సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
2023 జూలై నెలలో డిఏఆర్‌పిజి విడుదల చేసిన సిపిజిఆర్‌ఏఎంఎస్‌పై రాష్ట్రాలు/యూటీల పనితీరుపై 12వ నివేదిక
2023 జూలైలో రాష్ట్రం/యూటీలు పరిష్కరించిన మొత్తం ఫిర్యాదులు 69,523; రాష్ట్ర/యూటీ ప్రభుత్వాల్లో పెండెన్సీ 1,79,077 ఫిర్యాదులకు తగ్గించబడింది
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో సిక్కిం ప్రభుత్వం అగ్రస్థానంలో ఉంది. తర్వాత అస్సాం మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఉన్నాయి
పెద్ద రాష్ట్రాల్లోని ర్యాంకింగ్‌లో అగ్రస్థానంలో ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం..తర్వాతి స్థానాల్లో నిలిచిన జార్ఖండ్ మరియు రాజస్థాన్
20,000 కంటే తక్కువ ఫిర్యాదులు ఉన్న రాష్ట్రాల్లో అగ్రస్థానంలో నిలిచిన తెలంగాణ ప్రభుత్వం..తర్వాతి స్థానాల్లో నిలిచిన ఛత్తీస్‌గఢ్ మరియు కేరళ
16 AUG 2023 3:01PM by PIB Hyderabad
అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ అండ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ (డిఏఆర్‌పిజి) జూలై, 2023కు సంబంధించి రాష్ట్రాల సెంట్రలైజ్డ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (సిపిజిఆర్‌ఏఎంఎస్‌) 12వ నెలవారీ నివేదికను విడుదల చేసింది. ఈ నివేదిక ప్రజల ఫిర్యాదుల రకాలు మరియు వాటిని పరిష్కరించిన విధానాలు మరియు స్వభావంపై వివరణాత్మక విశ్లేషణను అందిస్తుంది.
2023 జూలై నెలలో రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ద్వారా మొత్తం 69,523 ఫిర్యాదులు పరిష్కరించబడ్డాయి. సిపిజిఆర్‌ఏఎంఎస్‌ పోర్టల్‌లో స్వీకరించిన రాష్ట్రాలు/యూటీల ఫిర్యాదుల పెండింగ్‌లు రాష్ట్రాలు/యుటిల ప్రభుత్వాలలో ఫిర్యాదుల సంఖ్య 1,79,077 తగ్గింది.
2023 మేనెల నుండి డిఏఆర్‌పిజి సిపిజిఆర్‌ఏఎంఎస్ పోర్టల్‌లో వారి పనితీరు ఆధారంగా రాష్ట్రాలు/యూటీల ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియను ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం డిఏఆర్‌పిజి రాష్ట్రాలు/యూటీలను 4 కేటగిరీలలో ర్యాంక్ చేస్తుంది. వాటిలో ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ఫిర్యాదుల రసీదు సంఖ్య ఆధారంగా రాష్ట్రాలకు మరో రెండు కేటగిరీలు విభజించబడ్డాయి. ఈ ర్యాంకింగ్ రాష్ట్రాలు/యూటీలు వారి ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థను సమీక్షించడానికి మరియు క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు ఇతర రాష్ట్రాలు/యూటిలతో తులనాత్మక అంచనాను కలిగి ఉండటానికి సహాయం చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నంలో ఇది భాగం. గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ ఇండెక్స్‌లో 2 కొలతలు మరియు 4 సూచికలు ఉంటాయి.
ర్యాంకింగ్‌లు 01.01.2023 నుండి 31.07.2023 వరకు రెండు కోణాలలో (నాణ్యత మరియు ఫిర్యాదులను సకాలంలో పరిష్కరించడం) రాష్ట్రాలు/యూటీల పనితీరుపై ఆధారపడి ఉంటాయి. 4 కేటగిరీలలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో టాప్ 3 ప్రదర్శకులు క్రింద చూపిన విధంగా ఉన్నారు:
క్రమ సంఖ్య
సమూహం
రాష్ట్రాలు/యూటీలు
ర్యాంక్ 1
ర్యాంక్ 2
ర్యాంక్ 3
1
గ్రూప్ ఏ
ఈశాన్య రాష్ట్రాలు
సిక్కిం
అస్సాం
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
2
గ్రూప్ బి
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
లక్షద్వీప్
అండమాన్ & నికోబార్
లడఖ్
3
గ్రూప్ సి
>= 20000
ఫిర్యాదులు ఉన్న రాష్ట్రాలు
ఉత్తర ప్రదేశ్
జార్ఖండ్
రాజస్థాన్
4
గ్రూప్ డి
< 20000
ఫిర్యాదులు ఉన్న రాష్ట్రాలు
తెలంగాణ
ఛత్తీస్‌గఢ్
కేరళ
డిఏఆర్‌పిజి ఏఐ ఆధారిత భాషా సాధనం భాషిని సిపిజిఆర్‌ఏఎంఎస్ పోర్టల్‌తో అనుసంధానించింది.ఈ అనుసంధానం ప్రాంతీయ భాషా ఫిర్యాదుల పాఠాలను ఆంగ్లంలోకి అనువదించడానికి ఫిర్యాదుల పరిష్కార అధికారులకు (జిఆర్‌ఓలు) సులభతరం చేస్తుంది మరియు సంబంధిత ఫిర్యాదుదారులు ఆంగ్లం మరియు అనువదించబడిన మాతృభాష రెండింటిలోనూ తుది ప్రత్యుత్తరాన్ని వీక్షించే అవకాశం ఉంటుంది. ఇది పౌరుల మధ్య మెరుగైన అవగాహన మరియు కమ్యూనికేషన్‌ని నిర్ధారిస్తుంది.
2023 జూలైలో బిఎస్‌ఎన్‌ఎల్‌ కాల్ సెంటర్ 1,00,186 మంది పౌరుల నుండి ఫీడ్‌బ్యాక్‌ను సేకరించింది. ఇది జూలై 2022లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి అత్యధిక సంఖ్యలో ఫీడ్‌బ్యాక్‌లను సేకరించిందని నివేదిక పేర్కొంది. వీరిలో సుమారు 35% మంది పౌరులు అత్యుత్తమమైన / చాలా మంచివి అందించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
12th Report on States/UTs performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of July, 2023
A total of 69,523 Grievances redressed by State/UTs in July, 2023; pendency reduced to 1,79,077 grievances across State/UT Govts
Govt of Sikkim tops the rankings in North East States followed by Assam and Arunachal Pradesh
Got of Uttar Pradesh tops the ranking in large states, followed by Jharkhand and Rajasthan
Govt of Telangana tops the rankings in States with less than 20,000 grievances followed by Chhattisgarh and Kerala
16 AUG 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) 12th monthly report for States for July, 2023. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal.
A total of 69,523 Grievances were redressed by States and Union Territories in July, 2023. The pendency of grievances of States/UTs received on CPGRAMS portal has reduced to 1,79,077 grievances across the States/UTs Governments.
From May, 2023, onwards, DARPG has initiated the process of rankings States/UTs on the basis of their performance on CPGRAMS portal. Presently, DARPG ranks States/UTs across 4 categories, i.e. North Eastern States, Union Territories, with two other categories for States being bifurcated based on the number of receipt of grievances. This ranking is part of the endeavour of Government of India to assist the States/UTs to review and streamline their Grievance Redressal System and have a comparative assessment with other States/UTs. The Grievance Redressal Index includes 2 dimensions and 4 indicators.
The rankings are based on the performance of States/UTs across the two dimensions (quality and timely disposal of grievances) for the period of 01.01.2023 to 31.07.2023. The top 3 performers among States/UTs across 4 categories are as shown below:
S. No.
Group
States/UTs
Rank 1
Rank 2
Rank 3
1
Group A
North-Eastern States
Sikkim
Assam
Arunachal Pradesh
2
Group B
Union Territories
Lakshadweep
Andaman & Nicobar
Ladakh
3
Group C
States with grievances
>= 20000
Uttar Pradesh
Jharkhand
Rajasthan
4
Group D
States with grievances
< 20000
Telangana
Chhattisgarh
Kerala
DARPG has integrated the AI based language tool, Bhashini with the CPGRAMS portal. This integration would facilitate the Grievance Redressal Officers (GROs) to translate the regional language grievance texts into English and the complainants will have the option to view the final reply in both English and the translated native language, ensuring better understanding and communication between the citizen and the concerned authorities.
The report mentions that in July, 2023, the BSNL Call Centre collected feedback from 1,00,186 citizens, which is the highest number of feedbacks collected since its inception in July, 2022. Out of these, approximately 35% citizens gave outstanding / very good rating with the resolution provided to their respective grievances.