సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
2023 జూన్-జూలైకి సంబంధించి 'సచివాలయం సంస్కరణలు ' 7వ నివేదిక విడుదల
88.94 % ప్రజా ఫిర్యాదులు పరిష్కారం ( అందిన 9.70 లక్షల ఫిర్యాదుల్లో 8.63 లక్షల ఫిర్యాదులు పరిష్కారం)
తరగతుల వారీగా అందిన ఫిర్యాదులను పరిష్కార సమయం ఆధారంగా విభజిస్తున్న అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు
3.22 లక్షల ఫైళ్లను స్వయంగా పరిశీలించి, 1.49 లక్షల ఫైళ్లను తొలగించిన సిబ్బంది
2023 జూన్-జూలై కాలానికి 100% ఇ-రసీదులు కలిగి ఉన్న 10 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు
40.64 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని వినియోగంలోకి తెచ్చిన అధికారులు. 7,186 ప్రాంతాల్లో స్వచ్ఛత కార్యక్రమాలు నిర్వహణ, పనికిరాని వస్తువుల విక్రయం ద్వారా రూ.37.56 కోట్ల ఆదాయం
22 AUG 2023 12:04PM by PIB Hyderabad
23.12.2022న జరిగిన జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో తీసుకున్న నిర్ణయాల మేరకు 2023 జూన్-జూలైకి సంబంధించి 'సచివాలయం సంస్కరణలు ' 7వ నివేదికను విడుదల పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం విడుదల చేసింది.
2023 జూన్-జూలైకి సంబంధించి 'సచివాలయం సంస్కరణలు ' నివేదిక 7వ నివేదిక ముఖ్య అంశాలు:-
1. స్వచ్ఛత కార్యక్రమాలు, జాప్యం తగ్గింపు
a. 3.22 లక్షల ఫైళ్లను పరిశీలించారు. పనికిరావని గుర్తించిన 1.96 లక్షల ఫైళ్లలో 1.49 లక్షల ఫైళ్లను తొలగించారు.
b. అందిన 9.70 లక్షల ఫిర్యాదుల్లో 8.63 లక్షల ప్రజా ఫిర్యాదులు పరిష్కరించబడ్డాయి (పరిష్కార రేటు-88.94%)
c. జూన్-జూలై, 2023లో 40.64 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలం జరిగి వినియోగంలోకి వచ్చింది.
d. జూన్-జూలై, 2023లో పనికి రాని వస్తువుల విక్రయం ద్వారా రూ.37.56 కోట్ల ఆదాయం లభించింది.
e. 7,186 ప్రాంతాల్లో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
2. నిర్ణయం తీసుకోవడంలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడం
a. అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/ ప్రభుత్వ శాఖలు జాప్యం జరుగుతున్న అంశాలను గుర్తించాయి. పాక్షికంగా ఆలస్యం/పూర్తిగా ఆలస్యం జరుగుతున్న విభాగాలను గుర్తించారు.(60 పూర్తిగా ఆలస్యం; 19 పాక్షికంగా ఆలస్యం)
b. 43 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ప్రతినిధి బృందం 2021-2023 క్రమాన్ని సమీక్షించి, సవరించాయి
c. 40 మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాల్లో డెస్క్ ఆఫీసర్ విధానం అమలులో ఉంది.
3. ఇ-ఆఫీస్ అమలు , విశ్లేషణ
a. ఇ-ఆఫీస్ 7.0 అమలు కోసం గుర్తించిన మొత్తం 75 మంత్రిత్వ శాఖలు ఇ-ఆఫీస్ 7.0ని అమలు చేస్తున్నాయి.
b. కేంద్ర సచివాలయంలో 9.24 లక్షల యాక్టివ్ ఫిజికల్ ఫైళ్లు 27.44 లక్షల క్రియాశీల ఇ-ఫైళ్లు ఉన్నాయి
c. జూన్, 2023 నెలలో 10 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు 100% ఇ-రసీదులు కలిగి ఉన్నాయి
d. జూన్‌లో ఇ-రసీదులు మే 2023లో 91.43% నుండి 91.92%కి పెరిగాయి
4. ఉత్తమ విధానాలు
a. టెలికమ్యూనికేషన్ శాఖ : ఉద్యోగుల ఆరోగ్యం, సంక్షేమం కోసం టెలికమ్యూనికేషన్స్ శాఖ , సంచార్ భవన్‌లో ఒక స్క్రాప్ రూమ్ ను జిమ్‌గా మార్చింది. 23 జూన్ 2023న జిమ్‌ ప్రారంభమయ్యింది.
b. బయోటెక్నాలజీ శాఖ : దరఖాస్తుదారులు ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి, అన్ని పథకాల వివరాలు రూపొందించడానికి, సిబ్బందికి ఒకేచోట సమాచారం అందించడానికి వీలుగా ఇ-బుక్, INTRADBT , eProMIS ప్రారంభమయింది. ప్రతిపాదనల విడుదల కోసం వేచి ఉండకుండా ఏడాది పొడవునా వివిధ పరిశోధన, అభివృద్ధి పధకాల క్రింద పోటీ పరిశోధన మంజూరు ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి బయోటెక్నాలజీ విభాగం eProMIS ద్వారా దరఖాస్తుదారులను స్వీకరిస్తుంది.
c. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కామర్స్ : ఉద్యోగుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, శిక్షణ కోసం శాఖ అనేక చర్యలు చేపట్టింది. వార్షిక కెపాసిటీ బిల్డింగ్ ప్లాన్‌తో పాటు, శాఖలో పనిచేస్తున్న మొత్తం ఉద్యోగులలో 30% మంది దక్షత ప్రోగ్రామ్‌లో తమ శిక్షణా మాడ్యూళ్లను పూర్తి చేశారు. ఉద్యోగులందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా ఇంట్రానెట్ పోర్టల్‌ను శాఖ అభివృద్ధి చేసింది,. సమాచార వ్యాప్తి , పరిపాలనా విధానాల డిజిటలైజేషన్‌లో సహాయపడుతుంది. పోర్టల్‌లో కాన్ఫరెన్స్ రూమ్ బుకింగ్, స్టేషనరీ కోసం ఆన్‌లైన్ అభ్యర్థన, VIP రిఫరెన్స్‌ల స్థితి, OMలు/ఆర్డర్‌ల అప్లోడ్, నోటీసు బోర్డు, డ్యాష్బోర్డ్, నిర్దిష్ట రోజున జరిగే సమావేశాలు, ముఖ్యమైన ఫారమ్‌ల డౌన్‌లోడ్ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన నిబంధనలు దీనిలో పొందుపరిచారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
7th edition of ‘Secretariat Reforms’ report released, for June-July 2023
88.94 % Public Grievances disposed (8.63 lakh grievances disposed out of 9.70 lakh)
All Ministries/ Departments of Govt. of India have adopted delayering and are in partially delayered/ fully delayered category
3.22 lakh physical files reviewed out of which 1.49 lakh files weeded out
10 Ministries/Departments have 100% share of e-Receipts for June-July 2023
40.64 lakh sq. ft. of space freed, Cleanliness Campaign conducted at 7,186 sites; Rs 37.56 crore of revenue earned from scrap disposal
22 AUG 2023 12:04PM by PIB Delhi
In pursuance of the decisions taken in the National workshop on 23.12.2022, DARPG published monthly report on “Secretariat Reforms” for June-July, 2023.
Key highlights of the Report for the month of June-July, 2023 are as follows:
1. Swachhata Campaign & Reduction in Pendency
1. 3.22 lakh files were reviewed. 1.49 lakh files weeded out, out of 1.96 lakh identified for weeding
2. 8.63 lakh public grievances disposed out of 9.70 lakh received (Disposal rate-88.94%)
3. 40.64 lakh square feet of space freed in June-July, 2023
4. Rs.37.56 crore revenue earned by scrap disposal in June-July, 2023
5. Cleanliness Campaign conducted at 7,186 sites
1. Increasing Efficiency in Decision Making
1. All Ministries/ Departments of Govt. of India have adopted delayering and are in partially delayered/ fully delayered category (60 fully delayered; 19 partially delayered)
2. 43 Ministries/Departments have reviewed and modified order of delegation 2021-2023
3. Desk Officer System in operation in 40 Ministries/ Departments
1. e-Office implementation and analytics
1. All 75 Ministries which were identified for e-Office 7.0 migration have adopted e-Office 7.0
2. 27.44 lakh active e-Files against 9.24 lakh active physical files in the Central Secretariat
3. 10 Ministries/ Departments have 100% e-Receipts in the month of June, 2023
4. e-Receipts in June increased to 91.92% from 91.43% in May 2023
1. Best Practices
1. Department of Telecommunication: To ensure health and well-being of the employees, a scrap room has been converted to Gym in Department of Telecommunications, Sanchar Bhawan, which was inaugurated on 23rd June, 2023.
1. Department of Biotechnology: Initiated E-Book, INTRADBT, and eProMIS to enable applicants to submit proposals, create a repository of all schemes, and provide a one-stop source of information to the Department employees. eProMIS enable applicants to submit competitive research grant project proposals under various R&D programs of the Department of Biotechnology (DBT) around the year without waiting for specific calls for proposals.
2. Department of Commerce: has taken several steps for capacity building and training of its employees. In addition to the annual capacity building plan, 30% of the total employees of the Department have completed their training modules on the Dakshata Programme. The Department has developed an intranet portal accessible to all employees, which helps in data dissemination and digitization of administrative procedures. The portal has provisions for conference room booking, online requisition for stationery, the status of VIP references, uploading of OMs/orders, notice board, dashboard, meetings scheduled on a particular day, download of important forms, etc.