ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
GSAT-24 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಕಡೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ತೆರೆದಿದೆ: I&B ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ
GSAT-24 ಬೇಡಿಕೆ ಚಾಲಿತ ಮಿಷನ್ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ: ISRO ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಸ್.ಸೋಮನಾಥ್
NSIL ನಂತರದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಯ GSAT-24 ಮೊದಲ ಬೇಡಿಕೆ ಚಾಲಿತ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹ ಮಿಷನ್
ನ್ಯೂಸ್ಪೇಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NSIL) GSAT-24 ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇ ಜೊತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
07 AUG 2023 6:54PM by PIB Bengaluru
ನ್ಯೂಸ್ಪೇಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NSIL) ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜೂನ್ 2022ರಲ್ಲಿ GSAT-24 ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಈ ಉಪಗ್ರಹ ಈಗ ಅದರ ಕಕ್ಷೆಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಇಂದಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.ನವದೆಹಲಿಯ ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇಸ್ ಬ್ರಾಡ್ಕಾಸ್ಟ್ ಸೆಂಟರ್ನಲ್ಲಿ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು "GSAT-24 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ (DoS) ಮತ್ತು Tata Play ಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಘಟನೆಯು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇ 600 ಚಾನೆಲ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಸ್ರೋ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ 900 ಚಾನಲ್ಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಖಾಸಗೀಕರಣ ಮತ್ತು NSIL ಸ್ಥಾಪನೆಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಚಾನಲ್ಗಳು ಈಗ ಗುಡ್ಡಗಾಡು, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ”ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದರು.
GSAT-24 ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ ನಂತರ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬ್ಯಾಂಡ್ವಿಡ್ತ್, ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇ ತನ್ನ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ DTH ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಉಪಗ್ರಹ ಬ್ಯಾಂಡ್ವಿಡ್ತ್ ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಸೋಮನಾಥ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ಡಿಟಿಎಚ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇಸ್ರೋ ನಿರ್ಮಿಸಿದ 4 ಟನ್ ದರ್ಜೆಯ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹ ಜಿಸ್ಯಾಟ್ -24, ಸಮಗ್ರ ಕಕ್ಷೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ ಅದರ ಗರಿಷ್ಠ ಉಪಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯು ಭಾರತದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸ್ವದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಪರಾಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಗೌರವವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಚಾಲಿತ ಮಿಷನ್ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಎಸ್ಐಎಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ದುರೈರಾಜ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ಎನ್ಎಸ್ಐಎಲ್ ನಂತರದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಕೈಗೊಂಡ ಮೊದಲ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹ ಮಿಷನ್ ಜಿಸ್ಯಾಟ್-24 ಆಗಿದೆ. GSAT-24 ಉಪಗ್ರಹವು ಭಾರತದ ಉಪಗ್ರಹ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ, ಈ ಉಪಗ್ರಹವು ಸುಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಟಿವಿ ಪ್ರಸರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಪ್ರಸಾರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಿದ NSIL, ISRO ಮತ್ತು Tata Play ತಂಡಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು " ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇ ಎಂಡಿ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಹರಿತ್ ನಾಗ್ಪಾಲ್, “ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಅನುಭವವು ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇನ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. NSIL ಜೊತೆಗಿನ ಈ ಸಹಯೋಗವು ನಮ್ಮ DTH ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮವಾದ ವೀಡಿಯೊ ಮತ್ತು ಆಡಿಯೋ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಹಲವು ಚಾನಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಿಸುಮಾರು ~140 Mn ಮನೆಗಳು ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಟಿವಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಖರೀದಿಸದಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದು ಲೀನಿಯರ್ ಟಿವಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ DOS ನಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉಪಗ್ರಹಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವರ್ಧನೆಯು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
GSAT-24 24-Ku ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹವಾಗಿದ್ದು, Tata Play ನ DTH ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. NSIL, ಮಾರ್ಚ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ (DOS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ (CPSE) ಮತ್ತು DOS ನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಉಪಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ GSAT-24 ಅನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ಟಾಟಾ ಪ್ಲೇಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Successfully commissioning of GSAT-24 unlocks one more step towards Aatmanirbhar Bharat: I&B Secretary Sh. Apurva Chandra
GSAT-24 heralds India’s successful entry into the Demand Driven Mission segment: ISRO Chairman Sh. S. Somanath
GSAT-24 first ever Demand Driven communication satellite mission of NSIL post space sector reform
NewSpace India Limited (NSIL) partners with Tata Play to commission GSAT-24
07 AUG 2023 6:54PM by PIB Delhi
NewSpace India Limited (NSIL) has collaborated with Tata Play and launched GSAT-24 satellite in June 2022, aligned to ‘Make in India’ vision of the Government of Prime Minister Shri Narendra Modi. Tata Play commenced the use of this satellite, now in its orbital position, starting today.
The inauguration ceremony was held at Tata Play’s Broadcast Centre in New Delhi. On the occasion, Information & Broadcasting Secretary Shri Apurva Chandra expressed his happiness and said, “Congratulations to Department of Space (DoS) and Tata Play for successfully commissioning GSAT-24. This event unlocks one more step towards Aatmanirbhar Bharat and self-reliance in the field of space and communication.”
“Currently Tata Play has 600 channels. With the inclusion of ISRO satellite, it would be able to transmit 900 channels benefitting the general public. It is the culmination of Prime Minister Narendra Modi’s vision of privatisation and establishment of NSIL, which for the first time launched a demand based satellite in collaboration with Tata Play. These channels would now be available all across the country, including the hilly North-East and Andaman & Nicobar islands,” the Secretary added.
The increased bandwidth, after inclusion of GSAT-24, will enable Tata Play to provide its users with an even sharper picture and sound quality, and an ability to carry 50 per cent more channels while becoming the largest satellite bandwidth provider among all DTH platforms.
Indian Space Research Organisation (ISRO) Chairman Shri S. Somanath said, “GSAT-24, a 4-tonne class communication satellite built by ISRO for providing DTH services, is fully operational at its maximum satellite capacity, following exhaustive in-orbit testing. This momentous achievement signifies a revolution in India’s telecommunications space, driven by cutting-edge indigenous technology. It serves as a tribute to our nation’s aerospace prowess and heralds India’s successful entry into the Demand Driven Mission segment.”
Chairman and Managing Director NSIL Shri Radhakrishnan Durairaj added saying, “GSAT-24 has been the first Demand Driven communication satellite mission undertaken by NSIL post space sector reforms. The GSAT-24 satellite is ready to usher in a new era of satellite television for India. As a testament to the success of the ‘Make In India’ initiative, this satellite would support domestic broadcasting services with advanced digital TV transmission capabilities. Congratulations to the teams of NSIL, ISRO and Tata Play who have collaborated on this successful project. “
Commenting on the momentous occasion, Tata Play’s MD & CEO Shri Harit Nagpal said, “Viewing experience has been Tata Play’s key priority. This collaboration with NSIL will provide our DTH subscribers with an even better video and audio quality and many more channels and services. It also strengthens our commitment to Linear TV in a country where approximately ~140 Mn homes are yet to buy their first TV. We have always delivered all our services on indigenously produced satellites by DOS and this capacity enhancement is a reaffirmation of our commitment to Make in India.”
The GSAT-24 is a 24-Ku band communication satellite launched by the Government of India only to cater to the requirement of Tata Play’s DTH application needs. The NSIL, incorporated in March 2019, is a Central Public Sector Enterprise (CPSE) under the Department of Space (DOS) and is the commercial arm of DOS. The entire satellite capacity on-board GSAT-24 is leased to its committed customer Tata Play.