Department of Space
Minister Dr Jitendra Singh hails 'India on Moon', narrates further sequence of activities
23 AUG 2023 7:06PM by PIB Delhi
“Hail India on Moon! Hail ISRO!”.
This was the opening sentence of Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, who is also MoS Incharge Space, soon after the successful soft landing of Chandrayaan3 on the surface of Moon in the South Pole area, this evening.
Simultaneously, in a tweet which exactly coincided with the precise moment of the landing of Chandrayaan-3, Dr Jitendra Singh said, “While others fantasize Moon, we have felt the Moon. While others stuck in flight of dreams, Chandrayaan3 has actualised the dream. Tricolour flies high in lunar skies affirming India’s resolve, as articulated by PM Modi, ‘Sky is not the limit’”.
In a brief statement to the media, Dr Jitendra Singh complimented ISRO Chairman, Shri S. Somanath, Mission Director, Shri Mohan Kumar and the entire Team ISRO for having placed India’s national pride on the Moon in the virgin terrain of South Polar area, not accessed by any other space mission so far. He said, it is difficult for common citizens to understand how much consistent labour, hard work, commitment and passion have been put in while working day and night for months and years together to ensure meticulous planning and minutest details for the success of the mission.
After today's successful feat, Dr Jitendra Singh said, India has reaffirmed its position as a world's frontline leading nation in the Space sector. He gave full credit to Prime Minister Shri Narendra Modi for enabling India’s Space scientists to vindicate the dream of their founding father Vikram Sarabhai by "unlocking" India’s Space sector and providing a milieu in which India’s huge potential and talent could find an outlet and prove itself to the rest of the world.
Dr Jitendra Singh further informed that the Vikram has landed in a hazard-free location with the help of its algorithm and instruments and the tilt to the Lander is very small as measured by the inclinometers onboard. While the cameras onboard the Vikram have beamed the pictures of the moon and confirmed the touchdown, the confirmation is available from other sensors as well, he added.
Narrating the further sequence of activities from this moment onwards, Dr Jitendra Singh said, the experiments onboard Vikram and Pragyan will be happening on all days and as much data will be collected from all instruments until the Moon’s Day lasts for the next 14 days.
On the Lander, the Minister informed that the instruments in operation include CHASTE (Chandra’s Surface Thermo-Physical Experiment) to carry out the measurements of thermal properties of the lunar surface near the polar region, LRA (Laser Retroreflector Array), RAMBHA-LP- a Langmuir Probe to measure surface plasma density, a laser reflector mounted on the corner of the Vikram for accurate positioning measurement of Lander on the Lunar surface by future orbiters, ILSA - Instrument for Lunar Seismic Activity to measure seismicity around the landing site and to understand the structure of the lunar crust and mantle, LIBS- Laser Induced Breakdown Spectroscopy to determine the elemental composition (Mg, Al, Si, K, Ca,Ti, Fe) of Lunar soil and rocks around the lunar landing site, APXS - Alpha Particle X-Ray Spectrometer to measure the chemical composition and mineralogical composition to further enhance our understanding of Lunar-surface and SHAPE - Spectro-polarimetry of HAbitable Planet Earth to study the spectro-polarimetric signatures of the habitable planet Earth in the near-infrared (NIR) wavelength range (1 – 1.7 μm).
Dr Jitendra Singh said, at the end of next 14 days followed by night and extreme cold conditions when the day breaks again, solar power generation for Vikram and Pragayaan is expected to start again. Meanwhile, the orbiter is designed to withstand long periods of life, he said.

అంతరిక్ష విభాగం
చంద్రయాన్ విజయం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేసిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ భవిష్యత్తులో మరిన్ని కార్యక్రమాలు చేపడతాం .... డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ '
23 AUG 2023 7:06PM by PIB Hyderabad
చంద్రుడిపై భారతదేశం అడుగు పెట్టింది! ఇస్రో కు శుభాకాంక్షలు!".. .ఇస్రో చేపట్టిన చంద్రయాన్-3 విజయవంతం అయిన వెంటనే అంతరిక్ష శాఖ బాధ్యతలు నిర్వర్తిస్తున్న కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, పెన్షన్లు,ప్రజా ఫిర్యాదులు, అణుశాస్త్ర శాఖ సహాయ మంత్రి (పూర్తి స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పందన ఇది. ఈ సాయంత్రం దక్షిణ ధ్రువ ప్రాంతంలో చంద్రుని ఉపరితలంపై చంద్రయాన్ 3 విజయవంతంగా ల్యాండింగ్ అయిన వెంటనే డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చంద్రయాన్ విజయం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేస్తూ ట్వీట్ చేశారు. ' ఇతరులు చంద్రుని ఊహిస్తున్నారు. ఇదే సమయంలో భారతదేశం చంద్రుని తాకింది. కొంతమంది కలలు కంటున్నారు. భారతదేశం తన కలను సాకారం చేసుకుంది. త్రివర్ణ పతాకం చంద్రుని ఉపరితలంపై రెపరెపలాడుతూ భారతదేశం సాధించిన విజయాన్ని తెలియజేస్తోంది' అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన ట్వీట్ లో పేర్కొన్నారు. 'ఆకాశమే హద్దు కాదు' అన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మాటలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావించారు.
చంద్రయాన్ విజయం తర్వాత డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మీడియాకి ఒక సంక్షిప్త ప్రకటన విడుదల చేశారు. దక్షిణ ధ్రువ ప్రాంతంలో తొలిసారిగా అడుగు పెట్టిన దేశంగా భారతదేశానికి గుర్తింపు తెచ్చిన ఇస్రో ఛైర్మన్, శ్రీ ఎస్. సోమనాథ్, మిషన్ డైరెక్టర్, శ్రీ మోహన్ కుమార్, మొత్తం ఇస్రో బృందానికి మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు. ఇంతవరకు చంద్రుని దక్షిణ ధ్రువ ప్రాంతంలో భారతదేశం మినహా మరే ఇతర దేశం అడుగు పెట్టలేదు అని మంత్రి అన్నారు. ఖచ్చితమైన ప్రణాళిక , సూక్ష్మ వివరాలను నిర్ధారించడానికి నెలలు, సంవత్సరాల పాటు పగలు, రాత్రి కలిసి పని చేసి ఇస్రో బృందం శ్రమ, కృషి, నిబద్ధతతో చంద్రయాన్-3 విజయం సాధించిందన్నారు.
అంతరిక్ష రంగంలో ప్రపంచంలో అగ్రగామి దేశం గా భారతదేశం తన స్థానాన్నిసుస్థిరం చేసుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం అనుసరిస్తున్న విధానాలు విజయాన్ని సాధించడానికి ఉపకరించాయన్నారు. భారతదేశ అంతరిక్ష రంగాన్ని ప్రైవేటు రంగానికి అందుబాటులోకి రావాలని నిర్ణయించిన ప్రధానమంత్రి భారతదేశ అంతరిక్ష శాస్త్రవేత్తలు తమ వ్యవస్థాపక తండ్రి విక్రమ్ సారాభాయ్ కలను సాకారం చేసుకునేందుకు, భారతదేశం తన అపారమైన సామర్ధ్యం, ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి అవకాశం కల్పించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు. చంద్రయాన్ విజయంతో ప్రపంచ దేశాలకు భారతదేశం శక్తి సామర్ధ్యాలు పూర్తిగా అవగతం అయ్యాయని మంత్రి అన్నారు.
విక్రమ్ దాని అల్గారిథం సాధనాల సహాయంతో ప్రమాద రహిత ప్రదేశంలో ల్యాండ్ అయ్యిందని , ల్యాండర్‌కి వంపు చాలా తక్కువగా ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. విక్రమ్‌లోని కెమెరాలు చంద్రుని చిత్రాలను తీసి మిషన్ విజయాన్ని ధృవీకరించాయని ,సెన్సార్లు కూడా విజయాన్ని నిర్ధారించాయి అని ఆయన తెలిపారు.
చంద్రుడిపై విక్రమ్ చేపట్టే తదుపరి కార్యకలాపాల క్రమాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. విక్రమ్, ప్రజ్ఞాన్‌లు అవకాశం ఉన్న అన్ని రోజులలో ప్రయోగాలు జరిపి సమాచారాన్ని సేకరిస్తాయి అని మంత్రి తెలిపారు. 14 రోజుల పాటు అన్ని పరికరాలు సమాచారం సేకరించి పంపుతాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
ల్యాండర్‌పై, ధ్రువ ప్రాంతానికి సమీపంలో ఉన్న చంద్ర ఉపరితలం యొక్క ఉష్ణ లక్షణాల కొలతలను నిర్వహించడానికి CHASTE పరికరం , LRA (లేజర్ రెట్రోరెఫ్లెక్టర్ అర్రే), RAMBHA-LP- వంటి సాధనాలు పనిచేస్తున్నాయని మంత్రి తెలియజేశారు. ఉపరితల ప్లాస్మా సాంద్రతను కొలవడానికి లాంగ్‌ముయిర్ ప్రోబ్, భవిష్యత్ ఆర్బిటర్‌ల ద్వారా చంద్రుని ఉపరితలంపై ల్యాండర్‌ను ఖచ్చితమైన స్థాన కొలత కోసం విక్రమ్ లో అమర్చిన లేజర్ రిఫ్లెక్టర్, ILSA - ల్యాండింగ్ సైట్ చుట్టూ భూకంపాన్ని కొలవడానికి మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి చంద్ర భూకంప చర్య కోసం పరికరం. లూనార్ క్రస్ట్, మాంటిల్ నిర్మాణం, LIBS- లేజర్ ప్రేరిత బ్రేక్‌డౌన్ స్పెక్ట్రోస్కోపీ, చంద్రుని ఉపరితలం, చంద్రుని ల్యాండింగ్ సైట్ చుట్టూ ఉన్న రాళ్ల మూల కూర్పు (Mg, Al, Si, K, Ca,Ti, Fe)ను నిర్ణయించడానికి, APXS - ఆల్ఫా పార్టికల్ X-రే స్పెక్ట్రోమీటర్, ఉపరితలం ,ఆకృతిపై అవగాహనను మరింత మెరుగుపరచడానికి రసాయన కూర్పు, ఖనిజ కూర్పును కొలవడానికి - నివాసయోగ్యమైన ప్రాంతాలను గుర్తించడానికి పరికరాలు పనిచేస్తాయని మంత్రి వివరించారు.
14 రోజుల తర్వాత సూర్యోదయం వరకు చంద్రుడిపై రాత్రి ఉష్ణోగ్రత అతి తక్కువగా ఉంటుంది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. సూర్యోదయం తర్వాత విక్రమ్, ప్రగాయాన్‌లకు సౌర విద్యుత్ ఉత్పత్తి మళ్లీ ప్రారంభమవుతుందని, దీంతో పరికరాలు తిరిగి పని ప్రారంభించే అవకాశం ఉందని భావిస్తున్నారు. ఇస్రో రూపొందించిన ఆర్బిటర్ ఎక్కువ కాలం పనిచేస్తుంది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.