భారత ఎన్నికల సంఘం
ఎన్నికల్లో ఓటింగ్ శాతాన్ని పెంచేందుకు ఈసీఐ తరఫున నేషనల్ ఐకాన్‌గా తన ఇన్నింగ్స్‌ను ప్రారంభించిన క్రికెట్ లెజెండ్ మరియు భారతరత్న అవార్డు గ్రహీత సచిన్ టెండూల్కర్
మ్యాచ్‌ల సమయంలో టీమ్‌ఇండియా కోసం హృదయాలు ఏవిధంగా కొట్టుకుంటాయో..ఓటు వేయడం ద్వారా మన ప్రజాస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో కూడా అదే విధంగా కొట్టుకుంటాయని తెలిపిన టెండూల్కర్
ఓటర్ల సంఖ్యను పెంచేందుకు బ్యాటింగ్ చేయడానికి టెండూల్కర్ అనువైన ఎంపిక అని తెలిపిన సీఈసీ రాజీవ్ కుమార్
23 AUG 2023 3:57PM by PIB Hyderabad
క్రికెట్ లెజెండ్ మరియు భారతరత్న అవార్డు గ్రహీత సచిన్ రమేష్ టెండూల్కర్ ఈరోజు భారత ఎన్నికల సంఘం కోసం ఓటరు అవగాహన మరియు విద్య కోసం ‘నేషనల్ ఐకాన్’గా కొత్త ఇన్నింగ్స్‌ను ప్రారంభించారు. ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ మరియు ఎన్నికల కమిషనర్లు శ్రీ అనుప్ చంద్ర పాండే మరియు శ్రీ అరుణ్ గోయెల్ సమక్షంలో న్యూ ఢిల్లీలోని ఆకాశవాణి రంగ్ భవన్‌లో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో లెజెండ్‌తో 3 సంవత్సరాల కాలానికి ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ సహకారం రాబోయే ఎన్నికలలో ప్రత్యేకించి 2024 సాధారణ ఎన్నికలలో ఓటర్ల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం కోసం యువ జనాభాలో టెండూల్కర్ యొక్క అసమానమైన ప్రభావాన్ని పెంచడానికి ఒక ముఖ్యమైన దశను సూచిస్తుంది. ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా ఈసీఐ పౌరులు ముఖ్యంగా యువత మరియు పట్టణ జనాభా మరియు ప్రజల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎన్నికల ప్రక్రియ తద్వారా పట్టణ మరియు యువత ఉదాసీనత యొక్క సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
భారత ఎన్నికల కమిషన్‌కు నేషనల్ ఐకాన్‌గా తన పాత్రలో ఉత్సాహాన్ని మరియు నిబద్ధతను సచిన్ టెండూల్కర్ చాటుకున్నారు. భారత్‌ వంటి శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్య దేశ నిర్మాణంలో యువత కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన అన్నారు. మ్యాచ్‌ల సమయంలో టీమ్ ఇండియా కోసం కొట్టుకునే హృదయాలు, ‘ఇండియా, ఇండియా!’ అనే ఏకీకృత ఉత్సాహన్ని కనబరుస్తాయి. అదేవిధంగా మన అమూల్యమైన ప్రజాస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి కూడా అదే విధంగా కొట్టుకోవాలన్నారు. అలా చేయడానికి ఒక సులభమైన మరియు అత్యంత శక్తివంతమైన మార్గం ఏమిటంటే, మన ఓట్లను క్రమం తప్పకుండా వేయడమేనని అభిప్రాయపడ్డారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ..కిక్కిరిసిన స్టేడియంల నుంచి పోలింగ్ బూత్‌ల వరకు, జాతీయ జట్టుకు అండగా నిలిచేందుకు సమయం కేటాయించడం నుంచి ఓటు వేసేందుకు సమయాన్ని వెచ్చించే వరకు ఉత్సాహాన్ని కొనసాగించాలన్నారు. దేశంలోని నలుమూలల నుండి యువత ఎన్నికల ప్రజాస్వామ్యంలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నప్పుడు మన దేశానికి సుసంపన్నమైన భవిష్యత్తును చూస్తామని చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ..భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా సచిన్ టెండూల్కర్ గొప్ప ఐకాన్ అని, అతని క్రికెట్ పరాక్రమానికి మించిన వారసత్వాన్ని కలిగి ఉన్నారని అన్నారు. శ్రేష్ఠత, జట్టుకృషి మరియు విజయం కోసం అన్వేషణ పట్ల సచిన్ నిబద్ధతకు అతని అద్భుతమైన కెరీర్ నిదర్శనమని అన్నారు. అతని ప్రభావం క్రీడలను దాటి ఉందని..ఈసీఐ కోసం బ్యాటింగ్ చేయడానికి మరియు ఓటర్ టర్న్ అవుట్‌లను పెంచడానికి అతన్ని ఆదర్శవంతమైన ఎంపికగా మార్చిందని సీఈసీ తెలిపారు.
ఈ సహకారంలో శ్రీ టెండూల్కర్ వివిధ టీవీ టాక్ షోలు/కార్యక్రమాలు మరియు డిజిటల్ ప్రచారాలు మొదలైనవాటిలో ఓటరు అవగాహనను పెంపొందించడంతో సహా అనేక రకాల కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇవన్నీ ఓటింగ్ ప్రాముఖ్యత మరియు దేశ విధిని రూపొందించడంలో అది పోషిస్తున్న పాత్ర గురించి అవగాహన పెంచడం లక్ష్యంగా ఉన్నాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో నేషనల్ స్కూల్ ఆఫ్ డ్రామా విద్యార్థులు ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఓటు యొక్క ప్రాముఖ్యతపై ప్రభావవంతమైన స్కిట్‌ను ప్రదర్శించారు.
వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రఖ్యాత భారతీయులతో ఈసీఐ అనుబంధం కలిగి ఉంది మరియు ప్రజాస్వామ్య పండుగలో పాల్గొనడానికి ఓటర్లను ప్రేరేపించడానికి ఈసీఐ నేషనల్ ఐకాన్స్‌ను నియమించింది. గత సంవత్సరం కమిషన్ ప్రముఖ నటుడు శ్రీ పంకజ్ త్రిపాఠిని నేషనల్‌ ఐకాన్‌గా గుర్తించింది. అంతకుముందు 2019 లోక్‌సభ ఎన్నికల సమయంలో ఎం.ఎస్.ధోని, అమీర్ ఖాన్ మరియు మేరీకోమ్ వంటి ప్రముఖులు ఈసీఐ నేషనల్ ఐకాన్స్‌గా ఉన్నారు.

Election Commission
Cricket Legend & Bharat Ratna awardee Sachin Tendulkar begins his innings as National Icon for ECI, to bat for greater voter turnout
Tendulkar says hearts that beat for Team India during matches, shall also beat the same way in taking our democracy forward by casting vote
CEC Rajiv Kumar says Tendulkar is an ideal choice to bat for driving up voter turn-out
23 AUG 2023 3:57PM by PIB Delhi
Cricket legend and Bharat Ratna awardee Sachin Ramesh Tendulkar today began a new innings - as the ‘National Icon’ for voter awareness and education for the Election Commission of India. An MoU was signed with the legend for a period of 3 years at an event organized at Akashvani Rang Bhavan, New Delhi in the presence of Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioners Shri Anup Chandra Pandey and Shri Arun Goel. This collaboration marks a significant step towards leveraging Tendulkar's unparalleled impact with the youth demographic for increasing voters’ participation in the forthcoming elections, especially in General Elections 2024. ECI through this partnership aims to bridge the gap between citizens, especially youth and urban populations and the electoral process thereby, trying to address the challenges of urban and youth apathy.
Sachin Tendulkar, in his role as the National Icon for the Election Commission of India, expressed his enthusiasm and commitment to the cause, and said that for a vibrant democracy like India, the youth play a key role in nation building. The hearts that beat for Team India during sports matches, with the unified cheer – ‘India, India!’ shall also beat the same way to take our precious democracy forward. One simple yet most powerful way to do that is to cast our votes regularly.
Speaking on the occasion he said that from thronging stadiums to thronging polling booths, from taking time out to stand by the National team to taking time out to cast our votes, we shall keep up the spirit and enthusiasm. When youth from the nooks and corners of the country participate in large numbers in electoral democracy, we shall see a prosperous future for our country.
Speaking on the occasion, CEC Shri Rajiv Kumar said that Shri Sachin Tendulkar, an icon revered not only in India but globally, has a legacy that extends far beyond his cricketing prowess. Mr Rajiv Kumar said his illustrious career is a testament to his commitment to excellence, teamwork, and the relentless pursuit of success. His influence transcends sports, making him an ideal choice to bat for ECI and drive up voter turn-outs, the CEC added.
The collaboration will encompass a range of activities, including Shri Tendulkar's promoting voter awareness in various TV talk shows/ programs and digital campaigns etc, all aimed at raising awareness about the importance of voting and the role it plays in shaping the nation's destiny.
During the event, students from National School of Drama also presented an impactful skit on the importance of voting in strengthening of democracy.
ECI associates itself with renowned Indians from various fields and designates them as ECI’s national icons to motivate voters for participation in the festival of democracy. Last year, the Commission recognised famous actor Mr. Pankaj Tripathi as the National Icon. Earlier, during the 2019 Lok Sabha Elections, stalwarts like M.S.Dhoni, Aamir Khan and Mary Kom had been the ECI National Icons.