પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું દક્ષિણ આફ્રિકા અને ગ્રીસની મુલાકાત પહેલા પ્રસ્થાન નિવેદન
22 AUG 2023 6:17AM by PIB Ahmedabad
જોહાનિસબર્ગમાં દક્ષિણ આફ્રિકાની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત 15મી BRICS સમિટમાં ભાગ લેવા માટે હું દક્ષિણ આફ્રિકાના પ્રમુખ શ્રી સિરિલ રામાફોસાના આમંત્રણ પર 22-24 ઓગસ્ટ 2023 દરમિયાન દક્ષિણ આફ્રિકાના પ્રજાસત્તાકની મુલાકાત લઈ રહ્યો છું.
બ્રિક્સ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મજબૂત સહયોગના એજન્ડાને અનુસરી રહ્યું છે. અમે મૂલ્યાંકન કરીએ છીએ કે બ્રિક્સ વિકાસની આવશ્યકતાઓ અને બહુપક્ષીય પ્રણાલીના સુધારા સહિત સમગ્ર વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે ચિંતાના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ માટેનું એક મંચ બની ગયું છે. આ સમિટ બ્રિક્સ માટે ભવિષ્યના સહયોગના ક્ષેત્રોને ઓળખવા અને સંસ્થાકીય વિકાસની સમીક્ષા કરવા માટે ઉપયોગી તક પૂરી પાડશે.
જોહાનિસબર્ગમાં મારા રોકાણ દરમિયાન, હું બ્રિક્સ-આફ્રિકા આઉટરીચ અને બ્રિક્સ પ્લસ ડાયલોગ ઇવેન્ટમાં પણ ભાગ લઈશ જે બ્રિક્સ સમિટ પ્રવૃત્તિઓના ભાગરૂપે યોજાશે. હું આ ઇવેન્ટમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કરાયેલા કેટલાક અતિથિ દેશો સાથે વાતચીત કરવા આતુર છું.
હું જોહાનિસબર્ગમાં ઉપસ્થિત કેટલાક નેતાઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજવા માટે પણ આતુર છું.
દક્ષિણ આફ્રિકાથી, હું ગ્રીસના પ્રધાનમંત્રી H.E. શ્રી કાયરિયાકોસ મિત્સોટાકિસના આમંત્રણ પર 25 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ એથેન્સ, ગ્રીસ જઈશ. આ પ્રાચીન ભૂમિની આ મારી પ્રથમ મુલાકાત હશે. મને 40 વર્ષ પછી ગ્રીસની મુલાકાત લેનાર પ્રથમ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી બનવાનું ગૌરવ છે.
આપણી બે સંસ્કૃતિઓ વચ્ચેના સંપર્કો બે સહસ્ત્રાબ્દીથી વધુ લાંબા સમય સુધી ફેલાયેલા છે. આધુનિક સમયમાં લોકશાહી, કાયદાના શાસન અને બહુલવાદના સહિયારા મૂલ્યો દ્વારા આપણા સંબંધો મજબૂત થયા છે. વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંપર્કો જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકાર આપણા બંને દેશોને નજીક લાવી રહ્યો છે.
હું ગ્રીસની મારી મુલાકાત માટે આપણા બહુપક્ષીય સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરવા માટે આતુર છું.
CB/GP/NP
%

Prime Minister's Office
PM’s departure statement ahead of his visit to South Africa and Greece
22 AUG 2023 6:17AM by PIB Delhi
I am visiting the Republic of South Africa from 22-24 August 2023 at the invitation of H.E Mr. Cyril Ramaphosa, President of South Africa, to attend the 15th BRICS Summit being held in Johannesburg under the South African Chairmanship.
BRICS has been pursuing a strong cooperation agenda across various sectors. We value that BRICS has become a platform for discussing and deliberating on issues of concern for the entire Global South, including development imperatives and reform of the multilateral system. This Summit will provide a useful opportunity for BRICS to identify future areas of cooperation and review institutional development.
During my stay in Johannesburg, I will also participate in BRICS–Africa Outreach and BRICS Plus Dialogue event that will be held as part of the BRICS Summit activities. I look forward to interacting with a number of guest countries that have been invited to participate in this event.
I also look forward to holding bilateral meetings with some of the Leaders present in Johannesburg.
From South Africa, I will travel to Athens, Greece on 25 August 2023 at the invitation of H.E. Mr. Kyriakos Mitsotakis, Prime Minister of Greece. This will be my first visit to this ancient land. I have the honour to be the first Indian Prime Minister to visit Greece after 40 years.
Contacts between our two civilizations stretch back over two millennia. In modern times, our ties have been strengthened by shared values of democracy, rule of law and pluralism. Cooperation in diverse sectors such as trade and investment, defence, and cultural and people-to-people contacts have been bringing our two countries closer.
I look forward to my visit to Greece opening a new chapter in our multifacted relationship.