Ministry of Culture
The fourth G20 Culture Working Group (CWG) meeting to start tomorrow in Varanasi
The Global Thematic Webinar report ‘G20 Culture: Shaping the Global Narrative for Inclusive Growth’ will be launched as a part of the Culture Ministers’ Meeting
A special G20 Global Orchestra performance titled “Sur Vasudha” to be organized in Varanasi
22 AUG 2023 5:30PM by PIB Delhi
The 4th G20 Culture Working Group (CWG) Meeting will begin tomorrow in Varanasi culminating in the Culture Ministers’ Meeting (CMM) on 26th August 2023. Delegates from G20 member nations, invitee countries, and various international organizations will attend the meeting.
Building upon the success of the previous three CWG meetings in Khajuraho, Bhubaneswar and Hampi, as well as the four Global Thematic Webinars, the 4th CWG meeting in Varanasi, from 23-25th August 2023, aims to arrive at actionable outcomes while positioning culture at the heart of policy making.
The insights and recommendations from the expert-driven Global Thematic Webinars on the priority areas of the CWG have been collated in a comprehensive report titled "G20 Culture: Shaping the Global Narrative for Inclusive Growth”. This insightful report, by India’s G20 presidency's Culture Working Group, will be launched in Varanasi as a part of the Culture Ministers’ Meeting.
The Culture Ministers’ Meeting in Varanasi will aim to catalyze collective actions for accelerating progress on the four priority areas articulated by the Indian Presidency- Protection and Restitution of Cultural Property, Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future, Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy, and Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture.
The CWG, under India’s G20 presidency, had launched the ‘Culture Unites All’ campaign to highlight India’s unwavering belief in multilateralism based on peaceful coexistence among diverse cultures and communities. The CWG is releasing a special stamp to commemorate the campaign on 26th August 2023. The ‘Culture Unites All’ postage stamp has been crafted as a distinctive emblem combining the ideas of connectivity, communication, and journey representing a cultural exchange and establishing cultural context.
During the meet, the delegates will have the opportunity to experience world-renowned Ganga Aarti on the banks of the river Ganga, and explore the beautiful history of the lion capital of Sarnath. The G20 Global Orchestra performance titled “Sur Vasudha'' celebrating the rich musical knowledge and heritage of G20 member nations and invitee countries will be presented in Varanasi. The delegates will also witness cultural performances including Indian classical music and dance forms during their time in Varanasi.
In 2020, under the Saudi Arabian Presidency, the Culture Ministers’ met for the first time on the side-lines of the G20. In 2021, Culture was formalised as a Working Group during the Italian Presidency, leading to the inaugural G20 Culture Ministers’ Meeting and the consequential 'Rome Culture Ministers' Declaration’. The 'Bali Declaration' of 2022 under the Indonesian presidency further stressed the role of culture in sustainable development. In Varanasi, this would be the fourth time that the Culture Ministers of the G20 members and invitee countries would be meeting.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੌਥੀ ਜੀ-20 ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
‘ਜੀ-20 ਕਲਚਰ: ਸ਼ੇਪਿੰਗ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਨੈਰੇਟਿਵ ਫਾਰ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਗ੍ਰੋਥ’ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
“ਸੁਰ ਵਸੁਧਾ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੀ-20 ਗਲੋਬਲ ਆਰਕੈਸਟਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
22 AUG 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਜੀ-20 ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 26 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਖਜੂਰਾਹੋ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਹੰਪੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 23 ਤੋਂ 25 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਰੱਖ ਕੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਮਾਹਿਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ‘ਜੀ-20 ਕਲਚਰ: ਸ਼ੇਪਿੰਗ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਨੈਰੇਟਿਵ ਫਾਰ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਗ੍ਰੋਥ’ (ਜੀ-20 ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਕਲਚਰ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ, ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਟੂਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਦਾ ਹੈ’ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੀਡਬਲਿਊਜੀ 26 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਕਲਚਰ ਯੂਨਾਇਟਸ ਆਲ’ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਦਰਭ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਤਟ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਦੀ ਸਿੰਘਚਤੁਰਮੁਖ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸਾਰਨਾਥ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ “ਸੁਰ ਵਸੁਧਾ” ਸਿਰਲੇਖ ਤੋਂ ਜੀ-20 ਗਲੋਬਲ ਆਰਕੈਸਟਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਰੂਪਾਂ ਸਮੇਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਖਣ ਕਰਨਗੇ।
ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੀ-20 ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ। ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ, ਇਟਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਵਜੋਂ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੀ-20 ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਰੋਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਘੋਸ਼ਣਾ-ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 2022 ਦੇ ‘ਬਾਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ-ਪੱਤਰ’ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ।