പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ചന്ദ്രയാൻ-3 വിജയകരമായി ചന്ദ്രനിൽ ഇറങ്ങിയ ശേഷം പ്രധാനമന്ത്രി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ നടത്തിയ പ്രസംഗം
23 AUG 2023 6:46PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഇത്തരമൊരു ചരിത്രം നമ്മുടെ കൺമുന്നിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നത് കാണുമ്പോൾ ജീവിതം ധന്യമാകും. ഇത്തരം ചരിത്രസംഭവങ്ങൾ ഒരു ജനതയുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ശാശ്വത ബോധമായി മാറുന്നു. ഈ നിമിഷം അവിസ്മരണീയമാണ്. ഈ നിമിഷം അഭൂതപൂർവമാണ്. ഈ നിമിഷം ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ വിജയാഹ്‌ളാ ദമാണ്. ഈ നിമിഷം പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ വിജയമാണ്. ഈ നിമിഷം പ്രയാസങ്ങളുടെ കടൽ കടക്കാനുള്ളതാണ്. ഈ നിമിഷം വിജയത്തിന്റെ പാതയിലൂടെ നടക്കുകയാണ്. ഈ നിമിഷം 1.4 ബില്യൺ ഹൃദയമിടിപ്പിന്റെ കഴിവുണ്ട്. ഈ നിമിഷം ഇന്ത്യയിൽ പുതിയ ഊർജ്ജം, പുതിയ വിശ്വാസം, പുതിയ അവബോധം എന്നിവയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഈ നിമിഷം ഇന്ത്യയുടെ ആരോഹണ വിധിയുടെ വിളിയാണ്. ‘അമൃത് കാലത്തിന്റെ ’ പുലരിയിൽ വിജയത്തിന്റെ ആദ്യ വെളിച്ചം ഈ വർഷം ചൊരിഞ്ഞു. നാം ഭൂമിയിൽ ഒരു പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു, ചന്ദ്രനിൽ നാം അത് നിറവേറ്റി. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരായ സഹപ്രവർത്തകരും പറഞ്ഞു, "ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ചന്ദ്രനിലാണ്." ബഹിരാകാശത്ത് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ പറക്കലിന് ഇന്ന് നാം സാക്ഷിയായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ ഇപ്പോൾ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലാണ്. എന്നിരുന്നാലും, എല്ലാ രാജ്യക്കാരെയും പോലെ, എന്റെ ഹൃദയവും ചന്ദ്രയാൻ ദൗത്യത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഒരു പുതിയ ചരിത്രം വികസിക്കുമ്പോൾ, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ആഘോഷത്തിൽ മുഴുകിയിരിക്കുന്നു, എല്ലാ വീടുകളിലും ആഘോഷങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. എന്റെ ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന്, ഞാൻ എന്റെ നാട്ടുകാരുമായും എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളുമായും ഉത്സാഹത്തോടെ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ നിമിഷത്തിനായി വർഷങ്ങളോളം അക്ഷീണം പ്രയത്നിച്ച ചന്ദ്രയാൻ ടീമിനും ഐഎസ്ആർഒയ്ക്കും രാജ്യത്തെ എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ആവേശവും ഉത്സാഹവും സന്തോഷവും വികാരവും നിറഞ്ഞ ഈ അത്ഭുതകരമായ നിമിഷത്തിന് 140 കോടി രാജ്യക്കാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു!
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ ,
നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും കഴിവുകളിലൂടെയും, ലോകത്ത് മറ്റൊരു രാജ്യവും എത്താത്ത ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ ഇന്ത്യ എത്തി. ഇന്ന് മുതൽ ചന്ദ്രനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കെട്ടുകഥകൾ മാറും, ആഖ്യാനങ്ങൾ മാറും, പുതുതലമുറയ്ക്ക് പഴഞ്ചൊല്ലുകൾ പോലും മാറും. ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ ഭൂമിയെ നമ്മുടെ അമ്മയെന്നും ചന്ദ്രനെ നമ്മുടെ ‘അമ്മാമൻ ’ (മാതൃസഹോദരൻ) എന്നും വിളിക്കുന്നു. "ചന്ദ മാമ വളരെ ദൂരെയാണ്" എന്ന് പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. "ചന്ദ മാമ ഒരു 'ടൂർ' ദൂരം മാത്രം അകലെയാണ്" എന്ന് കുട്ടികൾ പറയുന്ന ഒരു ദിവസം വരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ സന്തോഷകരമായ അവസരത്തിൽ, ലോകത്തിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രദേശങ്ങളിലെയും ജനങ്ങളെയും അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ വിജയകരമായ ചാന്ദ്രദൗത്യം ഇന്ത്യയുടെ മാത്രമല്ല. ഇന്ത്യയുടെ ജി-20 അധ്യക്ഷസ്ഥാനത്തിന് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്ന വർഷമാണിത്. 'ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി' എന്ന നമ്മുടെ സമീപനം ലോകമെമ്പാടും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. നാം പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന ഈ മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃത സമീപനം സാർവത്രികമായി സ്വാഗതം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ചാന്ദ്ര ദൗത്യവും മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഈ വിജയം എല്ലാ മനുഷ്യർക്കും അവകാശപ്പെട്ടതാണ്. ഭാവിയിൽ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ ചാന്ദ്ര ദൗത്യങ്ങളെ ഇത് സഹായിക്കും. ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് ഉൾപ്പെടെ ലോകത്തിലെ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും അത്തരം നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ പ്രാപ്തരാണെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമുക്കെല്ലാവർക്കും ചന്ദ്രനും അതിനപ്പുറവും ആഗ്രഹിക്കാം.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ ,
ചന്ദ്രയാൻ ദൗത്യത്തിന്റെ ഈ നേട്ടം ചന്ദ്രന്റെ ഭ്രമണപഥത്തിനപ്പുറമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെ മുന്നോട്ട് നയിക്കും. നമ്മുടെ സൗരയൂഥത്തിന്റെ പരിധികൾ നാം പരീക്ഷിക്കുകയും മനുഷ്യരാശിക്ക് പ്രപഞ്ചത്തിന്റെ അനന്തമായ സാധ്യതകൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനം തുടരുകയും ചെയ്യും. ഭാവിയിലേക്കുള്ള വലിയതും അതിമോഹവുമായ നിരവധി ലക്ഷ്യങ്ങൾ നാം വെച്ചിട്ടുണ്ട്. സൂര്യനെക്കുറിച്ചുള്ള ആഴത്തിലുള്ള പഠനത്തിനായി ഐഎസ്ആർഒ 'ആദിത്യ എൽ-1' ദൗത്യം ഉടൻ വിക്ഷേപിക്കും. അതിന് പിന്നാലെ ശുക്രനും ഐഎസ്ആർഒയുടെ അജണ്ടയിലുണ്ട്. ഗഗൻയാൻ ദൗത്യത്തിലൂടെ, രാജ്യം അതിന്റെ ആദ്യത്തെ മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ ദൗത്യത്തിന് ഉത്സാഹത്തോടെ തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. ആകാശത്തിന് അതിരുകളല്ലെന്ന് ഇന്ത്യ ആവർത്തിച്ച് തെളിയിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയുമാണ് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ അടിത്തറ. അതുകൊണ്ട് ഈ ദിനം രാജ്യം എന്നും ഓർക്കും. ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ഈ ദിനം നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമാകും. ഈ ദിവസം നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള വഴി കാണിക്കും. തോൽവിയിൽ നിന്ന് പാഠം ഉൾക്കൊണ്ട് വിജയം എങ്ങനെ നേടാമെന്ന് ഈ ദിവസം പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, രാജ്യത്തെ എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ, ഭാവി ദൗത്യങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ! വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address after the successful landing of Chandrayan-3 on Moon via video conferencing
23 AUG 2023 6:46PM by PIB Delhi
My dear family members,
When we see such a history being made before our eyes, life becomes blessed. Such historical events become the eternal consciousness of a nation's life. This moment is unforgettable. This moment is unprecedented. This moment is the victory cry of a developed India. This moment is the triumph of the new India. This moment is about crossing the ocean of difficulties. This moment is about walking on the path of victory. This moment holds the capability of 1.4 billion heartbeats. This moment signifies new energy, new belief, and new consciousness in India. This moment is the call of India's ascending destiny. The first light of success in the dawn of the ‘Amrit Kaal’ has showered this year. We took a pledge on Earth, and we fulfilled it on the Moon. And our scientific colleagues also said, "India is now on the moon." Today, we have witnessed the new flight of New India in space.
Friends,
I am currently in South Africa to participate in the BRICS Summit. However, like every countryman, my heart was also focussed on the Chandrayaan Mission. As a new history unfolds, every Indian is immersed in celebration, and festivities have begun in every household. From my heart, I am also connected with my fellow countrymen and my family members with enthusiasm. I extend my heartfelt congratulations to Team Chandrayaan, ISRO, and all the scientists of the country who have worked tirelessly for years for this moment. I also congratulate 140 crore countrymen for this wonderful moment filled with enthusiasm, excitement, joy and emotion!
My family members,
Through the hard work and talent of our scientists, India has reached the South Pole of the Moon where no other country in the world has ever reached. From today onwards, the myths associated with the Moon will change, narratives will change, and even proverbs for the new generation will change. In India, we refer to the Earth as our mother and the Moon as our ‘Mama’ (maternal uncle). It used to be said that "Chanda Mama is quite far away." Now a day will come when children will say, "Chanda Mama is just a 'tour' away."
Friends,
On this joyous occasion, I would like to address all the people of the world, the people of every country, and region. India’s successful moon mission is not India’s alone. This is a year in which the world is witnessing India’s G-20 presidency. Our approach of ‘One Earth, One Family, One Future’ is resonating across the globe. This human-centric approach that we represent has been welcomed universally. Our moon mission is also based on the same human-centric approach. Therefore, this success belongs to all of humanity. And it will help moon missions by other countries in the future. I am confident that all countries in the world, including those from the Global South, are capable of achieving such feats. We can all aspire for the moon and beyond.
My family members,
This achievement of the Chandrayaan Mission will propel India's journey beyond the Moon's orbit. We will test the limits of our solar system and continue working to realize the infinite possibilities of the universe for humanity. We have set many big and ambitious goals for the future. Soon, ISRO will launch the 'Aditya L-1' mission for in-depth study of the Sun. Following that, Venus is also on ISRO's agenda. Through the Gaganyaan mission, the country is diligently preparing for its first human spaceflight mission. India is repeatedly proving that the sky is not the limit.
Friends,
Science and technology are the foundation of a bright future for our nation. Therefore, the country will remember this day forever. This day will inspire all of us to move towards a brighter future. This day will show us the path to fulfilling our resolutions. This day symbolizes how victory is achieved by taking lessons from defeat. Once again, heartfelt congratulations to all the scientists of the country and best wishes for future missions! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.