நிதி அமைச்சகம்
இந்தியா- பங்களாதேஷ் இடையே 14-வது சுங்க கூட்டுக் குழு சந்திப்பு
22 AUG 2023 5:36PM by PIB Chennai
இந்தியா - பங்களாதேஷ் இடையேயான 14-வது சுங்கக் குழுக் கூட்டம் கடந்த இரண்டு நாட்களாக தில்லியில் நடைபெற்றது. கூட்டத்திற்கு இந்தியாவின் மத்திய மறைமுக வரிகள் மற்றும் சுங்க வாரியத்தின் உறுப்பினர் (சுங்கம்) மற்றும் பங்களாதேஷின் தேசிய வருவாய் வாரியத்தின் உறுப்பினர் (சுங்கம்: தணிக்கை, நவீனமயமாக்கல் மற்றும் சர்வதேச வர்த்தகம்) ஆகியோர் இணைந்து தலைமை வகித்தனர்.
சுங்க ஒத்துழைப்பு மற்றும் எல்லை தாண்டிய வர்த்தக வசதி தொடர்பான பிரச்சினைகள் குறித்து விவாதிக்க இந்தியா-பங்களாதேஷ் கூட்டு சுங்கக் குழுக் கூட்டங்கள் ஆண்டுதோறும் நடத்தப்படுகின்றன. நில எல்லைகளில் சுமூகமான சுங்க அனுமதிக்கான இணைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும் வர்த்தக உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும் இந்தக் கூட்டங்கள் முக்கிய பங்கு வகிக்கின்றன. மேற்கு வங்கம், அசாம், மேகாலயா, திரிபுரா மற்றும் மிசோரம் மாநிலங்களில் இந்தியா-பங்களாதேஷ் எல்லையில் 62 நில சுங்க நிலையங்கள் (இதில் நில எல்லை கடக்கும் புள்ளிகள், ரயில் நிலையங்கள் மற்றும் ஆற்றங்கரைகள் / துறைமுகங்கள் அடங்கும்) உள்ளன.
2022 மே 17 தேதியிட்ட சுற்றறிக்கையின் படி எந்தவொரு உள்நாட்டு கொள்கலன் கிடங்கிலும் (ஐ.சி.டி) சுங்க அனுமதி வசதியுடன், மூடிய கொள்கலன்களில் பங்களாதேஷில் இருந்து இந்தியாவுக்கு ரயில் மூலம் ஏற்றுமதி செய்ய அனுமதிப்பது போன்ற பல வர்த்தக வசதி நடவடிக்கைகளை இந்தியா சமீபத்தில் மேற்கொண்டது. இது எல்லை வர்த்தகப் புள்ளிகளின் நெரிசலைக் குறைக்க உதவும். இந்தியாவில் உள்ள தகவல் தொடர்பு தொழில்நுட்பங்களில் இருந்து உள்நாட்டு நீர்வழிகளைப் பயன்படுத்தி பங்களாதேஷுக்கு சரக்குகளை ஏற்றுமதி செய்ய ஏதுவாக செப்டம்பர் 09, 2022 தேதியிட்ட சுற்றறிக்கை வெளியிடப்பட்டுள்ளது. இதேபோல், மூன்றாம் நாடுகளுக்கு அனுப்பப்படும் பங்களாதேஷின் கொள்கலன் ஏற்றுமதி சரக்குகளை நதி மற்றும் தரை வழிகளைப் பயன்படுத்தி இந்தியா வழியாக பரிமாற்றம் செய்ய 2022 செப்டம்பர் 14 தேதியிட்ட சுற்றறிக்கை வெளியிடப்பட்டுள்ளது. இதே போல், 07 பிப்ரவரி 2023 தேதியிட்ட சுற்றறிக்கை டெல்லி ஏர் கார்கோவைப் பயன்படுத்தி பங்களாதேஷ் ஏற்றுமதி சரக்குகளை மூன்றாம் நாடுகளுக்கு அனுப்ப அனுமதித்துள்ளது.
புதிய நில சுங்க நிலையங்களைத் திறப்பது, துறைமுகக் கட்டுப்பாடுகளைத் தளர்த்துவது, சாலை மற்றும் ரயில் உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவது, சுங்கத் தரவுகளின் வருகைக்கு முந்தைய பரிமாற்றம் மற்றும் சுங்க ஒத்துழைப்பு குறித்த இருதரப்பு ஒப்பந்தம் போன்ற பல இருதரப்பு பிரச்சினைகள் குறித்து 14-வது ஜே.ஜி.சி கூட்டத்தில் விவாதிக்கப்பட்டது. 13-வது ஜே.ஜி.சி கூட்டத்தில் முடிவு செய்யப்பட்டபடி சட்டோகிராம் மற்றும் மோங்லா துறைமுகங்களின் (ஏ.சி.எம்.பி) பயன்பாடு குறித்த ஒப்பந்தத்தை செயல்படுத்துவதற்கான அறிவிப்பை வெளியிட்டதற்காக பங்களாதேஷுக்கு இந்தியா நன்றி தெரிவித்தது, மேலும் ஏ.சி.எம்.பியின் அந்தந்த போக்குவரத்து தொகுதிகளின் மின்னணு இணைப்பு குறித்த விவாதங்களைத் தொடங்கியது.
பரஸ்பர நலன் சார்ந்த துறைகளில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த இரு தரப்பினரும் உறுதிபூண்டதன் மூலம் இருதரப்பு சந்திப்பு வெற்றிகரமாக நிறைவடைந்தது.

Ministry of Finance
14th Joint Group of Customs Meeting Between India and Bangladesh
22 AUG 2023 5:36PM by PIB Delhi
The 14th Joint Group of Customs (JGC) meeting between India and Bangladesh was held on 21st and 22nd August, 2023 in New Delhi. The meeting was co-chaired by Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs, India and Member (Customs: Audit, Modernization and International Trade), National Board of Revenue, Bangladesh.
The India-Bangladesh Joint Group of Customs meetings are held on an annual basis to discuss issues relating to customs cooperation and cross-border trade facilitation. These meetings play a vital role in enhancing connectivity and developing trade infrastructure for smooth customs clearance at land borders. There are 62 Land Customs Stations (which include land border crossing points, railway stations and river banks/ports) along the India-Bangladesh Border in the States of West Bengal, Assam, Meghalaya, Tripura and Mizoram.
Several trade facilitative measures have been undertaken by India in this context recently such as enabling exports from Bangladesh to India by rail in closed containers, with customs clearance facility at any Inland Container Depot (ICD) vide Circular dated 17th May 2022. This would also help decongest the border trade points. Circular dated 09th September 2022 has been issued to enable export of cargo from ICDs in India to Bangladesh using Inland Waterways. Similarly, Circular dated 14th September 2022 has been issued to enable transshipment through India of containerized export cargo of Bangladesh, destined for third countries, using Riverine and Land routes. Likewise, Circular dated 07th February 2023 has allowed transshipment of Bangladesh export cargo to third countries using Delhi Air Cargo.
The 14th JGC meeting discussed a host of bilateral issues such as opening of new land customs stations, easing port restrictions, development of road and rail infrastructure, pre-arrival exchange of customs data and a bilateral agreement on customs cooperation. India thanked Bangladesh for completing trial runs and issuing notification for operationalizing the Agreement on Use of Chattogram and Mongla Ports (ACMP) as was decided in the 13th JGC meeting, and initiated discussions on electronic connectivity of the respective transit modules of ACMP.
The bilateral meeting was successfully concluded with both sides committing to furtherance of cooperation in areas of mutual interest.