is a glowing testament to what India can achieve with passion, perseverance and unwavering dedication. The Cabinet also expresses its confidence that the people of the country, their hearts brimming with joy and pride, shall rededicate themselves to build Bharat into a Developed Nation by 2047.