ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ʻಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ-2023ʼ, ʻಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ಮತ್ತು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಕೈಗೊಂಡ ಐದು ʻಪ್ರಾಣʼಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು - ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು - ಇಂದಿನ ಈ ಮೂರು ಮಸೂದೆಗಳು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿವೆ
ಇಂದು ನಾವು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದ ʻಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ-1860ʼ, ʻಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಕೋಡ್ (1898),- 1973ʼ ಮತ್ತು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ-1872ʼ ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ 3 ಹೊಸ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ
ʻಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ-1860ʼ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ʻಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ- 2023ʼ, ʻಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಕೋಡ್-1898ʼ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ʻಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ಮತ್ತು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ-1872ʼ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ತುಂಬಲಿವೆ
ರದ್ದತಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಅವುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡುವುದು ಆಗಿತ್ತೇ ಹೊರತು, ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲ
ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೀಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದೇ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ಉದ್ದೇಶವು ಶಿಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುವುದು
ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನಾ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ರೂಪಿಸಲಾದ ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲಿವೆ
ಆಡಳಿತದ ಬದಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬಹಳ ತಾತ್ವಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ತಂದಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2019ರಲ್ಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಇಂದಿನ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು, ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಪರಿಗಣನೆಯ ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು
18 ರಾಜ್ಯಗಳು, 6 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್, 16 ಹೈಕೋರ್ಟ್ಗಳು, 5 ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು, 22 ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, 142 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಸುಮಾರು 270 ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
4 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು 158 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವತಃ ನಾನು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
11 AUG 2023 7:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ʻಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ- 2023ʼ, ʻಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ಮತ್ತು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮಸೂದೆ- 2023ʼ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಇಂದು ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವʼ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ʻಅಮೃತಕಾಲʼ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ʻಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವʼವು ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ರಿಂದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಆಗಸ್ಟ್ 16ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ʻಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತʼ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಲಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ʻಪಂಚ ಪ್ರಾಣʼವನ್ನು ದೇಶದ ಜನರ ಮುಂದಿರಿಸಿದ್ದರು. ಇವುಗಳ ಪೈಕಿ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು ಸಹ ಒಂದಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಈ ಮೂರು ಮಸೂದೆಗಳು ಮೋದಿ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡ ಐದು ಸಂಕಲ್ಪಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಮಸೂದೆಗಳು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಭೂತ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದ ʻಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ-1860ʼ, ʻಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಕೋಡ್(1898)-1973ʼ ಮತ್ತು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ-1872ʼ ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ-1860ʼ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ʻಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ-2023ʼ, ʻಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಕೋಡ್-1898ʼ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ʻಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ಮತ್ತು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ-1872ʼ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮಸೂದೆ-2023ʼ ತುಂಬಲಿವೆ. ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾದ ಈ ಮೂರು ಕಾಯಿದೆಗಳನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅವುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡುವುದಾಗಿತ್ತೇ ಹೊರತು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಎರಡೂ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಿದ್ದೇವೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೀಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಈ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವು ನ್ಯಾಯ ನೀಡುವುದೇ ಹೊರತು ಶಿಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಮಾಡದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಎಚ್ಚರ ಮೂಡಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
1860 ರಿಂದ 2023ರವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಂಸತ್ತು ಮಾಡಿದ ಕಾನೂನುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆತ್ಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಲೆ ಅಥವಾ ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧದಂತಹ ಘೋರ ಅಪರಾಧಗಳ ಕುರಿತಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ದೇಶದ್ರೋಹ, ದರೋಡೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಮೇಲಿನ ಹಲ್ಲೆಯಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಇವುಗಳಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೊದಲ ಅಧ್ಯಾಯವು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎರಡನೇ ಅಧ್ಯಾಯವು ಕೊಲೆ / ನರಹತ್ಯೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ದೇಹದೊಂದಿಗಿನ ಅಪರಾಧದ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಆಡಳಿತದ ಬದಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ತಾತ್ವಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2019ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಚರ್ಚಿಸಿ, ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲೆಡೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 2019ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. 2020ರಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ, ಇಂದು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕಾನೂನಾಗಿ ಬದಲಾಗಲಿದೆ. 18 ರಾಜ್ಯಗಳು, 6 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್, 16 ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು, 5 ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು, 22 ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, 142 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಸುಮಾರು 270 ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 4 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಇವುಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 158 ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವತಃ ನಾನೇ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಸಿಆರ್‌ಪಿಸಿʼಯ ಸ್ಥಾವನ್ನು ತುಂಬಲಿರುವ ಹೊಸ ʻಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆʼಯು ಈಗ 533 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, 160 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, 9 ಹೊಸ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 9 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಐಪಿಸಿʼಯನ್ನು ಬದಲಿಸಲಿರುವ ʻಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ ಮಸೂದೆʼಯು ಹಿಂದಿನ 511 ವಿಭಾಗಗಳ ಬದಲು 356 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, 175 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 8 ಹೊಸ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 22 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ʻಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆʼಯನ್ನು ಬದಲಿಸಲಿರುವ ʻಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮಸೂದೆʼಯು ಹಿಂದಿನ 167ರ ಬದಲು ಈಗ 170 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, 23 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, 1 ಹೊಸ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 5 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಮೂರು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಚಿಹ್ನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿವೆ. ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಂಸತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಬ್ರಿಟನ್‌ ಸಂಸತ್ತು, ಅಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಂತೀಯ ಕಾಯ್ದೆಗಳು, ಕ್ರೌನ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು, ಲಂಡನ್ ಗೆಜೆಟ್, ತೀರ್ಪುಗಾರರು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾರಿಸ್ಟರ್‌ಗಳು, ಲಾಹೋರ್ ಸರ್ಕಾರ, ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ನಿರ್ಣಯಗಳು, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಆಫ್ ಗ್ರೇಟ್ ಬ್ರಿಟನ್ ಮತ್ತು ಐರ್ಲೆಂಡ್ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ʻಹರ್ ಮೆಜೆಸ್ಟಿಸ್ʼ ಮತ್ತು ʻಪ್ರಿವಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ʼ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಲಂಡನ್ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಿಂಹಾಸನ, ʻಇಂಗ್ಲೆಂಡ್‌ ಕೋರ್ಟ್ ಆಫ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ʼ ಮತ್ತು ʻಹರ್ ಮೆಜೆಸ್ಟಿಸ್ ಡೊಮಿನಿಯನ್‌ʼಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಈ 475 ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಇಂದು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಈ ಕಾನೂನುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಹಳ ಸಮಯ ಹಿಡಿಯುವಂಥದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯದಾನ ತುಂಬಾ ವಿಳಂಬವಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಥವಿಲ್ಲ, ಜನರು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಖಲೆಗಳು, ಇ-ಮೇಲ್‌ಗಳು, ಸರ್ವರ್ ಲಾಗ್‌ಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್‌ಗಳು, ಲ್ಯಾಪ್‌ಟಾಪ್‌ಗಳು, ಎಸ್ಎಂಎಸ್, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳು, ಸ್ಥಳ ಪುರಾವೆಗಳು, ಮೇಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ದಾಖಲೆಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು, ಇದು ಕಾಗದಗಳ ತಾಪತ್ರಯದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ʻಎಫ್ಐಆರ್‌ʼನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೇಸ್ ಡೈರಿವರೆಗೆ, ಕೇಸ್ ಡೈರಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆರೋಪ ಪಟ್ಟಿಯವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಆರೋಪ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೀರ್ಪಿನವರೆಗೆ ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಪಿಗಳ ಹಾಜರಾತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಈಗ ಪಾಟಿ ಸವಾಲು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ದೂರುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವುದು; ಕೆಳ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆ ವೇಳೆ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ಹಾಗೂ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೇಲ್ಮನವಿ ವಿಚಾರಣೆ ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಶೋಧ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಡಿಯೊ ಚಿತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಪ್ರಕರಣದ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಮುಗ್ಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಸದಂತೆ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು. ಅಂತಹ ವಿಡಿಯೊ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಇಲ್ಲದೆ ಪೊಲೀಸರು ದಾಖಲಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಆರೋಪ ಪಟ್ಟಿಯೂ ಮಾನ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯʼ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ದೇಶವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ 33,000 ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಶೇ.90ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, 7 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಅಪರಾಧ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಂಡದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ, ಪೊಲೀಸರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ, ಆ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಖುಲಾಸೆಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ನಾವು 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 7 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ʻಎಫ್ಎಸ್ಎಲ್ʼ ತಂಡವು ಅಪರಾಧದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಾವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ʻಮೊಬೈಲ್ ಎಫ್ಎಸ್ಎಲ್ʼ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದೊಂದು ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 3 ಮೊಬೈಲ್ ʻಎಫ್ಎಸ್ಎಲ್‌ʼಗಳು ಇರಲಿದ್ದು, ಅಪರಾಧ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತವೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ʻಶೂನ್ಯ ಎಫ್ಐಆರ್ʼ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದ ಅಪರಾಧ ಎಲ್ಲೇ ನಡೆದರೂ, ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಸಹ ದೂರು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಪರಾಧ ದಾಖಲಾದ 15 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ, ಅದನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ರವಾನಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾವು ʻಇ-ಎಫ್ಐಆರ್ʼ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯು ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲಿದ್ದು, ಅವರು ಬಂಧನದ ಬಗ್ಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ಹೇಳಿಕೆ ದಾಖಲಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿಕೆಯ ವೀಡಿಯೊ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸರು ದೂರಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು 90 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ದೂರುದಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಪ್ರತಿ 15 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಂತ್ರಸ್ತರನ್ನು ಕೇಳದೆ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರವು 7 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ನಿಯಮವು ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಣ್ಣ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಚಾರಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈಗ 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಾರ್ಹ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಚಾರಣೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು, ಈ ನಿಬಂಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೆಷನ್ಸ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 40ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಆರೋಪ ಪಟ್ಟಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು 90 ದಿನಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಇನ್ನೂ 90 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅನುಮತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, 180 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ, ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಈಗ ಆರೋಪಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಆರೋಪ ಪಟ್ಟಿ ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮಾನ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ವಾದ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತೀರ್ಪನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ತೀರ್ಪು ನೀಡುವಿಕೆ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೆ, ತೀರ್ಪಿನ ಪ್ರತಿಯನ್ನು 7 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಥವಾ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯ ವಿರುದ್ಧದ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಅನುಮತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರವು 120 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ʻಡೀಮ್ಡ್ ಅನುಮತಿʼ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇನೆಂದರೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪೊಲೀಸ್‌ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿಯೇ ಕಡತವನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ಸಾಕ್ಷಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಹಿಂದಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಬರುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ತ್ವರಿತ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯ ದಾನ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಘೋಷಿತ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನೂ ನಾವು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಗ್ಯಾಂಗ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ನಾವು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ಅನೇಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮದುವೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಬಡ್ತಿಯ ಆಮಿಷವೊಡ್ಡಿ ಅಥವಾ ಸುಳ್ಳು ಭರವಸೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಗುರುತಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲೈಂಗಿಕ ಸಂಭೋಗವನ್ನು ಅಪರಾಧೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮೂಹಿಕ ಅತ್ಯಾಚಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, 20 ವರ್ಷಗಳ ಶಿಕ್ಷೆ ಅಥವಾ ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮರಣದಂಡನೆ ವಿಧಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನಸಮೂಹದಿಂದ ಹತ್ಯೆಗೆ(ಲಿಂಚಿಂಗ್‌) 7 ವರ್ಷಗಳ ಶಿಕ್ಷೆ, ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮರಣದಂಡನೆ - ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಕಸಿಯುವುದು ಅಥವಾ ಸರಗಳ್ಳತನಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಈಗ ಅದಕ್ಕೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಗಂಭೀರ ಗಾಯ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಗಾಯ ಎರಡೂ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 7 ವರ್ಷಗಳ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು. ಈಗ ನಾವು ಎರಡನ್ನೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶಾಶ್ವತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಅಥವಾ ಮೆದುಳು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಂಡರೆ 10 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು 7 ವರ್ಷದಿಂದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ದಂಡದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಸ್ಟಡಿಯಿಂದ ಓಡಿಹೋಗುವ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ 10 ವರ್ಷಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ಇದೆ. ಕ್ಷಮಾದಾನವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿದ ಅನೇಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಈಗ ಮರಣದಂಡನೆಯನ್ನು ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿ, ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 7 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು 7 ವರ್ಷಗಳ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 3 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಮಾತ್ರ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ.
ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ದೇಶವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮಾತನಾಡುವ ಹಕ್ಕಿರುವುದರಿಂದ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ್ರೋಹ ಕಾನೂನನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಹೊರಟಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಬಂಡಾಯ, ವಿಧ್ವಂಸಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ, ಭಾರತದ ಏಕತೆ, ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡುವಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ತನಿಖಾಧಿಕಾರಿಯ ಅರಿವಿನ ಮೇರೆಗೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಈ ಕುರಿತು ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಗೈರುಹಾಜರಿ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು. ಸೆಷನ್ಸ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು, ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ, ದೇಶಭ್ರಷ್ಟ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದ್ದರೂ ಆತನ ಗೈರುಹಾಜರಿಯಲ್ಲೇ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಿ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಶಿಕ್ಷೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಶಿ ಬಿದ್ದಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ವಿಡಿಯೋಗ್ರಫಿ ಮೂಲಕ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 313 ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಗರಿಷ್ಠ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಅನೇಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೆಡೆ, ದೇಶದ್ರೋಹದಂತಹ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಮೋಸ ಮತ್ತು ಜನಸಮೂಹ ಹತ್ಯೆಯಂತಹ ಘೋರ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎಸಗುವವರಿಗೆ, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಶೋಷಿಸುವವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah introduces the Bhartiya Nyaya Sanhita Bill 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill, 2023 and the Bharatiya Sakshya Bill, 2023 in the Lok Sabha, today
11 AUG 2023 7:32PM by PIB Delhi
One of the five PRAN taken by the Prime Minister Shri Narendra Modi before the country on August 15 was – to end all signs of slavery – today's three bills are going to fulfil this one vow of Shri Modi
Today, we have brought 3 new Bills by repealing Indian Penal Code, 1860, Criminal Procedure Code, (1898), 1973 and Indian Evidence Act, 1872, which were enacted by the British and passed by the British Parliament
Indian Penal Code, 1860 will be replaced by Bharatiya Nyaya Sanhita Bill, 2023, the Criminal Procedure Code, 1898 will be replaced by the Bhartiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill, 2023 and the Indian Evidence Act, 1872 will be replaced by the Bharatiya Sakshya Bill, 2023
These three outgoing laws were made to strengthen and protect the British rule and their purpose was to punish, not to give justice
The soul of the three new laws will be to protect all the rights given to Indian citizens by the constitution, and, their purpose will not be to punish but give justice
These three laws made with Indian thought process will bring a huge change in our criminal justice system
Modi government has brought this law by taking a very principled decision to bring citizens at the centre, instead of governance
Prime Minister Shri Narendra Modi had said in 2019, all the laws made during the time of the British across all the departments, should be made in accordance with today's time and in the interest of the Indian society after adequate discussion and consideration
18 States, 6 Union Territories, the Supreme Court, 16 High Courts, 5 Judicial Academies, 22 Law Universities, 142 Members of Parliament, around 270 MLAs and public have given their suggestions on these new laws
The Home Minister said, for 4 years intense discussions were held on these laws and he himself was present in 158 consultation meetings
Bhartiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill, which will replace CrPC, now has 533 sections, 160 sections of old law have been changed, 9 new sections have been added and 9 sections have been repealed
Bharatiya Nyaya Sanhita Bill 2023, which will replace the Indian Penal Code, will have 356 sections instead of the earlier 511 sections, 175 sections have been changed, 8 new sections have been added and 22 sections have been repealed
Bharatiya Sakshya Bill, which will replace the Evidence Act, will now have 170 sections instead of the earlier 167, 23 sections have been changed, 1 new section has been added and 5 have been repealed
These three old laws had signs of slavery, they were passed by the British Parliament, today we have come up with new laws by removing these signs of slavery from a total of 475 places
The law expands the definition of documents to include electronic or digital records, e-mails, server logs, computers, smart phones, laptops, SMS, websites, locational evidence, mails, messages on devices
Provision has been made in this law to digitize the entire process from FIR to case diary, case diary to charge sheet and charge sheet to judgement
Videography has been made compulsory at the time of search and seizure which will be part of the case and will not implicate innocent citizens, without such recording by the police no charge sheet will be valid
Prime Minister Shri Narendra Modi took a historic decision to set up the National Forensic Science University to promote forensic science in a bid to increase the conviction ratio
After three years, every year 33,000 forensic science experts and scientists will be available in the country, the target has been set in the law to take the conviction ratio above 90%
The visit of the forensic team is being made compulsory on the crime scene of crimes having provision for punishment of 7 years or more, through this, the police will have a scientific evidence, after which the chances of acquittal of the culprits in the court will be very less
Modi government is going to start Zero FIR for the first time after 75 years of the Independence for the convenience of the citizens, with this initiative, the citizens will be able to lodge complaint even outside of their police station area
Provision of e-FIR is being added for the first time, every district and police station will designate a police officer who will officially inform the family of the arrested person about his arrest online and in person
The statement of the victim has been made compulsory in the cases of sexual violence and the video recording of the statement has also been made compulsory in the cases of sexual harassment
It will be compulsory for the Police to give the status of the complaint in 90 days and thereafter every 15 days, to the complainant
No government will be able to withdraw a case of imprisonment of 7 years or more without listening to the victim, this will protect the rights of the citizens
Scope of summary trial has been increased in petty cases, now crimes punishable up to 3 years will be included in summary trial, with this provision alone, over 40% of cases in sessions courts will end
A time limit of 90 days is fixed for filing the charge sheet and depending on the situation, the court can further give permission for 90 more days, the investigation will have to be completed within 180 days and trial should begin
Courts will now be bound to give notice of framing of charge to the accused person within 60 days, within 30 days after the completion of arguments, the Hon'ble Judge will have to give verdict, this will not keep the decision pending for years and the order will have to be made available online, within 7 days
Government has to decide on permission within 120 days for trial against civil servant or police officer else it will be treated as deemed permission and trial will be started
A provision has been brought for attachment of property of declared offenders, a new provision of harsh punishment against inter-state gangs and organized crimes is also being added to this law
Sex on the pretext of false promise of marriage, employment, promotion and false identity has been made a crime for the first time, 20 years of imprisonment or life imprisonment in all cases of gang rape
Provision of death penalty has also been made in case of crime with girls below 18 years of age, for mob lynching also, all three provisions of 7 years in jail, life imprisonment and capital punishment have been made
Earlier, there was no provision for snatching of mobile phone or chain from women, but now a provision has been made for the same
Provision has been made for imprisonment for 10 years or life imprisonment in case of permanent disability or being brain dead
Punishment increased from 7 to 10 years for a person committing crime with children, provision has been made to increase the amount of fine in many crimes
There were many cases of using pardon for political gains, now the death penalty can only be changed to life imprisonment, life imprisonment to a minimum of 7 years and 7 years to a minimum of 3 years, no culprit will be freed
Modi government is going to repeal sedition law completely because India is a democracy and everyone has the right to speak
Earlier, there was no definition of terrorism, now crimes like armed insurgency, subversive activities, separatism, challenging the unity, sovereignty and integrity of India have been defined in this law for the first time
A historic decision regarding trial in absentia has been taken, a person declared fugitive by a Sessions Court judge will be tried and sentenced in his absence, no matter where in the world he may be hiding, if the fugitive has to appeal against punishment, he will have to follow Indian law
A total of 313 changes have been made in this law which will bring a widespread change in India’s criminal justice system, now anyone will be able to get justice within a maximum of 3 years
In this law, special care has been taken of women and children, it has been ensured that criminals are punished and the police cannot misuse their powers
On one hand, laws like sedition have been repealed, on the other hand, provision of punishment for heinous crimes like exploiting women by cheating and mob lynching have been made, provisions also made for crack down on organized crimes and terrorism
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah introduced the Bharatiya Nyaya Sanhita Bill, 2023, Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill, 2023 and Bharatiya Sakhshya Bill, 2023 in the Lok Sabha, today.
Shri Amit Shah said that today the Azadi ka Amrit Mahotsav is culminating and Amrit Kaal is beginning. Azadi ka Amrit Mahotsav will end on August 15 and the journey of 75 to 100 years of independence will begin from August 16, which will create a great India. He said that in his address from the ramparts of the Red Fort on August 15, Prime Minister Shri Narendra Modi had kept Panch Pran in front of the people of the country, one of them isto end all signs of slavery. He said that these three bills introduced today are in a way fulfilling one of the five vows taken by Modi Ji. All these three bills have basic laws for the criminal justice system. He said that today we have brought three new laws by abolishing the Indian Penal Code, 1860, Criminal Procedure Code, (1898), 1973 and the Indian Evidence Act, 1872 made by the British and passed by the British Parliament. The Indian Penal Code, 1860 will be replaced by the Bharatiya Nyaya Sanhita Bill, 2023, the Criminal Procedure Code, 1898 will be replaced by the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill, 2023 and the Indian Evidence Act, 1872 will be replaced by the Bharatiya Sakshya Bill, 2023. These three Acts which will be replaced, were made to strengthen and protect the British rule and their purpose was to punish, not to give justice. We are going to bring changes in both these fundamental aspects. The soul of these three new laws will be to protect all the rights given by the Constitution to the Indian citizens. The objective will not be to punish anyone but give justice and in this process punishment will be given where it is required to create a sense of prevention of crime.
Union Home Minister assured the Lok Sabha that from 1860 to 2023, the criminal justice system of India continued to be operated on the basis of the laws made by the British Parliament, but now these three laws will be replaced with new laws imbibing the Indian soul, which will bring a big change in our criminal justice system. He said that in the current laws heinous crimes like murder or crime against women were placed very low and crimes like treason, robbery and attack on the official of the government were kept above these. He said that we are changing this approach and the first chapter in these new laws will be on crimes against women and children. The second chapter will be on murder/homicide and criminality with human body. We have brought this law by taking a very principled decision of bringing the citizen at the centre instead of governance.
Shri Amit Shah said that a long process has been followed in making of these laws. He said that in 2019, Prime Minister Shri Narendra Modi had guided all of us that all the laws made during the time of the British across all the departments should be discussed and reviewed in accordance to the present times and in the interest of the Indian society. He said that extensive consultation has been done everywhere to make these laws. He said that in August 2019, he had written letters to all the judges of the Supreme Court, the Chief Justices of all the High Courts of the country and all the law universities of the country. In 2020, letters were written to all MPs, Chief Ministers, Governors and Administrators of Union Territories. After extensive consultation, today this process is going to become a law. He said that 18 States, 6 Union Territories, Supreme Court, 16 High Courts, 5 Judicial Academies, 22 Law Universities, 142 Members of Parliament, about 270 MLAs and public have given their suggestions regarding these new laws. Shri Shah said that for 4 years these were discussed in depth and he himself was present in 158 meetings.
Union Home Minister said that Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita Bill, which will replace CrPC, will now have 533 sections, 160 sections have been changed, 9 new sections have been added and 9 sections have been repealed. The Bharatiya Nyaya Sanhita Bill, which will replace the IPC, will have 356 sections instead of the earlier 511 sections, 175 sections have been amended, 8 new sections have been added and 22 sections have been repealed. The Bharatiya Sakshya Bill, which will replace the Evidence Act, will now have 170 sections instead of the earlier 167, 23 sections have been changed, 1 new section has been added and 5 repealed.
Shri Amit Shah said that these three old laws were full of signs of slavery, they were passed by the British Parliament and we only adopted them. These laws refer to Parliament of the United Kingdom, Provincial Acts, Notifications by the Crown Representative, London Gazette, Jury and Barristers, Lahore Government, Commonwealth Resolutions, United Kingdom of Great Britain and Ireland Parliament. These laws include the references to Her Majesty's and by the Privy Council, these laws were based on the Copies and Extracts Content in the London Gazette and Possession of the British Crown, Court of Justice in England and Her Majesty's Dominions are also mentioned at many places in these laws. He said that by ending these 475 signs of slavery, we have brought new laws today. We have tried to connect the new era with these laws. Our criminal justice system takes a long time, justice is delivered so late that justice has no meaning, people have lost faith and are afraid to approach the court.
Home Minister said that the state-of-the-art technologies have been incorporated in these laws. The definition of documents has been expanded to include electronic or digital records, e-mails, server logs, computers, smart phones, laptops, SMS, websites, locational evidence, mails and messages available on devices, which can be used in courts, which will give freedom from the pile of papers. He said that provision has been made in this law to digitize the entire process from FIR to case diary, case diary to charge sheet and from charge sheet to judgement. At present, only the appearing of the accused in court can be done through video conferencing, but now the entire trial, including cross questioning, will be done through video conferencing. Examination of complainant and witnesses, investigation and recording of evidence in trial and High Court trial and entire appellate proceedings will now be possible digitally. We have made it after discussing with National Forensic Science University and scholars and technical experts from all over the country on this subject. We have made videography compulsory at the time of search and seizure, which will be part of the case and this will save the innocent citizens from being implicated. No charge sheet will be valid without such recording by the police.
Union Home Minister said that even after 75 years of independence, our conviction rate is very low, that is why we have worked to promote forensic science. Prime Minister Shri Narendra Modi has taken a historic decision to establish National Forensic Science University. After three years, the country will get 33,000 forensic science experts and scientists every year. In this law, we have set a target to take the conviction ratio above 90 percent. For this, an important provision has been provided which will make the visit of the forensic team to the crime scene compulsory for offenses punishable for 7 years or more. Through this, the police will have scientific evidence, after which the chances of acquittal of the culprits in the court will be significantly reduced. We will computerize all the courts in the country before the year 2027. Similarly mobile forensic vans have also been experienced. In Delhi, we have done a successful experiment that the FSL team visits the scene of any crime with a provision of punishment of more than 7 years. For this we have launched the concept of Mobile FSL which is a successful concept and there will be 3 mobile FSLs in every district and will go to crime scene.
Shri Amit Shah said that for the first time after 75 years of independence, we are starting Zero FIR to ensure the convenience of the citizens. Wherever the crime may have happened, the citizens will be able to lodge complaint even outside of their police station area. Within 15 days of the registration of crime, it will have to be forwarded to the concerned police station. For the first time we are adding the provision of e-FIR. Every district and police station will designate a police officer who will inform online and in person about the arrest to the family of the arrested person. Shri Shah said that the statement of the victim has been made compulsory in the case of sexual violence and video recording of the statement has also been made compulsory in the case of sexual harassment. It will be compulsory for the police to give the status of the complaint to the complainant in 90 days and thereafter in every 15 days. No government will be able to withdraw a case of imprisonment of 7 years or more without hearing the victim, this will protect the rights of the citizens. Under this law, for the first time, we are bringing community service as a punishment. The scope of summary trial in small cases has also been increased, now offenses punishable up to 3 years will be included in summary trial, with this provision alone more than 40 percent cases in sessions courts will be finished. A time limit of 90 days has been fixed for filing the charge sheet and depending on the situation, the court will be able to give permission for further 90 days. In this way, within 180 days the investigation will have to be completed and will be forwarded for trial. Courts will now be bound to give notice of framing of charges to the accused person within 60 days. The Hon'ble Judge will have to give the decision within 30 days of the completion of the argument, this will not keep the decision pending for years, and the decision will have to be made available online within 7 days.
Union Home Minister said that the government will have to decide on the permission for trial against a civil servant or police officer within 120 days, otherwise it will be treated as deemed permission and the trial will be started. We have made another big revolutionary change, the SP who is currently working, will testify after seeing the same file, the earlier concerned officer was not required to come, which will provide quick testimony and justice will also be delivered soon. Apart from this, we have also brought a provision for attachment of the property of declared criminals. We are also adding a new provision of different type of harsh punishment against inter-state gangs and organized crimes in this law. We have also made many provisions to deal with crime and social problems against women. For the first time, a provision has been made to criminalize sexual intercourse on the basis of false promises of marriage, employment and promotion and on the basis of false identity. In all cases of gang rape, a provision of 20 years of punishment or life imprisonment has been made, which is not being implemented today. In the case of girls below 18 years of age, a provision of death penalty has also been kept. For mob lynching all three provisions of 7 years, life imprisonment and death penalty have been kept. There was no provision for mobile phone or chain snatching from women, but now provision has been kept for the same.
Shri Amit Shah said that there was a provision of punishment of 7 years in both the cases of grave injury and in case of minor injury, we have separated both. He said that in case of permanent disability or brain dead, a provision has been made for punishment of 10 years or life imprisonment. The punishment for offenses against children has been increased from 7 years to 10 years. Provision has also been made to increase the amount of fine in many crimes. There is also a provision of 10 years of imprisonment for criminals who run away from custody. There were many cases of using pardon from sentences for political gains, now the death penalty can be changed to life imprisonment, life imprisonment to a minimum of 7 years and 7 years to a minimum of 3 years, no culprit will be spared.
Union Home Minister said that the Modi government is going to end sedition completely because India has a democracy and everyone has the right to speak. Earlier there was no definition of terrorism, but now crimes like secession, armed insurgency, subversive activities, separatism, crimes like challenging the unity, sovereignty and integrity of India have been defined in this law for the first time and the rights have been given to confiscate the properties of those related to these crimes. The court will order this on the cognizance of the investigating police officer. Shri Shah said that the Modi government has taken a historic decision regarding trial in absentia. The Sessions Court Judge, after due process, will try and sentence a person declared a fugitive in absentia, no matter where in the world he may be hiding. He will have recourse to Indian law and court to appeal against the sentence.
Shri Amit Shah said that a large number of case properties are lying in police stations across the country, these can be disposed of by videography and submitting the verified copy to the court. He said that a total of 313 changes have been made in this law which will bring a widespread change in our criminal justice system and anyone will be able to get justice within a maximum of 3 years. Shri Shah said that special care has been taken of women and children in this law, it has been ensured that the criminals are punished and such provisions have also been made to prevent the police from misusing their powers. On the one hand, laws like sedition have been repealed, on the other hand, provision of punishment for exploiting women by cheating and heinous crimes like mob lynching, and cracking down on organized crimes and terrorism has also been done.