రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్ (కమాండ్, కంట్రోల్ & డిసిప్లిన్) బిల్లు – 2023కి ఆమోదం తెలిపిన రాజ్యసభ
08 AUG 2023 3:47PM by PIB Hyderabad
రాజ్యసభ, ఆగస్టు 08, 2023న ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్ (కమాండ్, కంట్రోల్ & డిసిప్లైన్) బిల్లు - 2023ని ఆమోదించింది. ఈ బిల్లును ఆగస్టు 04, 2023న లోక్‌సభ ఆమోదించింది. ఈ బిల్లు కమాండర్-ఇన్-చీఫ్‌కు అధికారం కల్పిస్తుంది. దాంతో పాటు అటువంటి సంస్థలలో పనిచేస్తున్న లేదా వాటికి అనుబంధంగా ఉన్న సిబ్బందికి సంబంధించి అన్ని క్రమశిక్షణ మరియు పరిపాలనా అధికారాలతో ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఐఎస్‌ఓలు) యొక్క ఆఫీసర్-ఇన్ కమాండ్ అధికారం ఇస్తుంది.
ఎగువ సభలో బిల్లును ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ..ప్రపంచ భద్రతా దృష్ట్యా సాయుధ బలగాలను బలోపేతం చేయడానికి బిల్లు అవసరమని వివరించారు. మెరుగైన ఉమ్మడి మరియు ఏకీకరణ ద్వారా మాత్రమే జాతీయ ప్రయోజనాలను కాపాడే దిశగా సైన్యం ముందుకు సాగుతుందని నొక్కి చెప్పారు. ఈ బిల్లు మూడు సేవల మధ్య మెరుగైన సమన్వయాన్ని నిర్ధారిస్తుంది మరియు సమగ్ర నిర్మాణాన్ని బలపరుస్తుంది. భారతదేశ సైనిక సంస్కరణల మార్గంలో ఇది ఒక మైలురాయిగా నిరూపిస్తుందని ఆయన సభకు హామీ ఇచ్చారు.
నేటి యుద్ధతంత్రం సాంప్రదాయకంగా లేదని సాంకేతికత మరియు నెట్‌వర్క్ కేంద్రీకృతమైందని దీనివల్ల దేశం ఎదుర్కొంటున్న భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మూడు సర్వీసులు మరింత సమన్వయంతో పనిచేయడం మరింత ముఖ్యమైనదని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు.
ఐఎస్‌ఓ బిల్లు - 2023 గురించి
ప్రస్తుతం, సాయుధ దళాల సిబ్బంది వారి నిర్దిష్ట సేవా చట్టాలు - ఆర్మీ చట్టం 1950, నేవీ చట్టం 1957 మరియు వైమానిక దళ చట్టం 1950లో ఉన్న నిబంధనలకు అనుగుణంగా నిర్వహించబడుతున్నారు. బిల్లు అమలులో సమర్థవంతమైన క్రమశిక్షణను కొనసాగించడం వంటి అనేక స్పష్టమైన ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. ఐఎస్‌ఓల అధిపతులచే ఇంటర్-సర్వీసెస్ స్థాపనలు, క్రమశిక్షణా చర్యల కింద సిబ్బందిని వారి మాతృ సేవా విభాగాలకు మార్చవలసిన అవసరం లేదు, దుర్వినియోగం లేదా క్రమశిక్షణా రాహిత్యానికి సంబంధించిన కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించడం మరియు బహుళ విచారణలను నివారించడం ద్వారా ప్రజల డబ్బు & సమయాన్ని ఆదా చేయవచ్చు.
ఈ బిల్లు మూడు సేవల మధ్య మరింత ఎక్కువ ఏకీకరణ మరియు భాగస్వామ్యానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది; రాబోయే కాలంలో జాయింట్ స్ట్రక్చర్ల సృష్టికి బలమైన పునాది వేయండంతో పాటు సాయుధ బలగాల పనితీరును మరింత మెరుగుపరుస్తుంది.
విశిష్ట లక్షణాలు
• " ఐఎస్‌ఓ బిల్లు - 2023" సాధారణ ఆర్మీ, నేవీ మరియు వైమానిక దళంలోని సిబ్బందిందరికీ మరియు ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లో పనిచేస్తున్న లేదా దానికి అనుబంధంగా ఉన్న కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా తెలియజేయబడిన ఇతర దళాల వ్యక్తులకు వర్తిస్తుంది.
• ఈ బిల్లు కమాండర్-ఇన్-చీఫ్, ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ లేదా వారి ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లలో పనిచేస్తున్న లేదా వాటికి అనుబంధంగా ఉన్న సిబ్బందికి సంబంధించి అన్ని క్రమశిక్షణ మరియు పరిపాలనా అధికారాలతో కేంద్ర ప్రభుత్వంచే ప్రత్యేకంగా అధికారం పొందిన ఇతర అధికారికి అధికారం ఇస్తుంది. వారు ఏ సేవకు చెందిన వారితో సంబంధం లేకుండా క్రమశిక్షణ మరియు వారి విధులను సక్రమంగా నిర్వర్తించడం.
• కమాండర్-ఇన్-చీఫ్ లేదా ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ అంటే జనరల్ ఆఫీసర్/ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్/ఎయిర్ ఆఫీసర్ అంటే ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లో ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ కమాండర్-ఇన్-చీఫ్‌గా నియమితులయ్యారు.
• కమాండర్-ఇన్-చీఫ్ లేదా ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ లేనప్పుడు కమాండ్ మరియు కంట్రోల్‌ని నిర్వహించడానికి, ఆఫీషియేటింగ్ ఇన్‌కమెంట్ లేదా సి-ఇన్-సి లేదా ఓఐ/సీ లేనప్పుడు కమాండ్ డెవలప్ చేసే అధికారి కూడా ఉంటారు. ఇంటర్-సర్వీసెస్ సంస్థకు నియమించబడిన, పోస్ట్ చేయబడిన లేదా జోడించబడిన సేవా సిబ్బందిపై అన్ని క్రమశిక్షణా లేదా పరిపాలనా చర్యలను ప్రారంభించడానికి అధికారం ఉంది.
• ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌కు నియమించబడిన, పోస్ట్ చేయబడిన లేదా అటాచ్ చేసిన సిబ్బందిపై అన్ని క్రమశిక్షణ లేదా పరిపాలనా చర్యలను ప్రారంభించడానికి ఒక ఇంటర్-సర్వీసెస్ సంస్థ యొక్క కమాండింగ్ ఆఫీసర్‌కు కూడా బిల్లు అధికారం ఇస్తుంది. ఈ చట్టం యొక్క ప్రయోజనం కోసం, కమాండింగ్ ఆఫీసర్ అంటే యూనిట్, షిప్ లేదా స్థాపన యొక్క వాస్తవ కమాండ్‌లో ఉన్న అధికారి.
• ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఈ బిల్లు అధికారం ఇస్తుంది.
"ఐఎస్‌ఓ బిల్లు-2023" అనేది తప్పనిసరిగా ఎనేబుల్ చేసే చట్టం మరియు ఇది ఇప్పటికే ఉన్న సేవా చట్టాలు/నిబంధనలు/నిబంధనలలో ఎటువంటి మార్పును ప్రతిపాదించదు, ఇవి సమయం-పరీక్షించబడ్డాయి మరియు గత ఆరు దశాబ్దాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలంగా న్యాయపరమైన పరిశీలనను తట్టుకుని నిలబడ్డాయి. సర్వీస్ సిబ్బంది ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లో పనిచేస్తున్నప్పుడు లేదా దానికి అనుబంధంగా ఉన్నప్పుడు వారి సంబంధిత సేవా చట్టాల ద్వారా నిర్వహించబడుతూనే ఉంటారు. ప్రస్తుతం ఉన్న సర్వీస్ చట్టాలు/నిబంధనలు/నిబంధనల ప్రకారం అన్ని క్రమశిక్షణా మరియు పరిపాలనా అధికారాలను వినియోగించుకునేలా ఇంటర్-సర్వీసెస్ సంస్థల అధిపతులకు అధికారం ఇవ్వడం, వారు ఏ సేవకు చెందిన వారైనా సరే ఇది అందిస్తుంది.

Ministry of Defence
Rajya Sabha passes Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill – 2023
08 AUG 2023 3:47PM by PIB Delhi
The Rajya Sabha, on August 08, 2023, passed the Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill - 2023. It was passed by the Lok Sabha on August 04, 2023. The bill seeks to empower Commander-in-Chief and Officer-in Command of Inter-Services Organisations (ISOs) with all disciplinary and administrative powers in respect of the personnel serving in or attached to such organisations.
Initiating the bill in the Upper House, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh described the bill as necessary to strengthen the Armed Forces in view of the global security scenario, emphasising that only through better jointness and integration can the military move forward towards securing national interests. The bill will ensure better coordination among the three services and bolster the integrated structure, he said, assuring the House that it will prove to be a milestone in the path to India's military reforms.
The Raksha Mantri pointed out that today’s warfare is no longer conventional, but has become technology and network centric, which makes it even more important for the three Services to work with greater coordination to face future challenges faced by the country.
About ISO Bill - 2023
Currently, the Armed Forces personnel are governed in accordance with the provisions contained in their specific Service Acts - Army Act 1950, Navy Act 1957 and Air Force Act 1950. The enactment of the Bill will have various tangible benefits such as maintenance of effective discipline in inter-services establishments by the Heads of ISOs, no requirement of reverting personnel under disciplinary proceedings to their parent Service units, expeditious disposal of cases of misdemeanour or indiscipline and saving of public money & time by avoiding multiple proceedings.
The Bill would also pave the way for much greater integration and jointness amongst the three Services; lay a strong foundation for creation of Joint Structures in times to come and further improve the functioning of the Armed Forces.
Salient Features
• The ‘ISO Bill- 2023’ shall be applicable to all personnel of regular Army, Navy and Air force, and to persons of other forces as notified by the Central Government, who are serving in or attached to an Inter-Services Organisation.
• This Bill empowers the Commander-in-Chief, Officer-in-Command or any other officer specially empowered in this behalf by the Central Government with all the disciplinary and administrative powers in respect of personnel serving in or attached to their Inter-Services Organisations for the maintenance of discipline and proper discharge of their duties, irrespective of the service to which they belong to.
• The Commander-in-Chief or the Officer-in-Command means General Officer/Flag Officer/Air Officer who has been appointed as Commander-in-Chief of Officer-in-Command an Inter-Services Organisation.
• To maintain Command and Control in absence of the Commander-in-Chief or the Officer-in-Command, the officiating incumbent or the officer on whom the command develops in absence of a C-in-C or Oi/C, will also be empowered to initiate all disciplinary or administrative actions overs the service personnel, appointed, deputed, posted or attached to an Inter-Services organisation.
• The Bill also empowers the Commanding Officer of an Inter-Services organisation to initiate all disciplinary or administrative actions over the personnel appointed, deputed, posted or attached to that Inter-Services Organisation. For the purpose of this Act, Commanding Officer means the officer in actual command of the unit, ship or establishment.
• The Bill empowers the Central Government to constitute an Inter-Services Organisation.
The ‘ISO Bill-2023’ is essentially an Enabling Act and it does not propose any change in the existing Service Acts/Rules/Regulations which are time-tested and have withstood judicial scrutiny over the last six decades or more. Service personnel when serving in or attached to an Inter-Services Organisation will continue to be governed by their respective Service Acts. What it does is to empower Heads of Inter-Services Organisations to exercise all the disciplinary and administrative powers as per the existing Service Acts/Rules/Regulations, irrespective of the service they belong to.