Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
G20 Health Minister’s Meeting to Commence in Gandhinagar from 17 August
G20 is a unique opportunity to showcase India's leadership in the field of traditional medicine. In the last 9 years, India has developed 8 folds in the field of traditional medicine: Union AYUSH Secretary
“The Global Conference on Traditional Medicine will explore the role of traditional, complementary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development”
India’s focus on affordability, accessibility and usability are main aspects in the health sector which will help us in achieving global level on healthcare: Shri Lav Agarwal
“G20 co-branded event on Advantage Health Care India 2023 will focus on global collaborations and partnerships for building resilient healthcare systems”
“India will continue to utilize its G20 Presidency to voice the concerns of the Global South”
Global Initiative on Digital Health to be launched on 19th August, 2023 to consolidate efforts in the digital healthcare landscape in the world
16 AUG 2023 4:39PM by PIB Delhi
The G20 Health Ministers’ meeting under G20 India Presidency will be held during 17th – 19th August, 2023 at Gandhinagar, Gujarat. India assumed the presidency of the G20 on 1 December, 2022 and is currently part of the G20 Troika comprising Indonesia, India and Brazil. India’s G20 Presidency marked the first time that the troika is consisting of three developing and emerging economies.
The focus of the G20 Health Minister’s Meeting will be on the three key priorities of the G20 Health Track, including health emergencies prevention, preparedness and response with a focus on anti-microbial resistance and One Health framework; Strengthening cooperation in the pharmaceutical sector with a focus on access and availability to safe, effective, quality and affordable medical countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics); and Digital Health innovations and solutions to aid universal health coverage and improve healthcare service delivery.
Besides the G20 Deputies Meeting on 17 August, 2023 and G20 Health Minister’s Meeting on 18th – 19th August, 2023, there will be four side events including One Earth One Health Advantage Health Care – India 2023; WHO Traditional Medicine Global Summit; India MedTech Expo 2023; and ‘Sustain, Accelerate and Innovate to End TB in South-East Asia Region’ Conference. A Joint Finance – Health Ministers’ Meeting will also be held on 19th August, 2023 as a focus event of the G20 Health Ministers’ Meeting. There will also be combined sessions of G20 and side events during the course of the G20 Health Ministers’ Meeting. This was stated by Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare as he briefed media ahead of the three days event starting from tomorrow at Gandhinagar.
Shri Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH stated, “the G20 is a unique opportunity to showcase India's leadership in the field of traditional medicine. In the last 9 years, India has developed 8 folds in the field of traditional medicine. By the end of the year, more than 12,500 Ayush-based Health & wellness centers will be functional across the nation, out of which 8,500 are already in place”.
The Union AYUSH Secretary highlighted that the Global Centre on Traditional Medicines in Jamnagar, Gujarat, established by the WHO, is the first such centre in a developing country. He also informed that the WHO will convene the Traditional Medicine Global Summit, co-hosted by the Ministry of AYUSH, on 17th and 18th August, 2023 here in Gandhinagar which will explore the role of traditional, complementary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development.
The side event on Medical Value Travel, Advantage Health Care India 2023 is a G20 co-branded event which will focus on global collaborations and partnerships for building resilient healthcare systems. This is the biggest Government funded event for Medical Value Travel across the globe.
The India MedTech Expo 2023 will be hosted by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India to harness the substantial potential of the Medical Devices sector towards making India the global hub of MedTech and brainstorm on the path ahead.
The Ministerial Meeting on ‘Sustain, Accelerate and Innovate to End TB in the South-East Asia Region’ under the G20 initiative aims at accelerating the fight against TB, and ensuring its elimination.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had stated that G20 India Presidency will be inclusive, action-oriented and decisive. The theme unveiled by Hon’ble Prime Minister: ‘One Earth, One Family, One Future’, based on India’s philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, is a guiding principle for people across the world to collectively work towards building a healthier post- pandemic world.
Shri Lav Agarwal elucidated on the three key health priorities identified under the India G20 Presidency. He stated that India’s focus on affordability, accessibility and usability are main aspects in the health sector which will help us in achieving global level on healthcare He also informed that India will continue to utilize its G20 Presidency to voice the concerns of the Global South.
Shri Lav Agarwal stated that increasing focus will be given on expanding manufacturing, research and development facets via a convergent approach. He also informed that under India’s G20 Presidency, the Global Initiative on Digital Health to be launched on 19th August, 2023 is aimed to consolidate efforts in the digital healthcare landscape in the world today.
Delegates from 19 G20 member countries, 10 invited states and 22 International Organizations will be participating in the 4th HWG meeting in Gandhinagar. Several cultural programmes infused with flavours of Gujarati culture have been planned for the event to showcase India’s rich diversity and culture based on Indian philosophy of ‘Atithi Devo Bhava’. Delegates will also be able to experience Gujarat’s culinary culture, besides enjoying its scenic beauty and generous hospitality.
As chair of the G20 Presidency, India aims to continue and consolidate health priorities and key takeaways from previous presidencies while highlighting critical areas that require strengthening. India also aims to achieve convergence in discussions across various multilateral fora engaged in health cooperation and work towards integrated action.
Dr. Manisha Verma, ADG, PIB, Delhi and Shri Prakash Magdum, ADG, PIB, Gandhinagar also attended the meeting.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતની G-20ની અધ્યક્ષતા
ગાંધીનગરમાં 17 ઑગસ્ટથી G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકનો આરંભ થશે
G20 એ પરંપરાગત દવાના ક્ષેત્રમાં ભારતનું નેતૃત્વ દર્શાવવાની અનોખી તક છે. છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં, ભારતે પરંપરાગત દવાના ક્ષેત્રમાં 8 ગણો વિકાસ કર્યો છે: કેન્દ્રીય આયુષ સચિવ
"પરંપરાગત દવા પર વૈશ્વિક સંમેલન આરોગ્ય સંબંધિત ગંભીર પડકારોનો ઉકેલ લાવવા અને વૈશ્વિક આરોગ્ય તેમજ દીર્ઘકાલિન વિકાસમાં પ્રગતિને આગળ ધપાવવામાં પરંપરાગત, પૂરક અને સંકલિત દવાઓની ભૂમિકાનું અન્વેષણ કરશે"
ભારત દ્વારા આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં ધ્યાન આપવામાં આવતા મુખ્ય પાસાઓમાં પોષણક્ષમતા, સુલભતા અને ઉપયોગિતા પર ધ્યાન મુખ્ય પાસાઓ છે જે આપણને આરોગ્ય સંભાળમાં વૈશ્વિક સ્તર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે: શ્રી લવ અગ્રવાલ
"G20ના સહ-બ્રાન્ડિંગ સાથેનો કાર્યક્રમ એડવાન્ટેજ હેલ્થ કેર ઇન્ડિયા 2023, સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસ્થાનું નિર્માણ કરવા માટે વૈશ્વિક સહયોગ અને ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે"
"ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને અવાજ આપવા માટે ભારત પોતાની G20ની અધ્યક્ષતાનો ઉપયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે"
દુનિયામાં ડિજિટલ આરોગ્ય સંભાળ પરિદૃશ્યમાં પ્રયાસોને એકીકૃત કરવા માટે 19 ઑગસ્ટ, 2023ના રોજ ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલ શરૂ કરવામાં આવશે
16 AUG 2023 4:39PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતમાં ગાંધીનગર ખાતે 17 થી 19 ઑગસ્ટ, 2023 દરમિયાન ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા હેઠળ G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક યોજવામાં આવશે. ભારતે 1 ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ G20ની અધ્યક્ષતા સંભાળી હતી અને હાલમાં ઇન્ડોનેશિયા, ભારત અને બ્રાઝિલનો સમાવેશ કરીને તે G20 ટ્રોઇકાનો ભાગ છે. ટ્રોઇકામાં ત્રણ વિકાસશીલ અને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે તેવું ભારતની G20ની અધ્યક્ષતાએ પ્રથમ વખત ચિહ્નિત કર્યું છે.
G20 આરોગ્ય મંત્રીની બેઠકમાં મુખ્યત્વે G20 હેલ્થ ટ્રેકની ત્રણ મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જેમાં એન્ટી-માઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર અને વન હેલ્થ ફ્રેમવર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આરોગ્ય કટોકટી નિવારણ, સજ્જતા અને પ્રતિભાવ; સલામત, અસરકારક, ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તા તબીબી પ્રતિરોધક પગલાંઓ (રસીઓ, ઉપચાર અને નિદાન)ની સુલભતા અને ઉપલબ્ધતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં સહકારનું મજબૂતીકરણ; અને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજમાં મદદ કરવા તેમજ આરોગ્ય સંભાળ સેવા ડિલિવરીમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ આરોગ્ય આવિષ્કારો અને ઉકેલોનો સમાવેશ થાય છે.
17 ઑગસ્ટ 2023ના રોજ G20ના ડેપ્યુટીઓની બેઠક અને 18-19 ઑગસ્ટ, 2023ના રોજ G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક ઉપરાંત, વન અર્થ, વન હેલ્થ એડવાન્ટેજ હેલ્થ કેર ઇન્ડિયા 2023; WHO પરંપરાગત દવા વૈશ્વિક સંમેલન; ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023; અને દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા પ્રદેશમાં ટીબીને નાબૂદ કરવા માટે સતત, ઝડપ પ્રયાસ અને આવિષ્કારસંમેલન સહિત ચાર સમાંતર કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે. G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકમાં ધ્યાન આપવાના કાર્યક્રમ તરીકે 19 ઑગસ્ટના રોજ નાણાં – આરોગ્ય મંત્રીઓ સંયુક્ત બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવશે. G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન G20 અને સમાંતરરૂપે યોજાનારા કાર્યક્રમોના સંયુક્ત સત્રો પણ રહેશે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે ગાંધીનગર ખાતે આવતીકાલથી શરૂ થનારા ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમ પૂર્વે મીડિયાને સંબોધન કરતી વખતે આ માહિતી આપી હતી.
આયુષ સચિવ શ્રી રાજેશ કોટેચા જણાવ્યું હતું કે, “પરંપરાગત દવાના ક્ષેત્રમાં ભારતનું નેતૃત્વ પ્રદર્શિત કરવા માટે G20 અનોખી તક છે. છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં, ભારતે પરંપરાગત દવાના ક્ષેત્રમાં 8 ગણો વિકાસ કર્યો છે. આ વર્ષના અંત સુધીમાં, સમગ્ર દેશમાં 12,500થી વધુ આયુષ-આધારિત આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો કાર્યરત થઇ જશે, જેમાંથી 8,500 કેન્દ્રો પહેલાંથી જ કાર્યરત છે.
કેન્દ્રીય આયુષ સચિવે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, WHO દ્વારા ગુજરાતના જામનગરમાં સ્થાપવામાં આવેલું પરંપરાગત દવાઓનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર, કોઇ વિકાસશીલ દેશમાં શરૂ કરવામાં આવેલું આ પ્રકારનું પ્રથમ કેન્દ્ર છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, 17 અને 18 ઑગસ્ટ, 2023ના રોજ ગાંધીનગરમાં આયુષ મંત્રાલય દ્વારા સહ-આયોજિત પરંપરાગત દવા વૈશ્વિક સંમેલનનું આયોજન WHO દ્વારા કરવામાં આવશે, જે આરોગ્ય સંબંધિત ગંભીર પડકારોનો ઉકેલ લાવવા અને વૈશ્વિક આરોગ્ય તેમજ દીર્ઘકાલિન વિકાસમાં પ્રગતિને આગળ ધપાવવામાં પરંપરાગત, પૂરક અને સંકલિત દવાઓની ભૂમિકાનું અન્વેષણ કરશે.
મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ અને એડવાન્ટેજ હેલ્થ કેર ઇન્ડિયા 2023 પર યોજાનારા બે કાર્યક્રમો એ G20 સહ-બ્રાન્ડિંગ હેઠળ યોજાનારા બે સમાંતર કાર્યક્રમો છે જેમાં સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય સંભાળ તંત્રના નિર્માણ માટે વૈશ્વિક સહયોગ અને ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. સમગ્ર વિશ્વમાં મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ માટે યોજાનારો આ સૌથી મોટો સરકારી ભંડોળથી યોજાનારો કાર્યક્રમ છે.
ભારતને મેડટેકનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા અને આગળના માર્ગ પર વિચારણા કરવા માટે તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રની નોંધપાત્ર સંભાવનાઓનો ઉપયોગ કરી શકાય તે માટે ભારત સરકારના રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ દ્વારા ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023નું આયોજન કરવામાં આવશે.
ટીબી સામેની લડતને વેગવાન બનાવવા અને તેની નાબૂદી સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ સાથે G20 પહેલ હેઠળ દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા પ્રદેશમાં ટીબીને નાબૂદ કરવા માટે સતત, ઝડપ પ્રયાસ અને આવિષ્કાર અંગે મંત્રી સ્તરીય બેઠક યોજવામાં આવશે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા સમાવિષ્ટ, ક્રિયાલક્ષી અને નિર્ણાયક હશે. 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'ની ભારતની વિચારધારાના આધારે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી થીમ: 'એક ધરતી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય', વિશ્વભરના લોકો માટે મહામારી પછીની તંદુરસ્ત દુનિયાના નિર્માણ માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા માટે એક માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત છે.
શ્રી લવ અગ્રવાલે ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા હેઠળ ઓળખવામાં આવેલી ત્રણ મુખ્ય આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર સ્પષ્ટતા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આરોગ્ય ક્ષેત્રે પોષણક્ષમતા, સુલભતા અને ઉપયોગિતા એ ભારત દ્વારા ધ્યાન આપવામાં આવતા મુખ્ય પાસાઓ છે જે આપણને આરોગ્ય સંભાળમાં વૈશ્વિક સ્તર પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ભારત ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને અવાજ આપવા માટે પોતાની G20ની અધ્યક્ષતાનો ઉપયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
શ્રી લવ અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, એક કેન્દ્રીત અભિગમ દ્વારા વિનિર્માણ, સંશોધન અને વિકાસના પાસાઓના વિસ્તરણ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવશે. તેમણે એવી માહિતી પણ આપી હતી કે, ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા હેઠળ, 19 ઑગસ્ટ, 2023ના રોજ શરૂ થનારી ડિજિટલ હેલ્થ પર વૈશ્વિક પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આજે વિશ્વમાં ડિજિટલ આરોગ્ય સંભાળના પરિદૃશ્યમાં ચાલી રહેલા પ્રયાસોને એકીકૃત કરવાનો છે.
ગાંધીનગરમાં યોજાનારી ચોથી HWG બેઠકમાં 19 G20 સભ્ય દેશો, 10 આમંત્રિત રાજ્યો અને 22 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે. 'અતિથિ દેવો ભવ'ની ભારતીય વિચારધારા પર આધારિત ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતા અને સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરવા માટે આ કાર્યક્રમ માટે ગુજરાતી સંસ્કૃતિના આસ્વાદથી ભરપૂર કેટલાક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રતિનિધિઓ ગુજરાતની રસોઇકળાની સંસ્કૃતિનો અનુભવ કરશે તેમજ તેના કુદરતી સૌંદર્ય અને ઉદાર આતિથ્યનો આનંદ માણી શકશે.
G20ની અધ્યક્ષતાના વડા તરીકે, ભારતનો ઉદ્દેશ્ય આરોગ્ય ક્ષેત્રની પ્રાથમિકતાઓને ચાલુ રાખવા અને એકીકૃત કરવાનો છે અને અગાઉની અધ્યક્ષતાના મહત્વના પગલાંને મજબૂત કરવાની જરૂર હોય તેવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડવાનો છે. ભારત, આરોગ્ય સહયોગ અને સંકલિત કાર્યવાહી તરફ કામ કરવાની સાથે સાથે વિવિધ બહુપક્ષીય મંચો પર ચર્ચામાં સંકલન પ્રાપ્ત કરવાનું પણ લક્ષ્ય રાખે છે.
PIB, દિલ્હીના ADG ડૉ. મનીષા વર્મા, અને PIB, ગાંધીનગરના ADG શ્રી પ્રકાશ મગદુમ પણ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.