பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்பு (கட்டளை, கட்டுப்பாடு மற்றும் ஒழுங்கு ) மசோதா - 2023 மாநிலங்களவையில் நிறைவேறியது
08 AUG 2023 3:47PM by PIB Chennai
மாநிலங்களவையில் ஆகஸ்ட் 08, 2023 அன்று, சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்பு (கட்டளை, கட்டுப்பாடு மற்றும் ஒழுங்கு ) மசோதா - 2023 நிறைவேற்றப்பட்டது. இது ஆகஸ்ட் 04, 2023 அன்று மக்களவையில் நிறைவேற்றப்பட்டது. இந்த மசோதா, சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்புகளின் (ஐ.எஸ்.ஓ) தலைமைத் தளபதி மற்றும் அமைப்புகளில் பணியாற்றும் அல்லது அதனுடன் இணைக்கப்பட்ட பணியாளர்கள் தொடர்பாக அனைத்து ஒழுங்கு மற்றும் நிர்வாக அதிகாரங்களையும் வழங்க முயல்கிறது.
மாநிலங்களவையில் இந்த மசோதாவை தாக்கல் செய்த பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங், உலகளாவிய பாதுகாப்பு சூழ்நிலையைக் கருத்தில் கொண்டு ஆயுதப்படைகளை வலுப்படுத்த இந்த மசோதா அவசியம் என்று விவரித்தார், சிறந்த கூட்டு மற்றும் ஒருங்கிணைப்பின் மூலம் மட்டுமே தேசிய நலன்களைப் பாதுகாப்பதை நோக்கி ராணுவம் முன்னேற முடியும் என்று வலியுறுத்தினார். இந்த மசோதா முப்படைகளுக்கும் இடையே சிறந்த ஒருங்கிணைப்பை உறுதி செய்யும்; ஒருங்கிணைந்த கட்டமைப்பை வலுப்படுத்தும் என்று கூறிய அவர், இந்தியாவின் ராணுவ சீர்திருத்தங்களுக்கான பாதையில் இது ஒரு மைல்கல்லாக இருக்கும் என்று அவைக்கு உறுதியளித்தார்.
இன்றைய போர் இனி வழக்கமானது அல்ல, ஆனால் தொழில்நுட்பம் மற்றும் நெட்வொர்க்கை மையமாகக் கொண்டுள்ளது, இது நாடு எதிர்கொள்ளும் எதிர்கால சவால்களை எதிர்கொள்ள முப்படைகளும் அதிக ஒருங்கிணைப்புடன் செயல்படுவது இன்னும் முக்கியமானது என்று பாதுகாப்பு அமைச்சர் சுட்டிக்காட்டினார்.
ஐஎஸ்ஓ மசோதா பற்றி - 2023
தற்போது, ஆயுதப்படை வீரர்கள் தங்கள் குறிப்பிட்ட சேவை சட்டங்களான இராணுவ சட்டம் 1950, கடற்படை சட்டம் 1957 மற்றும் விமானப்படை சட்டம் 1950 ஆகியவற்றில் உள்ள விதிகளின்படி நிர்வகிக்கப்படுகிறார்கள். ஐ.எஸ்.ஓ.க்களின் தலைவர்களால் சேவைகளுக்கு இடையேயான நிறுவனங்களில் பயனுள்ள ஒழுக்கத்தைப் பேணுதல், ஒழுங்கு நடவடிக்கைகளின் கீழ் பணியாளர்களை அவர்களின் தாய் சேவை அலகுகளுக்கு திருப்பி அனுப்ப வேண்டிய அவசியமில்லை, தவறான நடத்தை அல்லது ஒழுக்கமின்மை வழக்குகளை விரைவாக தீர்ப்பது மற்றும் பல நடவடிக்கைகளைத் தவிர்ப்பதன் மூலம் பொதுமக்களின் பணம் மற்றும் நேரத்தை மிச்சப்படுத்துவது போன்ற பல்வேறு உறுதியான நன்மைகளை இந்த மசோதா உருவாக்கும்.
இந்த மசோதா முப்படைகளுக்கும் இடையே அதிக ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் ஒத்துழைப்புக்கு வழிவகுக்கும்; வரும் காலங்களில் கூட்டுக் கட்டமைப்புகளை உருவாக்குவதற்கும், ஆயுதப் படைகளின் செயல்பாட்டை மேலும் மேம்படுத்துவதற்கும் வலுவான அடித்தளத்தை அமைக்கும்.
சிறப்பம்சங்கள்
'ஐ.எஸ்.ஓ மசோதா - 2023' வழக்கமான ராணுவம், கடற்படை மற்றும் விமானப்படையின் அனைத்து பணியாளர்களுக்கும், மத்திய அரசால் அறிவிக்கப்பட்ட பிற படைகளின் நபர்களுக்கும் பொருந்தும்.
இந்த மசோதா, மத்திய அரசால் சிறப்பு அதிகாரம் பெற்ற தலைமைத் தளபதி, தலைமை அதிகாரி அல்லது மத்திய அரசால் சிறப்பு அதிகாரம் பெற்ற எந்தவொரு அதிகாரிக்கும், அவர்கள் எந்த சேவையைச் சேர்ந்தவர்களாக இருந்தாலும், ஒழுக்கத்தைப் பேணுவதற்கும், அவர்களின் கடமைகளை முறையாக நிறைவேற்றுவதற்கும் அனைத்து ஒழுங்குமுறை மற்றும் நிர்வாக அதிகாரங்களை வழங்குகிறது.
தலைமைத் தளபதி அல்லது கட்டளை அதிகாரி என்பது பொது அதிகாரி / கொடி அதிகாரி / விமான அதிகாரி என்று பொருள்படும், அவர் சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்பின் தலைமைத் தளபதியாக நியமிக்கப்பட்டுள்ளார்.
தலைமைத் தளபதி அல்லது கட்டளை அதிகாரி இல்லாத நிலையில் கட்டளை மற்றும் கட்டுப்பாட்டைப் பேணுவதற்கு, ஒரு சி-இன்-சி அல்லது ஓய் /சி இல்லாத நிலையில் கட்டளையை உருவாக்கும் பொறுப்பு வகிப்பவர் அல்லது அதிகாரி, ஒரு சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்பில் நியமிக்கப்பட்ட, நியமிக்கப்பட்ட, நியமிக்கப்பட்ட அல்லது இணைக்கப்பட்ட சேவை பணியாளர்கள் மீது அனைத்து ஒழுங்கு அல்லது நிர்வாக நடவடிக்கைகளைத் தொடங்கவும் அதிகாரம் அளிக்கப்படும்.
இந்த மசோதா, சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்பில் நியமிக்கப்பட்டஅல்லது இணைக்கப்பட்ட பணியாளர்கள் மீது அனைத்து ஒழுக்க அல்லது நிர்வாக நடவடிக்கைகளைத் தொடங்க சேவைகளுக்கு இடையிலான அமைப்பின் கட்டளை அதிகாரிக்கு அதிகாரம் அளிக்கிறது. இச்சட்டத்தின் நோக்கத்திற்காக, கட்டளை அதிகாரி என்பது அலகு, கப்பல் அல்லது ஸ்தாபனத்தின் உண்மையான கட்டளையில் உள்ள அதிகாரியைக் குறிக்கிறது.
இந்த மசோதா மத்திய அரசுக்கு சேவைகளுக்கு இடையேயான அமைப்பை உருவாக்க அதிகாரம் அளிக்கிறது.

Ministry of Defence
Rajya Sabha passes Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill – 2023
08 AUG 2023 3:47PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha, on August 08, 2023, passed the Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill - 2023. It was passed by the Lok Sabha on August 04, 2023. The bill seeks to empower Commander-in-Chief and Officer-in Command of Inter-Services Organisations (ISOs) with all disciplinary and administrative powers in respect of the personnel serving in or attached to such organisations.
Initiating the bill in the Upper House, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh described the bill as necessary to strengthen the Armed Forces in view of the global security scenario, emphasising that only through better jointness and integration can the military move forward towards securing national interests. The bill will ensure better coordination among the three services and bolster the integrated structure, he said, assuring the House that it will prove to be a milestone in the path to India's military reforms.
The Raksha Mantri pointed out that today’s warfare is no longer conventional, but has become technology and network centric, which makes it even more important for the three Services to work with greater coordination to face future challenges faced by the country.
About ISO Bill - 2023
Currently, the Armed Forces personnel are governed in accordance with the provisions contained in their specific Service Acts - Army Act 1950, Navy Act 1957 and Air Force Act 1950. The enactment of the Bill will have various tangible benefits such as maintenance of effective discipline in inter-services establishments by the Heads of ISOs, no requirement of reverting personnel under disciplinary proceedings to their parent Service units, expeditious disposal of cases of misdemeanour or indiscipline and saving of public money & time by avoiding multiple proceedings.
The Bill would also pave the way for much greater integration and jointness amongst the three Services; lay a strong foundation for creation of Joint Structures in times to come and further improve the functioning of the Armed Forces.
Salient Features
• The ‘ISO Bill- 2023’ shall be applicable to all personnel of regular Army, Navy and Air force, and to persons of other forces as notified by the Central Government, who are serving in or attached to an Inter-Services Organisation.
• This Bill empowers the Commander-in-Chief, Officer-in-Command or any other officer specially empowered in this behalf by the Central Government with all the disciplinary and administrative powers in respect of personnel serving in or attached to their Inter-Services Organisations for the maintenance of discipline and proper discharge of their duties, irrespective of the service to which they belong to.
• The Commander-in-Chief or the Officer-in-Command means General Officer/Flag Officer/Air Officer who has been appointed as Commander-in-Chief of Officer-in-Command an Inter-Services Organisation.
• To maintain Command and Control in absence of the Commander-in-Chief or the Officer-in-Command, the officiating incumbent or the officer on whom the command develops in absence of a C-in-C or Oi/C, will also be empowered to initiate all disciplinary or administrative actions overs the service personnel, appointed, deputed, posted or attached to an Inter-Services organisation.
• The Bill also empowers the Commanding Officer of an Inter-Services organisation to initiate all disciplinary or administrative actions over the personnel appointed, deputed, posted or attached to that Inter-Services Organisation. For the purpose of this Act, Commanding Officer means the officer in actual command of the unit, ship or establishment.
• The Bill empowers the Central Government to constitute an Inter-Services Organisation.
The ‘ISO Bill-2023’ is essentially an Enabling Act and it does not propose any change in the existing Service Acts/Rules/Regulations which are time-tested and have withstood judicial scrutiny over the last six decades or more. Service personnel when serving in or attached to an Inter-Services Organisation will continue to be governed by their respective Service Acts. What it does is to empower Heads of Inter-Services Organisations to exercise all the disciplinary and administrative powers as per the existing Service Acts/Rules/Regulations, irrespective of the service they belong to.