ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀ-20 ਸਮਿਟ ਇੰਡੀਆ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ"
ਬੀ-20' ਦੇ ਥੀਮ 'ਆਰ.ਏ.ਆਈ.ਐੱਸ.ਈ’ (RAISE) ਵਿੱਚ ‘ਆਈ' ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ 'ਆਈ' ਇਨਕਲੂਸਿਵਨੈੱਸ (ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ-Inclusiveness) ਭੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ
"ਸਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਹ ਹੈ 'ਪਰਸਪਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ'"
"ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ"
"ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ"
"ਸਥਿਰਤਾ ਅਵਸਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਭੀ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਰਚਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 'ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ' ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ"
"ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਨੀ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ"
'ਸਾਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦਿਵਸ' ਦੇ ਲਈ
27 AUG 2023 1:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੀ-20 ਸਮਿਟ ਇੰਡੀਆ 2023 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਬੀ-20 ਸਮਿਟ ਇੰਡੀਆ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਬੀ-20 ਇੰਡੀਆ ਕਮਿਊਨੀਕ (Communique) ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੀ-20 ਭਾਰਤ ਕਮਿਊਨੀਕ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 54 ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 172 ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਚੰਦਰਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਪਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਮੌਸਮ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਭੀ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸਫ਼ਲ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਭੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੇ ਕਈ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਤਸਵ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੱਜ ਦੇ ਬੀ-20 ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ 'ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ' ਬਾਰੇ ਹੈ।
ਬੀ-20 ਦਾ ਥੀਮ ‘ਆਰ.ਏ.ਆਈ.ਐੱਸ.ਈ’ (RAISE) ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ‘ਆਈ’ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇਹ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ (inclusiveness) ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ 'ਆਈ' ਨੂੰ ਭੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ-20 ਵਿਚ ਸਥਾਈ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਸਮੇਂ ਭੀ ਸਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀ-20 ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੰਚ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇਸ ਸਮੂਹ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਕ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਸਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਆਪਦਾ ਯਾਨੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਸਬਕ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ‘ਪਰਸਪਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜਿੱਥੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਭਾਰਤ ਪਰਸਪਰ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਝੰਡਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕੀਮਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਜਿਤਨੀ ਗਹਿਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨੀ ਹੀ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਆਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਛੋਟੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਬੜੇ, ਗਲੋਬਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਲੋਕਲ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭੱਵਿਖ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਭੱਵਿਖ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਅਟੱਲ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਜੋ ਉਦੋਂ ਅਸਤਿਤਵਹੀਣ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ‘ਤੇ ਸੁਆਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨਿਪਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬੀ20 ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸਥਿਰਤਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਾਡਲ ਭੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਾਜਾਂ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਪਰਫੂਡ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਭੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (Mission LiFE) ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਧਰਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਧੇ ਮੁੱਦੇ ਤਦ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਜਦੋਂ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੋਨੋਂ ਧਰਤੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਪੁਨਰਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੀਰਘ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇ। ਹੁਣ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੇਵਲ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 13.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭੀ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਡੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ (MSMEs) ਭੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਵੈ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਨੀ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਧਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਜੇਕਰ ਉਹ ਆਲਮੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ਵਾਦ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਜ਼ਾਰ ਤਦ ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ, ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਇਸ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ, ‘ਕੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਆਲਮੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਆਲ ਕੀਤਾ, "ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜੋ ਕਿ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇਗੀ? ਸਾਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦਿਵਸ' ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਗੋਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੁਦਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਹਨ ਜੋ ਆਲਮੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ,ਆਲਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਆਲ ਉਠਾਏ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਆਲਾਂ ਦੇ ਜੁਆਬ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੁਆਬ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੰਕਟ, ਖੁਰਾਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਸੰਤੁਲਨ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 'ਤੇ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ 10-15 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਵਿਚਾਰ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋਕਰੰਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਭੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਏਆਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋ ਰਹੀ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਕੌਸ਼ਲ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨੈਤਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ (algorithm bias and its impact on society) ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਐਥੀਕਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ" ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੀ-20 ਸਮਿਟ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਕੇਵਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਂਝੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼, ਸਾਂਝੀ ਧਰਤੀ, ਸਾਂਝੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਭੀ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਬਿਜ਼ਨਸ 20 (ਬੀ-20) ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਜੀ-20 ਸੰਵਾਦ ਮੰਚ ਹੈ। 2010 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਬੀ20 ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਬੀ20 ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਮਿਟ 25 ਤੋਂ 27 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਆਰ.ਏ.ਆਈ.ਐੱਸ.ਈ (RAISE) - ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ, ਤੇਜ਼, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਕਾਰੋਬਾਰ (Responsible, Accelerated, Innovative, Sustainable and Equitable Businesses) ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 55 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM addresses B20 Summit India 2023
“India’s lunar mission is a success of both science and industry”
“In B-20's theme - RAISE, ‘I’ represents Innovation. But along with innovation, I also see another ‘I’ in it - Inclusiveness”
“Thing that needs most of our investment is ‘mutual trust’”
“Future of global growth is dependent upon the future of business”
“India has an important place in building an efficient and trusted global supply chain”
“Sustainability is both an opportunity as well a business model”
“India has prepared a framework of green credit for business, which focuses on 'planet positive' actions”
“Businesses should focus on improving the purchasing power of more and more people as a self centric approach will harm everyone”
“We should definitely think about a system for ‘International Consumer Care Day.’ This will help in strengthening trust between businesses and consumers”
“There is a need for a more integrated approach regarding cryptocurrencies”
“Global business communities and governments will have to work together to ensure that Ethical AI is promoted”
“A connected world is about shared purpose, shared planet, shared prosperity and a shared future”
27 AUG 2023 1:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the B20 Summit India 2023 in New Delhi today. B20 Summit India brings policymakers, business leaders and experts from across the world to deliberate and discuss the B20 India Communique. The B20 India Communique includes 54 recommendations and 172 policy actions for submission to G20.
Addressing the gathering, the Prime Minister emphasized the celebratory moment that was ushered in by the successful Chandrayaan Mission landing on 23rd August. He said India’s festive season has advanced, and society as well as businesses are in a celebratory mood. Noting the role of ISRO in the successful Lunar mission, the Prime Minister also acknowledged the role of the industry in the mission as many components of Chandrayaan were provided by the private sector and MSMEs. “This is a success of both science and industry”, he said.
He continued that along with India, the entire world is celebrating and this celebration is about running a responsible space programme. The Prime Minister said that the celebrations are about responsibility, acceleration, innovation, sustainability and equality, the theme of today’s B20. He further added that it is about humanity, and about ‘One Earth, One Family and One Future’
Speaking about the B20 theme ‘R.A.I.S.E.’, the Prime Minister said that even though the ‘I’ represents innovation but he pictures another ‘I’ of inclusiveness. He informed that the same vision has been applied when inviting the African Union to permanent seats at the G20. Even in B20, the Prime Minister said that the economic development of Africa is identified as a focus area. “India believes that the inclusive approach of this forum will have a direct impact on this group”, the Prime Minister said. He noted that the successes of the decisions taken here will have a direct impact in dealing with global economic challenges and creating sustainable growth.
Talking about the lessons learnt from the once in a century calamity i.e. the Covid-19 pandemic, Shri Modi said that that the pandemic taught us that the thing that needs most of our investment is ‘mutual trust’. The Prime Minister said that as the pandemic shattered the edifice of mutual trust, India stood with confidence and humility raising the banner of mutual trust. India, the Prime Minister said, made medicines available to more than 150 countries, living up to its status as the pharmacy of the world. Similarly, vaccine production was increased to save crores of lives. The Prime Minister said that India's democratic values show in its action and its response. He said, “India’s democratic values show in G20 meetings in more than 50 cities of India.”
Emphasizing the attractiveness of partnership with India for the global business community, the Prime Minister mentioned India’s young talent pool and its digital revolution. “The more your friendship deepens with India, the more prosperity accrue to both”, PM Modi added.
He said “business can transform potential into prosperity, obstacles into opportunities, aspirations into achievements. Whether they are small or big, global or local, business can ensure progress for everyone.” Therefore, the Prime Minister said, “the future of global growth is dependent upon the future of business”.
Throwing light on the transformations in life that have occurred with the onset of Covid 19 pandemic, the Prime Minister noted the irreversible change of disruptions in the global supply chain. Questioning the efficiency of the global supply chain that ceased to exist when the world required it the most, the Prime Minister underlined that India is the solution to the disruptions that the world is dealing with today. He highlighted India’s position in creating a trusted supply chain in the world today and emphasized the contributions of global businesses.
Expressing happiness that B20 has emerged as a robust platform among businesses of G20 nations, PM Modi stressed the need to focus on sustainability. He asked global business to move forward as sustainability, in itself, is an opportunity as well a business model. He elaborated this by giving an example of millet which is a superfood, environment friendly as well as good for small farmers making it a win-win model from the angle of both economy and lifestyle. He also mentioned the circular economy and green energy.India’s approach of taking the world along is visible in steps like the International Solar Alliance.
In the post corona world, the Prime Minister observed that every individual has become extra conscious about their health and its impact is clearly visible in day-to-day activities. He also noted that people are looking ahead to the futuristic impact of any such activity. Giving strength to this belief, the Prime Minister said that businesses and the society should have a similar approach towards the planet and analyze the impact of their decisions on the planet. “The well being of the planet is also our responsibility”, the Prime Minister added. Speaking about Mission LiFE, the Prime Minister said that the objective of this mission is to create a group or a collective of Pro Planet People. He underlined that half of the issues will be reduced when both the lifestyle and the businesses are pro planet. He emphasized adapting life and business according to the environment and informed about India preparing a framework of green credit for business, which emphasizes on planet positive actions. The Prime Minister urged all the stalwarts of global business to join hands and make it a global movement.
The Prime Minister asked for a reconsideration of the traditional approach to business. He said that there is a need to go beyond brand and sales. He said, “As a business, we also have to focus on creating an ecosystem that will benefit us in the long term. Now, Due to the policies implemented by India in the past few years, 13.5 crore people have come out of poverty in just 5 years. These people are the new consumers. This neo middle class is also giving momentum to India's growth. That is, the net beneficiary of the work done by the government for the poor is our middle class as well as our MSMEs.” The Prime Minister stressed that businesses should focus on improving the purchasing power of more and more people as a self centric approach will harm everyone. Referring to a similar challenge of uneven availability and universal need in critical material and rare earth metals, Prime Minister Modi said, “If those who have them do not look at them as global responsibility then it will promote a new model of colonialism.”
The Prime Minister underlined that a profitable market can be sustained when there is a balance in the interests of producers and consumers, and it also applies to nations. He stressed that treating other countries only as a market will not work but harm even the producing countries sooner or later. He emphasized that the way forward is to make everyone equal partners in this progres. He urged the business leaders present on the occasion to give thought to making businesses more consumer-centric where these consumers could be individuals or countries. He said that their interests need to be taken care of and suggested coming up with a yearly campaign for this. “Every year, can global businesses come together to pledge themselves for the good of the consumers and their markets”, the Prime Minister asked.
Shri Modi asked the global business to fix a day to talk about the interest of the consumer. He asked, “When we talk about consumer rights, should not we also be mindful of consumer care as it will automatically take care of many consumer rights issues? We should definitely think about a system for 'International Consumer Care Day. This will help in strengthening trust between businesses and consumers”, said Prime Minister Modi. He elaborated that consumers are not confined to retail consumers within a particular geography but also the nations that are consumers of global trade, global goods and services.
Noting the presence of the world's business leaders, the Prime Minister raised significant questions and said that the future of business and humanity will be decided by the answers to these questions. Regarding the answers, Shri Modi said that mutual cooperation is necessary to answer them. He underlined that issues like climate change, energy sector crisis, food supply chain imbalance, water security, cyber security etc. have a big impact on business, and stressed on increasing the efforts to counter this. He also touched upon issues that no one could have thought of 10-15 years ago and gave the example of challenges related to cryptocurrencies. The Prime Minister stressed the need for a more integrated approach in this matter and suggested creating a global framework where issues of all stakeholders can be addressed. He also spoke about a similar approach needed regarding artificial intelligence. Highlighting the buzz and excitement around AI, the Prime Minister drew attention to some ethical considerations regarding skilling and re-skilling, and concerns regarding algorithm bias and its impact on society. “Such issues have to be resolved together. Global business communities and governments will have to work together to ensure that Ethical AI expands”, the Prime Minister asserted and stressed on sensing the potential disruptions in different sectors.
Concluding the address, the Prime Minister said that businesses have successfully gone beyond borders and boundaries but it is now time to take businesses beyond the bottomline. He said that it can be carried out by focusing on supply chain resilience and sustainability. Shri Modi expressed confidence that the B20 Summit has paved the way for a collective transformation. “Let us remember that a connected world is not just about connection through technology. It is not only about shared social platforms but also about a shared purpose, shared planet, shared prosperity and a shared future”, the Prime Minister remarked.
Background
The Business 20 (B20) is the official G20 dialogue forum with the global business community. Established in 2010, B20 is among the most prominent Engagement Groups in G20, with companies and business organizations as participants. The B20 works to deliver concrete actionable policy recommendations to spur economic growth and development.
The three day summit is being held from 25th to 27th August. Its theme is R.A.I.S.E – Responsible, Accelerated, Innovative, Sustainable and Equitable Businesses. It is being attended by over 1,500 delegates from about 55 countries.