Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
WHO’s first ever Global Summit on Traditional Medicine inaugurated as part of the G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar, Gujarat
By embracing ancient wisdom and modern science, we can collectively work towards achieving the health-related Sustainable Development Goals while fostering a 'One Earth, One Family, One Future' ethos: Dr. Mansukh Mandaviya
“In modern times, the demand for natural and herbal-based pharmaceuticals and cosmetics underscores the enduring significance of traditional healing practices”
“WHO’s Global Centre for Traditional Medicine headquartered in Jamnagar, Gujarat, accelerates advancements in Traditional Medicine globally”
Traditional Medicine can play a huge role in honouring cultural diversity, empowering communities, and celebrating our shared heritage: Shri Sarbanand Sonowal
I hope that the Gujarat Declaration, will integrate use of traditional medicines in national health systems, and help unlock the power of traditional medicine through science: Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO Director-General
17 AUG 2023 12:06PM by PIB Delhi
"The Global Summit for Traditional Medicine serves as a beacon of hope, promoting a holistic approach to health and well-being. By embracing ancient wisdom and modern science, we can collectively work towards achieving the health-related Sustainable Development Goals while fostering a 'One Earth, One Family, One Future' ethos." This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, in the presence of Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ayush, Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, and Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director-General, World Health Organization, as he inaugurated the WHO’s first ever Global Summit for Traditional Medicine. Co-hosted by the Ministry of Ayush, the summit is a Co-branded event as part of the ongoing G20 Health Ministers’ Meeting being held in Gandhinagar, Gujarat from 17th to 19th August. The inauguration event was also attended by Dr. Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State for Ayush, Shri Rushikesh Patel, Gujarat Health Minister, Ms Lonpo Dasho Dechen Wangmo, Minister of Health, Bhutan, and Ms. Vivian T. Camacho Hinojosa, National Director of Ancestral Traditional Medicine, Bolivia.
The two -day summit, from 17th to 18th August, with the theme "Towards Health and Well-being for All”, will explore the role of traditional complimentary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development.
On the occasion of the first ever Global Summit on Traditional Medicine, Dr. Mandaviya said, “This Global Summit presents a unique platform for dialogue, idea exchange, collaboration, and international partnerships in the realm of Traditional and Complementary Medicine. For centuries, traditional and complementary medicine has played a pivotal role in promoting personal and community health. Even in modern times, the demand for natural and herbal-based pharmaceuticals and cosmetics underscores the enduring significance of traditional healing practices.”
Welcoming the delegates, and ministers to Gujarat, Dr. Mandaviya said, “Gandhinagar, a city bearing the name of Mahatma Gandhi, the revered Father of the Nation, serves as a fitting backdrop for this prestigious summit. Gujarat, a land, rich in history and culture, is also the birthplace of legends such as Sardar Vallabhbhai Patel, known as the Ironman of India. His indomitable spirit and commitment to national integration in the wake of independence have left an indelible mark on our country.”
On the WHO’s Global Centre for Traditional Medicine headquartered in Jamnagar, Gujarat, Dr. Mandaviya said, “This center serves as a knowledge hub, synergizing ancient wisdom with modern science for the betterment of people and the planet. By supplementing WHO's core functions, the center accelerates the advancement of traditional medicine globally.”
Shri Sarbanand Sonowal, at the inaugural event said, “The first ever Global Summit for Traditional Medicine holds immense significance as it goes beyond borders, unites mind for future of healthcare, and signifies the dawn of a new era in healthcare globally.” He stressed that the summit will help identify potential areas for collaboration, and innovation in traditional medicines, and help harness traditional medicine in achieving Universal Health Coverage goals.
On the ties of Traditional Medicine to local communities, Shri Sonowal said, “Traditional Medicine can play a huge role in honouring cultural diversity, empowering communities, and celebrating our shared heritage, while at the same time improving health and well-being globally.”
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, at the inaugural event acknowledged the efforts of India to enhance Universal Health Coverage under the umbrella scheme of Ayushman Bharat. His visit to a Health and Wellness Centre a day prior helped him witness the extension of primary health services in the country. He also highlighted India’s adoption of telemedicine, which not only expands health service delivery, but also help saves time, and money for patients.
Dr. Ghebreyesus stressed on the link between traditional medicines, and the environment, and said, “Traditional Medicine is as old as humanity itself, people in all nations have used traditional healing practices at some point in their lives.” He highlighted how the sources of many modern drugs can be traced to use of traditional medicine methods by communities like willow bark, and periwinkle which forms the basis for aspirin, and cancer drugs.
Dr. Ghebreyesus said that he hoped that the Gujarat Declaration, the outcome of this summit, will integrate use of traditional medicines in national health systems, and help unlock the power of traditional medicine through science.
The Director General of the World Trade Organization, Dr. Ngozi Okonjo-Iweala in a video message highlighted that traditional medicine is not antithetical, rather it is complementary to modern medicine. She hoped that the summit will help widen the understanding of traditional medicine, and serve as concerted and inclusive platform for the issues raised at the Summit.
Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, at the event said that it is a matter of pride for Gujarat, and India to host the first ever Global Summit on Traditional Medicine. Quoting an ancient Indian scripture he said, “Sarve bhavantu sukhinah; sarve santu nairaamaya,"May all be happy, all be free from disease, this has always been India’s belief, in line with it’s philosophy of Vasudhiva Kutumbakam, the world is one family.”
Ms Lonpo Dasho Dechen Wangmo, Minister of Health, Bhutan, spoke of the focus on Sowa Rigpa in Bhutan, and said, “Our traditional medicines are not just systems of healing, but are vital building block of our healthcare system.”
The summit will see two days of detailed deliberation and knowledge sharing on various facets of Traditional Medicine in the world, ranging from the need, impact, innovation, and data on use of traditional systems of medicine. A dedicated exhibition for traditional medicine, showcasing the value, and diversity in traditional medicine across the globe will also be inaugurated as part of the Summit today.
Shri Sudhansh Pant, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Dr. Hans Kluge WHO Regional Director Europe, and Dr. Poonam Khetrapal Singh, WHO Regional Director, South East Asia Region, also participated at the inauguration event. The event will witness the participation of scientists, practitioners of traditional medicine, health workers and members of the civil society organizations from across the world in the next two days.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం అధ్యక్షతన జీ-20 సమావేశం
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో జీ-20 ఆరోగ్య శాఖల మంత్రుల సమావేశంలో భాగంగా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ తొలిసారిగా సాంప్రదాయ వైద్య విధానంపై నిర్వహిస్తున్న అంతర్జాతీయ సదస్సు ప్రారంభం
ప్రాచీన జ్ఞానం, ఆధునిక విజ్ఞాన శాస్త్రాన్ని మేళవించి 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' అనే విధానం అమలు చేస్తూ ఆరోగ్య సంబంధిత సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించేందుకు సమిష్టి కృషి జరగాలి.... డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
"ఆధునిక కాలంలో సహజ, మూలికా ఆధారిత ఔషధాలు, సౌందర్య సాధనాల వినియోగం సాంప్రదాయ వైద్యం విధానం ప్రాముఖ్యతకు నిదర్శనం"--- డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
" ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాంప్రదాయ వైద్య విధానం అభివృద్ధికి గుజరాత్‌లోని జామ్‌నగర్‌ ప్రధాన కేంద్రంగా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నెలకొల్పిన గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ సహకరిస్తుంది... డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని గౌరవించడం, ప్రజలకు సాధికారత కల్పించడం, వారసత్వాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడంలో సాంప్రదాయ వైద్యం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది: శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థలో సాంప్రదాయ ఔషధాల వినియోగాన
17 AUG 2023 12:06PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో జీ-20 ఆరోగ్య శాఖల మంత్రుల సమావేశంలో భాగంగా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ తొలిసారిగా సాంప్రదాయ వైద్య విధానంపై నిర్వహిస్తున్న అంతర్జాతీయ సదస్సు ఈరోజు ప్రారంభమైంది. సదస్సును కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ, డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రేయేసస్ తో కలిసి కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ప్రారంభించారు. ఆగస్టు 17 నుంచి 19 వరకు సదస్సు జరుగుతుంది. ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ కాలుభాయ్, గుజరాత్ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ రుషికేష్ పటేల్, భూటాన్ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీమతి లోన్‌పో దాషో డెచెన్ వాంగ్మో, బొలీవియా సంప్రదాయ వైద్యం జాతీయ డైరెక్టర్ శ్రీమతి వివియన్ టి. కమాచి హినో జోసా కూడా పాల్గొన్నారు.ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన డాక్టర్ మాండవీయ ప్రాచీన జ్ఞానం, ఆధునిక విజ్ఞాన శాస్త్రాన్ని మేళవించి 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' అనే విధానం అమలు చేస్తూ ఆరోగ్య సంబంధిత సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించేందుకు సమిష్టి కృషి జరగాలన్నారు. గుజరాత్ లో జరుగుతున్న అంతర్జాతీయ సదస్సు లక్ష్య సాధనకు ఉపకరిస్తుందన్నారు. జీ-20 ఆరోగ్య శాఖల మంత్రుల సమావేశంలో భాగంగా ఏర్పాటైన సదస్సును ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నిర్వహిస్తోంది.
"అందరికీ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు వైపు" అనే ఇతివృత్తంతో ఆగస్టు 17 నుంచి 18 వరకు జరిగే రెండు రోజుల శిఖరాగ్ర సమావేశం, ఒత్తిడితో కూడిన ఆరోగ్య సవాళ్లను పరిష్కరించడం, ప్రపంచ ఆరోగ్యం, స్థిరమైన అభివృద్ధి సాధించడంలో సాంప్రదాయ వైద్య విధానం పాత్ర,సమగ్ర వైద్య విధానాల పాత్రను చర్చిస్తుంది.
సదస్సులో మాట్లాడిన డాక్టర్ మాండవీయ ' సాంప్రదాయ, పరిపూర్ణమైన వైద్య రంగం అభివృద్ధికి సంబంధించి అంతర్జాతీయ సదస్సులో ఆలోచనల మార్పిడి, సహకారం, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం తదితర అంశాలపై చర్చలు జరుగుతాయి. శతాబ్దాలుగా, సాంప్రదాయ పరిపూరకరమైన వైద్యం వ్యక్తిగత, సమాజ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. ఆధునిక కాలంలో కూడా సహజ, మూలికా ఆధారిత ఔషదాలు, సౌందర్య సాధనాల వినియోగం సాంప్రదాయ వైద్యం పద్ధతుల యొక్క ప్రాముఖ్యతను తెలియజేస్తుంది" అని అన్నారు.
సదస్సులో పాల్గొంటున్న ప్రతినిధులను ఆహ్వానించిన డాక్టర్ మాండవీయ “ జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ పేరును కలిగి ఉన్న గాంధీనగర్, ఈ ప్రతిష్టాత్మక శిఖరాగ్ర సమావేశానికి తగిన వేదికగా ఉంది భారతదేశం ఉక్కుమనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ వంటి దిగ్గజాలు జన్మస్థలం గుజరాత్ ఘనమైన చరిత్ర , సంస్కృతి కలిగి ఉన్న కూడిన గొప్ప భూమి. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత జాతీయ సమైక్యత పట్ల సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ చూపిన అచంచలమైన స్ఫూర్తి, నిబద్ధత దేశంపై చెరగని ముద్ర వేసింది." అని అన్నారు.
గుజరాత్‌లోని జామ్‌నగర్‌లో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నెలకొల్పిన గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ విజ్ఞాన కేంద్రంగా పనిచేస్తుందని డాక్టర్ మాండవీయ పేర్కొన్నారు. పనిచేస్తుంది, ప్రజలు,ప్రపంచం అభివృద్ధి కోసం ఆధునిక విజ్ఞానం తో పురాతన జ్ఞానాన్ని కేంద్రం ఏకీకృతం చేస్తుందన్నారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సహకారంతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాంప్రదాయ ఔషధం అభివృద్ధికి కృషి చేస్తుందన్నారు.
శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ "సంప్రదాయ వైద్య విధానంపై మొట్టమొదటి సారిగా ఏర్పాటైన అంతర్జాతీయ సదస్సు ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో సరిహద్దులు దాటి ఆరోగ్య రంగం భవిష్యత్తు కోసం దేశాలను ఏకం చేస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణలో కొత్త శకానికి నాంది పలుకుతుంది" అని అన్నారు. సాంప్రదాయ ఔషధాలలో సహకారం, ఆవిష్కరణల కోసం అవకాశం ఉన్న ప్రాంతాలను గుర్తించి సార్వత్రిక ఆరోగ్యలక్ష్యాలను సాధించడంలో సాంప్రదాయ వైద్యాన్ని ఉపయోగించడానికి సదస్సు అవకాశం కల్పిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
స్థానిక ప్రజలు, సంప్రదాయ వైద్య విధానాలకు అవినాభావ సంబంధం ఉందని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు. "సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని గౌరవించడం, ప్రజలకు సాధికారత కల్పించడం, దేశ వారసత్వాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్యం, సంక్షేమం మెరుగుపరచడంలో సంప్రదాయ వైద్యం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది." అని శ్రీ సోనోవాల్ అన్నారు.
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద సార్వత్రిక ఆరోగ్య రక్షణ మెరుగుపరచడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాల పట్ల డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రేయేసస్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. సదస్సు ముందు రోజు ఆయన హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌ని సందర్శించి ప్రాథమిక ఆరోగ్య సేవల వివరాలు తెలుసు కున్నారు. భారతదేశం అమలు చేస్తున్న టెలిమెడిసిన్‌ ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. టెలిమెడిసిన్‌ వల్ల ఆరోగ్య సేవల పరిధి విస్తరించిందని , రోగులకు సమయం మరియు డబ్బు ఆదా అవుతుందని అన్నారు.
సాంప్రదాయ ఔషధాలు పర్యావరణం మధ్య ఉన్న సంబంధాన్నిడాక్టర్. ఘెబ్రేయేసస్ వివరించారు. "సాంప్రదాయ వైద్యం మానవాళి అంత పురాతనమైనది, అన్ని దేశాలలోని ప్రజలు తమ జీవితంలో ఏదో ఒక సమయంలో సంప్రదాయ వైద్యం పద్ధతులు ఉపయోగించారు." అని డాక్టర్. ఘెబ్రేయేసస్ వ్యాఖ్యానించారు. జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థలో సాంప్రదాయ ఔషధాల వినియోగాన్ని ఏకీకృతంచేయడం, సైన్స్ ద్వారా సాంప్రదాయ ఔషధం శక్తిని బహిర్గతం చేయడానికి గుజరాత్ ప్రకటన అవకాశం కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
వరల్డ్ ట్రేడ్ ఆర్గనైజేషన్ డైరెక్టర్ జనరల్, డాక్టర్ న్గోజీ ఒకోంజో-ఇవేలా ఒక వీడియో సందేశంలో సాంప్రదాయ వైద్యం విరుద్ధం కాదని, ఆధునిక వైద్యానికి అనుబంధమని అన్నారు. . సాంప్రదాయ వైద్యంపై అవగాహనను విస్తృతం చేసేందుకు ఈ సదస్సు దోహదపడుతుందని, సదస్సులో లేవనెత్తిన సమస్యలకు సమిష్టి కృషి ద్వారా పరిష్కార మార్గాలు రూపొందించడానికి అవకాశం కలుగుతుందన్నారు.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ మాట్లాడుతూ సాంప్రదాయ వైద్యంపై మొట్టమొదటి అన్తరాజతీయ సదస్సు నిర్వహించడం గుజరాత్‌కు ,భారతదేశానికి గర్వకారణమని అన్నారు. "అందరూ సంతోషంగాఉండాలి. , అందరూ వ్యాధి నుండి విముక్తిపొందాలి అన్న స్ఫూర్తితో భారతదేశం పనిచేస్తుందన్నారు.
భూటాన్‌ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీమతి లోన్‌పో దాషో డెచెన్ వాంగ్మో, భూటాన్‌లో అమలు చేస్తున్న సోవా రిగ్పాకార్యక్రమాన్ని వివరించారు. తమ దేశంలో సాంప్రదాయ ఔషధాలు కేవలం వైద్యం చేసే వ్యవస్థగా మాత్రమే కాకుండా ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ నిర్మాణంలో కీలకంగా ఉన్నాయన్నారు.
రెండు రోజుల పాటు జరిగే సదస్సులో ప్రపంచంలోని సాంప్రదాయ ఔషధ రంగానికి వివిధ కోణాలపై వివరణాత్మక చర్చలు జరుగుతాయి. సంప్రదాయ వైద్య వ్యవస్థల వినియోగంపై అవసరం, ప్రభావం, ఆవిష్కరణ, సమాచారం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాంప్రదాయ ఔషధం విలువ, వైవిధ్యాన్ని ప్రదర్శించే ఒక ప్రత్యేక ప్రదర్శన కూడా నేడు శిఖరాగ్ర సమావేశంలో భాగంగాఏర్పాటు చేశారు.
కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్ష్ పంత్, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కొటేచా, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ యూరప్ రీజినల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ హన్స్ క్లూగే, ఆగ్నేయాసియా రీజినల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్ కూడా పాల్గొన్నారు. సదస్సులో ప్రపంచం వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన శాస్త్రవేత్తలు, సాంప్రదాయ వైద్య నిపుణులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, , ప్రజా సంఘాల సభ్యులు పాల్గొననున్నారు.