ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਪੀਡਾ ਨੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ੇ ਅਨਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟਰਾਇਲ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ
ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਅਨਾਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਆਯਤਕਾਂ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮਿਲੀ
08 AUG 2023 1:33PM by PIB Chandigarh
ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਡਾ), ਨੈ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ੇ ਅਨਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟਰਾਇਲ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਏਪੀਡਾ ਨੇ ਅਨਾਰ ਦੀ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐਨਪੀਪੀਓ) ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਐਨੀਮਲ ਐਂਡ ਪਲਾਂਟ ਹੈਲਥ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ (ਯੂਐੱਸ-ਏਪੀਐੱਚਆਈਐੱਸ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਟੇਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੋਰਡ (ਐੱਮਐੱਸਏਐੱਮਬੀ), ਆਈਸੀਏਆਰ-ਅਨਾਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ, ਸੋਲਾਪੁਰ (ਐੱਨਆਰਸੀ-ਸੋਲਾਪੁਰ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸੀ।
ਏਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਅਨਾਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਨਾਰ ਦੇ ਆਯਤਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਅਨਾਰ ਦੀ ਟਰਾਇਲ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਐਪੀਡਾ ਵਿੱਚ ਰਿਜਸਟਰਡ ‘ਆਈਐੱਨਆਈ ਫਾਰਮਜ਼’ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਦੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਐਗਰੋਸਟਾਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 35 ਤੋਂ ਵਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਫ-ਟੇਕ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਗਤ ਉੱਚੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਲਿਹਾਜਾ, ਵਪਾਰਕ ਕੰਮਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅਨਾਰ ਦੀ ਟਰਾਇਲ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਆਯਤਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਫਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਮਰੀਕੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਨਾਰ ਵੀ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਉਤਪਾਦ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਨਾਰ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐਪੀਡਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ‘ਅਨਾਰ ਨੈੱਟ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਪੀਡਾ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਅਨਾਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਫਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ‘ਭਗਵਾ’ ਅਨਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਨਾਰ ਦੀ ‘ਭਗਵਾ’ ਕਿਸਮ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜਿਲ੍ਹਾ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅਨਾਰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
2022-23 ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ), ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਨੇਪਾਲ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਸਊਦੀ ਅਰਬ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਬਹਿਰੀਨ, ਓਮਾਨ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 58.36 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ 62,280 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ 333.20 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ)ਠ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸੱਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਫਲਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 107.10 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 7ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਰਕਬਾ ਲਗਭਗ 2,75,500 ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨਾਰ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ। ਐਪੀਡਾ ਨੇ ਅਨਾਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮ (ਈਪੀਐੱਫ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਾਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਫਰਲ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਕਿਰਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਪੀਡਾ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਤਪਾਦਨ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਅਨਾਰ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ 250 ਤੋਂ ਵਧ ਪੈਕ ਹਾਊਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਪੀਡਾ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਮੱਧਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਐਪੀਡਾ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀ2ਬੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਆਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੇਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ। ਐਪੀਡਾ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਤੇ ਜੀਆਈ- ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧ ਬਣਾਕੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਦਰਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਜੀਆਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਐਪੀਡਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਖੁਰਮਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 18 ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਖੁਰਮਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਅਮਰੀਕਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦੇ ਵੀਹ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA facilitates export of first trial shipment of fresh pomegranate to USA via air
Increase in pomegranate exports to USA would result in higher price realisation and increase in farmers' income
Encouraging response from importers in USA
08 AUG 2023 1:33PM by PIB Delhi
In a major boost to fruits exports prospects, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), which works under the aegis of Ministry of Commerce and Industry, has facilitated the export of the first trial shipment of fresh pomegranate to the USA through air route. The first export consignment of pomegranate to USA was initiated by APEDA in collaboration with National Plant Protection Organization (NPPO) of India, the US’s Animal & Plant Health Inspection Service (US-APHIS), Maharashtra State Agricultural Marketing Board (MSAMB), ICAR-National Research Centre on Pomegranate, Solapur (NRC-Solapur) and others.
Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev said that the increase in pomegranate exports to the USA would result in higher price realisation and increase in farmers' income. There has been encouraging response from the importers of the pomegranate shipment.
The trial shipment of pomegranate was carried out by the APEDA registered ‘INI Farms’, which is amongst the top exporters of fruits and vegetables from India. It has built a value chain of banana and pomegranate by working directly with farmers. As a part of Agrostar group, complete services from agronomy, agri-inputs and off-take is provided to farmers with the produce exported to over 35 countries across the world. As the long-distance market and high cost was prohibitive in commencing commercial operations, the export of trial shipment of pomegranate would help in building capacities amongst Indian exporters and US importers by ensuring that quality fruits are exported.
Buoyed over the acceptance of Indian mangoes in US markets, exporters are hopeful that pomegranate would also become a successful product in the USA. For ensuring traceability in the export value chain of pomegranate, APEDA organizes sensitisation programmes on a regular basis in association with state governments to register farms under AnarNet – a system developed by APEDA. APEDA has played a significant role in gaining market access by opening the pathway to allow high quality Indian pomegranates in USA and Australia.
Because of its high antioxidant content and super fruit characteristics, ‘Bhagwa’ pomegranate from Maharashtra has a substantial export potential. The ‘Bhagwa’ variety of pomegranate has substantial demand in the overseas markets. The Solapur district in Maharashtra contributes almost 50 percent of the pomegranate export from the country.
In 2022-23, 62,280 metric tonne of pomegranate worth USD 58.36 million was exported to the countries including United Arab Emirates (UAE), Bangladesh, Nepal, Netherlands, Saudi Arabia, Sri Lanka, Thailand, Bahrain, Oman. India is the second largest producer of horticulture crops. In 2021-22, India recorded a total 333.20 million metric tonne (MMT) production of horticulture crops out of which the share of fruits and vegetables is 90%. The total production of fruits during 2021-22 was 107.10 MMT and pomegranate accounted for around 3 MMT.
India ranks seventh in production of pomegranate in the world and the total area under cultivation is around 2,75,500 hectares. In India, the major pomegranate producing states are Maharashtra, Gujarat, Karnataka, Rajasthan and Andhra Pradesh. APEDA has formed Export Promotion Forums (EPF) for Pomegranate to give an impetus to exports of pomegranate and remove bottlenecks of the supply chain. The EPF has representatives of the Department of Commerce, Department of Agriculture, state governments, national referral laboratories and top ten leading exporters of the product.
In a continuous process, APEDA has taken several initiatives to address the concerns of the pomegranate value chain from pre production, production, post-harvest, logistics, branding, to marketing activities. Besides, establishing more than 250 export oriented European Union compliant pack houses in the private sector, financial assistance has also been provided to state governments under Common Infrastructure Development augment capacity infrastructures for exports. APEDA has chalked out strategies for country-specific export promotional programmes and organized International Buyer Seller Meets for EU countries, Middle East and South East Asian countries to tap export potential in new markets.
The rise in the export of agricultural and processed food products is the outcome of APEDA’s various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organising B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product-specific and general marketing campaigns by the active involvement of Indian Embassies. APEDA also organized a conference on the boosting export potential of natural, organic and GI-agro Products from the north-eastern states in Guwahati, Assam. The objective of the conference is to promote the export of natural, organic and GI agro-products grown in Assam and neighbouring states by creating international market linkages.
In collaboration with the Union Territory of Ladakh, APEDA recently organized an International Buyer Seller Meet, which aimed at boosting exports of Apricots and other agri-products from Ladakh. Eighteen entrepreneurs from UTs of Ladakh and Jammu and Kashmir displayed a range of Apricots and other Agri Products. Twenty buyers from India, USA, Bangladesh, Oman and UAE participated in this event.