ಆಯುಷ್
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕುರಿತ ಮೊದಲ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಗಸ್ಟ್ 17 ಮತ್ತು 18 ರಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ: ಆಯುಷ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ
14 AUG 2023 2:47PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹ-ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿರುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕುರಿತ ಮೊದಲ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆ 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 17-18 ರಂದು ಗುಜರಾತ್ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ದೇಶದ ವ್ಯಾಪಕ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಿಗಳಿಗೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಟೆಡ್ರೊಸ್ ಅಧಾನೊಮ್ ಘೆಬ್ರೆಯೆಸಸ್ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಜಿ 20 ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆರು ಪ್ರದೇಶಗಳ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಆಹ್ವಾನಿತರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವೈದ್ಯರು, ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮುಂಜಪರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಕಲುಭಾಯ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಮುಂಜಪಾರ, ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವು ಘೋಷಣೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಘೋಷಣೆಯು ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಟ್ರೆಡಿಷನಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಜಾಮ್ನಗರದಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರದ ಅಡಿಪಾಯ ಸಮಾರಂಭದ ನಂತರ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಮೊದಲ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ತುಂಬಾ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಬಹು ಆಯಾಮದ ದಾಪುಗಾಲುಗಳಿಗೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು (ಯುಎಚ್ಸಿ) ಸಾಧಿಸುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಭಾರತ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರ) ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಝಲಾನಿ ಅವರು, ಮಾನವ ಆರೋಗ್ಯ, ಗ್ರಹಗಳ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ನಡುವಿನ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜಗತ್ತನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ, ಪುರಾವೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಭಾಷಣಕಾರರು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ; ನೀತಿ, ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ; ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ; ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ (ಆರೋಗ್ಯ) ಜ್ಞಾನ.
ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳೊಂದಿಗೆ 'ಕಲ್ಪವೃಕ್ಷ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ವಲಯವು 'ಗ್ರಹಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುಷ್' ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಆಯುಷ್ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಅನುಭವಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕಿಯೋಸ್ಕ್ ಗಳು ಸಹ ಇರುತ್ತವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ನಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಹೋಟೆಲ್ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿವೇಶನಗಳ ನಡುವೆ ಮಹಾತ್ಮಾ ಮಂದಿರ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ನಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಯೋಗ ವಿರಾಮಗಳು ಸಹ ಇರುತ್ತವೆ.
2022 ರಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಟೆಡ್ರೊಸ್ ಅಧಾನೊಮ್ ಘೆಬ್ರೆಯೆಸಸ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ-ಜಿಸಿಟಿಎಂಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಭಾರತದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) ಸಹಯೋಗದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಏಕೈಕ ಜಾಗತಿಕ ಹೊರಠಾಣೆಯಾಗಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಜಿಸಿಟಿಎಂ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಸಂಶೋಧನೆ, ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಕುರಿತ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.

AYUSH
WHO and the Ministry of Ayush to host the first-ever Global Summit on Traditional Medicine
The highly anticipated event is set to take place on 17th-18th August at Gandhinagar, Gujarat
The Global Summit will place India at the forefront of advancing Traditional Medicines: MoS Ayush
14 AUG 2023 2:47PM by PIB Delhi
A first-of-its-kind global summit on Traditional Medicine, organised by the World Health Organization (WHO) and co-hosted by the Ministry of Ayush, is set to take place on August 17-18, 2023, at Gandhinagar, Gujarat. The summit will take into account the vast experience and expertise of the country and this highly anticipated event will serve as a platform for experts and practitioners to delve into the latest scientific advancements and evidence-based knowledge in the sector, with the ultimate goal of ensuring health and well-being for all.
The esteemed Director-General of WHO, Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus, will inaugurate the event in the presence of Minister of Health Shri Mansukh Mandaviya and Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal. G20 health Ministers, Regional Directors of WHO and eminent invitees from countries across WHO's six regions are expected to grace the event along with scientists, practitioners of traditional medicine, health workers and members of civil society organisations. Union Minister of State for Ayush, Dr Munjpara Mahendrabhai Kalubhai gave this information in a press conference today at New Delhi.
Speaking about the event in a press conference, Dr Munjpara stated that the summit's outcome will be a declaration, and this declaration will assist WHO in shaping the future of WHO Global Centre for Traditional Medicine. He also stated, “It is very natural that after the foundation laying ceremony of the Global Centre for Traditional Medicine in Jamnagar last year, we are going to witness this first global event in India. It testifies to the multi-dimensional strides taken by various traditional medicine systems of our country in the recent past.”
“By blending traditional practices with contemporary practices aided by visionary policies and digital initiatives, India has demonstrated a path for achieving universal health coverage (UHC) through traditional medicine systems.” He added.
Director, Department of Health Systems Development (WHO South East Asia Regional Centre) Shri Manoj Jhalani stated that the summit is expected to develop a roadmap toward creating a more holistic and healthier world for future generations by recognizing the interconnectedness between human health, planetary harmony, and technological advancement.
An array of distinguished speakers will be spearheading discussions on key focus areas, namely research, evidence and learning; policy, data and regulation; innovation and digital health; and biodiversity, equity and traditional (healthcare) knowledge.
Another added milestone will be the exhibition of Traditional systems of medicine from across the globe and the Ministry of Ayush. This exhibition serves as a comprehensive display of Traditional Medicine worldwide and will showcase the interconnectedness of Traditional Medicine with the natural environment in the form of ‘Kalpavriksha’, along with scientific and technological advancements spearheaded by various regional centres of WHO and the Ministry of Ayush.
In a detailed presentation, the Joint Secretary of the Ministry of Ayush, Shri Rahul Sharma, laid down the salient features of the event and the exhibition by WHO regional Centres and the Ayush exhibition zone, which has the theme, 'Ayush for Planetary Health & Wellbeing', This exhibition will display WHO regional centres’ prowess apart from highlighting Ayush's efficacy and rich biodiversity of medicinal plants. Some very interesting experiential and interactive kiosks will also be there.
The ministry will also be organising yoga and meditation sessions at the Convention Centre. There also will be yoga and meditation sessions at hotel venues, as well as short Yoga breaks at Mahatma Mandir Convention Centre between sessions.
In 2022, WHO, with the support of the Government of India, established the Global Centre for Traditional Medicine. Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, laid the foundation stone of WHO-GCTM last year in the presence of the Director-General, WHO, Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus. The centre is a collaborative project of the Ministry of Ayush of India and the World Health Organization (WHO) and is the first and only global outpost for traditional medicine across the globe. The WHO GCTM will provide leadership on all global health matters related to traditional medicine as well as extend support to member countries in shaping various policies related to traditional medicine research, practices and public health. In a significant move, this year's highly anticipated event in the form of the WHO Global Summit on Traditional Medicine is taking place.