નાણા મંત્રાલય
જન ધન ખાતાની સંખ્યા 50 કરોડને પાર
56% ખાતા મહિલાઓના છે અને 67% ખાતા ગ્રામીણ/અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં ખોલવામાં આવ્યા છે
18 AUG 2023 4:34PM by PIB Ahmedabad
28મી ઓગસ્ટ 2014ના રોજ પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY) તરીકે પ્રખ્યાત નાણાકીય સમાવેશ પરનું રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને તેને લગભગ 9 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. બેંકો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા તાજેતરના અહેવાલો મુજબ 9મી ઓગસ્ટ 2023ના રોજ જનધન ખાતાઓની કુલ સંખ્યા 50 કરોડને વટાવી ગઈ છે. આ ખાતાઓમાંથી 56% ખાતા મહિલાઓના છે અને 67% ખાતા ગ્રામીણ/અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં ખોલવામાં આવ્યા છે. આ ખાતાઓમાં જમા રકમ રૂ. 2.03 લાખ કરોડથી ઉપર છે. આ ખાતાઓમાંઅને લગભગ 34 કરોડ રુપે કાર્ડ મફતમાં જારી કરવામાં આવ્યા છે. PMJDY ખાતાઓમાં સરેરાશ બેલેન્સ રૂ. 4,076 અને 5.5 કરોડથી વધુ PMJDY ખાતાઓને DBT લાભો મળી રહ્યા છે.
PMJDY યોજના દેશના નાણાકીય લેન્ડસ્કેપને બદલવામાં સફળ રહી છે અને પુખ્ત વયના લોકો માટે બેંક ખાતામાં સંતૃપ્તિની નજીક લાવી છે. PMJDYની સફળતા ટેકનોલોજી, સહયોગ અને નવીનતા દ્વારા ઔપચારિક બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે છેલ્લા માઈલને જોડવાના પ્રયાસ સાથે યોજનાના વ્યાપક સ્વરૂપમાં રહેલી છે.
PMJDY ખાતાધારકોને બહુવિધ લાભો આપે છે જેમ કે લઘુત્તમ બેલેન્સની જરૂરિયાત વિનાનું બેંક ખાતું, રૂ. 2 લાખના અને ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધા રૂ. 10,000 ઇનબિલ્ટ અકસ્માત વીમા સાથે વિનામૂલ્યે RuPay ડેબિટ કાર્ડ.

Ministry of Finance
Number of Jan Dhan Accounts Cross 50 Crore
56% Accounts Belong To Women and 67% Accounts Opened In Rural / Semi-urban Areas
18 AUG 2023 4:34PM by PIB Delhi
The national Mission on Financial Inclusion popularly known as Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) was launched on 28th august 2014 and it has completed almost 9 years. As per the latest reports submitted by banks the total number of Jan Dhan accounts have crossed 50 crore as on 9th August 2023. Out of these accounts 56% accounts belong to women and 67% accounts have been opened in Rural / Semi-urban areas. The deposits in these accounts are above Rs. 2.03 lakh crore and about 34 crore RuPay cards have been issued in these accounts free of cost. The average balance in PMJDY accounts is Rs. 4,076 and more than 5.5 crore PMJDY accounts are receiving DBT benefits.
PMJDY scheme has been successful in changing the financial landscape of the country and has brought near saturation in bank accounts for adults. The success of PMJDY lies in the comprehensive nature of the scheme with an attempt to connect the last mile with the formal banking system through technology, collaboration and innovation.
PMJDY offers multiple advantages to account holders such as a bank account without requirement of minimum balance, free of cost RuPay debit cards with inbuilt accident insurance of Rs. 2 lakh and overdraft facility of up to Rs. 10,000.