ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
11 AUG 2023 10:10AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵੰਡੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਐੱਫਏ) ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਰਾਜ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਰ
ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀਐੱਫਏ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੈਸਰਜ਼ ਗਾਇਤਰੀ ਬਾਇਓ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਡ
ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
0.42
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੈਸਰਜ਼ ਜਿੰਦਲ ਅਰਬਨ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਵਿਜ਼ਾਗ) ਲਿਮਿਟਡ
ਭੀਮੁਨੀਪਟਨਮ ਮੰਡਲ
50.00
ਗੁਜਰਾਤ
ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
1.00
ਗੁਜਰਾਤ
ਮੈਸਰਜ਼ ਟਰਕੋਇਜ਼ ਬਾਇਓ ਨੈਚੁਰਲ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
ਪਿੰਡ ਓਛਾਨ
0.37
ਹਰਿਆਣਾ
ਮੈਸਰਜ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ
ਵੱਡਾ ਗਾਓਂ ਰੋਡ
3.50
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਮੈਸਰਜ਼ ਗਾਇਤਰੀ ਬਾਇਓ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਡ
ਸਦਾਸੀਵਪੇਟ ਮੰਡਲ
0.33
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੈਸਰਜ਼ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰਾਮ ਫੂਡਜ਼ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
ਕੁੰਭਰਾਵਾ ਰੋਡ
1.80
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਮੈਸਰਜ਼ ਪਾਲ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟ
ਜਿਲਾ ਮੁਰਸ਼ਿਦਾਬਾਦ
0.067
ਕੁੱਲ
57.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 31.07.2023 ਨੂੰ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਐੱਫਏ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਬਾਇਓਮੀਥੇਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 (31.07.2023 ਨੂੰ) ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਬਾਇਓਮੀਥੇਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਫਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਾਂ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਰਾਜ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਰ
ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ (ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਦਿਨ)
ਹਰਿਆਣਾ
ਮੈਸਰਜ਼ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ
ਕੁੰਜਪੁਰਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਰਨਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
4200
ਕਰਨਾਟਕ
ਮੈਸਰਜ਼ ਲੀਫਿਨਿਟੀ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
ਜਮਖੰਡੀ ਤਾਲੁਕ, ਬਾਗਲਕੋਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਕਰਨਾਟਕ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
10200
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਜਕਰਯਾ ਸ਼ੂਗਰ ਲਿਮਿਟਡ
ਸੋਲਾਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
20000
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨੈਚੁਰਲ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਸਮਾਨਾਬਾਦ, ਰੰਜਨੀ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
5500
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਲਾਈਡ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਡ
ਗੇਟ ਨੰ: 443, ਅੰਬੀ
ਨਿਗੜੇ ਰੋਡ, ਪਿੰਡ
ਅੰਬੀ, ਤਾਲੁਕਾ ਮਾਵਲ,
ਪੁਣੇ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
6000
ਪੰਜਾਬ
ਨੋਬਲ ਐਕਸਚੇਂਜ
ਪਿੰਡ ਭੁਟਾਲ ਕਲਾਂ, ਲਹਿਰਾ ਦੁਗਾਲ, ਕੇ-ਐੱਮ ਸਟੋਨ 7-8, ਰਾਏਧਰਾਣਾ ਰੋਡ, ਤਹਿਸੀਲ-ਲਹਿਰਾਗਾਗਾ, ਸੰਗਰੂਰ, ਪੰਜਾਬ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
33000
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੋਲੁਅਸ਼ਨਜ਼
ਏਗਮੋਰ, ਭਾਗ 1 ਪਿੰਡ, ਏਗਮੋਰ, ਤਾਲੁਕ, ਚੇਨਈ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
4800
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੁਣੇ ਐੱਲਐੱਲਪੀ
ਪਿੰਡ - ਚਿਤੌੜਾ ਮਹੀਉਦੀਨਪੁਰ, ਤਹਿਸੀਲ ਗੜ੍ਹਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਾਪੁੜ
ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ
5600
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੀਥੇਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ 01.04.2021 ਤੋਂ 31.03.2026 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 1715 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਬਜਟ 858 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਟੂਵਰਡਸ ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ (ਸਤਤ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਫਿਊਲਜ਼ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸਿਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਾਇਓਸੀਐੱਨਜੀ/ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿੰਡਾਂ, ਬਲਾਕਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ 50.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸਟੈਂਡਰਡ 'ਬਾਇਓਗੈਸ (ਬਾਇਓਮੀਥੇਨ) ਪਲਾਂਟ ਕੋਡ ਆਫ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ' ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ
02.11.2022 ਦੇ ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 72 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨੋਨੀਤ ਨਿਰੀਖਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਲਗਾਤਾਰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਘੰਟੇ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੇਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 80% ਦੀ ਔਸਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ ਸਿਸਟਮ ਜਾਂ ਰਿਮੋਟ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਨੇ 10 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Implementation of Projects under Waste to Energy Programme
11 AUG 2023 10:10AM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that details of Central Financial Assistance (CFA) disbursed for setting up of Waste to Energy projects under Waste to Energy Programme from April 2022 to March 2023 are as given below.
State
Project Developer
Location of Plant
CFA disbursed (Rs in Cr)
Andhra Pradesh
M/s Gayatri Bio Organics Ltd.
East Godavri District, A.P.
0.42
Andhra Pradesh
M/s Jindal Urban Waste management (Vizag) Limited
Bheemunipatnam mandal, village, Vizag, Andhra Pradesh
50.00
Gujarat
APMC Ahmedabad
Ahmedabad, Gujarat
1.00
Gujarat
M/s Turquoise Bio Natural Energy Pvt Ltd
Village Ochhan, Amod, Bharuch, Gujarat
0.37
Haryana
M/s Amrit Fertilizers
Bada Gaon Road, Village Kunjpura, Distt. Karnal, Haryana
3.50
Telangana
M/s Gayatri Bio Organics Ltd.
Sadasivpet Mandal, Medak District, Telangana
0.33
Uttar Pradesh
M/s Purshottam Ram Foods Industries Pvt Ltd
Kumbhrawa Road, Lucknow, Uttar Pradesh
1.80
West Bengal
M/s. Pal Food Product
Dist. Murshidabad, West Bengal-742102
0.067
Total
Rs 57.48 cr
List of new biomethanation plants established with support of CFA under Waste to Energy Programme during FY 2022-23 & FY 2023-24, as on 31.07.2023 is as given below.
New biomethanation plants established during FY 2022-23 & FY 2023-24 (as on 31.07.2023) which were provided CFA or granted In-principle approval of CFA under Waste to Energy Programme
State
Project Developer
Location of Plant
Type of plant
Plant Capacity
(kg/day)
Haryana
M/s Amrit Fertilizers
Kunjpura,Distt. Karnal,Haryana
BioCNG
4200
Karnataka
M/s Leafiniti Bioenergy Private Limited
Jamakhandi Taluk, Bagalkot District, Karnataka
BioCNG
10200
Maharashtra
Jakraya Sugar Ltd.
Solapur, Maharashtra
BioCNG
20000
Maharashtra
Natural Sugar and
Allied Industries Ltd
District Osmanabad, Ranjani,
Maharashtra
BioCNG
5500
Maharashtra
NobleExchange
Environment Solutions
Pune LLP
Gat No 443, Ambi
nigade road, Village
Ambi, Taluka Maval,
PUNE
BioCNG
6000
Punjab
Verbio India Pvt. Ltd.
Vill. Bhutal kalan, Lehra Dugal, K-M Stone 7-8, Raidharana road, tehsil-Lehragaga, Sangrur, Punjab
BioCNG
33000
Tamil Nadu
Srinivas Waste
Management Service
Private Limited
Egmore, Part 1 Village, Egmore, Taluk, Chennai
BioCNG
4800
Uttar Pradesh
MITTAL ENTERPRISES
Village - Chittora Mahiuddinpur, Tehsil Garhmukteswar, District Hapur Pin
BioCNG
5600
The Minister informed that the Government of India has taken several initiatives to set up biomethanation plants across the country which, inter alia, include the following:
1. The Ministry of New and Renewable Energy has notified the National Bioenergy Programme in November, 2022 with budgetary outlay of Rs. 1715 Crore for a period 01.04.2021 to 31.03.2026 to be implemented in two phases. The first phase has budget outlay of Rs. 858 Crore. This Programme supports setting up of Bioenergy plants by providing Central financial assistance.
1. The Ministry of Petroleum and Natural Gas has launched the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) initiative in October, 2018 which assures offtake of BioCNG/Compressed Biogas (CBG) after purification through Oil Marketing Companies (OMCs) for sale as automotive fuels.
1. Under the GOBARDHAN scheme implemented by Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti, a financial assistance upto Rs. 50.00 lakh per district is available for setting up of community biogas plants in villages, blocks / district.
1. Finalization of standard ‘Design, Construction, Installation and Operation of Biogas (Biomethane) Plant  Code of Practice’
Under the Waste to Energy Programme guidelines dated 02.11.2022, inspection of the plants for performance monitoring for a minimum of 3 consecutive months by designated inspection agencies is required before the release of Central Financial Assistance including a continuous operation of the plant for at least 72 hours, during which the plant must maintain an average operational capacity of 80% of its rated capacity.
In addition, developers are required to share generation data of the Waste to Energy plants through SCADA System or a remote monitoring system, to Ministry of New and Renewable Energy.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on August 10, 2023.