સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વન અર્થ વન હેલ્થ એડવાન્ટેજ હેલ્થકેર ઇન્ડિયાના ઉદઘાટન પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન ડો.મનસુખ માંડવિયાએ પ્રાસંગિક પ્રવચન આપ્યું
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ એડવાન્ટેજ હેલ્થ કેર ઇન્ડિયા પોર્ટલ લોંચ કર્યું, દર્દી અને કાર્યબળની ગતિશીલતા પોર્ટલ માટે વન સ્ટોપ ડિજિટલ પોર્ટલ
આ બંને પોર્ટલની શરૂઆત ભારત માટે માત્ર સીમાચિહ્નરૂપ જ નથી, પરંતુ વૈશ્વિક જવાબદારીઓ અદા કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. હેલ્થકેર ઈનોવેશનમાં ભારત હંમેશા અગ્રેસર રહ્યું છે: ડો.મનસુખ માંડવિયા
આ પોર્ટલો મારફતે અમે અત્યારે હેલ્થકેરમાં સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ પડકારોનો નક્કર ઉકેલ પ્રસ્તુત કરી રહ્યાં છીએ.: ડો.મનસુખ માંડવિયા
આપણા સામૂહિક પ્રયાસો હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની દિશામાં હશે, જે દરેક દેશ, દરેક નાગરિક અને દરેકના અવાજને અપનાવશે.: ડો.મનસુખ માંડવિયા
ચિકિત્સાની પરંપરાગત પ્રણાલીમાં ભારત સોફ્ટ પાવર હોવાને કારણે આરોગ્ય સંભાળના દૃશ્યોમાં આ ચિંતાજનક ફેરફારોને ઘટાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે: શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ
તબીબી મૂલ્યની મુસાફરીનો લાભ લઈને દેશો વિશિષ્ટ સંસાધનો અને સેવાઓ પ્રદાન કરી શકે છે, જે કદાચ ઉપલબ્ધ ન હોય, વાજબી હોય કે સુલભ ન હોયઃ ડો. ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસ
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન ડો.મનસુખ માંડવિયાએ સભ્ય દેશો યુરોપિયન યુનિયન, સાઉદી અરેબિયા અને જર્મની સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી
17 AUG 2023 2:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ગાંધીનગર ખાતે આજે વન અર્થ વન હેલ્થ એડવાન્ટેજ હેલ્થકેર ઇન્ડિયા ઇવેન્ટ વખતે શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ, આયુષ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય મંત્રી, રાજ્યમંત્રી ડો.ભારતી પ્રવિણ પવાર, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી પ્રો.એસ.પી.સિંઘ બઘેલ, આયુષ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી ડો.મુંજપરા મહેન્દ્રભાઇ કાળુભાઇ, નીતિ આયોગના સભ્ય ડો.વી.કે.પોલ, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના મહાનિર્દેશક ડો.ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસ અને ગુજરાતના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી ષિકેશ પટેલની હાજરીમાં પ્રાસંગિક સંબોધન કર્યું હતું.
માલદીવ સરકારનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી શાહ માહિર, માલદીવ સરકારનાં સ્વાસ્થ્યનાં નાયબ મંત્રી સુશ્રી સફિયા મોહમ્મદ સઈદ, સોમાલિયા સરકારનાં નાયબ સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ. મોહમ્મદ હસન મોહમ્મદ મોહમ્મદ, સોમાલિયા સરકારનાં સ્વાસ્થ્ય અને વસતિ મંત્રી શ્રી મોહન બહાદુર બાસ્નેટ, ફેડરલ ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઑફ નેપાળનાં સ્વાસ્થ્ય અને વસતિ મંત્રી શ્રી મોહન બહાદુર બાસ્નેટ અને શ્રીલંકા સરકારના સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ. કેહલિયા રામબુકવેલા આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
સર્વોદય અને અંત્યોદયની કલ્પનાઓને આત્મસાત કરીને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ હાંસલ કરવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનની પ્રશંસા કરતાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે પ્રાથમિક અને ડિજિટલ હેલ્થકેરનાં ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક સ્તરે તેમજ પોતાનાં દેશમાં સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. આરોગ્ય મંત્રીએ ' એડવાન્ટેજ હેલ્થ કેર ઇન્ડિયા'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. - દર્દી માટે વન સ્ટોપ ડિજિટલ પોર્ટલ' અને 'વર્કફોર્સ મોબિલિટી', જેમાં જણાવાયું છે કે" બંને પોર્ટલનું લોન્ચિંગ ભારત માટે માત્ર સીમાચિહ્નરૂપ નથી, પરંતુ આપણી વૈશ્વિક જવાબદારીઓ અદા કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. હેલ્થકેર ઇનોવેશનમાં ભારત હંમેશાં અગ્રેસર રહ્યું છે." ડો. માંડવિયાએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, " પોર્ટલો મારફતે અમે આજે હેલ્થકેરમાં પડકારોને આગળ વધારતા કેટલાક સૌથી વધુ પડકારોનો નક્કર ઉકેલ ઓફર કરી રહ્યા છીએ."
ભારતીય આરોગ્ય પ્રણાલી વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરતા આરોગ્ય મંત્રીએ ટાંક્યું હતું કે, આજે ભારત દ્વારા સમર્થિત છે 1.3 મિલિયન એલોપેથિક ડોક્ટર્સ, 800,000 આયુષ ડોક્ટર્સ અને 3.4 મિલિયન નર્સો અને સહાયક નર્સ અને મિડવાઇવ્સનું કાર્યબળ ધરાવે છે. આ દ્વારા ઉચ્ચ લાયકાત ધરાવતા અને કુશળ કાર્યબળ, ભારત કાર્યબળની ગતિશીલતાની સંગઠિત વ્યવસ્થામાં યોગદાન આપવાની યોજના ધરાવે છે, જેમાં ભારત હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકો વૈશ્વિક સમુદાયની સેવા કરવા માટે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં પ્રવાસ કરે છે. ભારતમાં સ્વાસ્થ્યને એક સેવા તરીકે જોવામાં આવે છે વાતનો પુનરોચ્ચાર કરતાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્ર હેલ્થકેરની જનકેન્દ્રિત, મૂલ્ય-આધારિત વ્યવસ્થા ઊભી કરવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. ડો. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તબીબી મૂલ્યની મુસાફરીથી જ્ઞાનની વહેંચણીમાં વધારો થશે, સ્થાયી ભાગીદારી થશે અને મજબૂત વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માળખાનું નિર્માણ કરવામાં પ્રદાન કરવા માટે સમન્વયમાં વધારો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે "અમે વધારે સર્વસમાવેશક અને સમાન દુનિયાનું નિર્માણ કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ, જ્યાં હેલ્થકેર કોઈ સીમાઓ જાણતી હોય અને કુશળ હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકો જ્યાં પણ હોય ત્યાં ફરક પાડી શકે. અમારા સામૂહિક પ્રયાસો હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની દિશામાં હશે, જે દરેક રાષ્ટ્ર, દરેક નાગરિક અને દરેક જીવના અવાજને સ્વીકારે છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વની પ્રશંસા કરતા શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે નોંધ્યું હતું કે, ભારત જી-20 પ્રેસિડેન્સીની થીમ 'વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર'માં સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક હેલ્થકેર સિસ્ટમનું નિર્માણ કરવાનાં લક્ષ્યાંકમાં તબીબી મૂલ્યની મુસાફરી અને હેલ્થકેર વર્કફોર્સ મોબિલિટીને મહત્ત્વપૂર્ણ પાસા તરીકે સામેલ કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "આપણા પરંપરાગત હેલ્થકેર સિસ્ટમ્સના નિવારણાત્મક અને પ્રોત્સાહક અભિગમે આજે આધુનિક યુગમાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે, ખાસ કરીને જ્યારે તાજેતરના સમયમાં વૈશ્વિક આરોગ્ય પીડિત હતું." કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે અસરકારક શાસન મારફતે પરંપરાગત ચિકિત્સાની સંવાદિતા અને સંકલિત વ્યૂહરચનાઓના અમલીકરણના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત બી.ચિકિત્સાની પરંપરાગત પ્રણાલીમાં નરમ શક્તિનો ઉપયોગ આરોગ્ય સંભાળના દૃશ્યોમાં આ ચિંતાજનક ફેરફારોને ઘટાડવામાં અહીં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે."
ડો.ભારતી પ્રવિણ પવારે નોંધ્યું હતું કે"વર્તમાન સમયમાં, આરોગ્યની વિભાવનાને સાકલ્યવાદી અભિગમની જરૂર છે અને સમગ્ર વિશ્વમાંથી તબીબી મૂલ્ય ધરાવતા પ્રવાસીઓની સુખાકારીના ઉદ્દેશથી પરંપરાગત હેલ્થકેર થેરાપી અથવા આયુષ સારવાર પ્રદાન કરવાનો ભારત અનન્ય લાભ ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે"પરંપરાગત ઔષધિઓ અને આધુનિક ચિકિત્સાનું સંકલન એ તમામ માટે, ખાસ કરીને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં, વાજબી અને સુલભ સ્વાસ્થ્ય સુવિધા પ્રાપ્ત કરવા માટે આવશ્યક પાસું છે."
પ્રોફેસર એસ.પી.સિંઘ બઘેલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ દેશની પ્રાદેશિક સરહદોમાં મર્યાદિત નથી. ભારત પાસે વન અર્થ વન હેલ્થનું વિઝન છે, અમે ભારત દ્વારા સાજા થઈને અને ભારતમાં હીલ દ્વારા મુલાકાત લેનારાઓને અન્ય દેશને આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવાનો ઇરાદો ધરાવીએ છીએ." રાજ્ય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "આપણે વૈશ્વિક હેલ્થકેર નેટવર્કને સરળ બનાવવા માટે હિતધારકો - હોસ્પિટલો, તબીબી સુવિધાકારો, વીમા કંપનીઓ, હેલ્થકેર એસોસિએશનો અને સરકારી સંસ્થાઓમાં સુમેળ સાધવો જોઈએ, જેમાં દર્દીઓની સુખાકારી તેના મૂળમાં છે."
મૂલ્ય-આધારિત આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓને તબીબી મૂલ્યની મુસાફરીના માળખા દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે તેનું મહત્વ રેખાંકિત કરતા, શ્રી સુધાંશ પંતે ઉમેર્યું હતું કે, "આપણે આપણી કેટલીક આરોગ્યલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ હાંસલ કરવા માટે દર્દી-કેન્દ્રિત આરોગ્ય પ્રણાલી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. જ્યારે દર્દીઓને તબીબી પરામર્શ, સારવાર, ઓપરેશન પછીની સારવાર અને ભૌગોલિક મર્યાદાઓને પાર કરીને ફોલો-અપ કેર સહિતની સેવાઓની વિસ્તૃત શ્રેણીમાંથી પસંદગી કરવાની સત્તા આપવામાં આવશે ત્યારે એક સર્વસમાવેશક આરોગ્ય વ્યવસ્થા હાંસલ થશે."
ડો. ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસે જણાવ્યું હતું કે મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ દેશોને તેમની રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાના નિર્માણમાં પૂરક તરીકે સેવા આપી શકે છે. તબીબી મૂલ્યની મુસાફરીનો લાભ લઈને, દેશો વિશિષ્ટ સંસાધનો અને સેવાઓ પ્રદાન કરી શકે છે જે વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં ઉપલબ્ધ, વાજબી અથવા સુલભ હોઈ શકે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ડિજિટલ હેલ્થ એક મહાન સંપત્તિ છે, કારણ કે તે દર્દીઓને આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો જેવા પ્લેટફોર્મ પર ટેલિમેડિસિન મારફતે તબીબી સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સુલભ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ડિજિટલ હેલ્થ પરવડે તેવા તફાવતને દૂર કરે છે, જે સૌથી અંદરના વિસ્તારોમાં તબીબી સંભાળ પૂરી પાડે છે અને એવા દર્દીઓ માટે કે જેઓ સેવાઓ પરવડી શકે તેમ નથી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે યુરોપિયન યુનિયન, જર્મની અને સાઉદી અરેબિયા સાથે વિવિધ દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી. આ દ્વિપક્ષીય બેઠકોએ આવતીકાલે સ્વસ્થતાને અનુસરીને સહયોગના ક્ષેત્રો અને સહિયારી પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરવાની તક પ્રદાન કરી હતી.
યુરોપિયન યુનિયન સાથેની દ્વિપક્ષીય બેઠકમાં હેલ્થકેર સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે સહયોગના ક્ષેત્રોની શોધ કરવા અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં રોગની દેખરેખ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે ક્ષમતાઓ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ખાસ કરીને આના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, આયુર્વેદ ટેલિમેડિસિન; યુરોપિયન યુનિયન-આધારિત ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ માટે ભારતમાં ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સ અને સંશોધન, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ અને તબીબી શિક્ષણ અને સંશોધનમાં સંભવિત સંયુક્ત સહયોગી સાહસો માટે. આગળ વધવાનો માર્ગ લઘુતમ વ્યવહારુ ઉત્પાદન, ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય માટે વૈશ્વિક પહેલ અને તબીબી પ્રતિ-પગલાં સ્થાપિત કરવા પર ચર્ચા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
સાઉદી અરેબિયા સાથેની બેઠકમાં નિયમનકારી જરૂરિયાતો, સંયુક્ત સાહસો, ખાસ કરીને એપીઆઇમાં ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ, પુરવઠા શ્રુંખલાને જોખમમુક્ત કરવા અને તેમાં સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા પર અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ કામગીરીનું આદાનપ્રદાન સામેલ હતું. તેમણે ઔષધ નિયમનકારો વચ્ચે અને ફાર્માકોપિયામાં ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સહકારમાં પણ રસ દાખવ્યો હતો, જેને વધારવા માટે મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ, ડિજિટલ પબ્લિક ગૂડ્સને પ્રોત્સાહન અને ડિજિટલ હેલ્થમાં સહકાર તથા પરંપરાગત મેડિસિન અને યોગમાં સહકાર મારફતે મૂલ્ય-આધારિત હેલ્થકેર, રોકાણો, સંશોધન અને વિકાસને આકર્ષવા અને સંયુક્ત સાહસોના સ્વરૂપમાં જોડાણ પર વધુને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી લાભ મેળવી શકાય અને ભારતીય ચિકિત્સા ઉપકરણ ઉદ્યોગની પ્રચૂર સંભવિતતાને સમજી શકાય. ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં પરંપરાગત દવાઓ સહિત ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા (આઇપી)ની માન્યતા અને સ્વીકૃતિ તથા મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલનાં ક્ષેત્રમાં લેટર ઑફ ઇન્ટેન્ટની દરખાસ્ત, સહકારનાં ક્ષેત્રમાં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર સામેલ છે.
જર્મની અને ભારતની બેઠકમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં/દવા નિયમનકારો વચ્ચે તથા ફાર્માકોપિયા, આઇસીએમઆર અને ફેડરલ મિનિસ્ટ્રી ઓફ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચમાં સહકાર, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ મારફતે વેલ્યુ-આધારિત હેલ્થકેરને મજબૂત કરવા, પરંપરાગત મેડિસિનમાં સહકાર, ડિજિટલ જાહેર ચીજવસ્તુઓને પ્રોત્સાહન અને ડિજિટલ સ્વાસ્થ્યમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ભવિષ્યની દિશાઓમાં આઈસીએમઆર અને જર્મન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) હેઠળ સહકાર, ભારત-જર્મન વિજ્ઞાન અને સંશોધન મંત્રાલય (બીએમબીએફ), જર્મની દિલ્હી વચ્ચે ઇન્ડો-જર્મન વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સમજૂતી હેઠળ વિશેષ વ્યવસ્થા હેઠળ સહકાર, લઘુતમ વ્યવહારિક ઉત્પાદનમાં સુધારો, સીડીએસસીઓ અને ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ જર્મનીની ફેડરલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડ્રગ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ વચ્ચે જોઇન્ટ ડેક્લેરેશન ઓફ ઇન્ટેક્શન (જેડીઆઈ) પર હસ્તાક્ષર, ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ ધ ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ જર્મની (બીએફએઆરએમ) પોલ-એર્લીચ-ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ધ ફેડરલ રિપબ્લિક ઓફ જર્મની (Pei) તબીબી ઉત્પાદનોના નિયમનના ક્ષેત્રમાં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) હેઠળ સહકાર સામેલ હશે.
શ્રી જી. કમલા વર્ધન રાવ, સીઈઓ એફએસએસએઆઈ, શ્રી વિશાલ ચૌહાણ, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, શ્રીમતી આરાધના પટનાયક, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, શ્રી અભિષેક સિંહ, વિદેશ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ, સરકારી અધિકારીઓ, સીઆઇએસ, આસિયાન, સાર્ક, આફ્રિકા અને મધ્ય પૂર્વના પ્રદેશો સહિત 70થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિઓ અને ઉદ્યોગના અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the inauguration of One Earth One Health Advantage Healthcare India
Dr. Mansukh Mandaviya launches The Advantage Health Care India Portal One Stop Digital Portal for Patient and Workforce Mobility portals
The launch of these two portals is not just a milestone for India, but a significant step towards fulfilling our global responsibilities. India has always been at the forefront of healthcare innovation: Dr. Mansukh Mandaviya
Through these portals, we are offering a tangible solution to some of the most pressing challenges in healthcare today: Dr. Mansukh Mandaviya
Our collective efforts will be towards creating a healthcare ecosystem that embraces the voice of every nation, every citizen and every being: Dr. Mansukh Mandaviya
India being a soft power in the traditional system of medicine can play a pivotal role in mitigation of these alarming changes in health care scenarios: Shri Sarbananda Sonowal
Leveraging Medical Value Travel, countries can offer specialized resources and services that may not be available, affordable or accessible in other parts of the world: Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya conducts bilateral meetings with member countries European Union, Saudi Arabia and Germany
17 AUG 2023 2:42PM by PIB Delhi
The Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya delivered keynote address at One Earth One Health Advantage Healthcare India event in the presence of, Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister, Ministry of AYUSH, Dr. Bharti Pravin Pawar, Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, Prof. S.P. Singh Bhagel, Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, Dr. Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State, Ministry of AYUSH, Dr. V.K Paul, Member, Niti Aayog, Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organization and Shri Rushikesh Patel, Gujarat Health Minister at Gandhinagar today.
Mr. Shah Mahir, Minister of State, Ministry of Health, Government of Maldives, Ms. Safiyya Mohamed Saeed, Deputy Minister of Health, Government of Maldives, Dr. Mohamed Hassan Mohamaed, Deputy Minister of Health, Government of Somalia, Mr. Mohan Bahadur Basnet, Minister of Health and Population, Federal Democratic Republic of Nepal and Hon. Dr. Keheliya Rambukwella, Minister of Health, Government of Sri Lanka were present at the event.
Lauding the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision of achieving Universal Health Coverage by imbibing the notions of Sarvodaya and Antyodaya, the Health Minister stated that India has made significant contributions to health globally as well as in its own nation in the fields of primary and digital healthcare. The Health Minister launched the ‘The Advantage Health Care India - One Stop Digital Portal For Patient’ and ‘Workforce Mobility’, stating “the launch of these two portals is not just a milestone for India, but a significant step towards fulfilling our global responsibilities. India has always been at the forefront of healthcare innovation.” Dr. Mandaviya further added “Through these portals, we are offering a tangible solution to some of the most, pressing challenges in healthcare today.”
Elaborating on the Indian health system, the Health Minister cited that India today is supported by a workforce of 1.3 Million Allopathic Doctors, 800,000 AYUSH doctors and 3.4 Million Nurses & Auxiliary Nurse and Midwives. Through this highly qualified and skilful workforce, India plans to contribute to an organised system of workforce mobility, wherein India’s healthcare professionals travel to different parts of the world, to serve the global community. Reiterating that health is perceived as a service in India, he highlighted that nation aspires to create a people-centric, value-based system of healthcare. Dr. Mandaviya emphasized that medical value travel will enable greater knowledge-sharing, sustainable partnerships and increased synergies contributing to building a stronger global health architecture. He said “We strive to build a more inclusive and equitable world where healthcare knows no boundaries and where skilled healthcare professionals can make a difference wherever they are. Our collective efforts will be towards creating a healthcare ecosystem that embraces the voice of every nation, every citizen and every being.”
Praising the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, Shri Sarbananda Sonowal noted that the theme of India G20 Presidency ‘One Earth, One Family, One Future’ incorporates medical value travel and health workforce mobility as an important facet in its pursuit to build resilient global healthcare systems. He further added “the preventive and promotive approach of our traditional health care systems has played a significant role in modern age today, particularly when global health was afflicted in recent times.” The Union AYUSH Minister underscored the importance of implementing harmonized and coordinated strategies of traditional medicine through effective governance at international, regional, and national levels. He emphasized that “India being a soft power in the traditional system of medicine can play a pivotal role here in mitigation of these alarming changes in health care scenarios.”
Dr. Bharti Pravin Pawar noted “In present times, the concept of health needs a holistic approach and India has the unique advantage of offering Traditional Healthcare Therapies or AYUSH treatments for the purpose of well-being to Medical Value Travellers from across the globe. She emphasized that “integration of traditional medicine and modern medicine is an essential aspect of achieving affordable and accessible healthcare for all, especially in remote areas.”
Prof S P Singh Baghel underlined that “Universal health coverage is not limited within the territorial borders of the country. India holds the vision of One Earth One Heath we intent to provide health services to other country through Heal by India and to those visiting through Heal in India.” The Minister of State further added “We must create synergies across the stakeholders – hospitals, medical facilitators, insurance companies, healthcare associations and government bodies to facilitate a global healthcare network, with patient well-being at its core.”
Underscoring the importance of Value-Based Health care services supported by the framework of medical value travel, Shri Sudhansh Pant added “we must focus on a patient-centric health system to achieve several of our health priorities. An inclusive health system will be achieved when patients are empowered to choose from a comprehensive range of services, including medical consultation, treatment, post-operative treatment, and follow-up care cutting across geographic limitations.”
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus stated that Medical Value Travel can serve to complement countries in building their national capacities. Leveraging Medical Value Travel, countries can offer specialized resources and services that may not be available, affordable or accessible in other parts of the world. He further added Digital Health is a great asset as it enables patients to access medical healthcare services via telemedicine at platforms such as Ayushman Bharat Health and Wellness Centres. Digital Health bridges the gap of affordability rendering medical care to the innermost areas and to those patients who may not be able to afford the services.
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya held various bilateral meetings with European Union, Germany and Saudi Arabia today. The bilateral meetings provided an opportunity to reflect on areas of collaborations and shared priorities in pursuit of a healthier tomorrow.
The bilateral meeting with the European Union focused on exploring areas of collaboration in fortifying healthcare systems and enhancing capacities for disease surveillance and capacity building amongst other domains with a particular focus on Ayurveda Telemedicine; clinical trials and research in India for EU-based pharmaceutical companies, Medical Value Travel, and potential joint collaborative ventures in medical education and research. The way forward will focus on discussions on establishing minimum viable product, global initiative for digital health and medical counter measures.
The meeting with Saudi Arabia involved exchanging of experiences and best practices on regulatory requirements, Joint ventures, technology transfer especially in APIs, towards de-risking supply chains and boosting resilience therein. They also expressed interest in cooperation in pharmaceutical sector amongst Drug Regulators and in Pharmacopeia, enhancing Value-based Healthcare through Medical Value Travel, Promotion of Digital Public Goods and Cooperation in Digital Health and cooperation in Traditional Medicine and Yoga. There is an increasing focus on attracting investments, R&D, and collaboration in the form of joint ventures to reap benefits and realize the immense potential of the Indian Medical Devices industry. Futuristic aspirations include signing of Memorandum of Understanding in the field of health sector cooperation, recognition and acceptance of Indian Pharmacopeia (IP) including traditional medicines and proposing Letter of Intent in the field of Medical Value Travel.
Germany and India’s meeting focused on Cooperation in Pharmaceutical sector/amongst Drug Regulators and in Pharmacopeia, ICMR & Federal Ministry of Education and Research, strengthening Value-based Healthcare through Medical Value Travel, cooperation in traditional medicine, promotion of digital public goods and cooperation in digital health. Future orientation will include cooperation under MoU between ICMR, & German Research Foundation, cooperation under Special arrangement between ICMR & Federal Ministry of Education and Research (BMBF), Germany Delhi under Indo-German S&T Agreement, revision in Minimum Viable Product, signing of Joint Declaration of Intent (JDI) between CDSCO and the Federal institute for Drug and Medical devices of the Federal Republic of Germany (BfarM) the Paul-Ehrlich-Institute of the Federal Republic of Germany (Pei) on cooperation in the field of medical products regulation.
Shri G. Kamala Vardhana Rao, CEO FSSAI, Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Smt. Aradhana Patnaik, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Abhishek Singh, Joint Secretary, Ministry of External Affairs, government officials, representatives from more than 70 countries, including CIS, ASEAN, SAARC, Africa, and the Middle East regions and industry officials were also present at the event.