ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚੰਦਰਮਾ 'ਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 AUG 2023 6:46PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਐਸਾ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਧੰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਚਿਰਿੰਜੀਵ ਚੇਤਨਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਖਿਣ ਅਭੁੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੰਖਨਾਦ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਘੋਸ਼ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, ਜਿੱਤ ਦੇ ਚੰਦਰਪਥ 'ਤੇ ਚਲਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, 140 ਕਰੋੜ ਧੜਕਣਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਿਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੀਮਾਨ ਭਾਗ (ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੜ੍ਹਦੀ ਕਿਸਮਤ/ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੜ੍ਹਦੇ ਭਾਗ ) ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਹੈ। ( This moment is the call of India's ascending destiny.)
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ(‘Amrit Kaal’) ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਪ੍ਰਭਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਰਖਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ India is now on the moon. ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ (ਪੁਲਾੜ) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣੇ ਹਾਂ।( Today, we have witnessed the new flight of New India in space.)
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (BRICS Summit) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਚੰਦਰਯਾਨ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ (Chandrayaan Mission) 'ਤੇ ਭੀ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਦੇ ਹੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਗਿਆ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਭੀ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਲਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਟੀਮ ਚੰਦਰਯਾਨ (Team Chandrayaan)ਨੂੰ, ਇਸਰੋ(ISRO) ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀ ਜਾਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਲ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਤਨਾ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਮੰਗ, ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਭਾਵੁਕਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਪਲ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਦੀ ਮਿਹਨਤ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਉਸ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਚੰਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਿੱਥਕ ਬਦਲ ਜਾਣਗੇ, ਕਥਾਨਕ ਭੀ ਬਦਲ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਕਹਾਵਤਾਂ ਭੀ ਬਦਲ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਚੰਦ ਨੂੰ ਮਾਮਾ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।( In India, we refer to the Earth as our mother and the Moon as our ‘Mama’ (maternal uncle).) ਕਦੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ ਬਹੁਤ ‘ਦੂਰ’ ਦੇ ਹਨ ("Chanda Mama is quite far away.")। ਹੁਣ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਹ ਭੀ ਆਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਬੱਚੇ ਕਿਹਾ ਕਰਨਗੇ- ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ ਬੱਸ ਇੱਕ 'ਟੂਰ' ਦੇ ਹਨ।("Chanda Mama is just a 'tour' away.")
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਚੰਦਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (India’s G-20 presidency) ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। 'ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ'(‘One Earth, One Family, One Future’) ਦਾ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਭੀ ਇਸੇ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੰਦਰ ਅਭਿਯਾਨਾਂ (moon missions) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੰਦਰਮਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਚੰਦਰਯਾਨ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ (Chandrayaan Mission) ਦੀ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਡਾਣ ਨੂੰ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ-ਪਥ (Moon's orbit) ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਸੌਰ ਮੰਡਲ(solar system) ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਰਖਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀਆਂ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਬੜੇ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਲਦੀ ਹੀ, ਸੂਰਜ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸਰੋ(ISRO) 'ਆਦਿਤਯ L-1’('Aditya L-1') ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁੱਕਰ (Venus) ਭੀ ਇਸਰੋ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ (on ISRO's agenda) ਹੈ। ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ (Gaganyaan mission) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ human ਸਪੇਸ ਫਲਾਇਟ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ sky is not the limit.
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਇਹ ਦਿਨ, ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਹਾਰ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈ ਕੇ ਜਿੱਤ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰਾਂ(ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ) ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address after the successful landing of Chandrayan-3 on Moon via video conferencing
23 AUG 2023 6:46PM by PIB Delhi
My dear family members,
When we see such a history being made before our eyes, life becomes blessed. Such historical events become the eternal consciousness of a nation's life. This moment is unforgettable. This moment is unprecedented. This moment is the victory cry of a developed India. This moment is the triumph of the new India. This moment is about crossing the ocean of difficulties. This moment is about walking on the path of victory. This moment holds the capability of 1.4 billion heartbeats. This moment signifies new energy, new belief, and new consciousness in India. This moment is the call of India's ascending destiny. The first light of success in the dawn of the ‘Amrit Kaal’ has showered this year. We took a pledge on Earth, and we fulfilled it on the Moon. And our scientific colleagues also said, "India is now on the moon." Today, we have witnessed the new flight of New India in space.
Friends,
I am currently in South Africa to participate in the BRICS Summit. However, like every countryman, my heart was also focussed on the Chandrayaan Mission. As a new history unfolds, every Indian is immersed in celebration, and festivities have begun in every household. From my heart, I am also connected with my fellow countrymen and my family members with enthusiasm. I extend my heartfelt congratulations to Team Chandrayaan, ISRO, and all the scientists of the country who have worked tirelessly for years for this moment. I also congratulate 140 crore countrymen for this wonderful moment filled with enthusiasm, excitement, joy and emotion!
My family members,
Through the hard work and talent of our scientists, India has reached the South Pole of the Moon where no other country in the world has ever reached. From today onwards, the myths associated with the Moon will change, narratives will change, and even proverbs for the new generation will change. In India, we refer to the Earth as our mother and the Moon as our ‘Mama’ (maternal uncle). It used to be said that "Chanda Mama is quite far away." Now a day will come when children will say, "Chanda Mama is just a 'tour' away."
Friends,
On this joyous occasion, I would like to address all the people of the world, the people of every country, and region. India’s successful moon mission is not India’s alone. This is a year in which the world is witnessing India’s G-20 presidency. Our approach of ‘One Earth, One Family, One Future’ is resonating across the globe. This human-centric approach that we represent has been welcomed universally. Our moon mission is also based on the same human-centric approach. Therefore, this success belongs to all of humanity. And it will help moon missions by other countries in the future. I am confident that all countries in the world, including those from the Global South, are capable of achieving such feats. We can all aspire for the moon and beyond.
My family members,
This achievement of the Chandrayaan Mission will propel India's journey beyond the Moon's orbit. We will test the limits of our solar system and continue working to realize the infinite possibilities of the universe for humanity. We have set many big and ambitious goals for the future. Soon, ISRO will launch the 'Aditya L-1' mission for in-depth study of the Sun. Following that, Venus is also on ISRO's agenda. Through the Gaganyaan mission, the country is diligently preparing for its first human spaceflight mission. India is repeatedly proving that the sky is not the limit.
Friends,
Science and technology are the foundation of a bright future for our nation. Therefore, the country will remember this day forever. This day will inspire all of us to move towards a brighter future. This day will show us the path to fulfilling our resolutions. This day symbolizes how victory is achieved by taking lessons from defeat. Once again, heartfelt congratulations to all the scientists of the country and best wishes for future missions! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.