ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮಿಷನ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರಿಷಸ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಐಟಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಎಸ್ &ಟಿ ಸಚಿವರು ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್ ಜಂಟಿ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋದ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ
"ಪಿಎಂ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುವ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
22 AUG 2023 6:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಚಿವ (ಎಂಐಟಿಸಿಐ) ಶ್ರೀ ದರ್ಶನಾನಂದ ದೀಪಕ್ ಬಾಲ್ಗೋಬಿನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮಾರಿಷಸ್ ನಿಯೋಗವು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್ ಜಂಟಿ ಉಪಗ್ರಹದ ಪ್ರಸ್ತಾಪದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು .
ಮೂರನೇ ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಇಸ್ರೋದ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ .
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆರ್ಟೆಮಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಬಲ್ಗೋಬಿನ್ ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಆಗಸ್ಟ್ 17, 2023 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇಸ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಉದ್ದೇಶಿತ ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್ ಜಂಟಿ ಉಪಗ್ರಹದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಸಚಿವರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು.
ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಇಸ್ರೋದ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರನೇ ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಇಬ್ಬರೂ ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾರಿಷಸ್ 3 ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಉಪಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಇಸ್ರೋದ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಗ್ರೌಂಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾರಿಷಸ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಎರಡು ಆಂಟೆನಾಗಳೊಂದಿಗೆ (11 ಮೀ ವ್ಯಾಸ) ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ.
1999 ರಲ್ಲಿ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪಗ್ರಹ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಮಾರಿಷಸ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೀಡುವ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಬಾಲ್ಗೋಬಿನ್ ಅವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದರು: (i) ಭೂ ವೀಕ್ಷಣಾ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶದ ಹಂಚಿಕೆ; (ii) ಮಾರಿಷಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶ, ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಪದರಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ 'ಭಾರತ-ಮಾರಿಷಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪೋರ್ಟಲ್' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು; (iii) ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮ ಮಟ್ಟದ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು.

Department of Space
Chandrayaan-3 mission is attracting wider international collaborations for India, says Union Minister Dr Jitendra Singh
Visiting Mauritius IT Minister and Indian S&T Minister discuss building a Joint India-Mauritius Satellite, India and Mauritius agree to expand scope of ISRO’s ground station in Mauritius
“Under PM Modi, India has demonstrated its willingness to collaborate with the space faring nations of the world as an equal partner”: Dr Jitendra Singh
22 AUG 2023 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Chandrayaan-3 mission is attracting wider international collaborations for India.
The Minister was speaking after a high-level Mauritius delegation led by Minister for Information Technology, Communication and Innovation (MITCI), Mr. Darsanand Deepak Balgobin called on him in New Delhi today to discuss the proposal for a Joint India-Mauritius Satellite.
India and Mauritius have also agreed to utilize ISRO’s ground station in Mauritius to offer support to third party missions.
By signing up the Artemis Accords during the landmark visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the United States, India has demonstrated its capability to collaborate in the Space sector with other nations of the world as an equal partner, said Dr Jitendra Singh.
Mr. Balgobin earlier visited ISRO facilities in Bengaluru on August 17, 2023. ISRO presented technical details and application potentials of the proposed India – Mauritius joint satellite to the Minister.
The two ministers agreed on expanding the scope of ISRO’s Ground Station set up in Mauritius to include third party missions including the European Space Agency and an amendment to the existing MoU is planned to be signed to facilitate such collaboration.
Mauritius has hosted ISRO’s ground station for tracking satellite and launch vehicles for more than 3 decades and currently this ground station is continuously manned with two antennas (of 11 m diameter) operated in Mauritius.
Dr Jitendra Singh said, India has supported Mauritius by establishing a remote sensing centre in 1999 and also by providing satellite data pertaining to Mauritius territory and officials from Mauritius have benefited from the training courses offered by Indian institutes on space technology applications.
Dr Jitendra Singh and Mr. Balgobin also discussed areas like space cooperation through: (i) sharing of earth observation satellite data; (ii) Developing an ‘India-Mauritius space portal’ with satellite data, geospatial layers and value-added services pertaining to Mauritius; (iii) Initiating discussion for space industry level collaboration.