ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 8.51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ
07 AUG 2023 3:50PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਬੰਦ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਮਗਾਰ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਕੋਲ ਇੰਡਿਆ ਲਿਮਿਟਿਡ/ਸਿੰਗਾਰੇਨੀ ਕੋਲਿਅਰੀਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ/ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ/ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੋਲੇ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਗ਼ੈਰ - ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 - 23 ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 14.77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਕੋਲੇ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 8.51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ -
1. ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ।
2. ਖਾਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਐਕਟ, 2021 ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੈਪਟਿਵ ਖਾਣ ਮਾਲਿਕਾਂ (ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਲਾਨਾ ਖਣਿਜ (ਕੋਲਾ ਸਹਿਤ) ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਖੁੱਲੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਖਦਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
3. ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪੋਰਟਲ।
4. ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਮੋਦਨ/ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕ ਅਲਾਟੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ।
5. ਮਾਮਲਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀਆਂ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਖਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀਆਂ ਖਦਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ।
6. ਕੋਲ ਇੰਡਿਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਆਪਣੀ ਭੂਮੀਗਤ (ਯੂਜੀ) ਖਦਾਨਾਂ, ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖਣਿਜਾਂ (ਸੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (ਐੱਮਪੀਟੀ) ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਗਈਆਂ ਜਾਂ ਬੰਦ ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਵਾਲ (ਐੱਚਡਬਲਿਊ) ਖਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਲ ਇੰਡਿਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਭੂਮੀਗਤ ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
7. ਆਪਣੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਕਟਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਖਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਖੁਦਾਈ, ਡੰਪਰ ਅਤੇ ਸਤ੍ਹਾ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ।
8. ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀਆਂ 7 ਵੱਡੀਆਂ ਖਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
9. ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ ਨੇ 2023-24 ਤੱਕ 67 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪੱਧਰ ਨਾਲ 75 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਲਹਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Coal
8.51% Increase in Coal Production till June, 2023
Focus on Enhancing Domestic Production and eliminating Non-essential Import
07 AUG 2023 3:50PM by PIB Delhi
No worker is retrenched from the services of Coal companies (Coal India Limited/Singareni Collieries Company Limited) on closure of coal mines. Workers are relocated / transferred to other units /establishments for their effective utilization, with providing sufficient training.
Most of the requirement of coal in the country is met through indigenous production / supply. The focus of the Government is on increasing the domestic production of coal and to eliminate non-essential import of coal in the country. In the year 2022-23, coal production increased by 14.77% over the previous year. During the current year till Jun, 2023, domestic coal production has increased over 8.51% compared to the same period of last year. The steps taken by the Government to make the country self-sufficient in the production of coal are as under:
1. Regular reviews by Ministry of Coal to expedite the development of coal blocks.
2. Enactment of Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2021 for enabling captive mines owners (other than atomic minerals) to sell up to 50% of their annual mineral (including coal) production in the open market after meeting the requirement of the end use plant linked with the mine in such manner asmay be prescribed by the Central Government on payment of such additional amount.
3. Single Window Clearance portal for the coal sector to speed up the operationalization of coal mines.
4. Project Monitoring Unit for handholding of coal block allottees for obtaining various approvals/clearancesfor early operationalizationof coalmines.
5. Re-opening of discontinued mines of CIL on revenue sharing basis and operating of mines of CIL through MDO.
6. Coal India Limited is adopting Mass Production Technologies (MPT) in its Underground (UG) mines, mainly Continuous Miners (CMs), wherever feasible. Coal India Limited has also envisaged working large numbers of Highwalls (HW) mines in view of the availability of Abandoned / Discontinued mines. Coal India Limited is also planning large capacity UG mines wherever feasible.
7. Inits Opencast (OC) mines, Coal India Limited already has State-of-the-Art technology in its high capacity Excavators, Dumpers and Surface Miners.
8. Implementation of digitalization on pilot scale in 7 mega mines of CIL, which shall be replicated further.
9. SCCL has planned to produce 75 MT by 2023-24 from the present level of 67 MT. Regular liasioning is being undertaken for grounding of new projects. In addition, progress of activities of new projects and operations of existing projects is being regularly monitored.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.