ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੇ ਲਈ ‘ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ’ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ
88.94% ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ (9.70 ਲੱਖ ਵਿੱਚੋਂ 8.63 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ/ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ: ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ
3.22 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.49 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
10 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੇ ਲਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ
40.64 ਲੱਖ ਵਰਗਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲ੍ਹੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ, 7,186 ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ; ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 37.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਹੋਇਆ
22 AUG 2023 12:04PM by PIB Chandigarh
ਮਿਤੀ 23.12.2022 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ, 2023 ਦੇ ਲਈ “ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ” ’ਤੇ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ।
ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ, 2023 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
1. 3.22 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਛਾਂਟੀ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਤ 1.96 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.49 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ
2. ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ 9.70 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8.63 ਲੱਖ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਦਰ-88.94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
3. ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ, 2023 ਵਿੱਚ 40.64 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਥਾਂ ਖਾਲ੍ਹੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
4. ਜੂਨ-ਜੁਲਾਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 37.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਹੋਇਆ
5. 7,186 ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
1. ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
1. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ/ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ: ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ (60 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ: ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ; 19 ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ)
2. 43 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ 2021-22 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
3. 40 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਸਕ ਅਫ਼ਸਰ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਿੱਚ ਹੈ
1. ਈ-ਆਫ਼ਿਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
1. ਈ-ਆਫ਼ਿਸ 7.0 ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਚਿਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ 75 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਈ-ਆਫ਼ਿਸ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ
2. ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ 9.24 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27.44 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਹਨ
3. ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 10 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
4. ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਰਸੀਦ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ 91.43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 91.92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
1. ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ
1. ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ: ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਸੰਚਾਰ ਭਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੂਪ ਨੂੰ ਜਿਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 23 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
1. ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ: ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਵੰਨ-ਸਟਾਪ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਬੁਕ, ਇੰਟ੍ਰਾਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਈਪ੍ਰੋਮਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਈਪ੍ਰੋਮਿਸ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
2. ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ: ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੁੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਇੱਕ ਇੰਟ੍ਰਾਨੈੱਟ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰੂਮ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਗ, ਵੀਆਈਪੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਓਐੱਮ/ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਾ, ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੀਟਿੰਗ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
7th edition of ‘Secretariat Reforms’ report released, for June-July 2023
88.94 % Public Grievances disposed (8.63 lakh grievances disposed out of 9.70 lakh)
All Ministries/ Departments of Govt. of India have adopted delayering and are in partially delayered/ fully delayered category
3.22 lakh physical files reviewed out of which 1.49 lakh files weeded out
10 Ministries/Departments have 100% share of e-Receipts for June-July 2023
40.64 lakh sq. ft. of space freed, Cleanliness Campaign conducted at 7,186 sites; Rs 37.56 crore of revenue earned from scrap disposal
22 AUG 2023 12:04PM by PIB Delhi
In pursuance of the decisions taken in the National workshop on 23.12.2022, DARPG published monthly report on “Secretariat Reforms” for June-July, 2023.
Key highlights of the Report for the month of June-July, 2023 are as follows:
1. Swachhata Campaign & Reduction in Pendency
1. 3.22 lakh files were reviewed. 1.49 lakh files weeded out, out of 1.96 lakh identified for weeding
2. 8.63 lakh public grievances disposed out of 9.70 lakh received (Disposal rate-88.94%)
3. 40.64 lakh square feet of space freed in June-July, 2023
4. Rs.37.56 crore revenue earned by scrap disposal in June-July, 2023
5. Cleanliness Campaign conducted at 7,186 sites
1. Increasing Efficiency in Decision Making
1. All Ministries/ Departments of Govt. of India have adopted delayering and are in partially delayered/ fully delayered category (60 fully delayered; 19 partially delayered)
2. 43 Ministries/Departments have reviewed and modified order of delegation 2021-2023
3. Desk Officer System in operation in 40 Ministries/ Departments
1. e-Office implementation and analytics
1. All 75 Ministries which were identified for e-Office 7.0 migration have adopted e-Office 7.0
2. 27.44 lakh active e-Files against 9.24 lakh active physical files in the Central Secretariat
3. 10 Ministries/ Departments have 100% e-Receipts in the month of June, 2023
4. e-Receipts in June increased to 91.92% from 91.43% in May 2023
1. Best Practices
1. Department of Telecommunication: To ensure health and well-being of the employees, a scrap room has been converted to Gym in Department of Telecommunications, Sanchar Bhawan, which was inaugurated on 23rd June, 2023.
1. Department of Biotechnology: Initiated E-Book, INTRADBT, and eProMIS to enable applicants to submit proposals, create a repository of all schemes, and provide a one-stop source of information to the Department employees. eProMIS enable applicants to submit competitive research grant project proposals under various R&D programs of the Department of Biotechnology (DBT) around the year without waiting for specific calls for proposals.
2. Department of Commerce: has taken several steps for capacity building and training of its employees. In addition to the annual capacity building plan, 30% of the total employees of the Department have completed their training modules on the Dakshata Programme. The Department has developed an intranet portal accessible to all employees, which helps in data dissemination and digitization of administrative procedures. The portal has provisions for conference room booking, online requisition for stationery, the status of VIP references, uploading of OMs/orders, notice board, dashboard, meetings scheduled on a particular day, download of important forms, etc.