रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भूसंपादनासाठी रास्त मोबदला
09 AUG 2023 4:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑगस्ट 2023
प्रमुख राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांसाठीच्या भूसंपादनात शेतकऱ्यांच्या तीव्र विरोधाचा सामना करावा लागला नाही. तथापि, पंजाब राज्यासह काही प्रकरणांमध्ये शेतकऱ्यांनी नुकसान भरपाई वाढवून मिळण्यासाठी विरोध केल्याची नोंद आहे.
राष्ट्रीय महामार्गासाठी राष्ट्रीय महामार्ग अधिनियम 1956 च्या तरतुदीनुसार भूसंपादन करण्यात आले असले तरी, जमिनीची नुकसान भरपाई ही पुनर्वसन आणि पुनर्स्थापना कायदा, 2013 मधील रास्त मोबदला अधिकार आणि भूसंपादनातील पारदर्शकतेच्या तरतुदीनुसार ठरवली जाते जी जमिनीच्या निर्धारित बाजार मूल्याच्या 2 ते 4 पट आहे.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Fair Compensation for Land Acquisition
09 AUG 2023 3:31PM by PIB Delhi
The land acquisition for major National Highways projects has not faced strong resistance by the farmers in general. However, in some cases including a few in the State of Punjab resistance by farmers for increase in compensation has been reported.
Though the land for the National Highway is acquired under the provisions of National Highways Act, 1956, compensation of land is decided as per the provisions of the Right to Fair Compensation and Transparency in Land Acquisition, Rehabilitation and Resettlement Act, 2013 which is 2 to 4 times of the determined market value of the land.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Rajya Sabha today.