સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબાની ઉપસ્થિતિમાં ભારત મેડટેક એક્સ્પો 2023ના કર્ટેન રેઇઝરને સંબોધન કર્યું
ભારત મેડિકલ ટેકનોલોજી અને ઉપકરણોનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યું છે, જેનું બજાર કદ 2050 સુધીમાં 50 અબજ અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે: ડો.માંડવિયા
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મેડિકલ ઉપકરણ ક્ષેત્રને દેશમાં સનરાઈઝ ક્ષેત્રોમાંનું એક ગણવામાં આવે છે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર ભારતને ચિકિત્સા ઉપકરણો માટે ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બનાવવા શક્ય તમામ પગલાં લઈ રહી છે."
"ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023 ભારતમાં તબીબી ઉપકરણોની ઇકોસિસ્ટમની દૃશ્યતા વધારશે અને ભારતીય મેડટેક ક્ષેત્ર માટે બ્રાન્ડ ઓળખ ઉભી કરશે"
17 થી 19 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં જી -20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023 યોજાશે
10 AUG 2023 2:36PM by PIB Ahmedabad
"ભારત મેડિકલ ટેક્નોલોજી અને ઉપકરણોનું વૈશ્વિક હબ બનવા માટે તૈયાર છે અને બજારનું કદ 2050 સુધીમાં 50 બિલિયન ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે". એમ કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ ગાંધીનગરમાં ગુજરાત 17 થી 19 ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન G20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન યોજાનારા ભારતના પ્રથમ મેડિકલ ટેક્નોલોજી એક્સ્પો 'ઈન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો 2023'ના કર્ટેન રાઈઝરમાં આજે અહીં તેમના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું. તેમની સાથે કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા પણ જોડાયા હતા.
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "મેડિકલ ડિવાઇસ ક્ષેત્રને દેશમાં સનરાઈઝ ક્ષેત્રોમાંનું એક માનવામાં આવે છે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં સરકાર ભારતને તબીબી ઉપકરણો માટે ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવા માટે શક્ય તમામ પગલાં લઈ રહી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "1.5 ટકાના બજાર હિસ્સાથી અમે આગામી 25 વર્ષમાં ભારતનો બજાર હિસ્સો વધારીને 10-12 ટકા કરવાની આશા રાખીએ છીએ." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "તાજેતરમાં જાહેર કરવામાં આવેલી નેશનલ મેડિકલ ડિવાઇસીસ પોલિસી 2023ના અસરકારક અમલીકરણ સાથે, અમે 2030 સુધીમાં મેડિકલ ડિવાઇસીસ સેક્ટરની વૃદ્ધિને વર્તમાન 11 અબજ ડોલરથી વધારીને 50 અબજ ડોલર કરવાનો વિશ્વાસ ધરાવીએ છીએ."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અગાઉ અમે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, સાઇલોમાં મેડિકલ ડિવાઇસીસ સહિત સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રનાં વિવિધ સેગમેન્ટ્સ પર ધ્યાન આપ્યું હતું. મોદી સરકારનાં નેતૃત્વમાં ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં દેશમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવાનાં વિઝન સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે સંપૂર્ણ અભિગમ અપનાવી રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે "સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલી કેટલીક નવી પહેલ જેવી કે પીએલઆઈ યોજનાને કારણે દેશમાં 43 મહત્વપૂર્ણ એપીઆઈનું ઉત્પાદન થયું છે, જે અગાઉ વિદેશથી આયાત કરવામાં આવતું હતું. આ ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે સરકાર દેશમાં બલ્ક ડ્રગ પાર્ક અને મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક પણ બનાવી રહી છે."
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આગામી મેડટેક એક્સ્પો 2023 માં તબીબી અને સર્જિકલ પ્રક્રિયાઓ, દવાઓ, ઉપકરણો અને સુવિધાઓમાં ભારતની નવીનતાઓ અને સિદ્ધિઓ દર્શાવવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ઇવેન્ટથી ભારતમાં મેડિકલ ડિવાઇસ ઇકોસિસ્ટમની દૃશ્યતા વધશે અને ભારતીય મેડટેક ક્ષેત્ર માટે બ્રાન્ડ ઓળખ ઊભી થશે.
શ્રી ભગવંત ખુબાએ જણાવ્યું હતું કે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં સરકાર દેશને આરોગ્ય ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે ઉદ્યોગો અને મીડિયા કર્મચારીઓ સહિત તમામ હિસ્સેદારોને એક્સ્પોની મુલાકાત લેવા અને આ સેગમેન્ટમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનકારી કાર્યોના સાક્ષી બનવા વિનંતી કરી.
ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગના સચિવ શ્રીમતી એસ અપર્ણાએ જણાવ્યું હતું કે, "તબીબી ઉપકરણોનું ક્ષેત્ર આજે સૌથી ઝડપથી વિકસતા સેગમેન્ટમાંનું એક છે. તબીબી ઉપકરણોના ઘરેલું ઉત્પાદન માટેના ઉદ્યોગને વેગ આપવા માટે સરકાર દ્વારા અનેક હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવ્યા છે. આ હસ્તક્ષેપોને કારણે 37 વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો થયા છે, જે અગાઉ આયાત કરવામાં આવતા હતા, હવે સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત થાય છે."
કેન્દ્રીય ફાર્મા સચિવે નોંધ્યું હતું કે આ "તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદન અને માંગ બંને બાજુને પહોંચી વળવા માટે નીતિગત હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવી રહ્યા છે". તેમણે માહિતી આપી હતી કે તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદન માટે દેશભરમાં ચાર નવા ઓદ્યોગિક ઉદ્યાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "તબીબી ઉપકરણોની નિકાસને વેગ આપવા માટે તાજેતરમાં નેશનલ મેડિકલ ડિવાઇસીસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે." તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, આ એક્સ્પોમાં ભવિષ્યનું પેવેલિયન અને સંશોધન અને વિકાસ પેવેલિયન હશે તથા તેમાં રાજ્યો, ઉદ્યોગો, એમએસએમઇ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નવીનતાઓ વગેરે સામેલ થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આ ક્ષેત્રની નોંધપાત્ર સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવો અને આગળના માર્ગ પર મનોમંથન કરવું, ભારત સરકારનાં રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયનાં ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગ 'ઇન્ડિયા મેડટેક એક્સ્પો'નું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેની મુખ્ય થીમ ‘India: The Next MedTech Global Hub’ Future of Devices, Diagnostics and Digital’ છે.
આ એક્સ્પોમાં ભવિષ્યનું પેવેલિયન, સંશોધન અને વિકાસનું પેવેલિયન, સ્ટાર્ટ-અપ પેવેલિયન, સ્ટેટ પેવેલિયન, રેગ્યુલેટર પેવેલિયન અને મેક ઇન ઇન્ડિયા શોકેસ સહિત વિવિધ પેવેલિયન હશે. તેમાં 150થી વધારે એમએસએમઇ, 150થી વધારે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નિયમનકારી સંસ્થાઓ, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રનાં વિભાગો સહિત 400થી વધારે પ્રદર્શકો ભાગ લેશે.
એક્સ્પો દરમિયાન 7 જેટલા રાજ્યો - મધ્યપ્રદેશ, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ અને ગુજરાત પેવેલિયન ગોઠવી રહ્યા છે. આ એક્સ્પોમાં ઇનોવેશન અને સંશોધન અને વિકાસ માટે પેવેલિયન પણ હશે, જેમાં 30થી વધારે કંપનીઓ નવા સંશોધન અને નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરશે. સ્ટાર્ટ-અપ માટે એક અલગ પેવેલિયન પણ હશે અને તેમાં 75 જેટલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ભાગ લઈ રહ્યા છે. ઉપરાંત ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, જીઇએમ, આઇસીએમઆર, આઇપીસી, સીડીએસસીઓ, એનપીપીએ અને બીઆઈએસ સહિત મેડિકલ ડિવાઇસીસ સેક્ટર માટે 7 નિયમનકારી સંસ્થાઓ તેમાં ભાગ લઈ રહી છે.
થિમેટિક કોન્ફરન્સ સેશન્સનું આયોજન 3-દિવસીય કાર્યક્રમ દરમિયાન કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ જ્ઞાનની અસીમ સીમાઓનું અન્વેષણ કરવાનો, નવીનતાઓને પ્રેરિત કરવાનો અને સીમાઓને ઓળંગીને જોડાણો બનાવવાનો છે. આ સત્રોનું આયોજન વિઝન 2047ને હાંસલ કરવાનાં ઉદ્દેશને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવ્યું છે, જે એક એવું વિઝન છે, જે ભારતની અંદર જ નહીં, પણ વૈશ્વિક હેલ્થકેર લેન્ડસ્કેપમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કરનાર તરીકે પણ મેડટેક ક્ષેત્ર માટે ભારતની આકાંક્ષાઓને મૂર્તિમંત કરે છે.
3-દિવસીય કોન્ફરન્સ દ્વારા, ઇવેન્ટનો હેતુ આ મુજબ છે:
· તબીબી ઉપકરણના ક્ષેત્રમાં નવીનતમ પ્રગતિઓ, પડકારો અને તકોની ચર્ચા કરવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોના વ્યાવસાયિકો, નિષ્ણાતો અને નવીનતાઓને એકસાથે લાવો.
· ઉદ્યોગના જાણીતા નેતાઓ અને નિષ્ણાતો તેમની આંતરદૃષ્ટિ અને અનુભવો શેર કરશે, જે તબીબી ઉપકરણના ક્ષેત્રમાં વર્તમાન વલણો અને સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડશે.
· ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને નીતિ નિર્માતાઓ વચ્ચે ઉત્પાદનના સફળ વિકાસ અને બજારની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવીનતમ નિયમનકારી માર્ગદર્શિકાઓ અને પાલન આવશ્યકતાઓની ચર્ચા કરવામાં આવશે.
· તબીબી ઉપકરણોના વિકાસ, નિયમન અને અમલીકરણમાં પડકારો અને તકો વિશે ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો, નિયમનકારો અને હેલ્થકેર પ્રેક્ટિશનર્સ સાથે વિચારપ્રેરક ચર્ચાઓ.
મુખ્યત્વે પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો આફ્રિકા, આસિયાન, સીઆઈએસ, મધ્ય પૂર્વ અને ઓસેનિયાના 50 દેશોના કુલ 231 વિદેશી ખરીદદારો આંતરરાષ્ટ્રીય બાયર-સેલર મીટમાં ભાગ લેશે. પ્રોફાઇલના આધારે, આ ખરીદદારોને મુખ્યત્વે ચાર મુખ્ય કેટેગરીમાં વર્ગીકૃત કરી શકાય છે:
1. સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં સરકારી અધિકારીઓ – 55
2. તબીબી ઉપકરણો અને ઉપકરણોના મુખ્ય ખરીદદારો અને આયાતકારો -111
3. પ્રાપ્તિ એજન્સીઓ - 60
શ્રી રવિન્દ્ર પ્રતાપ સિંહ, સંયુક્ત સચિવ (નીતિ), રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય; શ્રી શૈલેષ કે પાઠક, સેક્રેટરી જનરલ, ફિક્કી, આ કાર્યક્રમમાં ફિક્કીના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ શ્રી મનબ મજુમદાર તેમજ કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya addresses Curtain Raiser of India MedTech Expo 2023 in the presence of Shri Bhagwant Khuba, Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers
India is set to become the global hub of medical technology and devices with the market size estimated to reach US$ 50 billion by 2050: Dr Mandaviya
“The medical device sector is considered as one of the sunrise sectors in the country and Govt under the Hon’ble Prime Minister is taking every possible step to make India a manufacturing hub for medical devices”
“India MedTech Expo 2023 will enhance visibility of medical devices ecosystem in India and create a brand identity for Indian MedTech sector”
India MedTech Expo 2023 will be held on the sidelines of the G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar, Gujarat on 17 – 19 August 2023
10 AUG 2023 2:36PM by PIB Delhi
“India is set to become the global hub of medical technology and devices with the market size estimated to reach US$ 50 billion by 2050”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, here today during his address at the Curtain Raiser of India’s first medical technology expo, ‘India MedTech Expo 2023’, scheduled to be held in Gandhinagar, Gujarat from 17th to 19th August, 2023 on the sidelines of the G20 Health Ministers’ Meeting. He was also joined by Shri Bhagwant Khuba, Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers.
Dr Mandaviya said that “the medical device sector is considered as one of the sunrise sectors in the country and the Government under the Hon’ble Prime Minister is taking every possible step to make India a manufacturing hub for medical devices”. “From a market share of 1.5 per cent, we hope to increase India’s market share to 10-12 per cent share over the next 25 years,” he added. He further stated that, “with effective implementation of the recently unveiled National Medical Devices Policy 2023, we are confident of fostering the Medical Devices Sector growth from present $11 Bn to $50 Bn by 2030.”
The Union Minister said that “earlier, we looked at different segments of the health sector including Pharmaceuticals, Medical Devices in silos. Under the Modi Government, India is taking a holistic approach to health with a vision to transform the health landscape in the country by 2047”. He stated that “several new initiatives taken by the government such as the PLI scheme has led to 43 critical APIs being produced within the country which were earlier imported from abroad. The govt is also creating bulk drug parks and medical devices parks in the country to make India self-reliant in this sector.”
Dr Mandaviya stated that the upcoming MedTech Expo 2023 will showcase India’s innovations and achievements in medical and surgical procedures, drugs, equipment and facilities. He highlighted that the event will enhance visibility of medical devices ecosystem in India and create a brand identity for Indian MedTech sector.
Shri Bhagwant Khuba said that the government under the leadership of Hon’ble Prime Minister is committed to make the country atmanirbhar in the health sector. He urged all stakeholders including industries and media personnel to visit the expo and witness the transformative work being done in this segment.
Smt. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals said, “the medical devices sector is one of the fastest growing segments today. Several interventions have been taken by the govt to provide impetus to the industry for domestic manufacturing of medical devices. These interventions have led to 37 unique products which were earlier imported, now being domestically manufactured.”
The Union Pharma Secretary noted that these “policy interventions are being made to cater to both the manufacturing and demand side of medical devices”. She informed that four new industrial parks are being constructed across the country for medical devices manufacturing. “The National Medical Devices Export Promotion Council has also been set up recently to boost exports of medical devices”, she further stated. She also informed that the Expo will have a future pavilion and an R&D pavilion and will see participation of States, Industries, MSMEs, Academia and Innovators etc.
Background:
To harness the substantial potential of the sector and brainstorm the path ahead, the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India is hosting the pioneering ‘INDIA MEDTECH EXPO’ with central the theme ‘India: The Next MedTech Global Hub’ Future of Devices, Diagnostics and Digital’.
The Expo will have various pavilions, including Future Pavilion, R&D Pavilion, Start-up Pavilion, State Pavilion, Regulators Pavilion and Make in India Showcase. More than 400 exhibitors including 150 plus MSMEs, 150+ Domestic and International Manufacturers, Start-ups, Regulatory agencies, State Governments and Central Departments will participate in it.
As many as 7 States - Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Rajasthan, Andhra Pradesh and Gujarat are setting up pavilions during the expo. The expo will also have pavilions for Innovations and R&D, wherein more than more than 30 companies will showcase new research and innovations. A separate pavilion for Start-ups will also be there and as many as 75 Start-ups are participating in it. Further, 7 regulatory agencies for Medical Devices Sector including Department of Pharmaceuticals, GeM, ICMR, IPC, CDSCO, NPPA and BIS are participating in it.
Thematic Conference Sessions will be organized during the 3-day event, with the aim to explore boundless frontiers of knowledge, inspire innovations, and forge connections that transcend boundaries. These sessions are created keeping in mind the aim of achieving Vision 2047, a vision that embodies India’s aspirations for the MedTech sector, not just within India but also as a significant contributor to the global healthcare landscape.
Through the 3-day conference, the event aims to:
· Bring together professionals, experts, and innovators from various fields to discuss the latest advancements, challenges, and opportunities in the medical device sector.
· Renowned industry leaders and experts will share their insights and experiences, shedding light on the current trends and prospects in the medical device domain.
· Latest regulatory guidelines and compliance requirements to ensure successful product development and market access will be discussed among Industry leaders and Policy makers.
· Thought-provoking discussions with industry experts, regulators, and healthcare practitioners about the challenges and opportunities in medical device development, regulation, and implementation.
A total of 231 foreign buyers from 50 countries primarily from 5 major regions Africa, ASEAN, CIS, Middle East and Oceania will participate in the international buyer-seller meet. Based on the profile, these buyers can be principally grouped into four main categories:
1. Government officials from Ministry of Health – 55
2. Major buyers & importers of medical devices and equipment -111
3. Procurement agencies - 60
Shri Ravindra Pratap Singh, Joint Secretary (Policy), Ministry of Chemicals & Fertilizers; Shri Shailesh K Pathak, Secretary General, FICCI, Shri Manab Majumdar, Deputy Secretary General, FICCI as well as senior officers of the Union Government were present in the event.