Election Commission
Cricket Legend & Bharat Ratna awardee Sachin Tendulkar begins his innings as National Icon for ECI, to bat for greater voter turnout
Tendulkar says hearts that beat for Team India during matches, shall also beat the same way in taking our democracy forward by casting vote
CEC Rajiv Kumar says Tendulkar is an ideal choice to bat for driving up voter turn-out
23 AUG 2023 3:57PM by PIB Delhi
Cricket legend and Bharat Ratna awardee Sachin Ramesh Tendulkar today began a new innings - as the ‘National Icon’ for voter awareness and education for the Election Commission of India. An MoU was signed with the legend for a period of 3 years at an event organized at Akashvani Rang Bhavan, New Delhi in the presence of Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioners Shri Anup Chandra Pandey and Shri Arun Goel. This collaboration marks a significant step towards leveraging Tendulkar's unparalleled impact with the youth demographic for increasing voters’ participation in the forthcoming elections, especially in General Elections 2024. ECI through this partnership aims to bridge the gap between citizens, especially youth and urban populations and the electoral process thereby, trying to address the challenges of urban and youth apathy.
Sachin Tendulkar, in his role as the National Icon for the Election Commission of India, expressed his enthusiasm and commitment to the cause, and said that for a vibrant democracy like India, the youth play a key role in nation building. The hearts that beat for Team India during sports matches, with the unified cheer – ‘India, India!’ shall also beat the same way to take our precious democracy forward. One simple yet most powerful way to do that is to cast our votes regularly.
Speaking on the occasion he said that from thronging stadiums to thronging polling booths, from taking time out to stand by the National team to taking time out to cast our votes, we shall keep up the spirit and enthusiasm. When youth from the nooks and corners of the country participate in large numbers in electoral democracy, we shall see a prosperous future for our country.
Speaking on the occasion, CEC Shri Rajiv Kumar said that Shri Sachin Tendulkar, an icon revered not only in India but globally, has a legacy that extends far beyond his cricketing prowess. Mr Rajiv Kumar said his illustrious career is a testament to his commitment to excellence, teamwork, and the relentless pursuit of success. His influence transcends sports, making him an ideal choice to bat for ECI and drive up voter turn-outs, the CEC added.
The collaboration will encompass a range of activities, including Shri Tendulkar's promoting voter awareness in various TV talk shows/ programs and digital campaigns etc, all aimed at raising awareness about the importance of voting and the role it plays in shaping the nation's destiny.
During the event, students from National School of Drama also presented an impactful skit on the importance of voting in strengthening of democracy.
ECI associates itself with renowned Indians from various fields and designates them as ECI’s national icons to motivate voters for participation in the festival of democracy. Last year, the Commission recognised famous actor Mr. Pankaj Tripathi as the National Icon. Earlier, during the 2019 Lok Sabha Elections, stalwarts like M.S.Dhoni, Aamir Khan and Mary Kom had been the ECI National Icons.

ચૂંટણી આયોગ
ક્રિકેટ લિજેન્ડ અને ભારત રત્નથી સન્માનિત સચિન તેંડુલકરે મતદાન વધુ થાય એ માટે બેટિંગ કરવા ઇસીઆઈ માટે નેશનલ આઇકોન તરીકે પોતાની ઇનિંગ્સની શરૂઆત કરી
તેંડુલકરનું કહેવું છે કે મેચ દરમિયાન ટીમ ઇન્ડિયા માટે ધબકતું દિલ પણ મતદાન કરીને આપણી લોકશાહીને આગળ વધારવામાં આ જ રીતે ધબકશે
સીઈસી રાજીવ કુમારનું કહેવું છે કે તેંડુલકર મતદાતાઓના ટર્ન-આઉટને આગળ વધારવા માટે બેટિંગ કરવા આદર્શ પસંદગી છે
23 AUG 2023 3:57PM by PIB Ahmedabad
ક્રિકેટના દંતકથા સમાન અને ભારત રત્નથી સન્માનિત સચિન રમેશ તેંડુલકરે આજે ભારતના ચૂંટણી પંચ માટે મતદાર જાગૃતિ અને શિક્ષણ માટે 'નેશનલ આઇકોન' તરીકે એક નવી ઈનિંગની શરૂઆત કરી હતી. લિજેન્ડ સાથે 3 વર્ષના ગાળા માટે આકાશવાણી રંગ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર અને ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અનુપચંદ્ર પાંડે અને શ્રી અરુણ ગોયલની ઉપસ્થિતિમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સહયોગ આગામી ચૂંટણીઓમાં, ખાસ કરીને સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં, મતદારોની ભાગીદારી વધારવા માટે યુવાનોની વસ્તી વિષયક સાથે તેંડુલકરની અપ્રતિમ અસરનો લાભ લેવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ ભાગીદારી મારફતે ઇસીઆઈનો ઉદ્દેશ નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનો અને શહેરી વસતિ વચ્ચેની ખાઈને દૂર કરવાનો છે તથા આ રીતે ચૂંટણી પ્રક્રિયાનો ઉદ્દેશ શહેરી અને યુવાનોની ઉદાસીનતાનાં પડકારોનું સમાધાન કરવાનો છે.
સચિન તેંડુલકરે ભારતના ચૂંટણી પંચ માટે નેશનલ આઇકોન તરીકેની તેમની ભૂમિકામાં આ હેતુ પ્રત્યે પોતાનો ઉત્સાહ અને પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે ભારત જેવા જીવંત લોકશાહી માટે, યુવાનો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. રમત-ગમતની મેચો દરમિયાન, એકીકૃત ઉત્સાહ સાથે , 'ભારત, ભારત!' સાથે જે હૃદય ટીમ ઇન્ડિયા માટે ધબકતું હતું, તે આપણી કિંમતી લોકશાહીને આગળ વધારવા માટે પણ આ જ રીતે પછાડશે. તે કરવાની એક સરળ છતાં સૌથી શક્તિશાળી રીત એ છે કે આપણે નિયમિતપણે મત આપીએ.
આ પ્રસંગે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્ટેડિયમોની ભીડથી માંડીને મતદાન મથકો સુધી, સમય કાઢીને રાષ્ટ્રીય ટીમની પડખે ઊભા રહેવા સુધી, અમારો મત આપવા માટે સમય કાઢવા સુધી, અમે જુસ્સો અને ઉત્સાહ જાળવી રાખીશું. જ્યારે દેશના ખૂણેખૂણાના યુવાનો મોટી સંખ્યામાં ચૂંટણીલક્ષી લોકશાહીમાં ભાગ લેશે, ત્યારે આપણે આપણા દેશનું સમૃદ્ધ ભવિષ્ય જોઈશું.
આ પ્રસંગે સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી સચિન તેંડુલકર, માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પણ વૈશ્વિક સ્તરે આદરણીય એવા આઇકૉન છે, તેમની પાસે એક એવો વારસો છે, જે તેમની ક્રિકેટની ક્ષમતાથી ઘણો આગળ છે. શ્રી રાજીવ કુમારે કહ્યું હતું કે, તેમની ઝળહળતી કારકિર્દી ઉત્કૃષ્ટતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા, ટીમ વર્ક અને સફળતાના અવિરત પ્રયાસનો પુરાવો છે. તેમનો પ્રભાવ રમતગમતથી પર છે, જે તેમને ઇસીઆઈ માટે બેટિંગ કરવા અને મતદાતાઓના ટર્ન-આઉટને આગળ વધારવા માટે આદર્શ પસંદગી બનાવે છે, એમ સીઇસીએ ઉમેર્યું હતું.
આ જોડાણમાં વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ સામેલ હશે, જેમાં શ્રી તેંડુલકર દ્વારા વિવિધ ટીવી ટોક શો/કાર્યક્રમો અને ડિજિટલ અભિયાનો વગેરેમાં મતદાતા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ મતદાનનાં મહત્ત્વ અને રાષ્ટ્રનાં ભવિષ્યને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકા વિશે જાગૃતિ વધારવાનો છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામાના વિદ્યાર્થીઓએ લોકશાહીને મજબૂત કરવામાં મતદાનના મહત્વ પર એક પ્રભાવશાળી સ્કિટ પણ રજૂ કરી હતી.
ઇસીઆઈ પોતાને વિવિધ ક્ષેત્રોનાં પ્રસિદ્ધ ભારતીયો સાથે જોડે છે અને લોકશાહીનાં ઉત્સવમાં ભાગીદારી માટે મતદારોને પ્રેરિત કરવા માટે તેમને ઇસીઆઈનાં રાષ્ટ્રીય ચિહ્નો તરીકે નિયુક્ત કરે છે. ગયા વર્ષે પંચે પ્રખ્યાત અભિનેતા શ્રી પંકજ ત્રિપાઠીને નેશનલ આઇકોન તરીકે માન્યતા આપી હતી. આ પહેલા 2019ની લોકસભા ચૂંટણી દરમિયાન એમ.એસ.ધોની, આમિર ખાન અને મેરીકોમ જેવા ધુરંધર ખેલાડીઓ ઇસીઆઈ નેશનલ આઇકોન રહી ચૂક્યા છે.