Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya addresses Curtain Raiser of India MedTech Expo 2023 in the presence of Shri Bhagwant Khuba, Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers
India is set to become the global hub of medical technology and devices with the market size estimated to reach US$ 50 billion by 2050: Dr Mandaviya
“The medical device sector is considered as one of the sunrise sectors in the country and Govt under the Hon’ble Prime Minister is taking every possible step to make India a manufacturing hub for medical devices”
“India MedTech Expo 2023 will enhance visibility of medical devices ecosystem in India and create a brand identity for Indian MedTech sector”
India MedTech Expo 2023 will be held on the sidelines of the G20 Health Minister’s Meeting in Gandhinagar, Gujarat on 17 – 19 August 2023
10 AUG 2023 2:36PM by PIB Delhi
“India is set to become the global hub of medical technology and devices with the market size estimated to reach US$ 50 billion by 2050”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, here today during his address at the Curtain Raiser of India’s first medical technology expo, ‘India MedTech Expo 2023’, scheduled to be held in Gandhinagar, Gujarat from 17th to 19th August, 2023 on the sidelines of the G20 Health Ministers’ Meeting. He was also joined by Shri Bhagwant Khuba, Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers.
Dr Mandaviya said that “the medical device sector is considered as one of the sunrise sectors in the country and the Government under the Hon’ble Prime Minister is taking every possible step to make India a manufacturing hub for medical devices”. “From a market share of 1.5 per cent, we hope to increase India’s market share to 10-12 per cent share over the next 25 years,” he added. He further stated that, “with effective implementation of the recently unveiled National Medical Devices Policy 2023, we are confident of fostering the Medical Devices Sector growth from present $11 Bn to $50 Bn by 2030.”
The Union Minister said that “earlier, we looked at different segments of the health sector including Pharmaceuticals, Medical Devices in silos. Under the Modi Government, India is taking a holistic approach to health with a vision to transform the health landscape in the country by 2047”. He stated that “several new initiatives taken by the government such as the PLI scheme has led to 43 critical APIs being produced within the country which were earlier imported from abroad. The govt is also creating bulk drug parks and medical devices parks in the country to make India self-reliant in this sector.”
Dr Mandaviya stated that the upcoming MedTech Expo 2023 will showcase India’s innovations and achievements in medical and surgical procedures, drugs, equipment and facilities. He highlighted that the event will enhance visibility of medical devices ecosystem in India and create a brand identity for Indian MedTech sector.
Shri Bhagwant Khuba said that the government under the leadership of Hon’ble Prime Minister is committed to make the country atmanirbhar in the health sector. He urged all stakeholders including industries and media personnel to visit the expo and witness the transformative work being done in this segment.
Smt. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals said, “the medical devices sector is one of the fastest growing segments today. Several interventions have been taken by the govt to provide impetus to the industry for domestic manufacturing of medical devices. These interventions have led to 37 unique products which were earlier imported, now being domestically manufactured.”
The Union Pharma Secretary noted that these “policy interventions are being made to cater to both the manufacturing and demand side of medical devices”. She informed that four new industrial parks are being constructed across the country for medical devices manufacturing. “The National Medical Devices Export Promotion Council has also been set up recently to boost exports of medical devices”, she further stated. She also informed that the Expo will have a future pavilion and an R&D pavilion and will see participation of States, Industries, MSMEs, Academia and Innovators etc.
Background:
To harness the substantial potential of the sector and brainstorm the path ahead, the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India is hosting the pioneering ‘INDIA MEDTECH EXPO’ with central the theme ‘India: The Next MedTech Global Hub’ Future of Devices, Diagnostics and Digital’.
The Expo will have various pavilions, including Future Pavilion, R&D Pavilion, Start-up Pavilion, State Pavilion, Regulators Pavilion and Make in India Showcase. More than 400 exhibitors including 150 plus MSMEs, 150+ Domestic and International Manufacturers, Start-ups, Regulatory agencies, State Governments and Central Departments will participate in it.
As many as 7 States - Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Rajasthan, Andhra Pradesh and Gujarat are setting up pavilions during the expo. The expo will also have pavilions for Innovations and R&D, wherein more than more than 30 companies will showcase new research and innovations. A separate pavilion for Start-ups will also be there and as many as 75 Start-ups are participating in it. Further, 7 regulatory agencies for Medical Devices Sector including Department of Pharmaceuticals, GeM, ICMR, IPC, CDSCO, NPPA and BIS are participating in it.
Thematic Conference Sessions will be organized during the 3-day event, with the aim to explore boundless frontiers of knowledge, inspire innovations, and forge connections that transcend boundaries. These sessions are created keeping in mind the aim of achieving Vision 2047, a vision that embodies India’s aspirations for the MedTech sector, not just within India but also as a significant contributor to the global healthcare landscape.
Through the 3-day conference, the event aims to:
· Bring together professionals, experts, and innovators from various fields to discuss the latest advancements, challenges, and opportunities in the medical device sector.
· Renowned industry leaders and experts will share their insights and experiences, shedding light on the current trends and prospects in the medical device domain.
· Latest regulatory guidelines and compliance requirements to ensure successful product development and market access will be discussed among Industry leaders and Policy makers.
· Thought-provoking discussions with industry experts, regulators, and healthcare practitioners about the challenges and opportunities in medical device development, regulation, and implementation.
A total of 231 foreign buyers from 50 countries primarily from 5 major regions Africa, ASEAN, CIS, Middle East and Oceania will participate in the international buyer-seller meet. Based on the profile, these buyers can be principally grouped into four main categories:
1. Government officials from Ministry of Health – 55
2. Major buyers & importers of medical devices and equipment -111
3. Procurement agencies - 60
Shri Ravindra Pratap Singh, Joint Secretary (Policy), Ministry of Chemicals & Fertilizers; Shri Shailesh K Pathak, Secretary General, FICCI, Shri Manab Majumdar, Deputy Secretary General, FICCI as well as senior officers of the Union Government were present in the event.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర రసాయనాలు & ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా సమక్షంలో ప్రారంభమైన కర్టెన్ రైజర్ ఆఫ్ ఇండియా మెడ్‌టెక్ ఎక్స్‌పో 2023లో ప్రసంగించిన కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమం మరియు రసాయనాలు & ఎరువుల మంత్రి డాక్టర్.మన్సుఖ్ మాండవియా
2050 నాటికి 50 బిలియన్ డాలర్ల మార్కెట్ పరిమాణంతో భారతదేశం వైద్య సాంకేతికత మరియు పరికరాల గ్లోబల్ హబ్‌గా మారనుంది: డాక్టర్ మాండవ్య
"వైద్య పరికరాల రంగం దేశంలోని సూర్యోదయ రంగాలలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది మరియు గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి ఆధ్వర్యంలోని ప్రభుత్వం భారతదేశాన్ని వైద్య పరికరాల తయారీ కేంద్రంగా మార్చడానికి సాధ్యమైన ప్రతి చర్యను తీసుకుంటోంది"
"ఇండియా మెడ్‌టెక్ ఎక్స్‌పో 2023 భారతదేశంలో వైద్య పరికరాల పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క దృశ్యమానతను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు భారతీయ మెడ్‌టెక్ రంగానికి బ్రాండ్ గుర్తింపును సృష్టిస్తుంది"
ఇండియా మెడ్‌టెక్ ఎక్స్‌పో 2023 గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో ఆగస్టు 17-19, 2023 తేదీలలో జీ20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశం సందర్భంగా నిర్వహించబడుతుంది.
10 AUG 2023 2:36PM by PIB Hyderabad
"2050 నాటికి యూఎస్‌ $50 బిలియన్లకు చేరుకుంటుందని అంచనా వేయబడిన మార్కెట్ పరిమాణంతో భారతదేశం వైద్య సాంకేతికత మరియు పరికరాల గ్లోబల్ హబ్‌గా మారనుంది" అని గాంధీనగర్‌లో జరగనున్న కర్టెన్ రైజర్ ఆఫ్ ఇండియా మెడికల్ టెక్నాలజీ ఎక్స్‌పో 'ఇండియా మెడ్‌టెక్ ఎక్స్‌పో 2023'లో ఈ రోజు తన ప్రసంగంలో కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమం మరియు రసాయనాలు & ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా తెలిపారు. జీ20 ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశం సందర్భంగా ఆగస్టు 17 నుండి 19 వరకు గుజరాత్‌లో ఇది నిర్వహించబడుతుంది.కార్యక్రమంలో ఆయనతో పాటు కేంద్ర రసాయనాలు మరియు ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖూబా కూడా పాల్గొన్నారు.
డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ "దేశంలోని సూర్యోదయ రంగాలలో వైద్య పరికరాల రంగం ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది. భారతదేశాన్ని వైద్య పరికరాల తయారీ కేంద్రంగా మార్చడానికి గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి ఆధ్వర్యంలోని ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది" అని అన్నారు. "1.5 శాతం మార్కెట్ వాటా నుండి రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో భారతదేశ మార్కెట్ వాటాను 10-12 శాతానికి పెంచాలని మేము ఆశిస్తున్నాము" అని ఆయన చెప్పారు. "ఇటీవల ఆవిష్కరించబడిన నేషనల్ మెడికల్ డివైజెస్ పాలసీ 2023 యొక్క సమర్థవంతమైన అమలుతో 2030 నాటికి వైద్య పరికరాల రంగం వృద్ధిని ప్రస్తుత $11 బిలియన్ల నుండి $50 బిలియన్లకు పెంచగలమని మేము విశ్వసిస్తున్నాము" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ “ఇంతకుముందు మనం ఫార్మాస్యూటికల్స్, వైద్య పరికరాలతో సహా ఆరోగ్య రంగంలోని వివిధ విభాగాలను సిలోస్‌లో చూశాము. మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో 2047 నాటికి దేశంలోని ఆరోగ్య రంగాన్ని మార్చాలనే దృక్పథంతో భారతదేశం ఆరోగ్యానికి సమగ్ర విధానాన్ని తీసుకుంటోంది. "పిఎల్‌ఐ పథకం వంటి ప్రభుత్వం చేపట్టిన అనేక కొత్త కార్యక్రమాలు విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకున్న 43 కీలకమైన ఏపిఐలను దేశంలో ఉత్పత్తి చేయడానికి దారితీశాయి. ఈ రంగంలో భారతదేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడానికి ప్రభుత్వం దేశంలో బల్క్ డ్రగ్ పార్కులు మరియు వైద్య పరికరాల పార్కులను కూడా సృష్టిస్తోంది." అని తెలిపారు.
రాబోయే మెడ్‌టెక్ ఎక్స్‌పో 2023లో వైద్య మరియు శస్త్ర చికిత్సలు, మందులు, పరికరాలు మరియు సౌకర్యాలలో భారతదేశం యొక్క ఆవిష్కరణలు మరియు విజయాలను ప్రదర్శిస్తుందని డాక్టర్ మాండవియా పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమం భారతదేశంలోని వైద్య పరికరాల పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క దృశ్యమానతను మెరుగుపరుస్తుందని మరియు భారతీయ మెడ్‌టెక్ రంగానికి బ్రాండ్ గుర్తింపును సృష్టిస్తుందని ఆయన హైలైట్ చేశారు.
ఆరోగ్య రంగంలో దేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్‌గా మార్చేందుకు గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని శ్రీ భగవంత్ ఖూబా అన్నారు. పరిశ్రమలు మరియు మీడియా సిబ్బందితో సహా వాటాదారులందరూ ఎక్స్‌పోను సందర్శించి ఈ విభాగంలో జరుగుతున్న పరివర్తనాత్మక పనులను వీక్షించాలని ఆయన కోరారు.
ఫార్మాస్యూటికల్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి ఎస్ అపర్ణ మాట్లాడుతూ..నేడు అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న విభాగాల్లో వైద్య పరికరాల రంగం ఒకటి. వైద్య పరికరాల దేశీయ తయారీకి పరిశ్రమకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. ఈ కార్యక్రమాలు ఇంతకుముందు దిగుమతి చేసుకున్న 37 ప్రత్యేకమైన ఉత్పత్తులకు దారితీశాయి. ఇప్పుడు దేశీయంగా తయారు చేయబడ్డాయని తెలిపారు.
కేంద్ర ఫార్మా సెక్రటరీ ఈ "వైద్య పరికరాల తయారీ మరియు డిమాండ్ వైపు రెండింటినీ తీర్చడానికి ఈ విధాన జోక్యాలు చేయబడుతున్నాయి" అని పేర్కొన్నారు. వైద్య పరికరాల తయారీ కోసం దేశవ్యాప్తంగా నాలుగు కొత్త పారిశ్రామిక పార్కులను నిర్మిస్తున్నట్లు ఆమె తెలియజేశారు. "వైద్య పరికరాల ఎగుమతులను పెంచేందుకు ఇటీవల జాతీయ వైద్య పరికరాల ఎగుమతి ప్రమోషన్ కౌన్సిల్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు" అని ఆమె తెలిపారు. ఎక్స్‌పోలో ఫ్యూచర్ పెవిలియన్ మరియు ఆర్‌&డి పెవిలియన్ ఉంటుందని మరియు రాష్ట్రాలు, పరిశ్రమలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, అకాడెమియా మరియు ఇన్నోవేటర్‌లు మొదలైన వాటి భాగస్వామ్యాన్ని చూస్తారని ఆమె తెలియజేసింది.
నేపథ్యం:
ఈ రంగం యొక్క గణనీయమైన సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు ముందుకు సాగే మార్గాన్ని ఆలోచనలో పడేసేందుకు భారత ప్రభుత్వంలోని ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ, రసాయనాలు & ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ 'ఇండియా: ది నెక్స్ట్ మెడ్‌టెక్ గ్లోబల్ హబ్' పరికరాలు, డయాగ్నోస్టిక్స్ మరియు డిజిటల్ భవిష్యత్తు' అనే కేంద్ర థీమ్‌తో 'ఇండియా మెడ్‌టెక్ ఎక్స్‌పో'ని నిర్వహిస్తోంది.
ఎక్స్‌పోలో ఫ్యూచర్ పెవిలియన్, ఆర్ అండ్ డి పెవిలియన్, స్టార్ట్-అప్ పెవిలియన్, స్టేట్ పెవిలియన్, రెగ్యులేటర్స్ పెవిలియన్ మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియా షోకేస్ వంటి వివిధ పెవిలియన్‌లు ఉంటాయి. 150 కంటే ఎక్కువ ఎంఎస్‌ఎంఈలు, 150 కంటే ఎక్కువ దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ తయారీదారులు, స్టార్టప్‌లు, రెగ్యులేటరీ ఏజెన్సీతో సహా 400 కంటే ఎక్కువ ఎగ్జిబిటర్లు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర శాఖలు ఇందులో పాల్గొంటాయి.
7 రాష్ట్రాలు - మధ్యప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు గుజరాత్ ఎక్స్‌పో సందర్భంగా పెవిలియన్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. ఎక్స్‌పోలో ఆవిష్కరణలు మరియు ఆర్&డి కోసం పెవిలియన్‌లు కూడా ఉంటాయి. ఇందులో 30 కంటే ఎక్కువ కంపెనీలు కొత్త పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శిస్తాయి. స్టార్టప్‌ల కోసం ప్రత్యేక పెవిలియన్ కూడా ఉంటుంది మరియు 75 స్టార్టప్‌లు ఇందులో పాల్గొంటున్నాయి. ఇంకా, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్, జీఇఎం,ఐసిఎంఆర్,ఐపిసి, సిడిఎస్‌సిఓ,ఎన్‌పిపిఏ మరియు బిఐఎస్‌తో సహా మెడికల్ డివైసెస్ సెక్టార్‌కి సంబంధించిన 7 రెగ్యులేటరీ ఏజెన్సీలు ఇందులో పాల్గొంటున్నాయి.
3-రోజుల ఈవెంట్‌లో థీమాటిక్ కాన్ఫరెన్స్ సెషన్‌లు నిర్వహించబడతాయి. ఇది విజ్ఞానికి సంబంధించిన అపరిమితమైన సరిహద్దులను అన్వేషించడం, ఆవిష్కరణలను ప్రేరేపించడం మరియు సరిహద్దులను అధిగమించే కనెక్షన్‌లను ఏర్పరచడం వంటి లక్ష్యంతో నిర్వహించబడుతుంది. విజన్ 2047ను సాధించే లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ సెషన్‌లు రూపొందించబడ్డాయి. ఇది భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంరక్షణ ల్యాండ్‌స్కేప్‌కు గణనీయమైన సహకారిగా మెడ్‌టెక్ రంగానికి భారతదేశం యొక్క ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తుంది.
3-రోజుల సమావేశం ద్వారా ఈవెంట్ లక్ష్యం:
• · వైద్య పరికరాల రంగంలో తాజా పురోగతులు, సవాళ్లు మరియు అవకాశాల గురించి చర్చించడానికి వివిధ రంగాలకు చెందిన నిపుణులు, నిపుణులు మరియు ఆవిష్కర్తలను ఒకచోట చేర్చడం.
• · ప్రఖ్యాత పరిశ్రమ నాయకులు మరియు నిపుణులు వారి అంతర్దృష్టులు మరియు అనుభవాలను పంచుకుంటారు. వైద్య పరికరాల డొమైన్‌లో ప్రస్తుత ట్రెండ్‌లు మరియు అవకాశాలపై వెలుగునిస్తారు.
• · విజయవంతమైన ఉత్పత్తి అభివృద్ధి మరియు మార్కెట్ అవకాశాలను నిర్ధారించడానికి తాజా నియంత్రణ మార్గదర్శకాలు మరియు సమ్మతి అవసరాలు పరిశ్రమ నాయకులు మరియు విధాన రూపకర్తల మధ్య చర్చించబడతాయి.
• · వైద్య పరికరాల అభివృద్ధి, నియంత్రణ మరియు అమలులో సవాళ్లు మరియు అవకాశాల గురించి పరిశ్రమ నిపుణులు, నియంత్రకాలు మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ అభ్యాసకులతో ఆలోచింపజేసే చర్చలు.
ప్రధానంగా 5 ప్రధాన ప్రాంతాలైన ఆఫ్రికా, ఏసియన్, సిఐఎస్, మిడిల్ ఈస్ట్ మరియు ఓషియానియా నుండి 50 దేశాల నుండి మొత్తం 231 మంది విదేశీ కొనుగోలుదారులు అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారు-విక్రేత సమావేశంలో పాల్గొంటారు. ప్రొఫైల్ ఆధారంగా, ఈ కొనుగోలుదారులను ప్రధానంగా నాలుగు ప్రధాన వర్గాలుగా వర్గీకరించవచ్చు:
1. ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ప్రభుత్వ అధికారులు - 55
2. వైద్య పరికరాలు మరియు పరికరాల ప్రధాన కొనుగోలుదారులు & దిగుమతిదారులు -111
3. సేకరణ ఏజెన్సీలు - 60
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ రవీంద్ర ప్రతాప్ సింగ్, జాయింట్ సెక్రటరీ (పాలసీ), రసాయనాలు & ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ; ఫిక్కీ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ శైలేష్ కె పాఠక్, ఫిక్కీ డిప్యూటీ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ మనబ్ మజుందార్‌తో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.