Ministry of Information & Broadcasting
Successfully commissioning of GSAT-24 unlocks one more step towards Aatmanirbhar Bharat: I&B Secretary Sh. Apurva Chandra
GSAT-24 heralds India’s successful entry into the Demand Driven Mission segment: ISRO Chairman Sh. S. Somanath
GSAT-24 first ever Demand Driven communication satellite mission of NSIL post space sector reform
NewSpace India Limited (NSIL) partners with Tata Play to commission GSAT-24
07 AUG 2023 6:54PM by PIB Delhi
NewSpace India Limited (NSIL) has collaborated with Tata Play and launched GSAT-24 satellite in June 2022, aligned to ‘Make in India’ vision of the Government of Prime Minister Shri Narendra Modi. Tata Play commenced the use of this satellite, now in its orbital position, starting today.
The inauguration ceremony was held at Tata Play’s Broadcast Centre in New Delhi. On the occasion, Information & Broadcasting Secretary Shri Apurva Chandra expressed his happiness and said, “Congratulations to Department of Space (DoS) and Tata Play for successfully commissioning GSAT-24. This event unlocks one more step towards Aatmanirbhar Bharat and self-reliance in the field of space and communication.”
“Currently Tata Play has 600 channels. With the inclusion of ISRO satellite, it would be able to transmit 900 channels benefitting the general public. It is the culmination of Prime Minister Narendra Modi’s vision of privatisation and establishment of NSIL, which for the first time launched a demand based satellite in collaboration with Tata Play. These channels would now be available all across the country, including the hilly North-East and Andaman & Nicobar islands,” the Secretary added.
The increased bandwidth, after inclusion of GSAT-24, will enable Tata Play to provide its users with an even sharper picture and sound quality, and an ability to carry 50 per cent more channels while becoming the largest satellite bandwidth provider among all DTH platforms.
Indian Space Research Organisation (ISRO) Chairman Shri S. Somanath said, “GSAT-24, a 4-tonne class communication satellite built by ISRO for providing DTH services, is fully operational at its maximum satellite capacity, following exhaustive in-orbit testing. This momentous achievement signifies a revolution in India’s telecommunications space, driven by cutting-edge indigenous technology. It serves as a tribute to our nation’s aerospace prowess and heralds India’s successful entry into the Demand Driven Mission segment.”
Chairman and Managing Director NSIL Shri Radhakrishnan Durairaj added saying, “GSAT-24 has been the first Demand Driven communication satellite mission undertaken by NSIL post space sector reforms. The GSAT-24 satellite is ready to usher in a new era of satellite television for India. As a testament to the success of the ‘Make In India’ initiative, this satellite would support domestic broadcasting services with advanced digital TV transmission capabilities. Congratulations to the teams of NSIL, ISRO and Tata Play who have collaborated on this successful project. “
Commenting on the momentous occasion, Tata Play’s MD & CEO Shri Harit Nagpal said, “Viewing experience has been Tata Play’s key priority. This collaboration with NSIL will provide our DTH subscribers with an even better video and audio quality and many more channels and services. It also strengthens our commitment to Linear TV in a country where approximately ~140 Mn homes are yet to buy their first TV. We have always delivered all our services on indigenously produced satellites by DOS and this capacity enhancement is a reaffirmation of our commitment to Make in India.”
The GSAT-24 is a 24-Ku band communication satellite launched by the Government of India only to cater to the requirement of Tata Play’s DTH application needs. The NSIL, incorporated in March 2019, is a Central Public Sector Enterprise (CPSE) under the Department of Space (DOS) and is the commercial arm of DOS. The entire satellite capacity on-board GSAT-24 is leased to its committed customer Tata Play.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਸੈਟ-24 ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ: ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ
ਜੀਸੈਟ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਸੋਮਨਾਥ
ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੀਸੈਟ-24 ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਪਹਿਲਾ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਚਾਰ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ
ਨਿਊਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਜੀਸੈਟ-24 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
07 AUG 2023 6:54PM by PIB Chandigarh
ਨਿਊਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਕੇ ਜੂਨ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਸੈਟ-24 ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਨੇ ਇਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਔਰਬਿਟ ’ਚ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀਐੱਸਏਟੀ-24 ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸ) ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਵਿੱਚ 600 ਚੈਨਲ ਹਨ। ਇਸਰੋ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਇਹ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ 900 ਚੈਨਲ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿੱਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਚੈਨਲ ਹੁਣ ਪੂਰਬ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।”
ਜੀਸੈਟ-24 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਧੀ ਹੋਈ ਬੈਂਡਿਵਡਥ, ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਤਸਵੀਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡੀਟੀਐੱਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਚੈਨਲ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਸੋਮਨਾਥ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਟੀਐੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ 4-ਟਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਜੀਸੈਟ-24, ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਰੋਸਪੇਸ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਹਫਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਗ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਦੁਰਾਇਰਾਜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀਸੈਟ-24 ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਚਾਰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਜੀਸੈਟ-23 ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।” ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਉੱਨਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟੀਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ। ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ, ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਤ ਨਾਗਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਡੀਟੀਐੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੀਨੀਅਰ ਟੀਵੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ ~140 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਟੀਵੀ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡੀਓਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਜੀਸੈਟ-24 ਇੱਕ 24-ਕੇਯੂ ਬੈਂਡ ਸੰਚਾਰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੀ ਡੀਟੀਐੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸ) ਅਤੇ ਡੀਓਐੱਸ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਹੈ। ਜੀਸੈਟ-24 ’ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਗ੍ਰਾਹਕ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਨੂੰ ਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।