Ministry of Finance
14th Joint Group of Customs Meeting Between India and Bangladesh
22 AUG 2023 5:36PM by PIB Delhi
The 14th Joint Group of Customs (JGC) meeting between India and Bangladesh was held on 21st and 22nd August, 2023 in New Delhi. The meeting was co-chaired by Member (Customs), Central Board of Indirect Taxes and Customs, India and Member (Customs: Audit, Modernization and International Trade), National Board of Revenue, Bangladesh.
The India-Bangladesh Joint Group of Customs meetings are held on an annual basis to discuss issues relating to customs cooperation and cross-border trade facilitation. These meetings play a vital role in enhancing connectivity and developing trade infrastructure for smooth customs clearance at land borders. There are 62 Land Customs Stations (which include land border crossing points, railway stations and river banks/ports) along the India-Bangladesh Border in the States of West Bengal, Assam, Meghalaya, Tripura and Mizoram.
Several trade facilitative measures have been undertaken by India in this context recently such as enabling exports from Bangladesh to India by rail in closed containers, with customs clearance facility at any Inland Container Depot (ICD) vide Circular dated 17th May 2022. This would also help decongest the border trade points. Circular dated 09th September 2022 has been issued to enable export of cargo from ICDs in India to Bangladesh using Inland Waterways. Similarly, Circular dated 14th September 2022 has been issued to enable transshipment through India of containerized export cargo of Bangladesh, destined for third countries, using Riverine and Land routes. Likewise, Circular dated 07th February 2023 has allowed transshipment of Bangladesh export cargo to third countries using Delhi Air Cargo.
The 14th JGC meeting discussed a host of bilateral issues such as opening of new land customs stations, easing port restrictions, development of road and rail infrastructure, pre-arrival exchange of customs data and a bilateral agreement on customs cooperation. India thanked Bangladesh for completing trial runs and issuing notification for operationalizing the Agreement on Use of Chattogram and Mongla Ports (ACMP) as was decided in the 13th JGC meeting, and initiated discussions on electronic connectivity of the respective transit modules of ACMP.
The bilateral meeting was successfully concluded with both sides committing to furtherance of cooperation in areas of mutual interest.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਕਸਟਮ ਸਮੂਹ ਦੀ 14ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਸੰਪੰਨ
22 AUG 2023 5:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਕਸਟਮ ਸਮੂਹ (ਜੇਜੀਸੀ) ਦੀ 14ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 21 ਅਤੇ 22 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮੈਂਬਰ (ਕਸਟਮ), ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ (ਕਸਟਮ: ਆਡਿਟ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ),ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਰੈਵੇਨਿਊ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਕਸਟਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਕਸਟਮ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੁਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ 62 ਲੈਂਡ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਬੋਰਡਰ ਕਰਾਸਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ/ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ)।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਨਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂ (ਆਈਸੀਡੀ) ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਭਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ 17 ਮਈ 2022 ਦਾ ਸਰਕੂਲਰ ਦੇਖੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨਲੈਂਡ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਡੀ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰਨ ਲਈ 09 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਦੀ ਤੱਟ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤੀਸਰੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੰਟੇਨਰਾਈਜ਼ਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਟਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਹ ਸੰਭਵ ਕਰਨ ਲਈ 14 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 07 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਸਰਕੂਲਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤੀਸਰੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜੇਜੀਸੀ ਦੀ 14ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੁੱਲ੍ਹਣ, ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਲੱਗੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ, ਕਸਟਮ ਡੇਟਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਨ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਸਟ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਚਟੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਮੋਂਗਲਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤੇ (ਏਸੀਐੱਮਪੀ)’ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੇਜੀਸੀ ਦੀ 13ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਏਸੀਐੱਮਪੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਮੋਡਿਊਲ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ।