संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाकडून मुंबई किनाऱ्यावर चिनी नागरिकाची वैद्यकीय उपचारासाठी सुखरुप सुटका
17 AUG 2023 10:07AM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाने 16-17 ऑगस्ट 23 च्या मध्यरात्री मुंबईपासून अरबी समुद्रात सुमारे 200 किमी अंतरावर, पनामा ध्वजांकित संशोधन जहाज, एमव्ही डोंग फांग कान टॅन नंबर 2 मधून एका चीनी नागरिकाची वैद्यकीय कारणासाठी यशस्वीपणे सुखरूप सुटका केली. हे बचावकार्य करताना तटरक्षक दलासमोर खराब हवामान आणि गडद अंधाराचे आव्हान होते.
संशोधन जहाजावरील क्रू सदस्यांपैकी यिन वेईगयांग नावाच्या व्यक्तीला हृदयविकाराचा झटका आला असून त्याला तातडीने वैद्यकीय मदतीची आवश्यकता आहे, अशी माहिती मुंबईतील सागरी बचाव समन्वय केंद्राला मिळाली. त्यानंतर तातडीने चीन ते संयुक्त अरब अमिरात अशा प्रवासासाठी निघालेल्या या जहाजावरील सदस्यांशी संपर्क साधण्यात आला आणि टेलिमेडिसिन माध्यमाद्वारे वैद्यकीय सल्ला देण्यात आला.
रुग्णाला जहाजावरुन त्वरीत बाहेर काढण्यासाठी आणि त्यानंतरच्या वैद्यकीय उपचारांसाठी सर्वोत्तम आणि व्यवहार्य पर्यायांचा विचार करून, रुग्णाला तटरक्षक दलाच्या CG ALH MK-III ने हवाई मार्गे नेण्यात आले. त्यानंतर रुग्णाला प्राथमिक उपचार देण्यात आले.
गडद अंधार असताना CG ALH आणि CGAS दमणने हाती घेतलेल्या जलद ऑपरेशनमुळे समुद्रात एका परदेशी नागरिकाचा मौल्यवान जीव वाचवता आला आणि भारतीय तटरक्षक दलाच्या “आम्ही संरक्षण करतो” या ब्रीदवाक्याची प्रचिती करुन दिली.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard carries out successful mid sea medical evacuation of a Chinese national off Mumbai
17 AUG 2023 10:07AM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard has successfully conducted medical evacuation of a Chinese national from a Panama flagged research vessel, MV Dong Fang Kan Tan No 2, around 200 Kms in Arabian sea off Mumbai on the intervening night of 16-17 Aug 23. The evacuation was carried out amidst challenging weather conditions and dark night.
The Maritime Rescue Coordination Centre in Mumbai received information that one of the crew, named Yin Weigyang, onboard the research vessel had cardiac attack and required urgent medical attention. The communication was established immediately with the vessel which was enroute from China to UAE and provided necessary telemedicine advice.
Considering best feasible options for speedy evacuation and subsequent medical management, the patient was airlifted by CG ALH MK-III, and was administered with first aid. He was later transferred to agent of the vessel for further medical management.
The swift operation undertaken by CG ALH and CGAS Daman during the dark hours enabled the saving of a precious life of a foreign national at sea, reaffirming the Indian Coast Guard’s commitments to the motto “We Protect”.