Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
12th Report on States/UTs performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of July, 2023
A total of 69,523 Grievances redressed by State/UTs in July, 2023; pendency reduced to 1,79,077 grievances across State/UT Govts
Govt of Sikkim tops the rankings in North East States followed by Assam and Arunachal Pradesh
Got of Uttar Pradesh tops the ranking in large states, followed by Jharkhand and Rajasthan
Govt of Telangana tops the rankings in States with less than 20,000 grievances followed by Chhattisgarh and Kerala
16 AUG 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) 12th monthly report for States for July, 2023. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal.
A total of 69,523 Grievances were redressed by States and Union Territories in July, 2023. The pendency of grievances of States/UTs received on CPGRAMS portal has reduced to 1,79,077 grievances across the States/UTs Governments.
From May, 2023, onwards, DARPG has initiated the process of rankings States/UTs on the basis of their performance on CPGRAMS portal. Presently, DARPG ranks States/UTs across 4 categories, i.e. North Eastern States, Union Territories, with two other categories for States being bifurcated based on the number of receipt of grievances. This ranking is part of the endeavour of Government of India to assist the States/UTs to review and streamline their Grievance Redressal System and have a comparative assessment with other States/UTs. The Grievance Redressal Index includes 2 dimensions and 4 indicators.
The rankings are based on the performance of States/UTs across the two dimensions (quality and timely disposal of grievances) for the period of 01.01.2023 to 31.07.2023. The top 3 performers among States/UTs across 4 categories are as shown below:
S. No.
Group
States/UTs
Rank 1
Rank 2
Rank 3
1
Group A
North-Eastern States
Sikkim
Assam
Arunachal Pradesh
2
Group B
Union Territories
Lakshadweep
Andaman & Nicobar
Ladakh
3
Group C
States with grievances
>= 20000
Uttar Pradesh
Jharkhand
Rajasthan
4
Group D
States with grievances
< 20000
Telangana
Chhattisgarh
Kerala
DARPG has integrated the AI based language tool, Bhashini with the CPGRAMS portal. This integration would facilitate the Grievance Redressal Officers (GROs) to translate the regional language grievance texts into English and the complainants will have the option to view the final reply in both English and the translated native language, ensuring better understanding and communication between the citizen and the concerned authorities.
The report mentions that in July, 2023, the BSNL Call Centre collected feedback from 1,00,186 citizens, which is the highest number of feedbacks collected since its inception in July, 2022. Out of these, approximately 35% citizens gave outstanding / very good rating with the resolution provided to their respective grievances.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 12ਵੀਂ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ
ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 69,523 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ; ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘਟ ਕੇ 1,79,077 ਹੋਈ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਸਰਕਾਰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਥਾਨ
ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਸਥਾਨ
20,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦਾ ਸਥਾਨ
16 AUG 2023 3:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ 12ਵੀਂ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ, 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 69,523 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘਟ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,79,077 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਮਈ, 2023 ਤੋਂ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਭਾਵ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੈਂਕਿੰਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ 2 ਆਯਾਮ ਅਤੇ 4 ਸੰਕੇਤਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
01.01.2023 ਤੋਂ 31.07.2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦ ਲਈ ਰੈਂਕਿੰਗ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੋ ਆਯਾਮਾਂ (ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਨ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਟੋਪ 3 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਗਰੁੱਪ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪਦੇਸ਼
ਰੈਂਕ 1
ਰੈਂਕ 2
ਰੈਂਕ 3
1
ਗਰੁੱਪ A
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ
ਸਿੱਕਮ
ਅਸਾਮ
ਅਰੁਣਚਾਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਗਰੁੱਪ B
ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
ਲੱਦਾਖ
3
ਗਰੁੱਪ C
ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜ
>= 20000
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਝਾਰਖੰਡ
ਰਾਜਸਥਾਨ
4
ਗਰੁੱਪ D
ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜ
< 20000
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਕੇਰਲ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਉਪਕਰਣ, ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਨੂੰ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਜੀਆਰਓ) ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਸਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਪਾਠ ਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਖਰੀ ਉੱਤਰ ਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਵਿੱਚ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈੰਟਰ ਨੇ 1,00,186 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 35% ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ/ਬ
ਹੁਤ ਚੰਗੀ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ।