Ministry of Health and Family Welfare
G20 India Presidency
G20 Health Minister’s Meeting to Commence in Gandhinagar from 17 August
G20 is a unique opportunity to showcase India's leadership in the field of traditional medicine. In the last 9 years, India has developed 8 folds in the field of traditional medicine: Union AYUSH Secretary
“The Global Conference on Traditional Medicine will explore the role of traditional, complementary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development”
India’s focus on affordability, accessibility and usability are main aspects in the health sector which will help us in achieving global level on healthcare: Shri Lav Agarwal
“G20 co-branded event on Advantage Health Care India 2023 will focus on global collaborations and partnerships for building resilient healthcare systems”
“India will continue to utilize its G20 Presidency to voice the concerns of the Global South”
Global Initiative on Digital Health to be launched on 19th August, 2023 to consolidate efforts in the digital healthcare landscape in the world
16 AUG 2023 4:39PM by PIB Delhi
The G20 Health Ministers’ meeting under G20 India Presidency will be held during 17th – 19th August, 2023 at Gandhinagar, Gujarat. India assumed the presidency of the G20 on 1 December, 2022 and is currently part of the G20 Troika comprising Indonesia, India and Brazil. India’s G20 Presidency marked the first time that the troika is consisting of three developing and emerging economies.
The focus of the G20 Health Minister’s Meeting will be on the three key priorities of the G20 Health Track, including health emergencies prevention, preparedness and response with a focus on anti-microbial resistance and One Health framework; Strengthening cooperation in the pharmaceutical sector with a focus on access and availability to safe, effective, quality and affordable medical countermeasures (Vaccines, Therapeutics and Diagnostics); and Digital Health innovations and solutions to aid universal health coverage and improve healthcare service delivery.
Besides the G20 Deputies Meeting on 17 August, 2023 and G20 Health Minister’s Meeting on 18th – 19th August, 2023, there will be four side events including One Earth One Health Advantage Health Care – India 2023; WHO Traditional Medicine Global Summit; India MedTech Expo 2023; and ‘Sustain, Accelerate and Innovate to End TB in South-East Asia Region’ Conference. A Joint Finance – Health Ministers’ Meeting will also be held on 19th August, 2023 as a focus event of the G20 Health Ministers’ Meeting. There will also be combined sessions of G20 and side events during the course of the G20 Health Ministers’ Meeting. This was stated by Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare as he briefed media ahead of the three days event starting from tomorrow at Gandhinagar.
Shri Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH stated, “the G20 is a unique opportunity to showcase India's leadership in the field of traditional medicine. In the last 9 years, India has developed 8 folds in the field of traditional medicine. By the end of the year, more than 12,500 Ayush-based Health & wellness centers will be functional across the nation, out of which 8,500 are already in place”.
The Union AYUSH Secretary highlighted that the Global Centre on Traditional Medicines in Jamnagar, Gujarat, established by the WHO, is the first such centre in a developing country. He also informed that the WHO will convene the Traditional Medicine Global Summit, co-hosted by the Ministry of AYUSH, on 17th and 18th August, 2023 here in Gandhinagar which will explore the role of traditional, complementary and integrative medicine in addressing pressing health challenges and driving progress in global health and sustainable development.
The side event on Medical Value Travel, Advantage Health Care India 2023 is a G20 co-branded event which will focus on global collaborations and partnerships for building resilient healthcare systems. This is the biggest Government funded event for Medical Value Travel across the globe.
The India MedTech Expo 2023 will be hosted by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India to harness the substantial potential of the Medical Devices sector towards making India the global hub of MedTech and brainstorm on the path ahead.
The Ministerial Meeting on ‘Sustain, Accelerate and Innovate to End TB in the South-East Asia Region’ under the G20 initiative aims at accelerating the fight against TB, and ensuring its elimination.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had stated that G20 India Presidency will be inclusive, action-oriented and decisive. The theme unveiled by Hon’ble Prime Minister: ‘One Earth, One Family, One Future’, based on India’s philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, is a guiding principle for people across the world to collectively work towards building a healthier post- pandemic world.
Shri Lav Agarwal elucidated on the three key health priorities identified under the India G20 Presidency. He stated that India’s focus on affordability, accessibility and usability are main aspects in the health sector which will help us in achieving global level on healthcare He also informed that India will continue to utilize its G20 Presidency to voice the concerns of the Global South.
Shri Lav Agarwal stated that increasing focus will be given on expanding manufacturing, research and development facets via a convergent approach. He also informed that under India’s G20 Presidency, the Global Initiative on Digital Health to be launched on 19th August, 2023 is aimed to consolidate efforts in the digital healthcare landscape in the world today.
Delegates from 19 G20 member countries, 10 invited states and 22 International Organizations will be participating in the 4th HWG meeting in Gandhinagar. Several cultural programmes infused with flavours of Gujarati culture have been planned for the event to showcase India’s rich diversity and culture based on Indian philosophy of ‘Atithi Devo Bhava’. Delegates will also be able to experience Gujarat’s culinary culture, besides enjoying its scenic beauty and generous hospitality.
As chair of the G20 Presidency, India aims to continue and consolidate health priorities and key takeaways from previous presidencies while highlighting critical areas that require strengthening. India also aims to achieve convergence in discussions across various multilateral fora engaged in health cooperation and work towards integrated action.
Dr. Manisha Verma, ADG, PIB, Delhi and Shri Prakash Magdum, ADG, PIB, Gandhinagar also attended the meeting.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ
ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 17 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
ਜੀ20 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਰਸਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ, ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ
“ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਕ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ, ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ”
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ‘ਤੇ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ
“ਜੀ20 ਦਾ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਡਵਾਂਟੇਜ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ 2023, ਲਚੀਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ”
“ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ”
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 19 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
16 AUG 2023 4:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 17 ਤੋਂ 19 ਅਗਸਤ, 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਜੀ20 ਟ੍ਰੋਇਕਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਿਕੜੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੀ20 ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਫਰੇਮਵਰਕ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਆਪਾਤ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ) ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਾਵਾਂ (ਟੀਕੇ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਜੀ20 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ 17 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ 18-19 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਚਾਰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਅਰਥ ਵਨ ਹੈਲਥ ਐਡਵਾਂਟੇਜ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ- ਇੰਡੀਆ 2023; ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ; ਇੰਡੀਆ ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ 2023; ਅਤੇ ‘ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਸੰਮੇਲਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 19 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਫੋਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ-ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੀ20 ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀ 20 ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀ20 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 8 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 12,500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8,500 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੁਆਰਾ ਜਾਮਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ, ਕਿਸੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਬੁਲਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਮੇਜਬਾਨੀ 17 ਅਤੇ 18 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਕ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ, ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ।
ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਐਡਵਾਂਟੇਜ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ 2023 ਇੱਕ ਜੀ20 ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਲਚੀਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਮੈਡਟੈੱਕ ਐਕਸਪੋ 2023 ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡਟੈੱਕ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੀ20 ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਅਧਾਰਿਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਕਾਰਵਾਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ: ‘ਵਨ ਅਰਥ, ਵਨ ਫੈਮਿਲੀ, ਵਨ ਫਿਊਚਰ’, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ‘ਤੇ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 19 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਹਤ ਸੇਵਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
19 ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, 10 ਸੱਦੇ ਗਏ ਰਾਜਾਂ ਅਤ 22 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਐੱਚਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ’ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸਵਾਦ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਕਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਉਦਾਰ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੀ ਰਸੋਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਜੀ20 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ਾ ਵਰਮਾ, ਏਡੀਜੀ, ਪੀਆਈਬੀ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ, ਏਡੀਜੀ, ਪੀਆਈਬੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।